เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 7 8 [9]
  พิมพ์  
อ่าน: 64086 อาหารโปรตุเกส
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10784



ความคิดเห็นที่ 120  เมื่อ 20 พ.ค. 11, 15:48

นอกจากนี้ก็มีขนมอีกอย่าง ที่เล่าต่อๆกันว่า เรียกว่าขนมหันตรา ไม่รู้หน้าตาเป็นยังไง พ่อเล่าว่าเป็นถั่วชุบแป้งแล้วโรยหน้าด้วยฝอยทอง พอได้ยินชื่อก็นึกขึ้นมาถึง "ทุ่งหันตรา" ที่กรุงเก่าเลย (แต่พ่อผมเขาไม่รู้จักว่าชื่อนี้มีความหมายอยู่)
 

หน้าตาของ ขนมหันตรา



มีความเป็นมาอย่างไร หาอ่านได้ในลิ้งก์ข้างบน

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303



ความคิดเห็นที่ 121  เมื่อ 20 พ.ค. 11, 17:11

ว้าว มีจริงๆด้วยครับ เห็นภาพเลยครับ ขออภัยนิดนึง นึกขึ้นมาได้ว่าเป็นถั่วชุบไข่ทอด โรยฝอยทอง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30820

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 122  เมื่อ 20 พ.ค. 11, 21:10

ส่วนขนมบ้าบิ่น เคยคุยกับคนโปรตุเกสที่มาทำสารคดีที่วัดคอนเซ็ปชัญ เขาก็ออกเสียงว่า "บับบิ่ม" หรืออะไรทำนองนั้นครับ
ในกระทู้โปรตุเกสเข้าเมือง  มีขนมโปรตุเกสชนิดหนึ่งเรียกว่า bebinca 
ตอนแรกที่ค้นหาขนมบ้าบิ่น ก็มาเจอชื่อนี้เหมือนกัน  แต่ดูหน้าตามันไม่เหมือนขนมบ้าบิ่นเอาเลย  ก็เลยมองข้ามไป
ขนม bebinca ทำจากกระทิ ผสมกับแป้ง น้ำตาล จันทร์เทศ   กระวาน ไข่ขาว และน้ำมันเนย (ฆี)  ทำเป็นชั้นๆเหมือนขนมชั้น


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10784



ความคิดเห็นที่ 123  เมื่อ 21 พ.ค. 11, 14:31

ได้อ่านบทความเรื่อง บทบาทในการเผยแพร่วัฒนธรรมการกินอยู่ของชุมชนชาวโปรตุเกสในประวัติศาสตร์ไทย ของคุณพิทยะ ศรีวัฒนสาร พูดถึงเรื่อง ขนมไทย-ขนมโปรตุเกส น่าสนใจดี

ขออนุญาตยกมาให้อ่าน เพื่อจะได้ย่อยวิเคราะห์วิจารณ์กันต่อไป   ยิงฟันยิ้ม

ดังจะอธิบายได้จากองค์ความรู้ที่ปรากฏอยู่ใน "นิทรรศการขนมนานาชาติ" ซึ่งจัดโดยภาควิชาภาษาตะวันตก คณะอักษาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๑ ได้จำแนกกลุ่มขนมหวานของไทยที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมโปรตุเกส คือ ทองหยิบ ฝอยทอง ทองหยอด บ้าบิ่น ลูกชุบ ขนมผิง ทองม้วน หม้อแกง ขนมไข่ กะหรี่ปั๊ป (ซึ่งชุมชนย่านโบสถ์คอนเซ็บชัน สามเสนยังทำอยู่แต่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ขนมปะแตน) มีคำอธิบายถึงแหล่งกำเนิดของขนมบางอย่าง เช่น ในประเทศโปรตุเกส ขนม ตรูซูช ดาช กัลดัช (Trouxas das caldas) เป็นต้นตำหรับของขนมทองหยิบ ขนมเกวชาดาช ดึ กูอิงบรา (Queljadas de coimbra) เป็นต้นตำหรับของขนมบ้าบิ่นของไทย ซึ่งในโปรตุเกสจะมีเนยแข็งเป็นส่วนผสมแต่ในไทยใช้มะพร้าวแทน

เห็นอาจารย์พิทยะอยู่ในกระทู้ ขออนุญาตถามว่า bebinca ของคุณเทาชมพูมีสิทธิ์เป็นบรรพบุรุษของขนมบ้าบิ่นได้หรือไม่

