เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 91802 ขนมไทยแม่เอ๊ย
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 13:45

ขวัญใจวัยเยาว์ น้ำตาลปั้นครับ ปั้นรูปลิง กับ ต้นมะพร้าวนี้เห็นโดยประจำ  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 13:50

เคยจำได้ถึงขนมอย่างหนึ่ง   เป็นน้ำตาลหลากสีทำเป็นรูปนกรูปคนอย่างข้างบนนี้  คนจีนนำมาขาย เสียบไม้วางขายเป็นแถว  แต่ถูกห้ามกินเพราะผู้ใหญ่บอกว่าคนขายใช้วิธีเป่า  น้ำลายลงไปในน้ำตาล สกปรก 
ยังเสียดายมาจนทุกวันนี้

ยกขนมเสน่ห์จันทร์มาวางเข้าขบวนค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 13:54

ช่อม่วง

ช่อม่วงเหมาะมีรส                     หอมปรากฏกลโกสุม
คิดสีสะไบคลุม                         หุ้มห่มม่วงดวงพุดตาน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 13:58

ขนมเทียน

รสรักยักลำนำ               ประดิษฐ์ทำขนมเทียน
คำนึงนิ้วนางเจียน           เทียนหล่อเหลาเกลากลึงกลม


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 14:09

เคยจำได้ถึงขนมอย่างหนึ่ง   เป็นน้ำตาลหลากสีทำเป็นรูปนกรูปคนอย่างข้างบนนี้  คนจีนนำมาขาย เสียบไม้วางขายเป็นแถว  แต่ถูกห้ามกินเพราะผู้ใหญ่บอกว่าคนขายใช้วิธีเป่า  น้ำลายลงไปในน้ำตาล สกปรก 
ยังเสียดายมาจนทุกวันนี้

ยังมีขายตามท้องถนนที่ประเทศจีนอยู่ครับ คนจีนถือว่าเป็นงานศิลปะแขนงหนึ่ง เป็นขนมที่ทำมาแต่โบราณตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง เชียวนะครับ


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 14:18

ขนมเทียน

รสรักยักลำนำ               ประดิษฐ์ทำขนมเทียน
คำนึงนิ้วนางเจียน           เทียนหล่อเหลาเกลากลึงกลม

น่าสงสัยว่า ทำไม "ขนมเทียน" ไม่เป็นกลมๆ ยาวๆ เหมือนเทียนนะคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 14:20

คงไม่มีปัญญาตามไปกินถึงประเทศจีนอยู่ดีละค่ะ    เศร้า

ขนมจีบ
หมายถึงขนมจีบไทย     หารูปอย่างที่เคยกินตอนเด็กๆไม่ได้     สมัยก่อนเป็นแป้ง ห่อเป็นรูปหม้อ  มีไส้อยู่ข้างใน   ส่วนที่รวบปลาย พับเป็นจีบเรียงกันเหมือนพลีต   แต่ที่เจอในเน็ต  จีบตรงก้นแทน  
รูปนี้เขาทำเป็นตัวนก น่ารักดี เลยเอามาให้ดูกัน

และ...ขนมจีบในกาพย์เห่เครื่องคาวหวาน   ไม่ใช่ติ่มซำนะคะ

ขนมจีบเจ้าจีบห่อ               งามสมสอประพิมพาย
นึกน้องนุ่งจีบถวาย              ชายพกกลีบจีบแนบเนียน


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 14:33

ถุงทอง ค่ะ ชอบ อร่อย..
เป็นขนมไทยหรือเปล่าเอ่ย...


บันทึกการเข้า
luanglek
นิลพัท
*******
ตอบ: 2894


ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 14:37

ยกมือถามหน่อยครับ  

เคยได้ยินว่า  ขนมจ่ามงกุฎนั้น มี ๒ อย่าง
อย่างที่ทำเป็นมงกุฎฝรั่งอย่างหนึ่ง
ซึ่งว่ากันว่าเป็นของใหม่ที่เพิ่งมีสมัยรัชกาลที่ ๕
เกิดแต่ความสร้างสรรค์ของแม่ครัวฝ่ายในช่างคิดประดิดประดอยให้สวยงาม


กับขนมจ่ามงกุฎที่ห่อใบตองอย่างขนมใส่ใส้
ที่ตัวขนมรวมกันเป็นก้อนเดียว  อันนี้ผมไม่เคยเห็น
เคยแต่ได้ยินคนเล่าให้ฟัง

อยากทราบว่า  ข้อมูลนี้ถูกต้องหรือไม่ ฮืม
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 14:44

ขนมเบื้อง หนึ่งในฝีมือสตรีไทยโบราณ นอกจากจะต้องจีบขนมจีบไทยให้ได้งามแล้ว ยังต้องละเลงขนมเบื้องให้เป็นด้วย

