เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 20 21 [22] 23 24 ... 40
  พิมพ์  
อ่าน: 238690 เครื่องหมายอะไร
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 315  เมื่อ 21 มิ.ย. 11, 16:05

ฝากกระดุมจากทหารรักษาพระองค์ให้ดูครับ ตราอะไรกัน  ฮืม


บันทึกการเข้า
luanglek
นิลพัท
*******
ตอบ: 2894


ความคิดเห็นที่ 316  เมื่อ 21 มิ.ย. 11, 16:07

มาถามอีกแล้วครับ 
เป็นเข้มกลัดอะไรครับ

ตรานี้คงเกี่ยวข้องกับราชสุกลยุคลและวังอัศวินใช่หรือไม่
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 317  เมื่อ 21 มิ.ย. 11, 16:34

มาถามอีกแล้วครับ 
เป็นเข้มกลัดอะไรครับ

ตรานี้คงเกี่ยวข้องกับราชสุกลยุคลและวังอัศวินใช่หรือไม่


ภาพยนต์วังละโว้ก็ใช้ตรานี้เช่นกันครับ จากรูปมุมหนังสือ


บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 318  เมื่อ 21 มิ.ย. 11, 17:55

เข็มพระราชทานเสือป่าในราชการที่๖ พร้อมแพรแถบรามาธิบดี

เข็มนี้มีชื่อว่า เข็มสมาชิกสมาคมบำรุงเสือป่า  พระราชทานเป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่บริจาคเงินบำรุงการเสือป่าเหล่าต่างๆ  ซึ่งจะต่างกันไปตามแพรแถบที่ประดับคู่กับเข็มนี้  สำหรับแพรแถบรามาธิบดีนี้คือ ผู้บริจาคเป็นผู้ที่สนับสนุนกิจการของกองเสนาหลวงรักษาพระองค์  ส่วนกองเสนาอื่นๆก็สอดแพรแถบตามสีหมานกองเสนานั้นๆ เช่น กองเสนารักษาดินแดนกรุงเทพฯ หมายสีเหลือง  กองเสนารักษาดินแดนนครไชยศรี หมายสีน้ำเงินเข้ม  กองเสนารักษาดินแดนอยุธยา  หมายสีแดงชาต  กองเสนารักาาดินแดนพายัพ หมายสีบานเย็น ฯลฯ
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 319  เมื่อ 21 มิ.ย. 11, 17:59

ถัดมาเหรียญเสือป่า  เป็นเหรียญที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานแก่นายเสือป่าที่ได้มาร่วมสวนสนามถวายไชยมงคลในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมโภช  วันที่  ๙  ธันวาคม  ร.ศ. ๑๓๐ (พ.ศ. ๒๔๕๔)  ณ สนามเสือป่า  พระราชวังดุสิต

เหรียญหมั่นเรียนของโรงเรียนในพระบรมราชูปถัมภ์ใช้ติดกับแพรแถบสีน้ำเงินเป็นเครื่องหมายพระราชทานแก่นักเรียนในพระบรมราชูปถัมภ์ที่หมั่นเรียน
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 320  เมื่อ 21 มิ.ย. 11, 18:02

เข็มนี้คือ เข็มอักษรพระนามาภิไธย ร.พ. ในสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี


บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 321  เมื่อ 21 มิ.ย. 11, 18:13

เข็ม "เสาวภา" นั้นนเป็นเข็มอักษรพระนามาภิไธยในสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง  ซึ่งทรงพระนามเดิมว่า "เสาวภาผ่องศรี"

ถัดมาอีกเข็มหนึ่งมีชื่อว่า "พระอัศวินยุคลเทพ"  คือ เทพบุตรคู่  กายเบื้องบนเปนอย่างมนุษ  สีหงสบาท  เบื้องล่างเปนม้าห้อ สีแดงชาต  มีดาราบนยอดชฎา
เข็มนี้มีที่มาจากธงประจำพระองค์นายเสือป่าที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานแก่ นายหมู่ใหญ่  สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้ากรมขุนลพบุรีราเมศวร์  เมื่อวันเสาร์ที่  ๒  กันยายน  ร.ศ. ๑๓๐ (พ.ศ. ๒๔๕๔) ที่พระราชวังสนามจันทร์  

พื้นธงสีดำเพราะประสูติวันเสาร์  ลายกลางผืนธงเป็นรูปพระอัศวินยุคลเทพ  มาจากพระนาม เจ้าฟ้ายุคลฑิฆัมพร  เบื้องบนมีอักษรว่า “ขัน์ธีรัสส ลํกาโร ขัน์ติตโป  ตปัส์สิโน”บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 322  เมื่อ 21 มิ.ย. 11, 18:31

