เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 9
  พิมพ์  
อ่าน: 79688 อาหารโปรตุเกส
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 14:37

ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมชเขียนถึงของกินของโปรตุเกศไว้ ดังนี้

" ผู้เขียนเรื่องนี้เคยกินกับข้าวโปรตุเกส  เขายกเนื้อย่างมาให้กิน   ในจานมีอะไรเหลืองๆกองอยู่    ใส่ปากเข้าไปก็ได้ความว่าเป็นฝอยทองเรานี่เอง    ครั้นเอะอะถามขึ้นมา เขาก็ตอบว่า
  โปรตุเกสกินเนื้อย่างกับฝอยทองมากี่พันปีแล้วก็ไม่รู้
  ต้องขอร้องให้เขาแยกกันออกเป็นพิเศษ      เพราะฝอยทองนั้นคนไทยกินคนละทีกับของคาว     กินด้วยกันรู้สึกเหมือนฉันสำรวมไม่เข้าทีนัก   สังขยาก็อีกอย่างหนึ่งที่เห็นจะมาจากฝรั่ง    กะละแมนั้นมาจากขนมฝรั่งที่เรียกกันว่าคาราเมลแน่     ส่วนขนมบ้าบิ่นก็มาจากขนมโปรตุเกสที่เรียกว่า "บาร์ บิลล์" เช่นกัน   ขนมโคมนัส คือขนมโคโคนัต      ส่วนทองพลุนั้นก็มาจากเอแคลร์เป็นแน่"


ฝากการบ้านไว้ให้คุณ siamese  จะได้ไม่อยู่ว่าง  ที่ข้ออื่นคุณเพ็ญชมพูทำไปหมดแล้ว     ขนมโคมนัสคืออะไรคะ
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 14:50

ขนมโคมนัส หาไม่เจอค่ะ เจอแต่ขนมโสมนัส ค่ะ น่าจะอันเดียวกันเพราะทำด้วยมะพร้าวค่ะ

ท่านsiamese คงจะอ่านรามเกียรติ์อยู่มังคะ หนูดีดี นำเสนอขนมโสมนัส แทนนะคะ
จาก http://forum.onnud20.com/forum/viewthread.php?tid=21622 ค่ะ





บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 14:54

โสมนัส ร้อนๆ ค่ะ
ดูจากวิธีทำและส่วนประกอบแล้ว คล้าย ขนม เมอแรงค์ (Meringue) นะคะ





บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 15:04

ภาพบน ขนมโสมนัส ค่ะ
ภาพล่าง Coconut Meringues ค่ะ



บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 15:07

ฝากการบ้านไว้ให้คุณ siamese  จะได้ไม่อยู่ว่าง  ที่ข้ออื่นคุณเพ็ญชมพูทำไปหมดแล้ว     ขนมโคมนัสคืออะไรคะ

ผมก็ตีวุ่นดังเล่นลูกฆ้องวง  ยิ้มเท่ห์ แวะไปตองอูขุดคลอง กลับไปหาโคลงรามเกียรติ์ เสร็จแล้วไปปลูกต้นไม้สักหน่อย นี่ก็กำลังหาขนมจากชุมชนกุฎีจีนมาเสริมทัพให้ขอรับ  ยิ้มเท่ห์

ขนมโคโคนัน ต้องมีมะพร้าวเป็นพื้นอย่างที่คุณดีดี กล่าวไว้
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 15:08

ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมชเขียนถึงของกินของโปรตุเกศไว้ ดังนี้

" ผู้เขียนเรื่องนี้เคยกินกับข้าวโปรตุเกส  เขายกเนื้อย่างมาให้กิน   ในจานมีอะไรเหลืองๆกองอยู่    ใส่ปากเข้าไปก็ได้ความว่าเป็นฝอยทองเรานี่เอง    ครั้นเอะอะถามขึ้นมา เขาก็ตอบว่า
  โปรตุเกสกินเนื้อย่างกับฝอยทองมากี่พันปีแล้วก็ไม่รู้
  ต้องขอร้องให้เขาแยกกันออกเป็นพิเศษ      เพราะฝอยทองนั้นคนไทยกินคนละทีกับของคาว     กินด้วยกันรู้สึกเหมือนฉันสำรวมไม่เข้าทีนัก   สังขยาก็อีกอย่างหนึ่งที่เห็นจะมาจากฝรั่ง    กะละแมนั้นมาจากขนมฝรั่งที่เรียกกันว่าคาราเมลแน่     ส่วนขนมบ้าบิ่นก็มาจากขนมโปรตุเกสที่เรียกว่า "บาร์ บิลล์" เช่นกัน    ขนมโคมนัส คือขนมโคโคนัต      ส่วนทองพลุนั้นก็มาจากเอแคลร์เป็นแน่"

