เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9
  พิมพ์  
อ่าน: 63045 อาหารโปรตุเกส
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30610

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 90  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 12:34

แป้งลูกชุบหน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ   ในประเทศจีนอาจจะมีขนมที่แป้งเป็นแบบนี้ก็ได้


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 91  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 12:35

แป้งปั้นเด็กน้อย เป็น Art มากกว่าที่กินลง  ขยิบตา

ระหว่างรอคุณหาญ


ขอแนะนำ ถังหู่ลู่ - ซานจา ของหวานเคลือบน้ำตาล ที่เคยไปกินมาแล้วครับ แต่ที่จีนเขาใช้ผลไม้รสเปรี้ยวมาเคลือบด้วยน้ำตาลเข้าไปเลย ไม่ใช่ถั่วปั้นเคลือบวุ้น

ผมเคยลงกระทู้เก่าไว้ ลองเข้าไปอ่านเล่นๆดูนะครับ
http://topicstock.pantip.com/library/topicstock/2009/04/K7800785/K7800785.html



บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 92  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 12:38

คงต้องลองดูส่วนผสมแป้งลูกชุบครับ

ว่าเป็นอย่างไร

แล้วคงไปค้นๆดูได้

อนี่ง

ขนมทองเอก นี้เดิมใช้อะไรทำครับ

ตอนนี้คนไทยในจีนกำลังเถียงกัน (เพราะเราจะนัดกันทำขนมไทยในวันหยุดยาวที่กำลังจะถึงนี้) ว่าทองเอกนี้ใช้แป้งสาลี หรือถั่วเขียวเลาะเปลือกที่เรียกว่าถั่วทองทำเป็นแป้ง

ผมค้นมาแล้วเขาใช้แป้งสาลี แต่อีกฝ่ายเถียงใหญ่เลยว่าเป็นถั่วเขียวเลาะเปลือก

เลยขอความเมตตาท่านที่อยู่เมืองไทยบอกเรื่องแป้งหน่อยได้ไหมครับ เพราะอุตส่าห์สั่งพิมพ์ไม้มาโดยเฉพาะเพื่อการณ์นี้

สวัสดีครับ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 93  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 12:40

อันขนมชนิดนั้นมีขายทั่วไป อะไรๆก็เอามาชุบ หวานนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

แต่สาวๆคนไทยชอบกิน (แต่สกปรกนะ เพราะว่าเขาวางขาย หิ้วขายตามข้างทาง ฝุ่นเกาะน้ำตาลไปเท่าไรแล้วก็ไม่รู้)
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30610

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 94  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 12:49

ขนมไทยดั้งเดิมไม่น่าจะใช้แป้งสาลี  เพราะเรากินข้าวเจ้าเป็นหลัก  ไม่ใช่ข้าวสาลี   จึงน่าจะหาแป้งสาลียากกว่าแป้งข้าวเจ้า    แต่เห็นสูตรขนมทองเอกในสมัยนี้มีหลายสูตร  บางสูตรก็ใช้แป้งสาลี
ไปเจอสูตรนี้ น่าจะเป็นแบบไทยดั้งเดิมนะคะ

ส่วนผสม
       แป้งข้าวเจ้า 2 ขีด
       น้ำตาลทราย 2.5 ขีด
       หัวกะทิ 2.50 ขีด
       ไข่ไก่ 20 ฟอง
       น้ำ 1.75 ขีด
       ***ทำขนมทองเอกได้ประมาณ 70-80 ชิ้น
       
       วิธีทำนั้นไม่ยากอย่างที่คิด โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกให้นำน้ำกะทิและน้ำตาลคนให้เข้ากันแล้วพักไว้ ส่วนที่2 นำแป้งข้าวจ้าวและน้ำนวดให้เนียนไม่ให้แป้งแข็งเป็นก้อน เสร็จแล้วตอกไข่ใส่กะละมังแล้วบรรจงรีดเอาเฉพาะไข่แดง ผสมกับแป้งแล้วนวดไว้ให้เข้ากัน
       
