๑ เรื่องถกเขมร เห็นจะไม่เข้ากับจังหวะของกระทู้ในตอนนี้ เลยยังไม่ตัดซอยแยก เก็บไว้ก่อนนะคะ
๒ เรื่องพระสมุทร เป็นพระบวรราชนิพนธ์ในกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ เก็บไปเล่ารายละเอียดในกระทู้กรมพระราชวังบวรฯ ดีกว่า
ถามตัวเองว่าทำไมเขมรถึงเลือกละครนอกเรื่องนี้ไปเล่น ในเมื่อคนดูไทยรู้จักกันน้อยมาก เดาว่า คงเป็นเพราะครูละครที่ไปฝึก เคยเป็นละครหญิงของเจ้าคุณจอมมารดาเอมละมัง
๓ ชื่อเจ้าหญิงบุปผาเทวี ถือว่าออกเสียงแบบไทย ในภาษาอังกฤษสะกดจากเสียงเขมรว่า Bopha Devi ไม่ทราบว่าเขมรออกเสียงอย่างไร ถ้าภาษาเขมรไม่มีวรรณยุกต์เสียงสูงอย่างที่ม.ร.ว.คึกฤทธิ์เล่าไว้ อาจจะออกเสียงว่า โบพาเดวี
๔ สนใจประวัติของเจ้าหญิงองค์นี้ วิกี้เล่าย่อๆว่าเป็นพระธิดาของพระเจ้านโรดมสีหนุ พระมารดาชื่อ Neak Moneang Phat Kanthol (ถอดเป็นเสียงไทยไม่ถูก)
เคยรู้มาว่าพระเจ้านโรดมสีหนุเคยมีพระชายาเป็นชาวฝรั่งเศส เข้าใจว่าเป็นพระมารดาของเจ้าหญิงองค์นี้
ในประวัติบอกว่าเป็นพี่สาวของเจ้านโรดมรณฤทธิ์ และต่างมารดากับพระเจ้านโรดมสีหมุนี เกิดเมื่อค.ศ. 1943 ปัจจุบันอายุ 68 ปี

