เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
อ่าน: 39014 ม๊า...หนูจะกินติ๋มซำ: ทายปัญหาอาหารแต้ิจิ๋วในกรุงสยาม
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



 เมื่อ 08 พ.ค. 11, 08:37

เรียนสมาชิกเรือนไทย์

             ล่าสุดนี้มีการตั้งกระทู้เกี่ยวกับอาหารและขนมไทยเป็นที่สนุกสนาน ประกอบกับข้าพเจ้าบังเอิญซื้อหนังสือเกี่ยวกับอาหารว่างแบบแต้จิ๋วมา ชื่อว่า 潮州小食 (chao zhou xiao shi)จัดพิมพ์โดยมหาวิทยาลัยแห่งซัีวเถา (汕头大学) ซึ่งใช้ศัพท์เฉพาะท้องถิ่นทั้งเล่ม

             เนื้อหาภายในหนังสือประกอบด้วยอาหารว่างแบบแต้จิ๋วแบบต่างๆ อาหารหลายชนิดนี้ทำให้พบว่าเมืองไทยก็ได้รับอิทธิพลมา และเปลี่ยนแปลงไปตามวิสัยคนไทย ชื่อบางอย่างในจีนไม่ใช้แล้ว แต่ในไทยยังคงรักษาไว้อยู่ ของบางอย่างในจีนไม่ใส่ แต่ในไทยใส่กันเป็นปรกติ

             ด้วยเหตุนี้ครั้นข้าพเจ้าจะยกตัวอย่างอาหารมาเรื่อยๆให้สมาชิกเรือนไทยดู เพื่อเปรียบเทียบคงไม่สนุกนัก ดังนั้นข้าพเจ้าจะยกวิธีการทำของว่างนั้นๆและประวัติให้ท่านสมาชิกดู แล้วท่านใดอ่านได้ความแล้วเดาว่าเป็นอย่างไร ขอท่านลองเขียนตอบต่อๆกันมา (เพราะบางอย่างข้าพเจ้าเองก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่าภาษาไทยเรียกว่าอะไร เคยแต่กิน)

             การทายปัญหาเริ่มตั้งแต่นี้

             ปล. หากพบอาหารไทยหน้าตาคล้ายๆกันแล้วนำมาตอบด้วยก็ได้ เผื่อขยายวงความรู้ให้กว่าขึ้น เมตตาบอกที่มาแหล่งข้อมูลด้วยจะเป็นการขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง

            สวัสดี
บันทึกการเข้า
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627



ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 08 พ.ค. 11, 09:13

ขอเล่นด้วยคนค่ะ ยิงฟันยิ้ม ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 08 พ.ค. 11, 09:36

อาหารชนิดแรก

              ในประเทศจีนนั้นจะมีอาหารชนิดหนึ่ง ถือเป็นอาหารว่างก็ได้ เรียกว่า "ชุนปิง" (春饼:chun bing) คนปักกิ่งนิยมรับประทานกันในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ลักษณะของอาหารนี้จะเป็นแป้งบางๆ ใช้แป้งสาลีปั้นเป็นก้อน แล้วมาจี่บนกระทะ เนื้อแป้งจะติดบนกระทะ และกลายเป็นแผ่นแป้งบางๆ แต่บางครั้งอาจทำเป็นแผ่นแป้งเกือบบาง คือปั้นเป็นก้อนแล้วเอาไปอบสัก ๓๐ วินาทีในหม้อร้อน ข้างในห่อไส้ต่างๆ อาทิ ผักหลายๆชนิดหั่นฝอย อาทิต้นหอม กระเทียม กุ๊ยช่าย และผักสมุนไพรอีกสองชนิดที่ข้าพเจ้านึกไม่ออกเหมือนกันว่าเมืองไทยมีหรือเปล่า โดยทั้งหมดเป็นผักรสเผ็ดร้อน (葱、蒜、韭、蓼、蒿、芥)

              นอกจากนี้ยังใส่เนื้อสัดว์หั่นเป็นเส้นเล็กๆผัดจนสุก ปรกติจะใช้เนื้อหมูเป็นหลัก อาหารประเภทนี้คนทางเหนือ และใต้ก็กินเช่นกันแต่ลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อย อาทิ ทางเหนือนิยมแป้งหนาๆ แล้วนำไปอบ (ให้นึกภาพแป้งโรตีแห้งๆ จะใกล้เคียงมาก) แต่คนทางใต้นิยมใช้แป้งบางๆ...แล้วนิยมนำไปทอดเป็นสีเหลืองทอง ซึ่งก่อนทอดต้องห่อไส้ให้เรียบร้อยก่อน โดยทำเป็นแป้งทรงกระบอกปิดหัวปิดทาย

