เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 7 8 [9] 10 11 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 73849 ขนมไทยแม่เอ๊ย
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 120  เมื่อ 03 พ.ค. 11, 20:08

ขนมลิ้นแมวที่ว่า เป็นขนมที่ได้อิทธิพลตะวันตกหรือเปล่าครัย

เพราะพบสูตรในเว็ปไซด์พันทิพย์ ได้มีการกล่าวถึงส่วนผสมและวิธีทำของขนมลิ้นแมว

ต่อไปนี้เป็นสูตรการทำขนม

ดูคล้ายๆคุกกี้ลิ้นแมว

ติดตามได้จากเว็ปไซด์ต่อไปนี้ http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/09/D6951242/D6951242.html





คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 121  เมื่อ 03 พ.ค. 11, 20:10

ขนมเก่าแก่โบราณอีกอย่างหนึ่งคือขนมกลีบลำดวน  รูปร่างเหมือนดอกลำดวน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 122  เมื่อ 03 พ.ค. 11, 20:12

ตอบคุณหาญบิง
อาจเป็นได้ว่าขนมลิ้นแมวฝีมือตระกูลบุนนาคมีเค้ามาจากขนมฝรั่ง   แต่เขาไม่ได้ม้วนอย่างในสูตรที่คุณนำมาลง  คิดว่าละเลงให้บางเหมือนขนมเบื้องแต่แผ่นเล็กๆ ค่อนข้างกลม  เหมือนในรูป   
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 123  เมื่อ 03 พ.ค. 11, 20:27

ไหนๆก็ไหนๆ ผมเอาวิธีทำขนมกงที่พบจากเว็ปพันทิพย์มาลงต่อด้วย

ดูได้จากเว็ปไซด์ต่อไปนี้ http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/09/D6951242/D6951242.html

เป็นสูตรของหม่อมเจ้าหญิงสิบพัน โสนกุล


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
bangplama
ชมพูพาน
***
ตอบ: 168



ความคิดเห็นที่ 124  เมื่อ 03 พ.ค. 11, 21:31

วันนี้ลองถามเพื่อนอีกว่าใครเป็นคนรับช่วงสูตรขนมนี้มา
เพื่อนบอกว่า"ก็พ่อตากูเป็นคนไปสอนทำ" พ่อภรรยาที่ว่าชื่อ ประดิษ(ไม่มี"ฐ์") บุนนาค
ขนมนี้ยังมีขายอยู่แถวๆ เจริญพาสน์
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 125  เมื่อ 03 พ.ค. 11, 21:36

^
สงสัยจะแหล่งเดียวกัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 126  เมื่อ 04 พ.ค. 11, 08:13

เพื่อนที่อเมริกาอยากกินข้าวแต๋น    พอส่งไปให้เขาบอกว่าเป็นขนมนางเล็ด  ไม่ใช่ข้าวแต๋น    เลยไม่รู้ว่าสองอย่างนี้แตกต่างกันอย่างไร
ใครทราบบ้างคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 127  เมื่อ 04 พ.ค. 11, 08:55

ผ่านเพชรบุรีทีไรเป็นต้องแวะซื้อ
ขนมหม้อแกง


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 128  เมื่อ 04 พ.ค. 11, 09:50

วันนี้ลองถามเพื่อนอีกว่าใครเป็นคนรับช่วงสูตรขนมนี้มา
เพื่อนบอกว่า"ก็พ่อตากูเป็นคนไปสอนทำ" พ่อภรรยาที่ว่าชื่อ ประดิษ(ไม่มี"ฐ์") บุนนาค
ขนมนี้ยังมีขายอยู่แถวๆ เจริญพาสน์

เรียนถามคุณbangplama ค่ะ
ร้านที่ขายชื่ออะไรคะ และอยู่ตรงไหนของเจริญพาสน์ คะ
พูดถึงขนมลิ้นแมวกันจนอยากลองซื้อหามารับประทาน ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 129  เมื่อ 04 พ.ค. 11, 09:54