       แล้วจึงนำส่วนผสมที่ 1ไปเคี่ยวไฟปานกลาง 15 นาทีโดยลดไฟให้อ่อนที่สุดเสร็จแล้วพักไว้ 5 นาที แล้วใส่ส่วนผสมที่ 2 ลงไป กวนโดยใช้ไฟอ่อน 30 นาทีแล้วจึงเร่งไฟขึ้นกวนต่ออีก 30 นาที ให้เนื้อเนียนละเอียดแล้วจึงเอาขึ้นพักไว้ให้อุ่น เสร็จแล้วจึงนำมาใส่แม่พิมพ์ แต่ถ้าไม่มีสามารถปั้นเป็นรูปหัวใจหรือรูปอะไรก็ได้ตามต้องการ เสร็จแล้วตกแต่งหน้าด้วยทองคำเปลวแท้ก็เป็นอันเสร็จพิธี แต่ถ้าใครมีเทียนหอมอบขนมก็นำขนมทองเอกไปอบควันเทียนให้หอมได้
       
http://www.fwdder.com/topic/14774


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30610

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 95  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 12:52

ถ้าเป็นสูตรแป้งสาลี ก็อ่านได้ที่นี่

http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/08/D6884642/D6884642.html
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 96  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 14:35

เพื่อนที่แสนดีสนทนากันจากเซี่ยเหมิน ทางใต้ของจีน ช่วยหาข้อมูลให้ได้สิ่งนี้มาให้ชม "绿豆水果拼盘" แปลว่ารวมผลไม้ที่ทำจากถั่วเขียว

(แต่คิดว่าทำเลียบแบบ เพราะส่วนมาขนมทำจากถั่วเขียวจะอัดในแม่พิมพ์แบบขนมไหว้พระจันทร์)


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10734



ความคิดเห็นที่ 97  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 15:36

แป้งลูกชุบหน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ   ในประเทศจีนอาจจะมีขนมที่แป้งเป็นแบบนี้ก็ได้


เจอแป้งสำหรับทำลูกชุบในจีน คิดว่าทำจากเมล็ดอัลมอนด์บด  ฮืม

คุณหาญกรุณาช่วยแปลภาษาด้วย

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10734



ความคิดเห็นที่ 98  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 16:00

ผลงานศิลปะจากแป้งข้างบน 杏仁膏

 

มีผลงานให้ชมอีกหลายชิ้น

http://carolyoung.pixnet.net/album/set/15492863

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 99  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 16:26

"ขนมไข่ - ขนมฝรั่งกุฎจีน"

ทั้งสองขนมนี้ ไม่เหมือนกันนะครับ แยกให้ดีๆ แต่ที่เหมือนคือ มีการนำแป้ง + ไข่ เหมือนกัน แต่อัตราส่วนของแป้งต่างกัน

ขนมไข่ - ที่จริงแล้วทางโปรตุเกสทำขึ้นในช่วงอีสเตอร์ ทำกินเองที่บ้าน เรียกว่า "Pao De Lo" (เปา ดือ ลอ) หน้าไม่เรียบและไม่แห้งกรอบ เห็นแล้วเหมือนเค้กเมืองตรังไหม  ยิ้มเท่ห์ ที่ทำตรงกลางกลวงเนื่องจากต้องการให้ตรงกลางสุก


เจอภาพอุปกรณ์ในการทำ "Pao De Lo" (เปา ดือ ลอ) ของโปรตุเกสค่ะ
คล้ายกับเครื่องปั้นดินเผาของไทยเลยนะคะ...




บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 100  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 22:06

杏仁膏 (xing ren gao) อ่านว่า "ซิ่งเหรินเกา" 

杏仁 แปลว่า เมล็ดอัลมอนด์

膏แปลว่า ไขมัน ขี้ผึ้ง หรือครีม

แปลร่วมๆว่าแป้งครีมอัลมอนด์เห็นจะได้

คนไทยเรียกแป้งแบบนี้ว่าแป้งโดว์ (doll) กระมังครับถ้าจำไม่ผิด

น่าจะมาจากฝรั่งมากกว่า เพราะตัวแป้งนี้ใช้ทำคุ๊กกี้อัลมอนด์ คุ๊กกี้ เรื่อยไปจนทำตุ๊กตาแต่งหน้าเค้ก

ขนมแบบจีนแท้ๆไม่ทราบว่าใช้หรือเปล่า ที่ผ่านมาไม่เคยพบ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30610

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 101  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 22:18


เจอแป้งสำหรับทำลูกชุบในจีน คิดว่าทำจากเมล็ดอัลมอนด์บด  ฮืม

คุณหาญกรุณาช่วยแปลภาษาด้วย

 ยิงฟันยิ้ม

มีคำว่า marzipan ประทับอยู่   แป้งสำหรับทำลูกชุบแน่นอน     คำนี้คือลูกชุบในภาษาอังกฤษ   ในอังกฤษสะกดว่า marchpane
เราใช้ถั่วเขียว  แต่ฝรั่งเขาใช้เมล็ดอัลมอนด์
มีแป้งทำลูกชุบฝรั่งอีกอย่างหนึ่ง เรียกว่า persipan  แทนที่จะใช้เมล็ดอัลมอนด์บดซึ่งราคาแพง  ก็ลดต้นทุนด้วยการหันไปใช้เมล็ดลูกท้อ ( peach) หรือแอปริคอท แทน   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30610

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 102  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 22:30


คนไทยเรียกแป้งแบบนี้ว่าแป้งโดว์ (doll) กระมังครับถ้าจำไม่ผิด

น่าจะมาจากฝรั่งมากกว่า เพราะตัวแป้งนี้ใช้ทำคุ๊กกี้อัลมอนด์ คุ๊กกี้ เรื่อยไปจนทำตุ๊กตาแต่งหน้าเค้ก

ขนมแบบจีนแท้ๆไม่ทราบว่าใช้หรือเปล่า ที่ผ่านมาไม่เคยพบ

น่าจะหมายถึงแป้ง dough  ที่ใช้ทำขนมฝรั่ง อย่างโดนัท

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10734



ความคิดเห็นที่ 103  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 22:53

คุณรสสุคนธ์ มกรมณี เล่าประสบการณ์เกี่ยวกับลูกชุบฝรั่งในบทความเรื่อง ลูกชุบฝรั่ง..มาร์ซะแพน

ลูกชุบ.. เป็นของหวานที่คนไทยรู้จักกันดี  และติดกลุ่ม “ขนมไทยโบราณ”  อันเป็นข้อยืนยันเอกลักษณ์ความเป็นไทย

แต่แล้ววันหนึ่ง  ฉันก็พบว่ามีขนมหน้าตาเป็นฝาแฝดกับลูกชุบของเรา วางขายอยู่ที่ซีกโลกอีกฟากหนึ่ง  ฝีมือปั้นผลไม้และผักชิ้นเล็ก ๆ งามกระร่อยกระริบไม่แพ้กัน  มีให้เลือกมากมายหลายแบบ   แถมยังมีผลงานปั้นแบบสร้างสรรค์พิสดารมากมายยิ่งกว่าให้ซื้อหาอีกด้วย
          
ชิมแล้วรสชาติก็คล้ายคลึงกันซะอีก  เมื่อถามว่าทำมาจากอะไร คำตอบคือถั่วอัลมอนด์บดผสมกับน้ำตาลป่น  อ้าว! ของเราเป็นถั่วเขียวบดกวนกับน้ำตาล  เข้าทางเดียวกันอีก

ไม่รู้เหมือนกันว่าใครเกิดก่อน ?!?

