เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7
  พิมพ์  
อ่าน: 35406 ภูตผีปีศาจ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 07 พ.ค. 23, 12:25

ดึงกระทู้นี้ขึ้นมาอีกครั้ง  เพราะไปเจอข่าวนี้ค่ะ

เอเจนซีส์ - กลายเป็นที่โจษจันไปทั่วโลกโซเชียลมีเดียระหว่างถ่ายทอดสดทางทีวีวันพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักรอังกฤษ มีคนตาดีเห็นคนสวมชุดคลุมยาวดำอยู่แต่ไกลวิ่งตัดผ่านไป ลือไปต่างๆ นานาว่าอาจเป็นรีปเปอร์ ทูตล่าวิญญาณ

ดิอินดีเพนเดนท์ของอังกฤษรายงานวันนี้ (6 พ.ค.) ว่า ท่ามกลางกระแสพิธีวันบรมราชาภิเษกที่ยังคงคึกคักในอังกฤษ โลกโซเชียลมีเดียแดนผู้ดีต้องมาขบคิดกันอีกครั้งเมื่อเกิดมีคนตาดีบังเอิญเห็นภาพปริศนาระหว่างกำลังพิธีอยู่ด้านในมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ ที่ถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์บีบีซีของอังกฤษ

เป็นภาพปรากฏคนลึกลักสวมชุดคลุมยาวดำเห็นอยู่แต่ไกลวิ่งผ่านประตูมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ไปอย่างน่าพิศวง เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ทหารอังกฤษในชุดเครื่องแบบทางการสีแดงกำลังเดินทางเข้าสู่พิธี การปรากฏตัวของบุคคลปริศนาที่ผ่านประตูโบสถ์ไปยังเป็นเวลาเดียวกันกับที่เหล่านักร้องประสานเสียงกำลังขับขานดังไปทั่วตัวอาคารโบสถ์ที่เก่าแก่

สื่ออังกฤษรายงานว่า ชาวเน็ตที่ได้เห็นต่างพูดไปต่างๆ นานา มีบางคนชี้ว่าเป็นภาพของกริม รีปเปอร์ (grim reaper) และมีบางส่วนชี้ไปว่า บุคคลลึกลับอาจเป็นเจ้าหญิงไดอานาที่ล่วงลับไปนานแล้วกลับมาปรากฏให้เห็นก็เป็นได้

https://mgronline.com/around/detail/9660000041834

ยังไม่มีเวลาไปค้นเรื่องราวจริงๆว่าเป็นยังไง   เอามาลงให้อยากรู้กันก่อน
ฝากคุณเพ็ญชมพู คุณหมอ SILA  คุณโหน่ง และท่านอื่นๆช่วยค้นต่อด้วยนะคะ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 07 พ.ค. 23, 15:35

ว่าแต่ว่า "ท่านยม" (grim reaper) กำลังมองหาใครอยู่หนอ ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 16 ส.ค. 23, 11:35

เดี๋ยวนี้คนไทยหันมานับถือบูชาภูติผีปีศาจกันแล้ว

ช่วงเช้าวันที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๖๖ มีข่าวรถบรรทุกขนรูปปั้นขนาดใหญ่ มาติดคานสะพานลอยถนนรัชดาภิเษก ทำให้รถติดเป็นแถวยาว ซึ่งต่อมาบรรดาสื่อให้ข้อมูลว่าเป็นรูปปั้น "ครูกายแก้ว" เล่าลือว่าป็นอาจารย์ของ พระเจ้าชัยวรมันที่ ๗

ปัจจุบันรูปปั้น "ครูกายแก้ว" ตั้งอยู่ที่บริเวณแยกรัชดา-ลาดพร้าว มีประชาชนเดินทางเข้ากราบไหว้ไม่ขาดสายครูกายแก้ว ดูลักษณะรูปร่างคล้ายกับภาพวาดในหนังสือ นิทานเวตาล น่าจะไม่ใช่เทพ แต่เป็นปีศาจมากกว่า


บันทึกการเข้า
nathanielnong
อสุรผัด
*
ตอบ: 12


ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 16 ส.ค. 23, 14:34ครูกายแก้ว ดูลักษณะรูปร่างคล้ายกับภาพวาดในหนังสือ นิทานเวตาล น่าจะไม่ใช่เทพ แต่เป็นปีศาจมากกว่า


อดไม่ได้ต้องขอแหยม....