ดุมเสื้อทหารรักษาพระองค์นั้นเป็นดุมเสื้อข้าราชการกองทัพบก  เป็นรูกพระมหามงกุฎอยูเหนือกงจักร
หน่วยทหารรักษาพระองค์ที่ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ใช้ดุมพิเศษ มีอยู่ ๒ หน่วยคือ กรมทหารราบที่ ๑ มหาดเล็กรักษาพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (เสื้อแดง) ใช้ดุมตราราชวัลลภ  เป็นอักษรพระบรมนามาภิไธย จ.ป.ร.ประดิษฐานบนโบว์ดูเหมือนจะมีคำว่าราชวัลลภบนแถบโบว์  มีพระมหามงกุฎอยู่เหนือ  กับอีกหน่วยหนึ่ง คือ กองพันทหารราบที่ ๓ กรมทหารราบที่ ๑ มหาดเล็กรักษาพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (เสื้อขาว คอข้อมือสีบานเย็น  หมวกยอดพู่สีบานเย็น)  ใช้ดุมตราอักษรพระบรมนามาภิไธยย่อ ว.ป.ร. ในรัชกาลที่ ๖

กรมทหารราบที่ ๑ มหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ นี้มี ๔ กองพัน  กองพันที่ ๑ ๒ และ ๔ มีสร้อยนามกรมว่า ใหาดเล็กรักษาพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ตามที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวได้โปรดขนานนามนี้ไว้ตั้งแต่วันที่  ๒๗  ตุลาคม  พ.ศ. ๒๔๕๓  เพื่อให้ปรากฏเป็นพระเกียรติยศในฐานะที่ทรงพระหากรุณาสถาปนากรมทหารนี้

แต่กองพันที่ ๓ กลับใช้สร้อยนามกรมว่า มหาดเล็กรักษาพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว  ก็เพราะเดิมกองพันนี้มีชื่อว่า "กรมทหารรักษาวังของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว"  เป็นส่วนราชการทหารแต่สังกัดกระทรวงวังจึงใช้สีบานเย็น (สีประจำกระทรวงวัง) เป็นสีเหล่า  แทนสีแดงที่เป็นสีเหล่าของทหารราบ  ในรัชกาลที่ ๗ ทหารรักษาวังถูกยุบเหลือเพียง ๑ กองพัน (๒ กองร้อย)  แต่ก็เป็นเพียงหน่วยทหารหน่วยเดียวที่ได้ทำหน้าที่ถวายอารักขาล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๗ ด้วยความจงรักภักดี ในระหว่างที่คณะราษฎร์เข้ายึดอำนาจการปกครอง  ภายหลังเปลี่ยนแปลงการปกครองแล้ว  กองทหารรักษาวังถูกแปรสภาพจากข้าราชการกระทรวงวังไปสังกัดกระทรวงกลาโหม  เปลี่ยนชื่อจากกองทหารรักษาวังเป็นกองพันทหารราบที่ ๙  เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองสงบลงกองพันทหารราบที่ ๙ ถูกจัดเป็นกองพันที่ ๓ กรมทหารราบที่ ๑ มหาดเล็กรักษาพระองค์ของพระบาทสมเดจพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  แต่คงใช้สีเหล่าเป็นสีบานเย็นตามสังกัดเดิม  และได้รับพระบรมราชานุญาตให้เปลี่ยนสร้อยนามกรมเป็น มหาดเล็กรักษาพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หีว  เพื่อรักษาเกียรติประวัติเดิมที่เคยเป็น กรมทหารรักษาวังของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว  เมื่อคราวฉลองอายุ ๙๐ ปีกรมทหารรักษาวัง ว.ป.ร. ในสมัยที่พันโท พัชร  รัตตกุล เป็นผู้บังคับกองพัน
บันทึกการเข้า
werachaisubhong
องคต
*****
ตอบ: 449เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 323  เมื่อ 23 มิ.ย. 11, 09:49

เป็นเข็มกลัดชื่ออะไรครับและเนื่องในโอกาสอะไรครับ


บันทึกการเข้า

ฅนเมียงแป้ มาอยู่ เจียงฮาย
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 324  เมื่อ 23 มิ.ย. 11, 11:14

^
เข็มราชนาวีสมาคมแห่งกรุงสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นเข็มเงิน รูปช้างปาลิไลย์นั่งแนบฝั่งน้ำ งวงชูหม้อน้ำ ใช้ประดับ ติดที่อกเสื้อ เป็นเข็มที่รัชกาลที่ ๖ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ราชนาวีสมาคมแห่งกรุงสยาม จัดสร้างเข็มฯ นี้ขึ้น เพื่อพระราชทานเป็นการสมนาคุณแก่ผู้บริจาคทุนทรัพย์ซื้อ "เรือรบหลวงพระร่วง"
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 325  เมื่อ 23 มิ.ย. 11, 21:49

