เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 73590 ขนมไทยแม่เอ๊ย
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30484

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 10:29

ถ้างั้นคงไม่มีขายตามร้านแล้ว  หรือมีก็หายากมาก 

เคยกินขนมรังผึ้งไหมคะ



มันก็คือ waffle นี่เอง แต่ว่าใช้แป้งข้าวเจ้าทำ   ฝรั่งเขากินเป็นอาหารเช้า เป็นของคาว   แต่เราเอามากินเป็นขนม


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 11:18

^
ชอบมากครับ แม่ผมเรียก "ฮ่อเหล่าเท็ง" ครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 11:22

บัวลอยไข่หวาน หอมกรุ่นใบเตยและน้ำกะทิ หากลูกใหญ่กว่านี้ใส่ไส้ถั่ว เป็นขนมทางใต้ เรียกว่า "ขนมโค"


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 11:25

ขนมใส่ไส้ หรือ ขนมสอดไส้


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 11:29

ภาพจากหอจดหมายเหตุ เอามาฝาก อ.เทาชมพูครับ

"ยายจ๊ะ..ยายขายขนมอะไร ?"

รู้สึกว่าขนมห่อของไทยสมัยก่อนห่อใหญ่มาก


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30484

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 11:36

^

ยายจ๋า  ขายข้าวหมากรึเปล่า

ป.ล. คุณยายคนนี้หน้าสวยมากนะคะ  สาวๆคงเป็นนางงามเชียวละ



บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 66  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 13:18

^ เห็นด้วยกับท่านอาจารย์เทาชมพูค่ะ คุณยายหน้าหวานมาก...สาวๆ คงสวยน่าดู...

นำอุปกรณ์ในการทำขนมไทยมาแนะนำค่ะ

พิมพ์ทองม้วน ค่ะ
บรรพบุรุษของเรามีความละเมียดละมัยมากเลยนะคะ
แม้แต่พิมพ์ขนมยังมีรายละเอียดที่ทำให้ตัวขนมมีลวดลายสวยงาม...



บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 67  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 13:24

พิมพ์ขนมดอกจอก..
จุ่มแป้ง แล้วจุ่มในน้ำมัน พอพองสวยตักขึ้น
สวยเหมือนดอกไม้เลย




บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 68  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 13:29

พิมพ์กระทงทองค่ะ ..  ยิงฟันยิ้ม
จุ่มแป้งบางๆ แล้วจุ่มในน้ำมัน พอสุกจะหลุดออกจากพิมพ์
ใส่ไส้ตามต้องการ จัดให้ดูสวยงาม...




บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 69  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 13:35

ตามอารมณ์คุณดีดีไม่ทันเลย พลิกมาเล่นอุปกรณ์เสียแล้ว ไฉนเลย...ขอตามด้วย "เบ้าขนมครก"

คุณดีดีว่า เจ้าเบ้าขนมครก อุปกรณ์นี้เกิดมาสมัยอยุธยา หรือ รัตนโกสินทร์ ? เพราะผมคิดว่ามันเป็นอุปกรณ์พิเศษนะครับ
ไม่เหมือนขนมทั่วไป แม้ว่าส่วนผสมจะพื้นๆ คือ มีแป้ง มีกะทิ น้ำตาล แต่การที่เราลุกมาหยอดใส่เบ้าพิมพ์นี้ มันต้องมีที่มา
อย่างขนมไทยโดยสามัญ เราปั้น คลึง บีบ จับ ได้ แต่สำหรับ "ขนมครก" ไม่มีเบ้าพิมพ์ทำไม่ได้นะ

แล้วก็ช่างคิดนะครับ ทำเป็นหลุมพอตัว มีฝาละมีน้อยๆ ปิด


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 70  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 13:43

ท่านsiamese ลองเข้าไปอ่าน ประวัตขนมครก ที่ http://writer.dek-d.com/bowgee/story/view.php?id=248912 ดูนะคะ
มีประวัติและชื่อเต็มของขนมครก ด้วยค่ะ น่ารักมาก ... ยิงฟันยิ้ม

อุปกรณ์ชิ้นต่อไปที่จะนำมาให้ดูเป็นที่โรยฝอยทองค่ะ
โบราณเราใช้ใบตองทำเป็นกรวย แต่เดี๋ยวนี้พัฒนาค่ะ
แต่หน้าตาและส่วนประกอบของขนมก็ยังเหมือนเดิมนะคะ
คือมีไข่และนำตาล โรยลงบนน้ำเชื่อมเดือดๆ
แล้วใช้ไม้เขี่ยขึ้นมาจัดให้เป็นแพสวยงาม...




บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 71  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 13:57

ขนมเบื้อง ก็ต้องมีอุปกรณ์เฉพาะในการทำนะคะ เรียกว่า กระจ่าสำหรับละเลงขนมเบื้อง

ลักษณะ ประกอบด้วยส่วนตัวกระจ่า ซึ่งทำจากกะลา ขัดเงา ตัดออกมา เป็นวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว และด้ามเป็นไม้ดัดให้โค้งงอเล็กน้อย เพื่อความสะดวกในการละเลง แต่สมัยโบราณอาจมีการแกะสลักด้าม เพื่อความสวยงาม

วิธีการใช้ ใช้ละเลงขนมเบื้อง ซึ่งต้องอาศัยศิลปะและความชำนาญ ในการละเลง ต้องใช้เวลาในการฝึกฝนมาก ตั้งกระทะขนมเบื้องให้ร้อนเช็ดด้วยน้ำมันพอให้ลื่นไม่ติดกระทะ ใช้กระจ่าจุ่มแป้งแล้วมาละเลงให้เป็นวงกลม ต้องเร็วเพราะแป้งจะแห้งเสียก่อน จากนั้นใส่ไส้ พอสุกแซะออกโดยพับครึ่ง

ขนมเบื้องปัจจุบัน เพี้ยนไปจากต้นฉบับดั้งเดิมมากมาย บางเจ้ามีการปาดครีมขาวข้นหนา โรยด้วยสารพัดไส้...
(อันนี้รับไม่ได้ น่าจะเปลี่ยนชื่อ ไม่น่าเรียกขนมเบื้องเลย  เศร้า)




บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 72  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 14:17

แหนบ ค่ะ แหนบ  ยิงฟันยิ้ม
ใครจะนึกว่าคนโบราณจะเห็นประโยชน์จากแหนบ ในการทำขนมคะ...แล้วก็ทำได้สวยงามมากๆ ด้วย

วิธีการใช้ เมื่อปั้นแป้งเป็นโครงร่างตามต้องการ ใช้แหนบบีบริมให้เกิดรอยหยัก ในกรณีขนมปั้นสิบและขนมจีบ
ถ้าเป็น ขนมช่อม่วง ปั้นเป็นก้อนกลมและจีบตั้งแต่ส่วนกึ่งกลางของลูกกลม ให้เป็นกลีบดอกด้านใน และจีบไล่ออกมา เป็นกลีบดอกด้านนอก

สวยเหมือนดอกไม้เลยนะคะ...




บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 73  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 14:35

ลอดช่อง ก็ต้องมีอุปกรณ์ในการทำค่ะ

ชื่อก็บอกแล้วว่า ลอดช่อง ก็ต้องเป็นขนมที่ไหลออกมาตามช่อง
อุปกรณ์สมัยก่อนจะเป็นกะลามะพร้าวเจาะรูเล็กๆ เพื่อให้แป้งขนมไหลออกมาทางรูหล่นลงไปในน้ำเดือด
ปัจจุบันเป็นกระบอกโลหะพร้อมที่กด แบบในภาพค่ะ
จากนั้นตักแป้งที่ผสมไว้ใส่ในกะลาหรือกระบอก ตัวแป้งจะไหลลอดออกมาทางรู ลงในน้ำเดือด
พอสุกตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น พอจะรับประทานตักตัวขนมใส่ถ้วยราดด้วยน้ำกะทิผสมน้ำตาล หอมหวาน
ปัจจุบันเราใส่น้ำแข็งด้วย หวานหอมเย็นชื่นใจค่ะ...




บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 74  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 15:04

พิมพ์ขนมเรไร (ขนมรังไร)  ค่ะ ขนมชื่อไพเราะ สีหวาน หอม และรสชาติอร่อย ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

พิมพ์จะเป็นไม้ 2 ชิ้น ประกบกัน ชิ้นบนเซาะเป็นหลุมแล้วเจาะรูเล็กละเอียด
ชิ้นล่างทำเป็นปุ่มยื่นออกมาให้พอดีกับหลุมในชิ้นบน เพื่อเวลากดจะดันแป้งให้ลอดออกมาทางรูด้านบนเป็นเส้นฝอยยาว
ตัวแป้งใช้แป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าวยายม่อมผสมกะทิ กวนให้สุก ใส่สีหวานๆ ปั้นเป็นก้อนแล้ววางบนปุ่มบนพิมพ์อันล่าง
บีบก้านทั้ง 2 ของพิมพ์เข้าหากัน แป้งจะลอดออกมาเป็นเส้นฝอย เกลี่ยให้พอคำแล้วปาดออกมาใส่รังถึงนึงให้สุก
เวลาทาน พรมกะทิ โรยมะพร้าวขูดและน้ำตาลผสมงาคั่ว...





บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.066 วินาที กับ 19 คำสั่ง