เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 9 10 [11] 12 13
  พิมพ์  
อ่าน: 91914 ขนมไทยแม่เอ๊ย
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 150  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 15:57

ขนมจี่


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 151  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 15:58

ครองแครงกรอบ ผมชอบทานครับ เผ็ดพริกไทยดี


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 152  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 16:00

ขนมต้ม แสนอร่อย มีมาแต่กรุงสุโขทัย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 153  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 16:01

^
ทุกอย่างน่ากินมากค่ะ  ขอแลกกับข้าวกระยาสารท


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 154  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 16:04

 ยิงฟันยิ้ม กระยาสารทก็ชอบครับ จัดให้ "ขนมละอองฟ้า" ชื่อเพราะมาก

๑ ผสมแป้งข้าวเจ้ากับกะทิ จนแป้งพอรวมตัวกัน (แต่อย่าให้ แป้งเละจะยีไม่ได้) นำนำยีผ่านตะแกรงลงบนผ้าขาวบาง ที่ชุบน้ำบิดพอหมาด ๆ นำไปนึ่งน้ำเดือดไฟแรง 25 นาที ยกลง
๒ ใส่น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาล ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือด ยก ลง กรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น เก็บเป็นส่วนน้ำเชื่อม
๓ ขนมสุก (ส่วนผสมข้อ 1 ) เทใส่ชาม ใส่น้ำเชื่อมลงผสม คนให้ทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้ 20 นาที เปิดฝาก็จะเห็นแป้งฟูขึ้น เอาส้อมเขี่ยให้ขนมฟูขึ้นอีก
๔ นำขนมที่ฟูดีอบด้วยควันเทียนให้หอม รับประทานกับมะพร้าวทึนทึก
 



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 155  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 16:04

ครองแครงกะทิ ก็น่ากินพอๆกับครองแครงกรอบ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 156  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 16:07

ขนมนี้โบราณมาก อ.เทาชมพูเคยเห็นไหมครับ เคยเห็นแบบนี้แต่เป็น "เปลือกส้มโอสีขาวๆ นำมาเชื่อมให้แข็ง"

"ขนมฟักเขียว"
๑ ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม ลงในชามผสม ใส่หัวกะทิ 1/3 ถ้วย นวดนาน 15 นาที ใส่น้ำตาล นวดต่อจนน้ำตาลละลาย
๒ใส่ฟักเขียว หัวกะทิที่เหลือ เกลือ ผสมให้เข้ากัน
๓ ใส่น้ำในก้นลังถึง 3/4 ตั้งไฟให้เดือด นำถ้วยตะไลหรือถ้วยนึ่งให้ร้อนจัด ตักขนมหยอดให้เต็ม นึ่ไฟกลาง ประมาณ 15-20 นาที จนสุก


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 157  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 16:10

นี่เลย ฤดูทุเรียนออกแล้ว กินกันให้พุงหลามไปเลย  ยิ้มเท่ห์

"ข้าวเหนียวทุเรียน"


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 158  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 16:15

ขนมปุยฝ้าย รู้จักตั้งแต่วัยเยาว์เลย ป้าผมทำอร่อยมาก ด้วยเคยเรียนการเรือนกับเจ้าจอมสมัยรัชกาลที่ ๕ ทำทีไรหอมกลิ่นแป้งขนมอบอวล
ปุยฝ้ายจะให้หน้าแตกสวย เขามีเคล็ดลับ เอามะนาวทาหน้าขนมตอนนึ่ง เท่านี้ก็งามแล้ว

(เคยอ่านสูตรในแม่ครัวหัวป่าก์ ของเจ้าคุณภาสกรวงศ์ฯ ใช้ส่วนผสมที่สมัยนี้ไม่ทำแล้ว คือ การเอาลิ้นทะเลมาบดผสม ลิ้นทะเลคือกระดองของปลาหมึก)


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 159  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 16:23

คุณแม่ดิฉันทำขนมปุยฝ้ายอร่อย   แต่ไม่ได้ใช้น้ำมะนาวทาหน้าขนมให้แตก  ท่านทำง่ายๆคือใช้มีดกรีดเอา  มันก็แตกจริงๆ
ไม่เคยกินขนมฟักเขียว  แต่เคยกินเปลือกส้มโอแช่อิ่ม
เป็นคนไทยอาภัพ เพราะไม่กินทุเรียน(คนทั้งบ้านเขากินกันทั้งนั้น) เลยไม่เคยกินข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนค่ะ   คนอื่นๆเขากินกัน เราก็ได้แต่เลี่ยงไปกินข้าวเหนียวสังขยาแทน
สังขยาฟักทอง ก็น่ากินนะคะ


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 160  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 17:29

ข้าวเหนียวเปียกลำไยค่ะ... ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 161  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 17:41

ขนมถ้วยค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
หน้าตายังเหมือนเดิม แต่ความรู้สึกไม่เหมือนเดิมค่ะ

จำได้ว่าเมื่อก่อนจะมีแม่ค้า หาบขนมถ้วยมาขายที่หน้าบ้าน
พวกเด็กๆ ต้องนั่งยองๆ ล้อมวงรอบหาบ แล้วมือหนึ่งถืออาวุธเป็นพายอันเล็กๆ ค่ะ
แล้วก็เอื้อมมือหยิบถ้วยตะไลที่มีขนมหน้าสีขาวกะทิมันย่อง มาค่อยๆ เอาไม้พายแคะ
ตักรับประทาน เวลาทานต้องทานพร้อมกันทั้งตัวสีน้ำตาลอ่อนที่มีรสหวาน และหน้าสีขาวกะทิที่มีรสมันเค็ม
เสร็จแล้ววางถ้วยซ้อนๆ กัน แล้วหยิบถ้วยใหม่มาทาน จนถ้วยเป็นตั้งสูงเกือบล้ม
อร่อย และสนุกมากค่ะ...

เดี๋ยวนี้ไม่มีหรอกค่ะที่จะได้ตักรับประทานเดี๋ยวนั้น
แม่ค้าจะแคะใส่กล่องโฟมไว้ให้เสร็จเรียร้อยแล้ว พร้อมช้อนพลาสติกหรือไม้จิ้มหนึ่งอัน
เราก็แค่จ่ายตังแล้วก็หิ้วกลับไปทานที่บ้าน....


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 162  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 17:48

ขนมพระพาย ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
เป็นขนมที่ใช้ในพิธีแต่งงานใช้แป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำดอกมะลิ ใส่สีต่างๆ
หุ้มไส้ที่ประกอบด้วยถั่วเขียวเลาะเปลือกบดละเอียด ผสมกับกะทิ และน้ำตาล
ปั้นเป็นก้อนกลมๆ เมื่อหุ้มเสร็จแล้ว นำมาวางบนใบตองที่ตัดเป็นแผ่นกลมๆ นึ่งจนสุก พรมด้วยหัวกะทิ


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 163  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 17:55

ปลาแห้งกะแตงโมค่ะ ...เป็นขนมหรือเปล่าเอ่ย...


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 164  เมื่อ 06 พ.ค. 11, 17:57

ประเภทเดียวกันค่ะ หน้าร้อนๆ ทานแล้วชื่นใจ
ม้าฮ่อ.... ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 9 10 [11] 12 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.059 วินาที กับ 19 คำสั่ง