<>เหล่าผู้รักทำอาหารเอง<>

<< < (2/4) > >>

เทาชมพู:
ถูกกับเรือนไทยเป๊ะเลยค่ะ  
 ครัวเรือนไทยที่นี่เปิดสำหรับวัฒนธรรมการกินตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง
แทรกเรื่อง
ดิฉันกำลังพิมพ์เรื่องสวรรค์ ๖ ชั้นอยู่      ว่าจะชวนคุณนวลไปเยี่ยมๆมองๆ ชมแค่ละชั้น    หลังจากชมเขาพระสุเมรุจบแล้ว
ตอนนี้ขอชมแหนมสูตรเด็ดค่ะ

นวล:
แหนมซี่โครงหมู



วิธีการทำแหนมซี่โครงหมู ประกอบด้วย

เครื่องปรุง

1.  ซี่โครงหมู         2    ถ้วยตวง

2.  ข้าว(ขาว)สุก         1/2   ถ้วยตวง

3.  กระเทียมโขลกหยาบ   1   ช้อนโต๊ะ

4.  เกลือ         1   ช้อนโต๊ะ

5. น้ำมันสำหรับทอด      



วิธีทำ

1. ใช้ซี่โครงอ่อนหมูสดๆ ล้างน้ำ และผึ่งให้สะเด็ด

(ขอแนะนำว่า เวลาไปซื้อที่ Butcher's ให้เขา slice

ซี่โครงให้เป็นชิ้นเล็กๆ ถ้าได้ประมาณชิ้นละนิ้วยิ่งดี

อ้อ.. ขอเป็นซี่โครงอ่อนด้วยนะคะ เพราะถ้าซี่โครงธรรมดา

จะไม่ค่อยอร่อย)



2. นำซี่โครงหมูมาคลุกเคล้าใส่กระเทียม เกลือ ข้าวสุก

นวดให้เข้ากันดี  (ทางที่ดี ใส่ในหม้อใหญ่ หรือชามอ่าง

แล้วขยำๆๆๆๆๆๆ ให้ทั่ว กลับไปกลับมา เพราะถ้าหมูได้

เกลือไม่ทั่ว อาจมีสิทธิเน่าได้ แต่ระวัง - อย่าใส่เกลือมากเกินไป

เพราะอาจกลายเป็นหมูเค็มก็ได้ ยิ่งใส่กระเทียมมาก ก็จะยิ่งหอม)



3. นำซี่โครงหมูมาหมักรวมกัน แล้วแบ่งใส่ถุงพลาสติก ห่อและ

มัดด้วยหนังยางให้แน่น ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน ซี่โครงหมูจะมีรสเปรี้ยว

(เวลาห่อต้องห่อให้แน่น อัดให้ซี่โครงแน่นเป็นก้อน สำหรับปริมาณหมู

ตามตำรับนี้ อิฉันแบ่งใส่ได้สามถุงไม่เล็กไม่ใหญ่ และ grace period

2-3 วัน ก็แล้วแต่อุณหภูมิค่ะ เพราะอิฉันเองนั้น ทำเสร็จก็ใส่ในตู้เย็น

รอให้เปรี้ยว ปรากฏว่า ใส่ในที่ๆ เย็นเกินไป ต้องเปลี่ยนมาวางไปฝาตู้

ก็จะใช้เวลาประมาณ 10-15 วันกว่าจะเปรี้ยวได้ที่ หากอยู่เมืองนอก

ไม่มีตู้เย็น หรืออยู่หอ หรือ bedsitter และอุณหภูมิภายนอกก็เย็นอยู่แล้ว

ขอแนะนำว่าให้วางไว้บนขอบหน้าต่างด้านนอก แต่อย่าตากแดดเป็นอันขาด

หากไม่แน่ใจว่าเปรี้ยวแล้วหรือยัง เปิดถุงเพื่อดมได้ค่ะ ถ้าเปรี้ยวแล้ว

กลิ่นจะเป็นแหนมเลย)



4. เวลาเสริฟ นำแหนมซี่โครงหมูที่ได้แล้วมาทอดให้สุกเหลือง

(ใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆ ทอด ซี่โครงจะปล่อยน้ำออก ติดก้นกระทะ

แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะไหม้ ทอดไปเรื่อย พอเหลืองก็ยกขึ้นได้)





คุณ Jor ตามส่วนประกอบที่ว่าไว้นี้ หาได้สบายมากที่ Durham

ขอแนะนำว่าให้ลองทำแค่ที่ว่านี้ก่อน หากประสบผลสำเร็จ

ทำให้มากขึ้น แบ่งใส่ถุงไว้ แล้วเอาแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ได้เป็น

เวลาสาม-สี่เดือนได้สบายๆ ค่ะ ทอดแล้วทานเป็นกับแกล้ม

กับเบียร์เย็นๆ (ทำตอนนี้ ก็ได้ทานตอน Summer ด้วย!)

หรือจะทานกับข้าวสวย หรือทานกับ french bread จิ้มแจ่วก็ได้

หาผักสลัดมาหน่อย Oh..... my God!!!!!



คุณพวงร้อย คุณน่าจะลองทำนะ ง่ายม้ากกกก ไม่เสียเวลาเลย

เสร็จแล้วก็เก็บไว้ในตู้เย็น อยากจะทานเมื่อไร ก็ทอดได้เลย

อ้อ... ถ้ามือยังเจ็บอยู่ ก็ให้ลูกมือช่วยขยำ

นี่อิฉันก็กำลังจะไปซื้อซี่โครงอ่อนมาอีกกิโลพอดี.....



คุณเทาชมพู แหะ.. แหะ.. ขอบคุณค่ะ ที่ให้เปิดครัว

แต่อิฉันไม่ได้เปิปเพื่อวัฒนธรรมอะไรหรอก แต่เพื่อ

สนองความมันส์ในอารมณ์(เวลาจิ้มแหนมเข้าปาก)มากกว่า...

แหะ แหะ...

นนทิรา:
สูตรคุณนวลมาอีกแล้วค่ะ ไม่ได้การแล้วสิ ต้องรีบไปทำตาม สูตรคุณนวลเหมือนมีคุณภาพรับประกันนะคะ อร่อยได้ทุกที

pink ribbon:
แอบเข้ามาฟังสูตร ของคุณพี่ด้วยค่ะ  นึกภาพก็นํ้าลายไหลแล้วค่ะ

จ้อ:
อ่านแล้วหิวเลยครับ ยิ่งทำงานดึกๆ อย่างนี้

ว่างๆ จะลองหัดทำครับ ตอนแรกนึกว่าต้องใช้ผงแหนมเสียอีก
ขอบคุณครับผม หวังว่าตอนทำเพื่อนฝรั่งที่หอคงไม่ตกใจยิ่งตอนทอดคงจะสนุกดี
ใครไม่ชอบช่างเขา ผมชอบ(กิน)เป็นใช้ได้ เหอๆๆๆ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว