เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 76295 ขนมไทยแม่เอ๊ย
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1614



ความคิดเห็นที่ 90  เมื่อ 01 พ.ค. 11, 07:00

อันนี้ไม่เกี่ยวข้องกับประวัติขนมไทยใดๆทั้งสิ้น

เนื่องในวันหยุดยาวช่วงเทศกาลแรงงานของจีนนักเรียนไทยกลุ่มใหญ่ได้รวมตัวกันทำขนมสัมปันนี เนื่องจากมีคนซื้อพิมพ์ไม้ทำขนมมาสิบกว่าพิมพ์

ปรกติการทำสัมปันนีตอนทำคนเดียวทำทีละนิดก็ไม่ค่อยมีอะไร เพราะว่าทำคนเีดียวปริมาณขนมก็น้อย

แต่คราวนี้ทำกันหลายคนแป้งก็หลายถุง ฝุ่นแป้งก็คลุ้งเต็มครัวของหอ กองคั่วแป้งก็คั่วไป กองเคี่ยวน้ำตาลก็เคี่ยวไป กองกวนก็กวนไป กองพิมพ์ลายขนมก็พิมพ์ไป ส่วนใครไม่ทำอะไรต้องอยู่กองเก็บล้าง ทำเยอะไม่เยอะไม่ทราบจะบรรยายอย่างไร

เอาเป็นว่าใช้เวลาทำตั้งแต่เที่ยงถึงหนึ่งทุ่มกว่าจะเสร็จ คนต่างชาติในหอหันมาถามว่างานอะไรหรือ น้องคนหนึ่งตอบด้วยความคะนองหรือความเหนื่อยก็ไม่รู้ว่า "เทศกาลสัมปันนี"

คนเขาก็เชื่อกันนะ เพราะอีกไม่นานมันจะเป็นเทศกาลไหว้ขนมบ๊ะจ่างอยู่แล้ว

ข้าพเจ้าเหนื่อยไหม ไม่ค่อยเหนื่อยเท่าไร เพราะเป็นคนทำเป็น เลยไปทำให้คนอื่นๆดูก่อน แล้วมาอยู่กองพิมพ์ แต่ว่าระหว่างพิมพ์ต้องชิมขนมไปเรื่อยๆเพราะแต่ละคนทำแล้วก็วิ่งมาให้ชิม ดีไม่ดีก็ต้องชิมหมด

น้ำตาลตกไม่ตกทราย แป้งสุกไม่สุก แห้งพอไหม แห้งไปไหม ฯลฯ

กินจนไม่กล้ากินสัมปันนีอีกนานเลย

ไอ้ที่ไม่สุก หรือกวนผิดวิธีแล้วม้ันเหนียวเกินไปนี้ก็ไม่น้อย หลายกิโลกรัมอยู่ ตอนนี้ต้องเอามานั่งทำเป็นบัวลอยแทน

แล้วเลยเกิดความคิดขึ้นมาว่าทำปลากริมไข่เตาดีกว่า ไหนๆก็ไหนๆ แป้งก็เหลืออยู่แล้ว

จึงอยากถามว่าขนมปลากริมไข่เตานี้้น้ำเป็นสองสี แต่ละสีต่างกันอย่างไร และใส่อะไรบ้าง

เมตตาบอกทีเพราะขนมที่เสียทุกคนพร้อมใจยกให้ข้าพเจ้า และบอกว่าให้ข้าพเจ้าหาทางทำให้มันอร่อย ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

สวัสดี
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 91  เมื่อ 01 พ.ค. 11, 09:25


       คนเราถ้าได้ล้อมวงทำอะไรด้วยกันได้  ก็จะสามัคคีหรือเสียสละทำอะไรด้วยกันได้อีกมากในเวลาต่อไป

ด้วยความเข้าใจและเห็นใจว่า เราต้องแบ่งหน้าที่กันทำ  และเสียสละเก็บครัวและล้างจานชาม  เอาขยะไปทิ้ง

แวะมาบอกว่า  น้ำหนัก ๑ บาท คือ ๒ ช้อนชาค่ะ

ที่บ้านฝนตกแต่ตีห้า    ต้นไม้ชอบมาก

อาหารและผลไม้แพงขึ้นแต่ก็ยังเลือกซื้อหามากินได้สารพัด

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31188

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 92  เมื่อ 02 พ.ค. 11, 08:17