ส่วนขนมบ้าบิ่นก็มาจากขนมโปรตุเกสที่เรียกว่า "บาร์ บิลล์" เช่นกัน 

ขออนุญาตแก้ไขความเข้าใจผิด

ขนมไทย ที่มาจากขนมโปรตุเกส



ภาพจาก http://nongza.exteen.com/20090520/entry/page/2
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 15:12

^
พวกชุมชนคนไทยเชื้อสายโปรตุเกส เรียกบ้าบิ่น ซึ่งเพี้ยนมาจาก "ขนมไบเบิ้ล" ครับ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 15:17

"ขนมไข่ - ขนมฝรั่งกุฎจีน"

ทั้งสองขนมนี้ ไม่เหมือนกันนะครับ แยกให้ดีๆ แต่ที่เหมือนคือ มีการนำแป้ง + ไข่ เหมือนกัน แต่อัตราส่วนของแป้งต่างกัน

ขนมไข่ - ที่จริงแล้วทางโปรตุเกสทำขึ้นในช่วงอีสเตอร์ ทำกินเองที่บ้าน เรียกว่า "Pao De Lo" (เปา ดือ ลอ) หน้าไม่เรียบและไม่แห้งกรอบ เห็นแล้วเหมือนเค้กเมืองตรังไหม  ยิ้มเท่ห์ ที่ทำตรงกลางกลวงเนื่องจากต้องการให้ตรงกลางสุก

ส่วนภาพล่างเป็น เปา ดือ ลอ แบบต้นฉบับที่ทำกันในคอนแวนต์ จะเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม



บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 15:21

^
พวกชุมชนคนไทยเชื้อสายโปรตุเกส เรียกบ้าบิ่น ซึ่งเพี้ยนมาจาก "ขนมไบเบิ้ล" ครับ   ยิ้มเท่ห์


"ขนมแม่เอ้ย" หนังสือรวบรวมสาระเรื่องราวขนม โดย ส.พลายน้อย อธิบายว่า ขนมนี้เมื่อในสมัยรัชกาลที่ 5 เคยมีคนเขียนไปถาม ก.ศ.ร.กุหลาบ เอดิเตอร์หนังสือสยามสมัยประเภท ว่าทำไมจึงเรียกขนมชนิดนี้ว่าขนมบ้าบิ่น ก.ศ.ร.กุหลาบตอบว่าที่เรียกว่าอย่างนี้ เพราะเมื่อก่อนนั้น "ป้าบิ๋น" แกเป็นคนทำขึ้น เลยเรียกว่า "ขนมป้าบิ๋น" ต่อมาเลยเรียกเพี้ยนเป็น "ขนมบ้าบิ่น"

ขณะหนังสือซองคำถามของสารคดี อธิบายความโดยนำคำสัมภาษณ์ คุณยายเป้า (ประสาทพร) มณีประสิทธิ์ ซึ่งเป็นชาวกุฎีจีน ชุมชนนานาชาติย่านฝั่งธนบุรี (คำว่า กุฎี หรือ กุฏิ หมายถึงเรือนที่อยู่อาศัยของนักบวช ส่วนที่คนทั่วไปเรียกกันว่า กุฎีจีน จริงแล้วคือวัดซางตาครู้ส เป็นชุมชนที่สืบเชื้อสายมาจากชาวโปรตุเกส) คุณยายเป้ายืนยันว่าบ้าบิ่นเป็นขนมที่คิดขึ้นในเมืองไทย เกิดมีขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ ท่านว่าญาติผู้ใหญ่ของมารดาชื่อ "แม่บิ่น" เป็นผู้ประดิษฐ์คิดทำขนมนี้ขึ้น แต่เดิมคงเรียกว่า "ขนมป้าบิ่น" แต่แล้วอย่างไรกลายเป็นขนมบ้าบิ่นไปก็ไม่ทราบ อาจเป็นเพราะคนถนัดปากกับคำบ้าบิ่นมากกว่า

ที่มาของชื่อ "บ้าบิ่น" อีกสายมาจาก ไพโรจน์ บุญผูก นักเขียนสารคดี ซึ่งให้ความเห็นแย้งว่า ขนมบ้าบิ่นที่เคยได้ยินคนพูดว่าชื่อมาจากคุณป้าบิ่นต้นตำรับ ฟังดูแล้วเป็นคำอธิบายที่ง่ายเกินไป ไม่ค่อยอยากจะเชื่อ เพราะดูจากลักษณะของขนมบ้าบิ่นแล้วน่าจะได้มาจากต่างประเทศ จึงค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต พบว่าที่โปรตุเกสมีขนมชื่อ "เกลชาดาซ เดอ กรูอิงบรา" (Queijadas de Coimbra) ซึ่งใช้เนยแข็ง ส่วนบ้านเราใช้มะพร้าวแทน

