เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4
  พิมพ์  
อ่าน: 35369 ที่มาของขนมสัมปันนีคือที่ใด - จีนหรือโปรตุเกส
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 23 เม.ย. 11, 22:40

อันนี้คงเป็นวิธีเคาะออกจากพิมพ์ ในภาพไม่ได้อธิบายว่าเป็นน้ำร้อนหรือน้ำเย็นแต่อย่างใด



บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 23 เม.ย. 11, 22:40

เสร็จแล้ว


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 23 เม.ย. 11, 22:42

อันนี้แบบมีไส้ นำภาพมาจากเว็ปไซด์ดังนี้ http://www.ipeen.com.tw/comment/85089


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 23 เม.ย. 11, 22:45

ประวัติขนมนี้ กำเนิดเมื่อ 300 ปีมาแล้วสมัยราชวงศ์หมิง โดยปราชญ์ชาวจีน ดังนี้ไม่ได้รับวัฒนธรรมจากโปรตุเกศ แต่เป็นการนึ่งข้าวแล้วยีให้ละเอียด

Osmanthus cake has 300 years of history. According to legend, during the Ming Dynasty, a man named Liu auspicious Xindu county vendors, from the scholar in his study of fragrance seeds Yangsheng An inspiration will be collected fresh sweet-scented osmanthus, Jiqu grievances, impregnated with molasses, and with steamed rice, glutinous rice flour , mature oil and put sugar, mixing, cartoning forming sale, called osmanthus cake. 300 years, the succession of sweet-scented osmanthus cake candy making continuous improvement processes Square, now with refined sugar, malt sugar, flour, glutinous rice flour, vegetable oil, raw materials for the production of honey and other sweet-scented osmanthus. According to proper proportion with good, after steaming, frying, grinding, mixing, rolling, tray, knife and other refining processes. The product has a pure white jade, sweet and refreshing, delicate-based slag, cinnamon rich features.

Sweet-scented osmanthus cake created in the late Ming Dynasty. It features: quality of valuables cake moisture, color white, with rich sweet-scented osmanthus fragrance, import-based residue, taste fragrance, will mean you'll Sheng Jin phlegm, tooth buccal Liuxiang it!

http://www.mlcake.com/pages/?Ipg=pro&tSid=658&Sid=658


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 23 เม.ย. 11, 22:50

และต่อไปนี้คือภาพพิมพ์ขนมจากเว็ปไซด์ขายของทางอินเตอร์เน็ตในไต้หวั่น

เปิดไม่ได้...

มาจากเว็ปไซด์ bakeware.com.tw


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 23 เม.ย. 11, 22:54

เรื่องว่าขนมตระกูลนี้ในจีนจะได้รับอิทธิพลจากโปรตุเกสหรือไม่ผมไม่ทราบ แต่สันนิษฐานว่าคงไม่

แต่ที่สงสัยคือขนมสัมปันนีของไทยจะมีที่มาจากที่ใด

จริงๆผมอยากทราบว่าขนมสัมปันนีนี้บางเว็ปไซด์บอกว่ามาจากโปรตุเกส แต่ไม่ได้บอกว่ามาจากขนมชนิดไหน

วานผู้รู้ลองค้นมาเทียบๆกัน

ทั้งนี้ขอบคุณนะครับที่มาแลกเปลี่ยนความรู้

สวัสดี เจ๋ง
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 23 เม.ย. 11, 22:58

โอ้...

เกือบลืมตอบไป

พวกจีนบ้าบ๋าคือพวกจีนที่สืบเชื้อสายจากจีนแถบฮกเกี้ยน (เสียส่วนมาก) และแต่งงานกับชาวพื้นเมือง

เขาเหล่านั้นยังคงรักษาวัฒนธรรมจีนของตนไว้แต่ว่าก็ได้รับอิทธิพลจากชาวมาเลย์ไว้พอดู

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 24 เม.ย. 11, 13:25

มาแถมเพิ่ม จากคุณ siamese  ว่า ขนมลูกชุบก็มาจากโปรตุเกส  ชื่อในภาษาเดิมคือ  maçapão
ตัวอย่างอย่างในรูปนี้ค่ะ

 


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 24 เม.ย. 11, 14:38

ขนมไทย ที่มาจากขนมโปรตุเกส















ภาพจาก http://nongza.exteen.com/20090520/entry/page/2

หมายเหตุ ชื่อขนมต้นตำรับลูกชุบคนละชื่อกับของคุณเทาชมพู

 ฮืม
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 24 เม.ย. 11, 15:00

^
น่ารับประทานทั้งนั้นเลย  ยิ้มเท่ห์

หาภาพฝอยทองที่วัฒนธรรมด้านอาหารจากโปรตุเกศ ถ่ายทอดไปยังญี่ปุ่น บ้านเราเรียกฝอยทอง ที่ญี่ปุ่นเรียก Keiran Somen