เห็นแล้วนึกถึงตัว Gargoyle

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 16 ส.ค. 23, 18:49

จาก FB  ของ  เดอะ พิซซ่า เมตตาดี

- สร้างกระแสให้เป็นข่าวดัง
- แจกเหรียญฟรี ส่งหน้าม้าไปรับเหรียญ
- ส่งหน้าม้าไปดักรอซื้อเหรียญจากหน้าม้า ที่หน้างาน
- พากันปั่นข่าว (มีสื่อฯช่วยปั่น) อัพราคาไปเรื่อย ๆ
- จากเหรียญโง่ ๆ ราคาอัพไปหลักหมื่น หลักแสน 
- เอาเหรียญที่ตุนไว้ออกมาขาย
- โกยเงินจากพวกคนขาดสติ 
- ขายเหรียญหมด กระแสตก ปิดจ็อบ
- เหรียญราคาร่วงติดฟลอร์ คนซื้อน้ำตาไหล
- รอปั้นตัวใหม่ขึ้นมาหลอกแดกต่อ
.
ผมพูดถึง วัฏจักรทั่วไปของวงการนี้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 17 ส.ค. 23, 09:13

จากเพจ Thai PBS   

ประชาชนแห่กราบไหว้ #ครูกายแก้ว ไม่เชื่อกระแสบูชายัญ ลูกหมา-ลูกแมว
.
วันนี้ (15 ส.ค. 66) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ที่ตั้ง องค์ครูกายแก้ว ที่บริเวณแยกรัชดา-ลาดพร้าว มีประชาชนเดินทางเข้ากราบไหว้ไม่ขาดสาย แม้ขณะนี้จะมีการกั้นรั้วสแลนสีเขียวโดยรอบบริเวณ  เนื่องจากอยู่ระหว่างงานก่อสร้างเทเสาทำโครงหลังคา
.
ขณะเดียวกัน ในกลุ่ม Facebook ลูกศิษย์ครูกายแก้ว บรมครูผู้เรืองเวทย์ มีสมาชิกกลุ่มประมาณ 2,500 คน ได้เกิดกระแสการเผยแพร่ข้อมูล การบูชายัญ ครูกายแก้ว ด้วยลูกหมา-ลูกแมว โดยอ้างถึงเลือดบริสุทธิ์ กระแสตอบรับในกลุ่มมีทั้งคนที่เชื่อและไม่เห็นด้วย รวมถึงผู้ที่ต่อว่าถึงพิธีกรรมที่รุนแรง
.
ทีมข่าวสอบถามประชาชนที่เดินทางมากราบไหว้ครูกายแก้วถึงเรื่องดังกล่าว ต่างให้ความเห็นในทิศทางเดียวกันว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะการกราบไหว้ ครูกายแก้ว หรือทวยเทพใด ๆ เป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ทำไปเพื่อความเป็นสิริมงคล ดังนั้นพิธีกรรมการเข่นฆ่า เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตอื่น จึงไม่สอดคล้องกัน
.
ขณะเดียวกันประชาชนที่มากราบไหว้ต่างก็ยอมรับว่า ไม่เคยรู้จักชื่อของครูกายแก้วมาก่อน เพิ่งมารู้จักเมื่อตอนที่เกิดเหตุติดสะพานขณะเคลื่อนย้าย และเดินทางมากราบไหว้เพราะมีความเชื่อในเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว และกราบไหว้เพื่อความสบายใจ-ความเป็นสิริมงคล ส่วนกระแสการบูชายัญ ต่อให้เป็นเรื่องจริง ก็ไม่เห็นด้วยและไม่คิดจะทำตาม แต่ส่วนตัวเชื่อว่า ไม่ใช่เรื่องจริง
.
สำหรับสิ่งของที่ประชาชนใช้ประกอบการกราบไหว้ ครูกายแก้ว เป็นดอกไม้ดอกดาวเรือง ชุดหมากพลู แต่ใช้ธูปสีดำเป็นส่วนใหญ่ และมีบทสวดมนต์เฉพาะของครูกายแก้วอีกด้วย
.
นอกจากนี้ โดยรอบบริเวณที่ตั้งครูกายแก้ว ยังมีการตั้งประดิษฐานของเทพอีกหลายองค์ อาทิ พระศิวนาฏราช พระพิฆเนศ พระนารายณ์ทรงครุฑประทับพระราหู เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่ประชาชนกราบไหว้ทุกองค์เทพ ที่ประดิษฐานอยู่ในบริเวณนั้น
.


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 17 ส.ค. 23, 09:13

น่าจะลงเอยแบบจตุคามรามเทพ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 17 ส.ค. 23, 09:35

ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 17 ส.ค. 23, 10:41

พอเห็น "กายแก้ว" ครั้งแรกก็นึกถึงตัวเวตาล  ในนิทานเวตาล ที่น.ม.ส. กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ทรงแปลจาก Vikram & the Vampire ที่ Richard A.Burton  เขียนขึ้น โดยอิงจากนิทานพื้นเมืองของฮินดู     ตัวเวตาลในเรื่องนี้คือปีศาจค้างคาว ที่ชอบเข้าสิงในศพ  หน้าตาที่ฝรั่งเข้าใจคือเป็นแบบข้างล่าง
แต่เวตาลในศาสนาฮินดู ตามที่มีรูปสลักหินไว้  หน้าตาเป็นอีกแบบ
ส่วนชื่อ "กายแก้ว" น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจาก Gargoyle  คำนี้ออกเสียงแบบไทยๆ ไม่ใช่เขมร  และไม่ใช่ชื่อขอมสมัยพระเจ้าชัยวรมันแน่นอน


บันทึกการเข้า
unicorn9u
มัจฉานุ
**
ตอบ: 65


ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 17 ส.ค. 23, 11:42

ที่ตรงนั้นเป็นที่ของใครครับ ที่เอามาตั้ง
มีใครมีส่วนได้ส่วนเสียอะไรหรือเปล่า
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 17 ส.ค. 23, 11:43

สงสัยอยู่เหมือนกัน  เดาว่าเป็นที่เอกชนค่ะ
ตั้งเทวรูปไว้หลายองค์
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 17 ส.ค. 23, 12:30

หาคำตอบมาให้

สุชาติ รัตนสุข สร้างรูปกายแก้วขึ้นในประเทศไทย
เดิมมีขนาดเล็ก เป็นลักษณะคนนั่ง หน้าตักเพียงแค่ประมาณ 2 นิ้วเท่านั้น   ต่อมา  สุชาติก็ได้ทำการวาดภาพจากนิมิตและจินตนาการ จากนั้นก็ทำการหล่อรูปองค์ครูขึ้นเป็นองค์แรก มีลักษณะเป็นองค์ยืน คล้ายคนแก่ นำไปไว้ที่สำนัก จุดประสงค์ก็เพื่อเป็นการบูชาครูนั่นเอง

รูปร่างเป็นลักษณะของผู้บำเพ็ญ กึ่งมนุษย์กึ่งนก มีปีกด้านหลัง มีเล็บยาวสีแดงและเขี้ยวสีทองเพื่อสื่อถึงนกการเวก อ้างอิงตามหลักฐานที่ปรากฏอยู่บนกำแพงบายน ที่มีประวัติของการเวกซึ่งเป็นพวกนักดีดสีตีเป่า ถือเป็นครูของศาสตร์ศิลป์ทั้งหลายในยุคของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ของกัมพูชา ทั้งนี้ นกการเวก มีความเชื่อว่า เป็นสัตว์จากป่าหิมพานต์ที่มีเสียงไพเราะ ซึ่งช่วยดึงดูดใจคนที่ได้ยิน ช่วยโน้มน้าวใจในการเจรจาสื่อสาร
ความนิยมนี้ก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในประเทศไทย เพราะยังเป็นที่เลื่องลือไปจนถึงแดนไกลอย่างจีน ไต้หวัน และฮ่องกง อีกด้วย
ศาลกายแก้วมีหลายแห่ง   ล่าสุดที่ลานโรงแรมเดอะ บาซาร์ แบงค์ค็อก รัชดาภิเษก ได้มีการตั้งรูปหล่อสูง 4 เมตร กว้าง 3.50 เมตร มาประดิษฐาน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 17 ส.ค. 23, 13:23

เวตาล (Vetala) ดั้งเดิมของอินเดีย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 17 ส.ค. 23, 13:27

ตำนาน gargoyle

https://thaienews.blogspot.com/2023/08/gargoyle.html
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 18 ส.ค. 23, 07:45

ขนลุกอึ้งกันทั้งบาง!สาวเพชรบูรณ์ถ่ายภาพติดคล้ายผีเปรต พระ-ชาวบ้านยืนยันเคยเจอกับตัวเอง

