เรียนสมาชิกชาวเรือนไทย
เว็ปไซด์เดียวก้ันเลยที่ผมใช้ เป็นตัวอย่างการทำ kueh bang kit แล้วที่ทำขนมสัมปันนีผมก็ดูจากบล็อคดังกล่าวเหมือนกัน
โลกช่างกลมเสียนี้กระไร
ขนมสัมปันนีที่จีนผมไม่เคยเห็น แต่หน้าตาใกล้ๆนะพอเคยเห็น ขนมที่ว่าเรียกว่า "เกา จ่าย" (糕仔: gao zai) ถ้าให้แปล คงแปลว่า "ขนมประเภทเค้กพิมพ์รูปสัตว์" ไม่รู้ว่าแปลตรงตัวหรือเปล่า เพราะ 糕 แปลว่าขนมประเภทเค้ก ส่วน 仔 แปลได้ว่าลูกสัตว์
ขนมตระกูลนี้ที่พบมากและมีให้กินกันมากจะเป็นแบบที่ทำจากถั่วเขียวเรียกภาษาจีนกลางว่า "ลู่ โตว่ เกา" (绿豆糕:lu dou gao) ที่ทำจากถั่วเขียวบดผสมแป้งข้าวเหนียวคั่วสุก เจือน้ำมันหมูแล้วอัดใส่พิมพ์ ต่อจากนั้นก็นำไปนึ่ง บางทีก็ใช้ถั่วเขียวแช่น้ำบดแล้วนำไปบดพร้อมอัดใส่พิมพ์ก็มี วิธีการทำสำหรับวิธีแรกดูได้จากเว็ปไซด์ดังนี้
http://baike.baidu.com/view/66980.htm#sub66980 ส่วนวิธีที่สองดูได้จากเว็ปไซด์ดังนี้
http://www.meishij.net/chufang/diy/tianpindianxin/165632.html ขนมชนิดนี้จะเป็นขนมขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของเขตวัฒนธรรมหมินหนาน
ขนมชนิดนี้มีทั่วจีน แต่ที่ดังพอตัวคือที่เมืองแต้จิ๋วซึ่งอยู่ในกลุ่มวัฒนธรรมหมินหนานเช่นกัน จะทำในเทศกาลสารทไหว้พระจันทร์ คนเขาจะเอาถั่วเขียวมาทำเป็นแป้งถั่วเขียว หลังจากนั้นก็นำแป้งถั่วเขียวมาผสมกับน้ำตาล และน้ำมันหมู นวดจนกลายเป็นแป้งก้อนๆไม่ติดมือ หลังจากนั้นก็ยัดใส่ไส้งา ไส้ถั่วตามใจ ต่อจากนั้นก็นำไปใส่พิมพ์ลวดลายต่างๆ แล้วจึงนำไปนึ่งประมาณ ๕ ถึง ๑๐ นาที หน้าตาการทำดูได้จากเว็ปนี้ ไม่ใช่แบบแต้จิ๋วแต่วิธีการคล้ายกัน ต่างกันตรงที่เขาใส่แป้งข้าวเหนียวลงไปด้วย
http://www.meishichina.com/Eat/Nosh/200801/30240.html ส่วนวิธีการทำดั้งเดิมของทุกๆที่ดูจากเว็ปไซด์ต่อไปนี้
http://baike.baidu.com/view/66980.htm#sub66980