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 24 เม.ย. 11, 15:12

เพิ่งรู้ว่า นอกจากขนมแล้วยังมีของคาว ที่ญี่ปุ่นรับวัฒนธรรมมาคือ "เทมปุระ" ดัดแปลงโดยโปรตุเกส ...หันมามองเครื่องคาวของไทย คุณเพ็ญชมพูคิดออกไหมว่า วัฒนธรรมการทำอาหารของคาวที่โปรตุเกสส่งให้กับครัวไทย มีบ้างไหม  ฮืม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 24 เม.ย. 11, 21:53

เรียนคุณหาญบิง

ค.ห.เกี่ยวกับของคาวโปรตุเกสชักจะมีมาก   ดิฉันก็เลยแยกเป็นกระทู้ต่างหากไป     ระบบไม่อำนวยให้ดิฉันเอาค.ห.สุดท้ายของคุณกลับมาใส่ไว้ในกระทู้นี้ได้  เพราะกระทู้แยกแล้วแยกเลย      ถ้าแยกเฉพาะความเห็นก็จะเปลี่ยนชื่อกระทู้ไม่ได้
ดิฉันจึงต้องใช้วิธี  copy ความเห็นของคุณที่ติดไปในกระทู้ใหม่  กลับมาไว้ที่นี่ค่ะ

han_bing
ชมพูพาน
***
ตอบ: 216
   
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ วันนี้ เวลา 21:15
   
เอ้...

แล้วมีจานใดที่คล้ายๆกับขนมสัมปันนีไหมครับ

เพราะผมลองค้นแล้วหาไม่เจอ

ทั้งนี้

ขนมไทยแต่เดิมนั้นอยากทราบว่าใช้แป้งอะไรเป็นหลัก

ใช้เพียงแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวหรือไม่

หรือมีแป้งข้าวสาลีด้วย

เพราะผมลองค้นๆดู ในจีนมีแป้งข้าวสาลีเป็นปรกติ (แต่ทางเหนือ หรือกลางๆหาแป้งข้าวเจ้ายากมากกกกกกกกกกกกกกกกก)

เพราะลองค้นขนมไทยบางสูตร อาืทิ ขนมทองเอก ใช้แป้งข้าวสาลี หรือบางสูตรถึงขั้นใช้ผงอัลมอนคั่ว

จะได้พอเชื่อมๆได้บ้าง

ตอนนี้แอบคิดถึงคุณวันดีจริง

ปล. ทำขนมทองเอกร่วมงานเลี้ยง ได้รับเสียงตอบรับฮือฮามาก

   
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 24 เม.ย. 11, 22:03

ขนมทองเอก

ส่วนผสม

1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
2. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนชา
3. ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง) 8 ฟอง
4. กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม) 1 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
พิมพ์ไม้สำหรับทำขนมทองเอก, ทองคำเปลว
วิธีทำ
1. ใส่กะทิกับน้ำตาลลงในกะทะทอง ตั้งไฟกลาง เคี่ยวนานประมาณ 10-15 นาที จนมีลักษณะข้นขาว ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
2. ร่อนแป้งสาลีและแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง
นำกะทิกับน้ำตาลาที่เคี่ยวไว้ (ส่วนผสมข้อ 1) ใส่ไข่แดง และแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำขึ้นกวนไฟอ่อน ๆ จนแป้งรวมตัวเป็นก้อน กวนจนแป้งเนียนใส ยกลง คลุมด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ให้เย็น
4. นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเท่า ๆ กัน อัดลงในพิมพ์รูปต่าง ๆ ตามต้องการ เคาะออก นำมาติดทองคำเปลว

หมายเหตุ
วิธีการติดทองคำเปลว ใช้น้ำเชื่อมช่วยในการติด และทองคำเปลวต้องตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ


บันทึกการเข้า
ธีร์
มัจฉานุ
**
ตอบ: 54



ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 12:06

 ยิ้มกว้างๆ เรียนถามท่านเจ้าของกระทู้ครับ

ขนมทองเอกเขาไม่ได้ใช้ถั่วทองกวนเหมือน ลูกชุบหรือเม็ดขนุนหรือครับ 
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 25 เม.ย. 11, 12:13

"มัสกอดกอดอย่างไร....................น่าสงสัยใคร่ขอถาม
กอดเคล้นจะเห็นความ.................ขนมนามนี้ยังแคลง"
(พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระราชนิพนธ์กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน)
  
เรียนถามถึง ขนมมัสกอด ค่ะ หน้าตาเป็นอย่างไร และมาจากขนมอะไรของชาติไหนคะ  ฮืม
บางที่บอกว่ามาจากโปรตุเกส บางที่บอกว่ามาจากสกอตต์แลนด์
ชื่อของขนม มีที่มาจากอะไรค่ะ (ถามในกระทู้นี้ จขกท.คงไม่ว่านะคะ  ยิงฟันยิ้ม)
ดูรูปจากเน็ต เหมือน cup cake มีหน้าด้วยค่ะ น่าจะเพี้ยนไปเยอะนะคะ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 20 คำสั่ง