 "ศรีมาลาละเลงแผ่นบางบาง แซะใส่จานวางออกไปให้

สร้อยฟ้าไม่สันทัดอึดอัดใจ  ปามแป้งใส่ไล้หน้าหนาสิ้นที

พลายชุมพลจึงว่าพี่สร้อยฟ้า ทำขนมเบื้องหนาเหมือนแป้งจี่

พระไวยตอบวาหนาหนาดี ทองประศรีว่ากูไม่เคยพบ

ลาวทำขนมเบื้องผิดเมืองไทย แผ่นผ้อยมันกระไรดังต้มกบ

แซะม้วนเข้ามาเท่าขากบ พลายชุมพลดิ้นหรบหัวร่อไป

ฝ่ายนางศรีมาลาชายตาดู ทั้งข้าไทยิ้มอยู่ไม่กลั้นได้

อีไหมร้องว้ายข้อยน้อยอายใจ ลืมไปคิดว่าทำขนมครก"



บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 14:51

ยกมือถามหน่อยครับ  

เคยได้ยินว่า  ขนมจ่ามงกุฎนั้น มี ๒ อย่าง
อย่างที่ทำเป็นมงกุฎฝรั่งอย่างหนึ่ง
ซึ่งว่ากันว่าเป็นของใหม่ที่เพิ่งมีสมัยรัชกาลที่ ๕
เกิดแต่ความสร้างสรรค์ของแม่ครัวฝ่ายในช่างคิดประดิดประดอยให้สวยงาม


กับขนมจ่ามงกุฎที่ห่อใบตองอย่างขนมใส่ใส้
ที่ตัวขนมรวมกันเป็นก้อนเดียว  อันนี้ผมไม่เคยเห็น
เคยแต่ได้ยินคนเล่าให้ฟัง

อยากทราบว่า  ข้อมูลนี้ถูกต้องหรือไม่ ฮืม
ถูกต้องครับ ผมได้วิธีการทำและภาพประกอบไว้อีกกระทู้ สงสัยคุณหลวงไม่โปรด จึงมิได้เห็น งั้นขอนำมาให้ชมนะครับ


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 14:53

ยกมือถามหน่อยครับ  

เคยได้ยินว่า  ขนมจ่ามงกุฎนั้น มี ๒ อย่าง
อย่างที่ทำเป็นมงกุฎฝรั่งอย่างหนึ่ง
ซึ่งว่ากันว่าเป็นของใหม่ที่เพิ่งมีสมัยรัชกาลที่ ๕
เกิดแต่ความสร้างสรรค์ของแม่ครัวฝ่ายในช่างคิดประดิดประดอยให้สวยงาม


กับขนมจ่ามงกุฎที่ห่อใบตองอย่างขนมใส่ใส้
ที่ตัวขนมรวมกันเป็นก้อนเดียว  อันนี้ผมไม่เคยเห็น
เคยแต่ได้ยินคนเล่าให้ฟัง

อยากทราบว่า  ข้อมูลนี้ถูกต้องหรือไม่ ฮืม

ไปได้ข้อมูลมาจาก http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/09/D7030893/D7030893.html ความคิดเห็นที่ 7 ค่ะ

"จ่ามงกุฎของแท้แต่โบราณ ที่ทำด้วยแป้งข้าวเจ้ากวนกับกะทิ น้ำตาลทราย ต้องไปสมุทรสงครามค่ะ ในตลาดแม่กลอง ดอนหอยหลอด มีขายค่ะ
สมเด็จพระเทพฯท่านทรงให้อนุรักษ์ไว้ กลัวว่าของดั้งเดิมจะสูญหายค่ะ

ส่วนจ่ามงกุฎที่ทุกคนเรียกกัน ชื่อจริงๆที่ถูกต้อง คือ ทองเอกกระจัง หรือ ดาราทอง ค่ะ
หน้าตาเหมือนเครื่องหมายดาราในเครื่องราชอิศริยาภรณ์ คล้ายๆมงกุฏฝรั่ง เลยเรียกผิดๆกันมา ทั้งๆที่เป็นขนมใหม่ เพิ่งมีมาสมัย ร.๗-๘ เองค่ะ เพราะเป็นขนมที่ชนะการประกวดในงานฉลองปีใหม่ สมัยจอมพล ป.
อายุขนมตัวนี้ อายุน้อยกว่าระบบประชาธิปไตยไทยอีกนะคะ "

ภาพบนเป็นจ่ามงกุฎแบบโบราณ
ภาพล่างเป็นจ่ามงกุฏที่เราเห็นทั่วไปตามท้องตลาด ซึ่ง ชื่อจริงคือ ทองเอกกระจัง หรือ ดาราทอง ค่ะ
 ยิงฟันยิ้ม



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 17:27

ขนมลำเจียก

ลำเจียกชื่อขนม                      นึกโฉมฉมหอมชวยโชย
ไกลกลิ่นดิ้นแดโดย                  โหยไห้หาบุหงางาม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 19:47

ขนมกรุบ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 19:51

ขนมหม้อตาล    เมื่อก่อนต้องไปซื้อที่สะพานหัน


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.058 วินาที กับ 20 คำสั่ง