              อาหารประเภทนี้ในเมืองแต้จิ๋วก็มี ทอดกินหมือนกัน เดิมจะเป็นไส้กุ้งทอด ขายให้เด็กๆกินตามถนน ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นไส้หัวผักกาดกับหมูสับ แต่ในปี ๑๙๑๑ ร้านอาหารร้านหนึ่งลองเปลี่ยน โดยการใส่หมูสับ ถั่วเขียวเลาะเปลือก กระเทียมสับละเอียด เห็ดหอม กุ้งแห้ง ผัดกับน้ำปลา แล้วเอาไปทอด ซึ่งปัจจุบันแพร่กระจายไปทั่วโลก

             คำเรียกอาหารประเภทนี้ของคนแต้จิ๋วไม่เหมือนกับที่อื่น มีคำเฉพาะของเขา แต่ตอนนี้เหมือนกับคนอื่นๆแล้ว มีเพียงแบบไส้กุ้งทอดเท่านั้นที่ยังรักษาคำเรียกเดิมไว้

            หากคนไทยไม่ว่าไส้จะเปลี่ยนไปเท่าไร เราก็ยังเรียกเหมือนเดิม

            ข้อมูลนอกจากในหนังสือ ข้าพเจ้านำมาจากเว็ปไซด์ต่อไปนี้

           http://baike.baidu.com/view/90033.htm

           http://yangxiuying2007612.blog.163.com/blog/static/483635742010113142428399/

           http://www.meishichina.com/Eat/Nosh/201101/96861.html

           http://www.alashn.com/fdcomment.aspx?articleid=38

           อาหารประเภทนี้คืออะไร ขอท่านทั้งหลายลองทายมา

           สวัสดี
บันทึกการเข้า
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627



ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 08 พ.ค. 11, 10:41

หน้าตาเป็นปอเปี๊ยะนี่คะ แป้งทางเมืองไทยบางกว่านี้ นี่เป็นแป้งแบบจี่ให้สุก
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 08 พ.ค. 11, 11:32

ปอเปี๊ยะ จากคำว่า 薄餅



 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627



ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 08 พ.ค. 11, 17:06

คุณ Han Bing ขา

อย่าลืมค้นหาเรื่องตังเมหลอดที่กรอบ ๆ แล้วห่อแป้งปอเปี๊ยะมาให้ด้วยนะคะ

สงสัยในเมืองไทยจะไม่มีใครรู้จักและ ทำเป็นแล้ว หากพบที่เมืองจีน ช่วยเอาสูตรและวิธีทำมาให้ได้รู้บ้างนะคะ

อยากรู้จริง ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 08 พ.ค. 11, 20:20

อันนี้ยังไม่เฉลยนะครับ

จะรอพรุ่งนี้ดูว่าคนทายถูกกี่คน

แต่ว่าตังเมหลอดที่กรอบๆ...หน้าตาเป็นอย่างไรครับ ผมไม่เคยกิน
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1899



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 08 พ.ค. 11, 20:53

คุณ Han Bing ขา

อย่าลืมค้นหาเรื่องตังเมหลอดที่กรอบ ๆ แล้วห่อแป้งปอเปี๊ยะมาให้ด้วยนะคะ

สงสัยในเมืองไทยจะไม่มีใครรู้จักและ ทำเป็นแล้ว หากพบที่เมืองจีน ช่วยเอาสูตรและวิธีทำมาให้ได้รู้บ้างนะคะ

อยากรู้จริง ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

คนจีนเรียก 糖葱 จีนกลางว่าถังชง แต้จิ๋วว่าถึ่งชังครับ เอามาห่อแผ่นแป้ง ทั้งหน้าตาและรสชาติคล้ายๆกับโรตีสายไหมครับ

ตอนเด็กๆผมยังทันได้กิน แต่ไม่เห็นมานานมากแล้วครับ สันนิษฐานว่าพ่ายแพ้ต่อโรตีสายไหม เพราะอร่อยสู้ไม่ได้ และอาจจะทำยากกว่าด้วยครับ



ชมภาพเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ http://home.meishichina.com/space-269111-do-blog-id-151290.html

ชมวิธีทำได้ที่นี่ครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 08 พ.ค. 11, 20:54

ตังเมหลอด หน้าตาเป็นแท่งขาวๆในกล่องสังกะสี ในรูปค่ะ
อ่านได้ที่เว็บนี้
http://www.cokethai.com/forum/viewtopic.php?f=95&t=22320&start=0

