เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 25561 การเดินทางของขนมจีบ
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 08 ก.ย. 12, 06:42

ที่มาขนมจีบแบบบันดุง Siomay Bundung รับประทานคู่กับน้ำจิ้มสะเต๊ะซึ่งทำจากถั่ว Bumbu Kacang
ที่มา

http://yuniazz.blogspot.com/2010/05/siomay-bandung.html

http://pacedculinary.blogspot.com/2011/10/siomay.html

http://recipesofindonesia.blogspot.com/2011/07/siomay-bandung.html





คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 08 ก.ย. 12, 06:44

ภาพซอสถั่วแบบอินโดนิเซีย Bumbu Kacang

ที่มา http://wajanpanci.multiply.com/recipes/item/10/Bumbu-Kacang-Dasar-Basic-Spiced-Peanut-Paste


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 08 ก.ย. 12, 06:50

ในประเทศไทย พบขนมจีบแพร่หลายเช่นกัน ในบางภูมิภาค ดั่งทางภาคใต้ของไทย ขนมจีบเป็นอาหารว่างที่สำคัญ รับประทานเป็นข้าวเข้า สูตรขนมจีบของไทยนั้นจะคล้ายคลึงกับของแต้จิ๋ว คือมีการใส่กุ้ง และหน่อไม้ โดยคนไทยนิยมรับประทานขนมจีบกับผักกาดแก้ว กระเทียมเจียว และพริกสด

น้ำจิ้มขนมจีบในไทยนิยมใช้ซอสเปรี้ยว และซอสพริก โดยซอสเปรี้ยวทำจากซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย กระเทียม และพริกสดโขลกละเอียด ส่วนซอสพริกทำจากพริกแห้งดอกใหญ่  กระเทียม น้ำมะขามเปียก  น้ำตาลปี๊บ  น้ำตาล  เกลือ  ซอสพริก  ปั่นรวมกัน  ปรุงรสให้ออกเปรี้ยวหวานเค็ม ซึ่งเป็นที่นิยมในทางภาคใต้

ภาพขนมจีบในเมืองภูเก็ต
ที่มา http://www.oknation.net/blog/Yutphuket/2009/04/25/entry-1

น้ำจิ้มแบบซอสพริกในจังหวัดตรัง
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=04-04-2011&group=48&gblog=26

น้ำจิ้มขนมจีบแบบซอสเปรี้ยว
ที่มา http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2009/10/D8413472/D8413472.html





บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 08 ก.ย. 12, 06:54

ในประเทศฟิลิปปินส์ ขนมจีบเรียกว่า Siomai มีวิธีปรุงคล้ายคลึงกับของไทย คือ ใช้เนื้อหมูเป็นหลัก แต่น้ำจิ้มจะใช้กระเทียมกับพริกเจียวให้หอม ผสมกับน้ำมันงา และซีอิ้วขาว

ภาพขนมจีบแบบฟิลิปปินส์ Siomai
ที่มา http://www.filipino-foods.com/uncategorized/filipino-style-siomai-recip


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 08 ก.ย. 12, 07:01

จากตัวอย่างของขนมจีบในสองสามประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราจะเห็นได้ว่าขนมจีบนั้นแพร่หลายไปทั่ว แต่ก็มีการปรับให้เข้ากับรสปากของคนในพื้นที่ บางส่วนอาจจะปรับที่ส่วนผสม บางส่วนอาจจะปรับที่น้ำจิ้ม ทั้งนี้จากชื่อเรียบทับศัพท์ในภาษาจีนของประเทศต่างๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงส่วนผสมและวิธีทำ ทำให้พอสันนิษฐานได้ว่าขนมจีนในแถบนี้มาจากบริเวณทางใต้ของจีน ไม่ใช่ของทางเหนือ

อย่างไรก็ตามท่านใดที่ไม่มีโอกาสทานขนมจีบแบบทางเหนือของจีน รวมไปถึงขนมจีบแบบใช้ข้าวเหนียวอันขึ้นชื่อลือชาของเจียงหนานโปรดอย่าเสียใจ เพราะว่าทางใต้ก็อร่อยมากอยู่ และส่วนตัวข้าพเจ้า ข้าพเจ้าชอบแบบทางใต้มากกว่า

ขอให้รับประทานอาหารว่างให้สนุก

กระทู้นี้ทิ้งไว้นานไปหน่อยกว่าจะมาเขียนเรื่องจนจบ ต้องขออภัยที่ทำให้รอนาน

พบกันใหม่กับอาหารจานหน้า

สวัสดี

บันทึกการเข้า
mrpzone
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 15 ก.ย. 12, 08:12

เมื่อซักครู่ได้เข้าไปเช็คเมล ได้รับการแจ้งเตือนจากระบบติดตามกระทู้จากเรือนไทย ว่า คุณ han_bing เข้ามาอัพเดทเพิ่มเติมข้อมูลในกระทู้การเดินทางของขนมจีบ ก็เลยรีบเข้ามาอ่านก่อนเป็นลำดับแรก ระหว่างอ่านกระทู้ก็สืบค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตจากเว็บอื่นๆ ตามด้วยความใคร่รู้

น่าเสียดาย.. ที่กระทู้การเดินทางของขนมจีบนี้ ได้จบลงที่อาเซียนแถวบ้านเรานี่เอง

ขอบคุณ คุณ han_bing ที่ได้กลับมาอัพเดทกระทู้นี้จนจบนะครับ  ยิงฟันยิ้ม






แถมท้ายด้วยสาระความรู้เกี่ยวกับขนมจีบ

เมื่อสมัยโน้น ตอนยังเป็นเด็กน้อย ผมเคยกินขนมจีบหน้าตาคล้ายๆ แบบ "ขนมจีนโบราณ" ที่ป้าพนอจันเขียนไว้ที่บล็อก เอารูปมาฝากท่านผู้อ่านกระทู้ทุกท่าน เผื่อว่าจะเคยทานกันมาบ้าง เป็นขนมจีนใส้หมู ผสมกับแห้วหรือมันแกวหรืออื่นๆ ที่กัดแล้วกรุบกรอบ โปะหน้าด้วยกุ้งแห้ง โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แต่เวลากินทีไรจะเขี่ยกระเทียมเจียวออกทุกที (ฮา)



ส่วนคุณ ari1019 ก็เีขียนบล็อกว่า "ขนมจีบแบบญี่ปุ่น ทานเป็นกับข้าว"  หน้าตาก็คล้ายกับของไทย แต่ต่างกันที่ส่วนผสมและน้ำจิ้ม โดยเค้าใช้คาราชิ (รสเผ็ดคล้ายๆวาซาบิ) และ โชยุ ทานกับข้าว อีกทั้งยังนิยมใช้ถั่วลันเตาตกแต่งหน้าด้วยครับ



หมายเหตุ : ป้าพนอจันและคุณ ari1019 ได้แจ้งในบล็อกเอาไว้ว่าขณะที่เขียนบทความได้อาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นทั้งสองท่าน ดังนั้นก็อาจถือได้ว่านายขนมจีบได้เดินทางไปถึงญี่ปุ่น ก็คงยังอยู่ในกรอบเนื้อหาของกระทู้นี้อยู่นะครับ ^^"
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 15 ก.ย. 12, 19:38

ขอบคุณครับที่มาช่วยเติมเต็ม

ครั้นจะทำไปหลายที่ก็ไม่ไหว เลยขอบริเวณที่ตัวเองถนัดดีกว่า

ขนมจีบโบราณที่ว่า ผมสันนิษฐานจากตัวสูตรที่ทำ คิดว่าน่าจะได้รับอิทธิพลจากขนมจีบทางแต้จิ๋วที่จะมีการใส่อะไรให้กรุบๆกรอบๆลงไปด้วย อย่างหน่อไม้เป็นต้น

แต่กระเทียมเจียวนี้คิดว่าคงเป็นคนไทยมากกว่า  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 15 ก.ย. 12, 20:00

เรื่องกระเทียมเจียวนี้ ติดใจผมมานาน

อาหารไทยหลายอย่างมีการแปลงมาจากอาหารหลายประเทศ ที่เด่นๆก็มีพื้นฐานมาจากอาหารจีนและอินเดีย  เท่าที่พอทราบ จีนก็ไม่ใช้กระเทียมเจียวสักเท่าไร อาหารผัดต่างๆก็ดูเหมือนจะใช้ขิงอ่อนทุบให้แหลกใส่ลงก่อนผัด อินเดียก็ใช้หอมเจียวเป็นหลักเพื่อสยบกลิ่นน้ำมันเนย ซึ่งก็ได้ผลพลอยได้เป็นหอมเจียวไว้โรยหน้าอาหารต่างๆ
   