มีเหรียญมาให้ทายบ้างค่ะ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 326  เมื่อ 23 มิ.ย. 11, 21:54

เหรียญที่ระลึกฉลองกู่เจ้านายฝ่ายเหนือ เป็นรูปดาวหกแฉก มีตัวอักษร อ คือพระเจ้าอินทวิชยานนท์ ด คือพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ด้านหลัง มีอักษร ฉลองกู่ ร.ศ.๑๒๘

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 327  เมื่อ 24 มิ.ย. 11, 06:52

เข็มช้างชูหม้อน้ำนั้น  ในสมัยที่ยังใช้ธงช้างเป็นธงชาติใช้ติดบนแพรแถบสีแดง  แต่เมื่อเปลี่ยนธงชาติเป็นธงไตรรงค์ในปี พ.ศ. ๒๔๖๐ แล้ว เปลี่ยนมาใช้แพรแถบริ้วสีธงไตรรงค์แทน

เงินบริจาคสมทบราชนาวีสมาคมแห่งกรุงสยามนี้  เมื่อซื้อเรือรบหลวงพระร่วงแล้วคงมีเงินเหลืออยู่จำนวนหนึ่ง  ได้พระราชทานให้กองทัพเรือ  และกองทัพเรือได้จัดสรรเงินจำนวนหนึ่งไปจัดสร้างประภาคารชุด "วชิร" ที่ชายฝั่งทะเลอ่าวไทยและทะเลอันดามัน  รวม ๖ แห่ง
บันทึกการเข้า
samson
อสุรผัด
*
ตอบ: 18ความคิดเห็นที่ 328  เมื่อ 24 มิ.ย. 11, 10:27

นี่ตราของใครครับ มีคนบอกว่าเป็นตราออกรบของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ใครรู้ช่วยบอกรายละเอียดหน่อยนะครับ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 329  เมื่อ 24 มิ.ย. 11, 10:45

นี่ตราของใครครับ มีคนบอกว่าเป็นตราออกรบของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ใครรู้ช่วยบอกรายละเอียดหน่อยนะครับ

เป็นเหรียญตราที่ผูกขึ้นมาใหม่ครับ เรียกว่า ตรามหาเดช

เป็นดวงตรานำทัพ ปักไว้บนธงรบของพระเจ้าตากสินมหาราชตรานี้เป็นรูปพญาครุฑ ทรงจักร อัญเชิญ เพชรเปล่งรัศมี ตรงกลางของเพชรมีเครื่องหมายอุณาโลม อันหมายถึงความสำเร็จเจริญรุ่งเรื่อง ดวงตรามหาเดชนี้เป็นเครื่องหมายแห่งชัยชนะ และทรัพย์สินเงินทอง ตลอดจนความผาสุก สิริสวัสดิ์ เป็นมงคลทั้งตนเอง และบริวาร แก้อาถรรพณ์ ปราบศัตรู แพ้ภัยง่ายดาย ใครบูชาตรามหาเดช สำเร็จทุกเรื่อง ดังที่ตั้งสัจอธิฐาน อ้างมหาเดชชานุภาพ มหาเดชบารมีพระเจ้าตากเป็นปฐม

มหาเดชนุภาพของดวงตรานี้ในอดีตกาล กองทัพพระเจ้าตากสินมหาราชประจักษ์อานุภาพมหาบารมีของตรานี้ดีนัก ทัพพระเจ้าตากที่ไปรบ ที่ใด มีแต่ชัยชนะ สำเร็จตลอดเวลา ตรานีเป็นเกียรติภูมิ และบารมีมากเสริมมงคลแห่งชัยชนะ ความเจริญรุ่งเรื่อง อำนาจบารมีก้องเกียงไกล ท่านเจ้าคุณฯสร้างตรานี้อย่างโบราณตามหลักพิชัยสงคราม


แต่เบื้องต้นต้องไปหาเอกสารด้านธงโบราณว่ามีแบบนี้จริงหรือไม่ อย่างไรตามที่ผูกตรา คิดว่าน่าจะเป็นการผสมสัญลักษณ์หลาย ๆ อย่างมารวมกัน แต่ในความคิดเห็นส่วนตัว ตรานี้ผูกขึ้นใหม่ มิใช่ของเก่าดังที่ยกอ้างมาครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 20 21 [22] 23 24 ... 40
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 20 คำสั่ง