 ฮืม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10784



ความคิดเห็นที่ 124  เมื่อ 30 พ.ค. 11, 13:48

อ้าว อาจารย์กลับมาแล้ว
มีเรื่องโปรตุเกสจะเล่าสู่กันฟังกับชาวเรือนไทยอีกไหมคะ   กระทู้นี้ยังไม่จำเป็นต้องจบ

มีคนคิดถึงอาจารย์อยู่หลายคนเชียว

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10784



ความคิดเห็นที่ 125  เมื่อ 08 พ.ค. 12, 19:21

คุณวิกกี้ เล่าเรื่องอาหารของชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกส ไว้ว่าเป็นอาหารที่ได้รับตำรับจากโปรตุเกส แต่ได้ผสมผสานกับไทยไปไม่น้อยเช่นกัน  อาหารที่สำคัญๆของชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกสได้แก่

เนื้อแซนโม เป็นอาหารพิเศษกินกันในครอบครัวช่วงเทศกาลสำคัญต่าง ๆ วิธีทำเริ่มจากการหาเนื้อสะโพกมาตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆ ให้หนาราว ๒ นิ้ว กว้างราว ๑๖ นิ้ว แล้วนำมันหมูแข็งที่หั่นเป็นชิ้นยาวมาคลุกเคล้ากับพริกไทย เกลือ และหอมแดงที่บุบผสมเข้าไป พร้อมกับนำเนื้อชิ้นดังกล่าวไปคลุกกับพริกไทย เกลือ และหอมแดงบุบ ก่อนนำไปทอดในน้ำมันพอเหลืองหอมไม่ต้องถึงสุก จึงนำไปต้มอีกทีในน้ำแกงที่ผสมหัวหอม เกลือ ซอสแม็กกี้ และซีอิ้วดำ ซึ่งเหยาะเพียงแค่นิดหน่อยเพื่อให้สีสวย พร้อมกับห่อผ้าขาวที่ใส่เครื่องเทศมีลูกกระวาน กานพลู พริกไทย และอบเชย เวลากินเสิร์ฟเหมือเนื้อตุ๋น แต่ต้องนำชิ้นเนื้อมาหั่นเป็นแว่นๆ จะเห็นมันหมูเป็นไส้ข้างใน กินกับข้าว หรือขนมปังก็ได้ ปัจจุบันในชุมชนเหลือคนทำเนื้อแซนโมได้น้อยคน เนื่องจากหลายขั้นตอน และเสียเวลามาก

คุณ Abilio ถามมาว่า

เนื้อแซนโม คุณช่วยอธิบายใหม่หน่อยได้ไหมครับ ผมคงตรงเนื้อหนา 2 นิ้ว กว้าง 16 นิ้ว กว้างที่ว่าคือความยาวเหรอครับ ?
 แล้วเรื่องมันหมูแข็งมาคลุกกับพริกไทย เกลือ หอมแดงบุบ แล้วเอาเนื้อมาคลุก คือคลุกกับมันหมูเหรอครับ ? หรือยังไง ให้เอาเนื้อหมูห่อมันหมู หรือยังไงครับ
ขอบคุณครับ


เนื่องจากสูตรการทำอาหารดังกล่าว เอามาจากคุณวิกกี้อีกต่อหนึ่ง ทั้งยังไม่เคยทำเนื้อแซนโมแม้แต่น้อย จึงไม่สามารถให้ความกระจ่างได้

คงมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องอาหารโปรตุเกสมาช่วยตอบสักคนหรอกน่า

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30820

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 126  เมื่อ 09 พ.ค. 12, 10:16

ระหว่างรอผู้เชี่ยวชาญ ขอเดาจากคำอธิบายว่า เนื้อหนา 2 นิ้วขนาดยาวตั้ง 16 นิ้ว  คงจะห่อม้วนมันหมู(ที่หมักกับส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว)ได้    มันหมูกลายเป็นไส้ในของเนื้อชิ้นยาวใหญ่
ตุ๋นเสร็จก็หั่นเป็นแว่นๆ  จึงเห็นมันหมูอยู่ข้างใน

มีรูปมาประกอบค่ะ 
http://natski13.wordpress.com/2012/03/03/%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A1-ola-siao/


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 [9]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.033 วินาที กับ 19 คำสั่ง