เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 11 12 [13]
  พิมพ์  
อ่าน: 74004 ขนมไทยแม่เอ๊ย
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30622

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 180  เมื่อ 08 พ.ค. 11, 21:25

ขนมชนิดนี้มาจากเมืองจีน   แต่ก็กลายเป็นขนมไทยไปแล้วในสายตาคนไทย   
เมื่อตอนเด็กๆ ดิฉันได้กินเฉพาะตอนตรุษจีน   จะมีคนไทยเชื้อสายจีนที่รู้จักนับถือกันกับทางบ้าน  นำขนมเข่งใส่ถาดมาให้
จำได้แต่ว่าแป้งขนมเข่ง  หนืดๆ เหนียวๆ  มีรสหวานหน่อยๆ
คุณหาญบิงคงรู้จักขนมเข่งดี    ในประเทศจีน มีขนมเข่งสูตรเดียวกับในไทยหรือเปล่าคะ   หรือว่าเปลี่ยนแปลงไปแล้ว



บันทึกการเข้า
Maneerat
อสุรผัด
*
ตอบ: 6


ความคิดเห็นที่ 181  เมื่อ 08 พ.ค. 11, 21:55

ชอบทาน ขนมทองหยิบค่ะ  ใครมีสูตรรบกวนด้วยนะคะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30622

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 182  เมื่อ 09 พ.ค. 11, 09:29

กระทู้นี้ทำให้ความทรงจำเรื่องขนม ที่เคยกินสมัยเด็ก พรั่งพรูกลับมา
ล่าสุดนึกถึงขนมชนิดหนึ่ง เป็นแป้งยาวบิดเป็นเกลียว   ลงทอด  เนื้อกรอบๆหวานๆ
นึกชื่อไม่ออก พิมพ์ส่งเดชให้ลุงกู๊กค้นให้ ว่า ขนมเกลียว  ปรากฏว่าใช่จริงๆ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30622

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 183  เมื่อ 09 พ.ค. 11, 09:32

ชอบทาน ขนมทองหยิบค่ะ  ใครมีสูตรรบกวนด้วยนะคะ

ดิฉันไปเจอสูตรทำทองหยิบในเน็ต

ส่วนผสม

ไข่เป็ด                      ๑๐      ฟอง

น้ำตาลทราย              ๑       กิโลกรัม

น้ำลอยดอกมะลิ          ๕       ถ้วยตวง

วิธีทำ

        ๑. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไปให้เดือด พอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นใส่ถาดไว้พอประมาณ ส่วนที่เปลือตั้งไฟต่อไป

        ๒. แยกไข่แดง ไข่ขาว

        ๓. ตีไข่แดงให้ขึ้น ไข่จะเปลี่ยนเป็นสีนวล

        ๔. ตักไข่ที่ตีได้ที่แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อม  ที่ตั้งอยู่บนไฟอ่อน  ให้เป็นวงกลม   พอสุกกลับอีกด้านหนึ่งลง

        ๕. ตักแผ่นทองหยิบขึ้นวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วกลาง นิ้วชี้ ของมือซ้าย หยิบไข่ ตามด้วย

           นิ้วหัวแม่มือนิ้วชี้ ของมือขวา หยิบขึ้นใส่ในถ้วยตะไล

 http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/st2545/5-6/no16/thongyip1.html


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 184  เมื่อ 09 พ.ค. 11, 09:59

เห็นขนมเกลียวแล้วชวนให้นึกถึง "ขนมก้านบัว" ขนมนี้น่าจะรับแบบอย่างมาจากจีน เช่นเดียวกัน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30622

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 185  เมื่อ 09 พ.ค. 11, 12:28

ขนมทองพลุ เป็นขนมที่ชอบมากตอนเด็ก  ฝีมือคุณแม่  กินกับนมข้นหรือน้ำเชื่อมก็ได้
ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ บอกว่ามาจากเอแคลร์ของฝรั่ง
จำได้ถึงกระทะที่ใส่น้ำมัน ตั้งไฟจนร้อน   แล้วคุณแม่ก็ตักแป้งที่ผสมแล้ว หยอดลงไปเป็นลูกกลมๆ  มันจะพองฟูขึ้นมาเป็นลูกสีเหลืองทอง ก็เขี่ยขึ้นมาวางใส่จาน

ส่วนผสม

แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
เนย 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ :
1. ผสมน้ำ เกลือป่น เนย ใส่กระทะทอง ตั้งไฟให้เดือด ปิดไฟ
2.ร่อนแป้งลงในเครื่องปรุงตามข้อ 1 คนอย่างเร็ว
3.ใส่ไข่ไก่ทั้งฟอง จำนวน 3 ฟอง และไข่แดง 1 ฟอง คนให้เข้ากัน
4.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟกลางจนน้ำมันร้อน ตักหยอดทีละลูก เมื่อสุกเหลืองแล้วตักขึ้น
5. รับประทานกับน้ำเชื่อม ผสมกับน้ำ 1 ถ้วยตวง ตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียว ใส่น้ำหวานสีแดง ให้มีสีสวยตามชอบ

http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/2549/m6-4/no16-20-34/kanomthai/sec16p03.htm


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30622

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 186  เมื่อ 09 พ.ค. 11, 17:23

ลืมขนมที่ทำง่าย มีวัตถุดิบให้ทำง่ายกันทุกบ้านไปได้ยังไง
เมื่อก่อนนี้   เกือบทุกบ้าน ไม่ว่าใหญ่เล็กยังไงก็ยังมีเนื้อที่พอปลูกต้นกล้วยไว้หลังบ้าน     ใช้ประโยชน์ได้สารพัด    ดิฉันยังจำได้ถึงวันเวลาที่คนขายหมูห่อเนื้อหมูใส่ใบตอง ผูกเชือกกล้วยให้คนซื้อหิ้วกลับ      ซื้อเศษเนื้อไปต้มให้หมา   คนขายก็กวาดเศษเนื้อชิ้นเล็กชิ้นน้อย ใส่กระทงใบตองใบใหญ่ส่งมาให้     
ของหวานที่มีกล้วยเป็นส่วนประกอบ ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหน  กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ จากต้นมีให้กินเสมอ  แม้กระทั่งกล้วยหักมุกเผา กินเวลาป่วย กินอะไรอื่นไม่ได้ ถูกห้ามว่าแสลงไปหมด 

ขนมกล้วยก็เลยทำง่าย หาง่าย เสียจนเบื่อไปเลย 
เดี๋ยวนี้ ดงกล้วยหลังบ้านคงหายากแล้วละมังคะ  โดยเฉพาะในเมืองหลวง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30622

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 187  เมื่อ 09 พ.ค. 11, 17:24

ชอบกล้วยเชื่อมที่เป็นสีน้ำตาลไหม้แบบนี้ค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30622

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 188  เมื่อ 09 พ.ค. 11, 17:24

ของหวานที่ไม่เคยตกยุค  กล้วยบวชชี


บันทึกการเข้า
ลุงไก่
สุครีพ
******
ตอบ: 1281



ความคิดเห็นที่ 189  เมื่อ 08 ก.ค. 11, 14:56

ขนมตาล พื้นบ้านง่ายๆ

เรื่องทำขนมหวาน ไม่ใช่งานของเรา ... ก็เพราะทำไม่เป็นสักอย่างน่ะครับ

ได้เรื่องวิธีทำขนมตาลมาฝาก

http://www.oknation.net/blog/pajondotcom/2011/07/07/entry-1


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 11 12 [13]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.059 วินาที กับ 19 คำสั่ง