แวะเอาตะโก้มาส่ง ในเช้าวันจันทร์
ยังไม่มีใครตอบเลยค่ะ ว่าเคยกินขนมลิ้นแมวหรือเปล่า


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31188

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 93  เมื่อ 02 พ.ค. 11, 08:18

แถมด้วยขนมไข่หงส์   ซึ่งเป็นชื่อใหม่ของขนมไข่เหี้ย คิดค้นโดยเจ้าจอมแว่น หรือเจ้าคุณเสือ ในรัชกาลที่ ๑


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 94  เมื่อ 02 พ.ค. 11, 08:31

แถมด้วยขนมไข่หงส์   ซึ่งเป็นชื่อใหม่ของขนมไข่เหี้ย คิดค้นโดยเจ้าจอมแว่น หรือเจ้าคุณเสือ ในรัชกาลที่ ๑

นอกจากนี้แล้ว การทานไข่ของตัวเหี้ย ต้องไปขุดตามป่าแถวจอมปลวก ซึ่งมีการวางไข่ ๒ ครั้ง และนำมาต้มกินเหมือนในภาพ คาดว่าในสมัยรัชกาลที่ ๑ ท่านโปรดที่จะเสวยไข่เหี้ย แต่ด้วยอาจจะไม่ตรงกับฤดูวางไข่ เจ้าจอมแว่นจึงได้คิดค้นขนมถวาย

ดูจากขนมที่ได้ประดิษฐ์ขึ้น ตัวเนื้อไข่สีเหลืองแทนด้วยแป้งทอด ส่วนน้ำตาลเคลือบคงหมายความถึงเปลือกไข่


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 95  เมื่อ 02 พ.ค. 11, 08:37

เคยกินขนมลิ้นแมวไหมคะ

ยังไม่เคยกิน ขนมลิ้นแมวเลยค่ะ...
ชื่อแปลกๆ ดี เลยเข้าไปหาข้อมูลในเน็ทดูค่ะ ...
พบว่า ขนมลิ้นแมว มี 2 ชนิดค่ะ
-ชนิดที่อาจารย์เทาชมพู เอามาให้ดู เป็นขนมลิ้นแมว แบบใหม่ หน้าตาคล้ายคุ๊กกี้ หรือ ตูเล่ (Tuiles) ของฝรั่งเศสค่ะ
-ส่วนอีกชนิดหนึ่ง น่าจะเป็นของไทยโบราณนะคะ เพราะหน้าตาคล้ายขนมเปียกปูน ....

ชื่อลิ้นแมว เนื้อขนมน่าจะสากๆ แห้งๆ เหมือนลิ้นแมวมั้งคะ.... ยิงฟันยิ้ม




บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 96  เมื่อ 02 พ.ค. 11, 11:35

ขนมตะลุ่ม ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
ขนมไทยโบราณอีกชนิดหนึ่งที่ยังพอมีให้เห็นอยู่บ้าง
หน้าตาคล้าย ขนมถ้วย เลยนะคะ แต่ขนมถ้วยสีขาวจะอยู่ข้างบน...



บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 97  เมื่อ 02 พ.ค. 11, 12:07

ข้าวเกรียบว่าว กะ ข้าวเกรียบงา ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
น่าจะโบราณดั้งเดิมของไทยแท้ๆ เลยนะคะ...





บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 98  เมื่อ 02 พ.ค. 11, 12:29

ขนมขี้หนู ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

ขนมขี้หนู เป็นขนมไทยโบราณ บ้างเรียก ขนมทราย ทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำเชื่อม โรยหน้าด้วยมะพร้าว การรับประทาน ตักใส่ภาชนะ (จานแบนๆ) โรยด้วยมะพร้าวแก่ขูดฝอยตามชอบ ขนมที่ดีจะต้องเป็นเหมือนเม็ดทรายละเอียด ร่วนซุย ไม่จับเป็นก้อน หวานเล็กน้อย หอมชื่นใจ


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 99  เมื่อ 02 พ.ค. 11, 12:34