ชาวบ้านหมู่ที่ 10 ต.สะเดียง อ.เมืองเพชรบูรณ์ แจ้งว่าได้ถ่ายรูปติดภาพปริศนาคล้ายผีเปรตตามตำนานและเรื่องราวที่เล่าๆ กันมา มีลักษณะตัวสูงกว่าต้นไม้ มีแสงไฟ 2 ดวงสีแดงก่ำคล้ายดวงตา เมื่อนำไปให้เพื่อนบ้านดูบางรายก็ว่าเป็นผีเปรต ส่วนคนที่ไม่เชื่อก็บอกว่าเป็นนกเค้าแมว จึงได้เดินทางไปยังจุดที่ถ่ายภาพดังกล่าว ซึ่งอยู่บริเวณหน้าวัดสนามบิน ต.สะเดียง อ.เมืองเพชรบูรณ์

น.ส.อารียา บัวอินทร์ อายุ 27 ปี ผู้ที่ถ่ายภาพดังกล่าวเปิดเผยว่า ตามปกติตนก็ไม่เชื่อเรื่องผีสางเทวดาอยู่แล้ว ในวันเกิดเหตุเป็นคืนวันที่ 14 ส.ค.2566 เวลาเกือบเที่ยงคืน ขณะที่ตนกำลังจะนอน แต่ลูกชายวัย 3 ขวบ ไม่ยอมหลับ ตนจึงแกล้งพูดว่าถ้าไม่นอนผีเปรตจะมาเอาตัวไปนะ

แต่แล้วจู่ ๆ ลูกชายก็พูดขึ้นมาว่า..ผีเปรตมาโน่นแล้ว ซึ่งก็ไม่ได้เอะใจ เพราะลูกชายเป็นคนที่ชอบดูหนังผี ชอบดูรูปภาพเกี่ยวกับผี แต่ก็ได้ลองหันไปดูทางหน้าต่างก็พบว่ามีดวงไฟสีแดง 2 ดวงขนาดใหญ่คล้ายดวงตาผีที่เห็นในหนัง และมีลักษณะโยกไป โยกมา จึงได้นำโทรศัพท์มาถ่ายรูปและคลิปไว้

“ส่วนตัวไม่เชื่อเรื่องผีอยู่แล้ว แต่เห็นว่ามีลักษณะแปลกจึงถ่ายไว้ แต่พอตนหันมาดูลูกแล้วหันกลับไปดวงไฟดังกล่าวก็หายไปแล้ว”

กระทั่งเช้าวันรุ่งขึ้น(15 ส.ค.66) จึงนำภาพออกมาดูอีกครั้ง แต่เนื่องจากภาพค่อนข้างมืด จึงได้เพิ่มแสงเพื่อให้มองชัดขึ้นก็พบว่ามีลักษณะคล้ายกับผีเปรตในภาพยนตร์ที่ตัวสูง ๆ และเมื่อนำภาพดังกล่าวไปให้เพื่อนบ้านดู หลายรายก็ยืนยันว่าเป็นผีเปรตจริง ๆ เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นป่าหลังบ้าน ไม่มีดวงไฟอะไรอยู่เลย และก่อนหน้านั้นก็ได้มีสุนัขหอนต่อเนื่องกันมาหลายวันแล้วด้วย

นางละเอียด นาคแพง อายุ 77 ปี ซึ่งอยู่บ้านใกล้เคียงเปิดเผยว่า เชื่อว่าภาพถ่ายดังกล่าวเป็นผีเปรตอย่างแน่นอน เพราะบริเวณพื้นที่หมู่บ้านแห่งนี้เป็นป่าช้าเก่า สมัยก่อนมีการฝังศพเป็นจำนวนมาก และเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วตนก็เคยเห็นผีเปรตกับตาตัวเอง ในขณะที่กำลังจะเข้านอน แล้วมองไปทางวัดสนามบิน ซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้านก็ได้เห็นเงาของผีเปรตค่อยสูงขึ้นๆ จึงรีบเรียกสามีให้มาดู แต่พอตนละสายตา และหันกลับมามองอีกครั้งภาพนั้นก็หายไปแล้ว ตนจึงรีบวิ่งเข้าห้องนอนทันที

่อ่านต่อได้ที่

https://mgronline.com/local/detail/9660000074326


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.041 วินาที กับ 20 คำสั่ง