ครั้นสาวฮังการีผู้ขายบอกว่าลูกชุบของเธอเรียก มาร์ซะแพน หรือ มาร์ซิแพน (Marzipan) เท่านั้น  ฉันก็อึ้งสิคะ เพราะเคยรู้จักมาร์ซะแพนเฉพาะที่นำมาแผ่เป็นแผ่นบาง ๆ หุ้มเค้ก  แบบว่าเป็นไอซิ่งสำหรับแต่งหน้าเค้ก  เจอบ่อย ๆ ในเค้กแต่งงานกับเค้กวันคริสต์มาสของฝรั่ง  ไม่ใช่หน้าตาเป็นลูกชุบอย่างนี้!

มาร์ซะแพนนิยมนำมาแต่งหน้าเค้กเพราะมีคุณสมบัติคล้ายแป้งดินเหนียวที่เด็กเล่น  ปั้นเป็นรูปร่างได้สารพัด  ทำให้สามารถตกแต่งประดับประดาเค้กให้เลิศหรูอลังการอย่างไรก็ได้ และทำเก็บไว้ล่วงหน้าก่อนใช้งานได้หลายวันโดยไม่เสีย

แต่หน้าเค้กแข็ง ๆ แบบมาร์ซะแพนไม่ถูกรสนิยมคนไทยเท่าแบบครีมนุ่ม ๆ  จึงไม่ค่อยได้เห็นวางขายในบ้านเรา
 
ห้องด้านในของร้านนี้ จัดเป็นพิพิธภัณฑ์มาร์ซะแพนค่ะ มีงานศิลป์สารพัดแบบสวยงามวิจิตรบรรจง เช่น ภาพติดฝาผนังรูปพระแม่มารี สถาปัตยกรรมและประติมากรรมที่มีชื่อเสียงของโลกในขนาดย่อส่วน  เครื่องเรือน  ของใช้ ฯลฯ  ผลงานเลียนแบบของจริงทำได้เหมือนมาก ๆ จนแทบไม่น่าเชื่อว่าเป็นของที่กินได้  

ไม่มีใครยืนยันที่มาของมาร์ซะแพนนั้นได้แน่นอน  แต่ฮังการีอ้างว่าตนเป็นผู้ให้กำเนิด  บางกระแสบอกว่ามาจากเปอร์เซีย  ส่วนอิตาลีและสเปนก็เถียงว่าเป็นประเทศของตนต่างหาก    สำหรับประเทศที่ทำมาร์ซะแพนจริงจังจนเป็นอุตสาหกรรมคือเยอรมนี
  
อิตาลี โปรตุเกต สเปน และประเทศในกลุ่มละตินอเมริกา มีธรรมเนียมการกินขนมลูกชุบฝรั่ง..มาร์ซะแพน ที่ปั้นเป็นรูปผลไม้หรือสัตว์ตัวเล็ก ๆ  ในเทศกาลวันคริสต์มาส   หลายประเทศใช้มาร์ซะแพนเป็นขนมสำหรับเทศกาลวันขึ้นปีใหม่   จะกินเปล่าๆ หรือเสิร์ฟเป็นขนมสำหรับกินกับเครื่องดื่มร้อน ๆ ก็ได้ค่ะ
 
สิ่งที่ต้องระวังก็คือ ขนมมาร์ซะแพนใช้สีระบายตกแต่งให้สวยงามอย่างเดียวกับการทำลูกชุบ  บางครั้งก็ผสมสีเข้าไปในเนื้อแป้ง   ฉะนั้น ก่อนกินก็ขอให้แน่ใจนะคะว่าสีที่ใช้เป็นสีผสมอาหาร.. เพื่อความปลอดภัยค่ะ

          

บันทึกการเข้า
Baitoey
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


ความคิดเห็นที่ 104  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 23:39

เรียน คุณเพ็ญและคุณหันปิง

ลูกชุบมีขายที่มาเก๊า แถวร้านขายทาร์ตไข่ ไม่ไกลจากวัดอาม่าค่ะ
ที่ร้านเบเกอรี่แถวด่านกงเป่ย ก็เคยเห็นค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.101 วินาที กับ 19 คำสั่ง