แล้วกระเทียมเจียวก่อนผัดอาหารใดๆ หรือเอามาโรยหน้าอาหารใดๆของไทยมาจากใหน หรือเป็นเรื่องเฉพาะของอาหารไทยเท่านั้น
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 15 ก.ย. 12, 21:28

อยู่เมืองจีนไม่ยักกะเห็นคนจีนโรยกระเทียมเจียวสักเท่าไร โดยมากจะใช้ต้นหอมหั่นฝอย เจียวกับน้ำมันให้หอมโรยหน้า

อย่างไรก็ตามผมสันนิษฐานอีกรอบ คิดว่าน่าจะเป็นวัฒนธรรมของคนไทยที่รับการเจียวอาหารมาจากคนจีน แต่ใช้วัตถุดิบแบบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากกว่า เพราะทางมาเลเซีย และอินโดนิเซีย ใช้หอมเจียว (หอมแดงเล็ก) โรยหน้าอาหาร แต่คนไทยใช้กระเทียมเจียวโรย
บันทึกการเข้า
mrpzone
มัจฉานุ
**
ตอบ: 89


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 16 ก.ย. 12, 01:27

เอ่อ.. ขออนุญาตลดเลี้ยวจากเรื่องขนมจีบไปสู่เรื่องกระเทียมเจียวซักนิดครับ

แถวบ้านผม รวมทั้งพื้นที่แถบชายแดนพม่า จ.ตาก ก็จะแปลกกว่าที่อื่นๆ โดยจะนิยมกิน "มะตึ่งยาง" ต้ม (มะตึ่งยาง..เป็นชื่อถิ่นอีกชื่อหนึ่งของลูกเนียง) จิ้มกินกับน้ำมันกระเทียมเจียว นิยมทั้งกินเป็นกับข้าว กับแกล้ม หรือกินเป็นของว่าง เคยสอบถามผู้รู้แล้ว เค้าคาดว่า..เมนูนี้น่าจะได้รับอิทธิพลมาจากอาหารพม่าฝั่งกระโน้น

หารูปที่เคยถ่ายเอาไว้ไม่เจอ ขอหยิบยืมภาพจากอินเตอร์เน็ตมาประกอบนะครับ


(ขอบคุณภาพจาก ~ครัวใต้~... ลูกเนียงต้มจุ้มพร้าว)


(ภาพน้ำมันเจียว จาก ครัวไกลบ้าน)

ไม่ปรากฎว่า..แถวบ้านจะกินมะตึ่งยางต้มกับมะพร้าวเหมือนอย่างทางภาคใต้ แม่ค้าที่ขายเค้าจะจัดชุดเหมือนกับสะเดาน้ำปลาหวาน ด้วยการเอามะตึ่งยางที่ต้มได้ที่แล้ว ใส่ถุงหรือใส่จาน แล้วใส่น้ำมันกระเทียมเจียวเป็นถุงๆ แถมให้

เวลาจะกินก็เทใส่ถ้วยใส่จาน หยิบมะตึ่งยางต้มแล้ว "คด" น้ำมันกระเทียมเจียว หยิบเข้าปากแล้วเคี้ยวหยุบหยับ รสชาติจะออกไปทางจืดๆ มันๆ และขมเล็กน้อย (จากน้ำมันกระเทียมเจียว) หยุ่นๆ เหนียวหนึบๆ และเฝื่อนเล็กน้อย (จากมะตึ่งยาง)

ไม่ทราบว่าถิ่นอื่นจะมีแบบนี้หรือไม่ เท่าที่ได้ลองสอบถามจากมิตรสหายก็ไม่เคยได้ยินว่ากินกันแบบนี้ครับ  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 16 ก.ย. 12, 11:17

รู้อยู่อย่างว่ากระเทียมเจียวไม่ได้มาจากอาหารฝรั่งเป็นแน่ค่ะ      เพราะฝรั่งเห็นว่ากลิ่นกระเทียมนั้นเหม็นราวกับกลิ่นเผาผี    ผิดกับคนไทยที่ได้กลิ่นกระเทียมแล้วน้ำลายหก
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.082 วินาที กับ 19 คำสั่ง