ชื่อ บ้าบิ่น จึงน่าจะมาจากคำว่า bra อันเป็นคำท้ายสุดของ Queijadas de Coimbra ไทยคงจะเรียกสั้นๆ ว่า ขนมบ้า แล้วก็เติม บิ่น เข้าไป กลายเป็นชื่อขนมบ้าบิ่น มาจนทุกวันนี้

และในงาน นิทรรศการขนมนานาชาติ จัดโดยภาควิชาภาษาตะวันออก คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อ พ.ศ.2541 ได้จำแนกกลุ่มขนมหวานของไทยที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมโปรตุเกส คือ ทองหยิบ ฝอยทอง ทองหยอด บ้าบิ่น ลูกชุบ ขนมผิง ทองม้วน ขนมหม้อแกง ขนมไข่ กะหรี่ปั๊บ และมีหลักฐานพบว่าในโปรตุเกส ขนมที่ชื่อ ตรูซูช ดาช กัลดัช (Trouxos das caldas) คือต้นตำรับทองหยิบ ขนม Fios de Ovos คือฝอยทอง และขนม เกลชาดาซ เดอ กรูอิงบรา เป็นต้นตำรับขนมบ้าบิ่น

ที่มา:รู้ไปโม้ด มติชน


ที่มาของชื่อ "ขนมบ้าบิ่น" มีหลายเรื่องเล่า

คุณเชื่อเรื่องไหน

 ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 15:31

ขนมฝรั่งกุฎีจีน

มาจากขนมไข่ที่อบจนกรอบ วิธีการอบด้วยความร้อนที่มีการอบด้วยไฟบน และไฟล่าง เหมือนของขนมดั้งเดิมทุกประการ เพียงแต่ไทยประยุกต์เพิ่มผลไม้อบแห้งเข้าไป ของต้นฉบับจะเป็นหน้าเรียบๆ ที่เรียกว่า Que Que (กือ กือ)


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 15:41

ขนมกุสรังและขนมกวยตัส

“ขนมในช่วงเทศกาลคริสต์มาสจะมีขนมทอด ซึ่งจะมีส่วนผสมหลักๆ คือ แป้ง ไข่ น้ำตาล นม ส้ม อบเชย ซึ่งเป็นส่วนผสมที่หาได้ง่ายทั่วไปในครัวเรือน และมีขนมลักษณะเดียวกับขนมกุสรัง คือนำแป้งมาตัดเป็นเส้นๆ แล้วนำมาจับเป็นรูปกลมๆ คล้ายดอกไม้ เป็นขนมในเทศกาลคริสต์มาสเช่นเดียวกัน ชื่อขนมภาษาโปรตุเกสเรียกว่า Filhos (ฟีลยอช) การทอดจะทอดในน้ำมันมะกอก แล้วโรยน้ำตาล (Modesto 1999 : 263) ซึ่งชุมชนกุฎีจีนคงจะดัดแปลงขนมกุสรังมาจากขนมชนิดนี้”

“สำหรับขนมกวยตัส นั้นไม่ปรากฏในเอกสารของโปรตุเกส เข้าใจว่าจะเป็นขนมลูกผสมของอังกฤษกับจีน ไม่ใช่ขนมโปรตุเกสดั้งเดิม และเป็นขนมที่ไม่มีไข่เป็นส่วนผสมด้วย”


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 15:49

ขนม Filhos (ฟีลยอช)


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 15:49

ของดีชุมชนกุฎีจีน ค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 17:08

ฝอยทองของโปรตุเกสนอกจากกินเป็นของหวาน ประดับหน้าเค้กแล้ว ยังกินเป็นส่วนประกอบของคาว  อย่างที่ม.ร.ว.คึกฤทธิ์เล่าไว้ในค.ห.ก่อนหน้านี้    โปรตุเกสเขาจัดฝอยทองและผลไม้กระป๋องให้กินในจานเดียวกับไก่งวงวันคริสต์มาส     ก็เลยไปหารูปมาให้ดูกัน

เนื้อสัตว์ที่กินแกล้มกับอะไรหวานๆลงกระเพาะไปพร้อมกันแบบนี้   ทำให้นึกถึงไก่งวงคริสต์มาสกินกับเยลลี่แครนเบอรี่   และเนื้อแกะกินกับเยลลี่มิ้นต์สีเขียว   ลิ้นคนไทยกินไม่อร่อยเท่าไร   เพราะอาหารไทยเรา ให้กินของคาวจบก่อน  แล้วค่อยกินของหวานตอนท้าย    ไม่เอามาปนกันอยู่ในปาก    ถ้าไม่เชื่อลองสั่งไก่ย่างโคราชมากินพร้อมกับทองหยิบดูก็ได้ค่ะ 


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 17:25

ส่วนจานนี้เป็นปลาทูน่า กับมะเขือเทศและฝอยทอง  อาหารโปรตุเกสอีกเหมือนกัน


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 9
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 20 คำสั่ง