เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3363 เรื่องของท่านสุลต่านสุไลมาน
นิลกังขา
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 22 มี.ค. 01, 08:26

ผมไปอ่านบทความของคุณเทาชมพูแล้วครับ ขอบคุณที่ให้โอกาสผมฟื้นความจำ เรื่องเหล่านี้ที่คุณเทาฯ นำมาเขียน ผมเคยได้รับทราบมาบ้างแล้ว แต่นานๆ ไป ก็ลืมรายละเอียดไปบ้าง ยิ่งตอนนี้ออกจากบ้านมา ไม่มีหนังสือตำราอะไรจะหยิบอ่านอ้างอิงได้เลย จึงต้องขอขอบพระคุณคุณเทาชมพูอีกครั้ง ที่กรุณานำเรื่องของท่านสุลต่านและผู้สืบเชื้อสายมาเผยแพร่
เรื่องเชื้อสายท่านสุลต่านนั้น เคยคุยกันมาบ้างแล้วเป็นระยะๆ ผ่านๆ ในเรือนไทยนี้ เช่น เรื่องของราชทินานามราชวังสัน/ราชบังสัน เรื่องของพระยาพัทลุง ขุน คางเหล็ก เรื่องของสมเด็จกรมพระศรีสุลาไลยหรือเจ้าจอมมารดาเรียม เป็นต้น แต่เรื่องของตัวท่านสุลต่านเองโดยตรงคุณเทาชมพูเพิ่งไปค้นมาให้อย่างละเอียดแต่เขียนได้อ่านง่ายน่าสนใจ ผมคงไม่มีอะไรจะเสริมมากนักนอกจาก 2-3 ประเด็น

- พระรูปท่านสุลต่านนั้น เป็นจินตนาการของคนรุ่นหลังวาดขึ้น และว่ากันว่าวาดตามคำบอกเล่าของผู้มีญาณสามารถติดต่อวิญญาณของท่าน ทำนองเชิญประทับทรง ได้ ที่บ้านผมที่เมืองไทยก็มีรูปนี้บูชาอยู่ ในฐานะต้นตระกูล แต่ผมก็เคยสงสัย เหมือนที่คุณเทาชมพูและท่านอื่นบางท่านสงสัย ในเรื่องการแต่งตัวของท่านในรูป ซึ่งมีลักษณะเป็นชุดเต็มยศเครื่องแบบแบบฝรั่ง ผมอธิบายไม่ได้เหมือนกันครับว่าทำไม ขอยกให้เป็นเรื่องของจินตนาการของศิลปิน (ซึ่งว่ากันว่ามี "สิทธิพิเศษของกวี") ไปก็แล้วกัน

- พระศพท่านสุลต่าน ฝังอยู่ที่สุสานที่หัวเขาแดง สงขลา เข้าใจว่าพื้นที่ตรงนั้นต่อมาทางมหาดไทยเรียกว่าอำเภอสิงหนคร ซึ่งพวกเราที่สืบเชื้อสายมาจากท่าน หลายคนเห็นว่ามหาดไทยเข้าใจผิด สิงห์บุรีก็มีอยู่แล้ว สิงคโปร์ก็มีอยู่แล้ว ซึ่งไม่เกี่ยวกับเขาแดง ตรงนี้ถ้าจะเรียกให้ถูก น่าจะเรียก สิงขรนคร มากกว่า เพราะนั่นคือชื่อของเมืองของท่านสุลต่านครั้งโน้น (ที่ฝรั่งเรียก ซิงโกรา)

- ในสุสานของท่าน หรือกุโบร์ตามคำเรียกของมุสลิม ถ้าผมจำไม่ผิด มีศพฝังอยู่ 3 ศพ คือท่านสุลต่านเองกับบุตรของท่าน กับศพที่สามที่กล่าวกันว่า เป็นทหารเอกที่ไม่มีใครรู้จัก เล่ากันด้วยว่าศพนี้ฝังอยู่แต่ตัว ไม่มีศีรษะ
ตามคำบอกเล่าของผู้ใหญ่ของผม (ซึ่งผมอาจจะจำตกหล่นผิดพลาด) สันนิษฐานว่า ศพนายทหารเอกที่ว่านี้ แท้จริงเป็นบุตรชายคนเล็กของท่านสุลต่าน ซึ่งเสียชีวิตในการสู้รบ ครั้งศึกที่ทางอยุธยาให้ทัพพระยารามเดโช ยกมาปราบปรามรัฐอิสระสงขลา

- ถ้าผมจำไม่ผิดอีกเหมือนกัน ท่านเจ้าคุณรามเดโชเอง หรืออย่างน้อย ใครสักคนหนึ่งที่เป็นระดับนายทหารชั้นสูงในทัพท่านที่มาจากอยุธยา ก็เป็นมุสลิม เผลอๆ จะรู้จักกับทางฝ่ายสงขลาดีด้วยซ้ำ คงเป็นความเจ็บปวดพอสมควรที่ท่านต้องรบกับสงขลาซึ่งเป็นเพื่อนและเป็นผู้ร่วมศาสนากัน ด้วยหน้าที่ต่อพระมหากษัตริย์อยุธยา

มั่วๆ จากความทรงจำได้เท่านี้แหละครับ

เมื่อไม่กี่ปีก่อน ร.ท. สุภัทร สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง ลูกศิษย์ท่านปรีดีและเสรีไทยคนหนึ่ง ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากท่านสุลต่านเหมือนกัน ได้ค้นคว้าเรื่องเหล่านี้ไว้ละเอียดพิมพ์เผยแพร่เป็นบทความหลายหน หลายชิ้น ลงใน "ศิลปวัฒนธรรม" เป็นส่วนมาก ขณะนี้ท่านเสียไปแล้ว คุณชายถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ก็เคยให้ความสนใจ ได้กล่าวถึงมุสลิมในประวัติศาสตร์ไทยในรายการครอบจักรวาลของท่านก็หลายหน นอกจากนั้น ยังมีแหล่งข้อมูลอื่นๆ อีก น่าจะหาไม่ยากสำหรับท่านที่สนใจที่อยู่เมืองไทยในการค้นคว้าต่อครับ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 18 มี.ค. 01, 00:29

