เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 73846 ขนมไทยแม่เอ๊ย
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 19:56

เคยทานกันไหมครับ แห้งติดคอดีนักแล  "ขนมขี้มอด"



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 20:23

เคยได้ยินชื่อขนมขี้มอด  แต่ไม่เคยกิน   ทำด้วยอะไรคะ
มีขนมอยู่อย่างหนึ่งที่ไม่ชอบกินเลย  รู้สึกว่ารสชาติระหว่างข้าวเหนียวกับน้ำเชื่อมมันไม่เข้ากัน     ความที่ไม่ชอบ เลยจำชื่อได้แม่น
เข้าใจว่าตอนนี้น่าจะหากินยากแล้ว

ข้าวต้มน้ำวุ้น


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 20:27

เคยได้ยินชื่อขนมขี้มอด  แต่ไม่เคยกิน   ทำด้วยอะไรคะ
เครื่องปรุง / ส่วนผสม


1. ข้าวตาก (ข้าวสวยที่เหลือจากทานตอนเย็น เอามาตากเก็บไว้) 3 ถ้วยตวง
2. มะพร้าวขูดขาว  2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วยตวง
4 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. คั่วข้าวตากให้เหลืองนวลและกรอบ แล้วนำใส่ครกโขลกให้ละเอียดตอนที่ยังร้อนอยู่ แล้วตักใส่

จานพักไว้
2. คั่วมะพร้าวจนเป็นสีเหลืองทองโดยทั่ว ก็นำมาโขลกให้เหมือนข้าวตาก

3. ผสมข้าวคั่ว มะพร้าวคั่ว กับน้ำตาลทรายและเกลือให้เข้ากัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 20:28

ส่วนขนมชนิดนี้  ชอบ
ขนมลืมกลืน


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 20:31

ทำง่ายๆ "กล้วยแขก"


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 20:34

จัดให้เหมาะกับฤดูร้อน "ข้าวเหนียวมะม่วง"

บ้างชอบแบบโบราณ ทานกับ มะม่วงอกร่อง

บ้างบอกว่าไม่ชอบเสี้ยน แต่ชอบ มะม่วงน้ำดอกไม้ หอมเย็นๆ  ยิ้มกว้างๆ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 22:37

สังขยาหน้าตั้งไข่              ข้าวเหนียวใส่สีโศกแสดง
เป็นนัยไม่เคลือบแคลง        แจ้งว่าเจ้าเศร้าโศกเหลือ

ข้าวเหนียวสังขยา


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 28 เม.ย. 11, 22:41

ขนมครก กินกันกาแฟร้อนๆ ตอนเช้า  อร่อยที่สุด


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 09:17

หน้าร้อน  กินทับทิมกรอบหวานๆ เย็นๆ  ใส่น้ำแข็งทุบ แล้วชื่นใจ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 09:26

ขนมโบราณมาก ไม่เคยเห็นเลย "ขนมดอกดิน"

ดอกดิน ควรนับสงเคราะห์เข้าในพวกเห็ดได้ชนิดหนึ่ง ชอบขึ้นตามป่าแขมป่าแฝกรูปแลสีคล้ายดอกอัญชันเขียว แลเปนกิ่งก้านงามคล้ายดอกไม้ เพราะฉนั้น คนจึ่งสมมตเรียกว่าดอกดินตามดอกเปนยางเลือก ๆ ครั้นบานแก่วันแล้วก็ร่วงโรยเน่าไปเหมือนเห็ดต่าง ๆ แต่คนชอบเก็บมาทำขนมชนิดหนึ่ง คล้าย ๆ ขนมกล้วย เรียกว่าขนมดอกดินเมื่อเขาได้ประสมเข้ากับเเป้งซึ่งจะทำขนม แล้วก็พาแป้งนั้นสีเขียวเปนสีม่วงไปหมด นอกจากทำขนมชนิดนี้ก็ไม่เห็นใช้ทำอะไรได้อีก

หนังสือวชิรญาณ วันพฤหัศบดี ที่ ๑ เดือน ตุลาคม รัตนโกสินทร์ศก ๑๑๐


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 09:32

ภาพดอกดิน และขนมดอกดิน ค่ะ
หน้าตาคล้ายขนมเปียกปูนเลยนะคะ...
รสชาติเป็นอย่างไรบ้างใครเคยทาน เล่าหน่อยนะคะ... ยิงฟันยิ้ม



บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 09:38

^
ดอกดินสวยจังเลย

มาต่อด้วย "ขนมด้วง" ทานกับน้ำตาลคลุกงาขาว ราดน้ำกะทิ


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 09:42

ขนมดอกดิน มีอีกเวอร์ชั่นหนึ่งค่ะ

มาจาก ตลาดวิเศษชัยชาญ ค่ะ คู่กันกับ ขนมไข่ปลา
เวลาทานก็ทานกับมะพร้าวขูดฝอย โรยด้วยน้ำตาลผสมงาขาว
มันจะหอมๆ มันๆ หน่อยๆ หนุบๆ หวานนิดๆ  อันนี้เขาว่ามานะคะ...ยังไม่เคยทาน..ฮิฮิ ยิงฟันยิ้ม



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 09:44

เคยกินขนมทอง เมื่อตอนเด็กๆ       คุณ siamese กับคุณ DD เคยเจอที่ไหนทำขายบ้างไหมคะ

เป็นขนมทอดรูปร่างเหมือนโดนัท ด้านบนเคลือบน้ำตาลแข็งสีน้ำตาล  น่าจะเป็นน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว      
มานึกตอนนี้แล้วสงสัยว่าจะดัดแปลงจากโดนัทฝรั่ง    แต่โดนัทสมัยก่อนโรยน้ำตาลป่น   ไม่ใช่หน้าน้ำตาลเคลือบแข็งสีสวยๆอย่างสมัยนี้

รูปบนคือโดนัท  รูปล่างคือขนมทอง



บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 29 เม.ย. 11, 10:10


เป็นขนมทอดรูปร่างเหมือนโดนัท ด้านบนเคลือบน้ำตาลแข็งสีน้ำตาล  น่าจะเป็นน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว       
มานึกตอนนี้แล้วสงสัยว่าจะดัดแปลงจากโดนัทฝรั่ง    แต่โดนัทสมัยก่อนโรยน้ำตาลป่น   ไม่ใช่หน้าน้ำตาลเคลือบแข็งสีสวยๆอย่างสมัยนี้

รูปบนคือโดนัท  รูปล่างคือขนมทอง

[/quote]


ไม่เคยทานขนมทองเลยครับ เห็น อ.เทาชมพูอธิบายมา พร้อมรูปประกอบ นึกหิวอยากลองชิม "ขนมทอง" ขึ้นมาทันใด อายจัง
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.035 วินาที กับ 19 คำสั่ง