คุณดีดีว่า เจ้าเบ้าขนมครก อุปกรณ์นี้เกิดมาสมัยอยุธยา หรือ รัตนโกสินทร์ ? เพราะผมคิดว่ามันเป็นอุปกรณ์พิเศษนะครับ
ไม่เหมือนขนมทั่วไป แม้ว่าส่วนผสมจะพื้นๆ คือ มีแป้ง มีกะทิ น้ำตาล แต่การที่เราลุกมาหยอดใส่เบ้าพิมพ์นี้ มันต้องมีที่มา
อย่างขนมไทยโดยสามัญ เราปั้น คลึง บีบ จับ ได้ แต่สำหรับ "ขนมครก" ไม่มีเบ้าพิมพ์ทำไม่ได้นะ

แล้วก็ช่างคิดนะครับ ทำเป็นหลุมพอตัว มีฝาละมีน้อยๆ ปิด

เดี๋ยวนี้ไม่มีเบ้าพิมพ์ ก็ทำขนมครกได้ค่ะ ทำเป็น ขนมครกม้วน ค่ะ
เฮ้อ! ชักเพี้ยนไปกันใหญ่แล้วนะคะ ขนมไทย... เศร้า


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 100  เมื่อ 02 พ.ค. 11, 12:42

มีภาพแม่ค้า ขายขนม มาฝาก 2 ภาพค่ะ
สมัยไหนก็ไม่รู้...



บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 101  เมื่อ 02 พ.ค. 11, 12:59


คุณดีดีว่า เจ้าเบ้าขนมครก อุปกรณ์นี้เกิดมาสมัยอยุธยา หรือ รัตนโกสินทร์ ? เพราะผมคิดว่ามันเป็นอุปกรณ์พิเศษนะครับ
ไม่เหมือนขนมทั่วไป แม้ว่าส่วนผสมจะพื้นๆ คือ มีแป้ง มีกะทิ น้ำตาล แต่การที่เราลุกมาหยอดใส่เบ้าพิมพ์นี้ มันต้องมีที่มา
อย่างขนมไทยโดยสามัญ เราปั้น คลึง บีบ จับ ได้ แต่สำหรับ "ขนมครก" ไม่มีเบ้าพิมพ์ทำไม่ได้นะ

แล้วก็ช่างคิดนะครับ ทำเป็นหลุมพอตัว มีฝาละมีน้อยๆ ปิด

เดี๋ยวนี้ไม่มีเบ้าพิมพ์ ก็ทำขนมครกได้ค่ะ ทำเป็น ขนมครกม้วน ค่ะ
เฮ้อ! ชักเพี้ยนไปกันใหญ่แล้วนะคะ ขนมไทย... เศร้า
สมัยนี้ก็ต้องปรับตัวของขนมครก ให้ทันสมัยขึ้นตามยุคดิจิตอลกระมังครับ  จากขนมครกธรรมดา สู่ขนมครกชาววัง (ไม่รู้วังไหน คนขายยังไม่รู้เลยว่าวังอะไร) ต่อด้วยขนมครกม้วน ไม่แน่ภายหน้าอาจจะมี ขนมครกใส่ครีมซอส ใส่สีต่างๆ ขนมครกแห้งก็ได้  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 102  เมื่อ 02 พ.ค. 11, 13:01

ขนมนี้หอมหวาน ด้วยกลิ่นใบจาก และทำด้วยวิธีการย่าง เอาแป้งข้าวเหนียวดำ ผสมกับมะพร้าว แล้วห่อใบจาก นำไปย่าง หอกกรุ่น แถบตะวันออกกินกันมาก เช่น แปดริ้ว จันทบุรี ตราด ที่ถูกต้องควรเรียกว่า "ขนมใบจาก" แต่เรียกกันง่ายๆว่า "ขนมจาก"


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 103  เมื่อ 02 พ.ค. 11, 13:07

ขนมไข่แมงดา ทำด้วยไข่แดง หยดลงในน้ำเชื่อม ประเภทเดียวกับทองหยอด


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 104  เมื่อ 02 พ.ค. 11, 13:09

ขนมไข่แมงดาฉาบ เป็นขนมโบราณที่เอ่ยไว้ในเรื่องสี่แผ่นดิน ทำด้วยไข่แมงดามาเชื่อมกับน้ำตาล จับตัวจนแข็งหวานจัด เป็นขนมที่แม่พลอยได้กินเมื่อเข้าวังใหม่ๆ โดยป้าสายนำมาให้ทาน


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.066 วินาที กับ 19 คำสั่ง