มีคำอธิบายอย่างหนึ่งสำหรับเครื่องแต่งพระองค์ท่านที่เห็นในรูปเขียนนั้น คือ อาจเป็นได้ว่า รับมาจากฝรั่งสมัยที่รัฐอิสระสงขลาติดต่อค้าขายกับเรือพ่อค้าฝรั่งครับ ไม่ทราบว่าสมัยโน้น คือ 400 ปีมาแล้ว เครื่องยศฝรั่งหน้าตาอย่างไร
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 18 มี.ค. 01, 10:12

มีหลักฐานภาพวาดในงานศิลปะไทยเช่นลายรดน้ำสมัยอยุธยา   แสดงให้เห็นถึงฝรั่งและเปอร์เชียที่เข้ามาเยือนอาณาจักรศรีอยุธยา ว่าแต่งตัวแบบไหน
ฝรั่งร่วมยุคกับท่านสุไลมาน  คือศตวรรษที่ ๑๖ แต่งตัวคล้ายเรื่องShakespeare in Love   เสื้อแขนยาวเข้ารูป มีกางเกงสั้นตัวพองสวมทับกางเกงยืดแนบเนื้อเหมือน long john
ถ้าท่านสุไลมานจะแต่งกายแบบฝรั่งเศส หรือโปรตุเกสที่มาค้าขายกับอยุธยา ก็ต้องแต่งแบบนั้นละค่ะ
 ส่วนเครื่องแต่งกายของท่านสุไลมานในภาพวาด  เป็นการแต่งกายสมัยปลายศตวรรษที่ ๑๙ มาจนถึงต้นศตวรรษที่ ๒๐
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 18 มี.ค. 01, 21:32

นำภาพฝรั่งสมัยอยุธยามาลงให้ดูค่ะ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/RW411x003.jpg'>
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 22 มี.ค. 01, 20:26

คุณนกข.   เรื่องทหารเอกของสมเด็จพระนารายณ์ที่ไปรบกับรัฐสุลต่าน คือพระยารามเดโชเจ้าเมืองศรีธรรมราชค่ะ  เป็นมุสลิม
สองฝ่ายรบกันอยู่หลายเดือน จนทางฝ่ายพระยารามเดโชเอาชนะได้ด้วยกลศึก ใช้เพลิงเผาผลาญเมือง
แต่เมื่อจบลงแล้ว พระยารามเดโชก็ทำหนังสือกราบบังคมทูลพระนารายณ์ มิให้ลงโทษฝ่ายสุลต่านสุไลมานในฐานะกบฏ แต่ขอพระราชทานอภัยโทษที่ "แข็งเมือง"ต่อพระเจ้าปราสาททอง
พระนารายณ์ก็ทรงเห็นชอบด้วย  จึงสลายกำลังด้วยการให้พลเมืองที่อายุ ๖๐ ขึ้นไป ไปอยู่ที่ไชยา และที่ต่ำกว่า ๖๐  ให้อพยพมาอยู่อยุธยา
ส่วนตัวเชื้อสายสุลต่านสุไลมานก็ให้เข้ามารับราชการที่อยุธยาทั้งหมด  กลายเป็นขุนนางไทยสืบต่อมา

ทางสายสกุลสุลต่านสุไลมานจัดทำหนังสือ" ประวัติศาสตร์ตระกูลสุลต่านสุลัยมาน(มัรหุ่ม หัวเขาแดง สงขลา)" ขึ้นมา เล่าเรื่องไว้อย่างละเอียดค่ะ  น่าจะเป็นฉบับที่ครบถ้วนที่สุด
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 08 มี.ค. 06, 11:31

 กระทู้เก่างั่กเลย
ขออภัยคนทำลิ๊งก์กระทู้ไม่เป็น (คือผม) ด้วย คือตั้งใจจะให้คุณ Nattav ที่ตั้งกระทู้ถามเรื่องนี้ได้เห็น (ในหน้าแรกของเรือนไทย) ว่าเราเคยคุยเรื่องนี้กันแล้ว เผื่อจะเป็นประโยชน์ในการค้นคว้าต่อไปครับ
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 08 มี.ค. 06, 11:34

 ปล. อันนี้ไม่เกี่ยวกับท่านสุลต่าน

วิชาการทีมอ้ะ ถ้าจะนับแต้มให้พวกเราขี่เครื่องบินกัน จะไม่นับสมัยก่อนยุคเก่าโน้นด้วยหรือครับ? ผมยังรู้สึกว่าผมเข้ามาคุย ทั้งในนามนิลกังขา นกข. และอื่นๆ ด้วย มากกว่า 500 กว่าครั้งแน่ๆ

แต่ไม่ซีเรียสหรอกครับ ขี่เรือบินแบบไหนก้ได้ไม่ว่ากัน อิอิอิ
บันทึกการเข้า
nuttav
อสุรผัด
*
ตอบ: 8

นิสิต


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 08 มี.ค. 06, 19:05

 ได้ความรู้เพิ่มมากมายจริงๆ ขอบคุณๆค่ะ คิดว่าน่าจะไปหาข้อมูลมาเพิ่มเติมได้

หวังว่าจะได้มีโอกาสไปเคารพพระศพท่านสุลต่านที่สงขลาบ้าง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.033 วินาที กับ 19 คำสั่ง