ชนกลางอากาศกับคุณม้า  ยิ้มกว้างๆ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 09 พ.ค. 11, 09:12

ผมสงสัยวัฒนธรรมการกินอาหารประเภทแป้งห่อของชาวจีนครับคุณ han_bing ว่าเป็นไปได้ไหมว่า อาหารที่ทำเป็นแป้งแล้วห่อ อาจจะพัฒนาจากอาหารชาวมุสลิมที่ทานโรตี เป็นอาหารหลัก ทั้งนี้ทำให้นึกถึงสตรีมุสลิมที่จักรพรรดิ์คังซี หลงรักอย่างมาก สร้างวังขนาดใหญ่โตในพระราชวังฤดูร้อนหยวนหมิงหยวนให้อยู่ 1 ตำหนักและให้ประกอบกิจพิธีทางศาสนาอิสลามได้อย่างเสรี จนเกิดตำนาน "แม่นางเนื้อหอม"

อาหารเช้าของชาวปักกิ่งที่ผมเห็นตอนไปเที่ยวมา เข็นใส่รถเข็นราคาไม่แพง เลยทดลองสั่งมาทาน รสชาติเค็มจัด เป็นแป้งจี่บกะทะแบบ (คล้ายเครป) ใช้ไม้พายกวาดให้ทั่วกลม ต่อยไข่ 1 ฟองยีให้แตก โรยผักแล้วห่อสี่เหลี่ยม อิ่มอร่อยได้เลย


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 09 พ.ค. 11, 09:23

ตอบคุณ han_bing

อาหารชนิดแรก ที่คล้ายในบ้านเรา คือ "ปอเปี๊ยสด" ครับ

เห็นจากการห่อด้วยแป้ง ส่วนไส้เห็นผัดถั่วงอก และมีเครื่องเคียงกินกับต้นหอม จึงน่าจะคล้ายกับปอเปี๊ยสดที่ขายในเมืองไทย

ของที่ขายในเมืองไทย จะใช้แป้งเพื่อห่อ มีหมูตั้ง 1 เส้น กุนเชียง 1 เส้น เต้าหู้ 1 เส้นถั่วงอกต้มสุก แล้วม้วนเข้าด้วยกัน มีน้ำซอสราดและโรยหน้าด้วยเนื้อปูและไข่เจียวหั่นฝอย ทานเคียงกับพริกดองน้ำส้มสายชู มัสตาร์ด และต้นหอม ครับ


บันทึกการเข้า
POJA
พาลี
****
ตอบ: 298


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 09 พ.ค. 11, 11:42

น่าจะขยายความอีกนิดว่า ปอเปี๊ยะทอด ค่ะ
เพราะคุณหาญ บอกว่า เอาไปทอดด้วย
ไส้กุ้ง เวลาห่อ เอาแต่ส่วนหางโผล่ออกมา อยู่ในชุด ติ่มซ่ำ ก็มี
บันทึกการเข้า
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627



ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 09 พ.ค. 11, 17:02

แวะมาตามขนมที่โปรดปราน ต้องขอบพระคุณ คุณม้่าเป็นอย่างสูงที่หาภา่พและเรื่องที่ต้องการมาให้ได้ตรงใจทีเดียว
เสียแต่....อ่านไม่ออก.....คุณ Han Bing ช่วยแปลส่วนผสม วิธีทำให้ได้ไหมคะ เอาคร่าว ๆ พอให้เข้าใจว่า เขาทำได้อย่างไรจึงเป็นหลอดแบบนี้

เอาภาพมาฝากอาจารย์เทาชมพูค่ะ ตังเมหลอด ที่กรอบ ๆ ห่อแป้งโรตีกิน ต่างกันลิบลับกับ ตังเมเหนียว ๆ ที่มาทำตุ๊กตาค่ะ


บันทึกการเข้า
POJA
พาลี
****
ตอบ: 298


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 09 พ.ค. 11, 20:41

คุณ Ruamrudee คะ เห็นภาพแล้ว คิดถึงความหวานในคอเลยค่ะ
ขนมอย่างนี้ ไม่ได้เห็นนานแล้ว  คงจะหาคนทำไม่ได้อย่างที่ว่าละค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 09 พ.ค. 11, 21:39

ตังเมหลอด เขาเลิกทำขายกันแล้วหรือคะ
 เศร้า

ปอเปี๊ยะทอดก็น่าจะมาจากจีนนะคะ


บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.079 วินาที กับ 19 คำสั่ง