ใจตรงกันค่ะ    ถ้ารู้จักร้าน  ก็จะไปเจริญพาสน์เหมือนกัน
กินกับกาแฟ เข้ากันมากค่ะ  คุณ DD
บันทึกการเข้า
bangplama
ชมพูพาน
***
ตอบ: 168



ความคิดเห็นที่ 130  เมื่อ 04 พ.ค. 11, 15:33

สอบถามเพื่อนแล้วครับ เพื่อนบอกว่าของเจ้านี้ไม่มีวางขายแล้ว
แต่ไม่ทราบว่าแถวนั้นมีเจ้าอื่นทำขายอยู่อีกหรือไม่
เพื่อนบอกว่าภรรยาจะเป็นคนสั่งทำ แล้วเพื่อนผมมีหน้าที่ขับรถไปรับขนม
บันทึกการเข้า
bangplama
ชมพูพาน
***
ตอบ: 168



ความคิดเห็นที่ 131  เมื่อ 04 พ.ค. 11, 17:21

มีข่าวดีแจ้งให้ทราบว่าไม่ต้องไปฝั่งธนบุรี เพราะ ลูกสาวของคุณประดิษ
ยังทำขนมลิ้นแมว เยลลี่ และคัสตาร์ด ขายอยู่ที่ตลาดบองมาร์เช่ ครับ
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 132  เมื่อ 04 พ.ค. 11, 18:05

 ยิงฟันยิ้ม ดีจังเลย ตลาดบองมาร์เชไปบ่อย ชื่อร้านอะไรคะ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627



ความคิดเห็นที่ 133  เมื่อ 04 พ.ค. 11, 19:39

ต้องเปิดอ่านกระทู้นี้ดูขนมทุกวันเชียว หน้าตาขนมไทยวันนี้ เปลี่ยนไปมากนะคะ

รูปกลีบลำดวนที่อาจารย์เทาชมพูนำมาลง เป็นสีธรรมชาติ และ ดูแล้วหอมเทียนอบน่าทานกว่าแบบปัจจุบันที่ใส่สีสารพัด 
สวยไปอีกแบบ

ขนมลิ้นแมว สมัยก่อนเคยเห็นขายแถวบ้านค่ะ (ซอยร่วมฤดี) แต่เราเรียกกันว่าขนมไข่กรอบ

ขนมที่อยากกินมาก และหาไม่ได้ ถามใครก็ไม่มีใครรู้วิธีทำ คือ ตังเมหลอด ที่กินกับแป้งโรตีค่ะ

เวลาจะห่อ ต้อเอาตังเมมาทั้งแพวางลงไปแล้วก็แป้งพัน น้ำตาลจะกรอบซุยร่วนที่เดียว

อยากทราบมากว่า เขาทำน้ำตาลนั้นกันอย่างไร มหัศจรรย์มากสำหรับดิฉันค่ะ

ใครมีวิธีทำมาเล่าสู่กันฟัง จะเป็นพระคุณค่ะ และที่สำคัญ หาซื้อทานได้ที่ไหนอีกบ้าง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 134  เมื่อ 04 พ.ค. 11, 19:49

ไม่น่ามาเตือนความหลังให้คิดถึงตังเมหลอดเลยค่ะ   ไม่ได้กินมาหลายสิบปีแล้ว   ร้องไห้

มีอีกอย่างที่เคยกินตอนเด็กๆ  ไปยืนมองคนขายเทน้ำตาลลงไปในเครื่องปั่น  สักครู่ก็จะมีละอองเหมือนใยสำลีสีสวยๆ ผุดขึ้นมา เขาก็เอาไม้แหย่ลงไปเป็นแกนให้ใยนั้นจับเป็นก้อนพองฟู  ใหญ่พอสมควร ส่งให้เรา
หลังๆก็พัฒนามาใส่ถุงพลาสติคแทน



บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 [9] 10 11 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง