เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 9
  พิมพ์  
อ่าน: 64100 อาหารโปรตุเกส
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30831

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 19:34

รูปนี้ไม่เกี่ยวกับอาหารไทยนะคะ     แต่เอามาฝาก เพราะถือว่ายังอยู่ในหัวข้อกระทู้   
หลังจากค้นหาอาหารโปรตุเกสอยู่พักใหญ่   ก็พบว่าสเต๊กเนื้อวัวของโปรตุเกส เขากินพร้อมกับไข่ดาว


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30831

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 19:47

เนื้อวัวสำหรับทำสเต๊กของโปรตุเกส เรียกว่า bife   จานนี้ชื่อ  Bife de Chorizo   ดูไม่ออกว่าที่ราดอยู่บนสเต๊กคือถั่วหรืออะไร แต่หน้าตามันน่ากินดี  ก็เลยเอามาฝากคุณดีดี คุณ siamese และคุณเพ็ญชมพู  ที่ช่วยกันลากยาวกระทู้นี้มาได้ถึง 60


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 20:45

เนื้อวัวสำหรับทำสเต๊กของโปรตุเกส เรียกว่า bife   จานนี้ชื่อ  Bife de Chorizo   ดูไม่ออกว่าที่ราดอยู่บนสเต๊กคือถั่วหรืออะไร แต่หน้าตามันน่ากินดี  ก็เลยเอามาฝากคุณดีดี คุณ siamese และคุณเพ็ญชมพู  ที่ช่วยกันลากยาวกระทู้นี้มาได้ถึง 60

ขอบคุณครับ อ.เทาชมพู  ที่เห็นราดบนเนื้อ ผมเห็นเป็น "เห็ดแชมปิฌอง" ครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30831

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 20:59

ขอบคุณครับ อ.เทาชมพู  ที่เห็นราดบนเนื้อ ผมเห็นเป็น "เห็ดแชมปิฌอง" ครับ

น่าจะใช่ค่ะ  รูปนี้สเต๊กกับเห็ด champignon


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 21:16

เรียนสมาชิกเรือนไทย

               ข้าพเจ้าได้เห็นภาพกะหรี่ปั๊บแล้วเกิดความสงสัยอีกนิดหน่อย โปรดถือว่ายังอยู่ในหัวข้อของอาหารโปรตุเกสก่อนละกัน

               ในเมืองจีนจะมีขนมชนิดหนึ่งเรียกว่า "โหย่ว เจียว" (油角: you jiao)แปลว่า "เขาน้ำมัน" เขาในที่นี้หมายถึงเขาสัตว์ไม่ใช่ภูเขา จะเป็นขนมที่จะทำกินกันในช่วงตรุษจีนของแถบกวางตุ้ง (广东:guang dong) ไม่ใช่ของทำไหว้เจ้า แต่เป็นของทำกินเล่นช่วงตรุษจีน ใช้ส่งเป็นของขวัญให้ปวงญาติสนิทมิตรสหาย หรือแขกที่มาเยี่ยมเยือน เป็นขนมโบราณดั้งเดิมในแถบกวางตุ้งแ้ล้ว (ซึ่งในที่นี้ก็รวมไปถึงเมืองแต้จิ๋ว ซึ่งบรรพชนชาวจีนในไทยส่วนมากจากมา)

               ขนมชนิดนี้ในกวางตุ้งช่วงตรุษจีนจะยากดีมีจนอย่างไรก็ต้องทำ เพราะว่าถือเป็นขนมมงคล รูปของขนมจะแทนสัญลักษณ์ของกระเป๋าเงิน ส่วนน้ำมันที่ใช้ทอดขนมในช่วงตรุษจีนนี้จะเป็นสัญลักษณ์ของความรุ่งเรือง เฟื่องฟู ชุ่มโชกไปด้วยโชคลาภ ดั่งหม้อน้ำมันเดือดๆที่ใช้ทอดขนม (ฟังแล้วดูน่าตกใจดี)

              รสชาติขนมดังกล่าวจะมีรสหวาน ตัวแป้งประกอบด้วยแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำมัน น้ำตาล และน้ำเปล่า น้ำส่วนผสมทั้งหมดมานวดผสมกันจนเป็นก้อน (ต้องทิ้งไว้ ๓๐ นาทีก่อนจึงจะนำมาห่อได้) ตัวไส้จะประกอบด้วย ถั่วลิสงบด งาคั่วหอม น้ำตาล และมะพร้าวขูด วิธีทำคือเอาส่วนผสมทั้งหมดมาผัดรวมกันจนเข้ากันดี

             ที่มามาจากเว็ปไซด์ต่อไปนี้ http://baike.baidu.com/view/4428928.html?wtp=tt#sub4428928

             ฟังไปคล้ายปั้นสิบในไทยอย่างไรก็ไม่รู้  แต่ไม่รู้ว่าจะคล้ายกับกระหรี่ปั๊บหรือเปล่า

             ขนมดังกล่าวนี้ปรากฎอีกในมาเลเซียโดยใช้เป็นขนมไหว้เจ้าในช่วงตรุษจีน ซึ่งต่างจากเมืองจีนเพราะนี้ไม่ใช่ขนมไหว้เจ้า แต่เป็นขนมทำกินช่วงตรุษจีน

             ข้อมูลขนมไหว้เจ้าของชาวจีนในมาเลเซียมาจากเว็ปไซด์ดังนี้ http://www.got1mag.com/blogs/kimcherng.php/2007/02/24/aooa_ya_es_c

             ที่ยกขึ้นมาเพราะส่งสัยว่าตกลงกระหรี่ปั๊บในไทยนี้เป็นอิทธิพลจากจีน หรือโปรตุเกส

             หรือว่าโหย่วเจียวคืออาหารจีนที่ส่งอิทธิพลมาเป็นปั้นขลิบแบบไทย

             ส่วนกระหรี่ปั๊บเป็นของโปรตุเกสส่งอิทธิพลมายังไทย

             สวัสดี 
           
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 21:18

รูปต่อไปนี้เป็นโหย่วเจียวของจีน

ที่มาคือเว็ปไซด์ http://baike.baidu.com/view/4428928.html?wtp=tt#sub4428928


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 66  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 21:21

ส่วนนี้คือรูปโหย่วเจียวในมาเลย์เซีย

ที่มามาจากเว็ปไซด์ดังนี้ http://baike.baidu.com/view/4428928.html?wtp=tt#sub4428928


บันทึกการเข้า
bthawees
มัจฉานุ
**
ตอบ: 65


ความคิดเห็นที่ 67  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 21:25

เนื้อวัวสำหรับทำสเต๊กของโปรตุเกส เรียกว่า bife   จานนี้ชื่อ  Bife de Chorizo   ดูไม่ออกว่าที่ราดอยู่บนสเต๊กคือถั่วหรืออะไร แต่หน้าตามันน่ากินดี  ก็เลยเอามาฝากคุณดีดี คุณ siamese และคุณเพ็ญชมพู  ที่ช่วยกันลากยาวกระทู้นี้มาได้ถึง 60
หน้าตาดีนะครับ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 68  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 21:27

ทั้งนี้ทั้งนั้น...พอจะมีอะไรคล้ายๆกับขนมสัมปันนีไหมครับ

สงสัยมานานแล้ว

รบกวนทุกๆท่านด้วย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30831

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 69  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 21:36


หน้าตาดีนะครับ

ขอต้อนรับเข้าร่วมวงของกินโปรตุเกสค่ะ อาจารย์
จนบัดนี้ยังไม่เจอขนมสัมปันนีเลยค่ะ  
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10785



ความคิดเห็นที่ 70  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 21:41

เนื้อวัวสำหรับทำสเต๊กของโปรตุเกส เรียกว่า bife   จานนี้ชื่อ  Bife de Chorizo   ดูไม่ออกว่าที่ราดอยู่บนสเต๊กคือถั่วหรืออะไร แต่หน้าตามันน่ากินดี  ก็เลยเอามาฝากคุณดีดี คุณ siamese และคุณเพ็ญชมพู  ที่ช่วยกันลากยาวกระทู้นี้มาได้ถึง 60

เพิ่งรับประทานอาหารเย็นมา

ขออนุญาตเก็บเอาไว้รับประทานเป็นมื้อกลางวันพรุ่งนี้ก็แล้วกัน

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30831

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 71  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 22:01

แถมของหวานให้ด้วย      จานนี้ชื่อ Sericá  เขาบอกว่าเป็นของหวานดั้งเดิมของโปรตุเกส ทำด้วยไข่  น้ำตาล นมและอบเชย(cinnamon)


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 72  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 07:14

กระหรี่ปั๋บจากอเมริกาใต้ รับมาจากสเปน และโปรตุเกส

ขนมเอ็มปานาดา
คือขนมสเปนและโปรตุเกสที่ต่อมาถูกพัฒนามาเป็น Curry puff (เคอร์รี่ พัฟ) หรือกะหรี่พัฟใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (คำว่ากะหรี่พัฟเพี้ยนมาจากคำว่า เคอร์รี่พัฟ) เอ็มปานาดาของชิลีสามารถมีไว้ได้หลากหลายไส้ โดยพื้นฐานจะมีอยู่ 2 ไส้ คือ 1. ปิโน (คล้ายเนื้อบดละเอียด) 2. อาหารทะเลต่างๆ

http://historyclubsite.forumotion.com/t56-topic


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 73  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 07:33

Fios de Ovos e Trouxas de Ovos

ขนมนี้ตระกูลเดียวกับทองหยิบ ทองหยอด ทำจากไข่แดงหยอดลงในน้ำเชื่อม แต่ขนมนี้บางกว่าแล้วม้วนห่อ โรยด้วยผลไม้แห้ง



บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 74  เมื่อ 26 เม.ย. 11, 07:37

การทำฝอยทองในบ้านเรา ใช้ใบตองม้วนเป็นรูปกรวย หยอดน้ำไข่แดงใส่กรวยแล้วโรยลงในกะทะทองเหลืองที่มีน้ำตาลเชื่อม ขนาดเส้นฝอยทองใหญ่ เล็ก ขึ้นกับการม้วนกรวยใบตอง แต่ที่โปรตุเกสเขาใส่ภาชนะทรงนี้ แล้วหยอดเลยครับ (รูปร่างเหมือนแม่วัวรีดนม)



บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7 ... 9
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง