เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 13 14 [15] 16 17 ... 19
  พิมพ์  
อ่าน: 141230 ของเสวยในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 210  เมื่อ 07 เม.ย. 11, 17:41

แล้วการกินยังไงครับคุณ ดีดี ทาขนมปัง, นำไปประกอบอาหาร หรือครับ มันคง เป๊ๆๆ ในปากน่าดู  รูดซิบปาก
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 211  เมื่อ 07 เม.ย. 11, 18:03

คงรับประทานสดๆ มั้งคะ เพราะเขาบอกว่าต้องทานตอนที่หนอนยังมีชีวิต...
ยืนยันคำเดิมค่ะ  ....ยี้..... รูดซิบปาก


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 212  เมื่อ 07 เม.ย. 11, 18:34

ไปถามกูเกิ้ล ได้ความว่าเนยแข็งหนอนขึ้น  กินกับขนมปังท้องถิ่นของชาวซาร์ดิเนียน( ก็แหล่งกำเนิดเนยแข็งชนิดนี้ อยู่ในอิตาลี) แกล้มไวน์แดง     เวลากินก็ต้องกินดิบๆ ขณะที่เจ้าหนอนยังดิ้นกระดุบกระดิบอยู่ในปาก      บางคนอาจเขี่ยหนอนออก แต่บางคนก็กินทั้งตัวๆ 
ถ้าปล่อยให้หนอนตาย อาหารจะเป็นพิษ   ก็แน่ละซี ก็หนอนมันเน่านี่นา

คงเหมือนกินปลาร้าหนอนขึ้นละมังคะ  พะอืดพะอมพอกัน

ดูจากคลิปนี้ เห็นเขากินกันเหมือนกำลังประกอบวีรกรรมอะไรสักอย่าง

บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 213  เมื่อ 07 เม.ย. 11, 19:30

เมืองเนปอล (เนเปิล)

"...แต่เขามีน้ำกินดีมาก เปนน้ำลำธารอร่อย ของหวานมีแชมเปนช์ นับว่าเป็นแชมเปนช์อย่างอ่อนกว่าชาติอื่นหมดหวานมาก กับเข้าตั้งต้นมักกะโรนีเส้นเล็ก ตักเสียสุ่มจาน ดีที่ร้อน ควันพลุ่งๆทุกอย่าง กินไม่ใคร่จะอยู่ ถึงห้ามกันให้หยุด สิทธิการิยะ วิธีกินมักกะโรนีนี้น ท่านให้ถือซ่อมมือขวา ถือช้อนมือซ้าย เอาซ่อมหมุนม้วนเส้นมักกะโรนี แล้วเอาช้อนประคองจนกลมเปนคำแล้วจึงใส่ปากแล

กับเข้าที่สอง เข้าสุกกับตับไก่ หั่นเปนชิ้นเล็กๆ ปรุงด้วยเนยแขง เจือมะนาว แต่เปนมะงั่วฤามะนาวนมยาน การที่จะบีบนั้นต้องมีเครื่องมืออร่อยอีก เพราะมันควันพลุ่งมาอีก

ที่สามปลา ปลานั้นยาวกว่าปลาทูหน่อย พอพาดปากจาน ทอดหนังกรอบเนื้อนุ่มไม่พบก้าง หว่างจานที่ว่างอยู่สองข้าง ข้างหนึ่งเปนกุ้งฝอย ข้างหนึ่งปลาหมึก ขันที่ปลาหมึก ฝรั่งมันเรียก อิงก์ เหมือนกับอย่างเรา หวานดีทั้งสามอย่าง กับเข้าสามที่นี้อิ่มเกินต้องการอีกเสียแล้ว

ที่สี่เนื้อโคย่าง หั่นชิ้นบางๆ ที่สุด จึงกินไม่ใคร่จะได้ พุงชื่อเต็มที

ของหวานไข่เจียวหวานและผลไม้ ผักที่สำหรับกินกับผลไม้อย่างหนึ่ง เรียกว่า เฟนอกคี หัวเมือนจุ๊ยเซียน จิ้มเกลือกิน หวานจริงๆกินลักษณะเซเลรีของอังกฤษ

ภาพพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประทับบนเรือแซกซัน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 214  เมื่อ 07 เม.ย. 11, 20:17

มักกะโรนีเส้นเล็ก ตักเสียสุ่มจาน ดีที่ร้อน ควันพลุ่งๆทุกอย่าง กินไม่ใคร่จะอยู่ ถึงห้ามกันให้หยุด สิทธิการิยะ วิธีกินมักกะโรนีนี้น ท่านให้ถือซ่อมมือขวา ถือช้อนมือซ้าย เอาซ่อมหมุนม้วนเส้นมักกะโรนี แล้วเอาช้อนประคองจนกลมเปนคำแล้วจึงใส่ปากแล


มักกะโรนีเส้นเล็ก  คือสปาเก็ตตี้    กินด้วยส้อม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 215  เมื่อ 07 เม.ย. 11, 20:55


กับเข้าที่สอง เข้าสุกกับตับไก่ หั่นเปนชิ้นเล็กๆ ปรุงด้วยเนยแขง เจือมะนาว แต่เปนมะงั่วฤามะนาวนมยาน การที่จะบีบนั้นต้องมีเครื่องมืออร่อยอีก เพราะมันควันพลุ่งมาอีก

ข้อนี้เดา ว่าเป็นรีสอตโต้ (risotto) หรือข้าวผัดของอิตาเลียน ผัดกับตับไก่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  ใช้เนยแข็งแทนน้ำมัน

บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 216  เมื่อ 07 เม.ย. 11, 21:04

มะนาวนมยาน คือ Lemon


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 217  เมื่อ 07 เม.ย. 11, 21:14

อ้างถึง
ที่สามปลา ปลานั้นยาวกว่าปลาทูหน่อย พอพาดปากจาน ทอดหนังกรอบเนื้อนุ่มไม่พบก้าง
ทรงเทียบกับปลาทู แต่ยาวกว่า เลยนึกถึงปลา mackerel 
ถามคุณเพ็ญชมพูหรือคุณ DD ว่าภาษาไทยเรียกว่าปลาอะไรคะ



บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 218  เมื่อ 07 เม.ย. 11, 21:17

 ตกใจ ตัวโตยากกว่าปลาทู  ยิงฟันยิ้ม น่าทานมากๆครับ

ไข่เจียวหวาน คือ Frittata เป็นไข่เจียวที่มีส่วนผสมของเนื้อ เนย ผัก พาสตา ไส้กรอกอิตาเลียน แฮม พริกหวาน กระเทียม หัวหอม นมสด

Ingredients:



2 to 4 servings


4 large eggs
1/4 cup milk
Salt and pepper
1/4 teaspoon herb of your choice (basil)

2 teaspoons butter or vegetable oil
1 cup filling of your choice (ingredients should be cooked, cut fairly into small pieces and drained well)


Example:

- peppers, potatoes, mushrooms, onions, broccoli, corn, peas, edamames (soy beans), sprouts, and fresh chiles.

- ham, bacon, turkey, chicken, sausages, ground beef, pork, smoked or fresh salmon, tuna, and kippers

- shredded moist- or semi-moist cheese such as cheddar, Swiss, mozzarella, Monterey Jack, dry cheese such as Parmesan or Romano



Preparation:


* Beat eggs, milk, herb and salt and pepper in medium bowl until blended. Add filling and mix well.
* Heat oiled nonstick omelet pan or skillet over medium heat. Add egg mixture and cook over low to medium heat until eggs are almost set, about 8 to 10 minutes.
* Turn it over or put the pan under a medium hot grill for a few minutes, until the frittata is golden and set.
* Cut and serve either hot or at room temperature.


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 219  เมื่อ 07 เม.ย. 11, 22:17

อ้างถึง
ที่สามปลา ปลานั้นยาวกว่าปลาทูหน่อย พอพาดปากจาน ทอดหนังกรอบเนื้อนุ่มไม่พบก้าง
ทรงเทียบกับปลาทู แต่ยาวกว่า เลยนึกถึงปลา mackerel  
ถามคุณเพ็ญชมพูหรือคุณ DD ว่าภาษาไทยเรียกว่าปลาอะไรคะ

ปลาแมกเคอเรล เหมือน ปลาซาร์ดีน อยู่อย่างหนึ่งคือไม่ใช่ชื่อของปลาชนิดใดชนิดหนึ่ง แต่เป็นชื่อเรียกรวม ๆ ของปลาทะเลหลายวงศ์ (family)  ปลาทูก็เป็นปลาแมกเคอเรลชนิดหนึ่ง ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า Short-bodied mackerel ส่วนปลาที่รัชกาลที่ ๕ เสวยอาจเป็น Mediterranean horse mackerel เพราะมีชุกชุมในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน



 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 220  เมื่อ 08 เม.ย. 11, 10:31

อ้างถึง
ของหวานไข่เจียวหวานและผลไม้  ผักที่สำหรับกินกับผลไม้อย่างหนึ่ง เรียกว่า เฟนอกคี หัวเมือนจุ๊ยเซียน จิ้มเกลือกิน หวานจริงๆกินลักษณะเซเลรีของอังกฤษ

เฟนอกคี  สะกดยังไงคะ  ฮืม

ส่วนเซเลรี่ รู้จัก ก็คือ ขึ้นฉ่าย นี่เอง

บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 221  เมื่อ 08 เม.ย. 11, 11:13

อ้างถึง
ของหวานไข่เจียวหวานและผลไม้  ผักที่สำหรับกินกับผลไม้อย่างหนึ่ง เรียกว่า เฟนอกคี หัวเมือนจุ๊ยเซียน จิ้มเกลือกิน หวานจริงๆกินลักษณะเซเลรีของอังกฤษ

เฟนอกคี  สะกดยังไงคะ  ฮืม

ส่วนเซเลรี่ รู้จัก ก็คือ ขึ้นฉ่าย นี่เอง


เฟนอกคี เป็นภาษาอิตาเลียนครับ คือสะกดแบบนี้ "finocchio" ตรงกับภาษาอังกฤษคือ "fennel" ออกดอกสีเหลืองฟูเป็นกลุ่ม เมล็ดของมันคือ "ยี่หร่า" นั่นเองครับ



บันทึกการเข้า
ธีร์
มัจฉานุ
**
ตอบ: 54



ความคิดเห็นที่ 222  เมื่อ 08 เม.ย. 11, 11:18

"กับเข้าที่สอง เข้าสุกกับตับไก่ หั่นเปนชิ้นเล็กๆ ปรุงด้วยเนยแขง เจือมะนาว แต่เปนมะงั่ว"

"มะงั่ว น. ชื่อไม้ต้นขนาดเล็ก ชนิด Citrus ichangensis Swing. ในวงศ์ Rutacea ผลคล้ายส้มโอ รสเปรี้ยวจัด ใช้ประสมกับขมิ้นเพื่อย้อมผ้า" ทางภาคอีสานท่านจัดให้ มะงั่ว เป็นผลไม้พวกเดียวกับส้มซ่า "

จากบทความทั้ง ๒ ของท่าน siamese ไม่น่าใช่ลูก มะม่วงหาวแล้วละครับ เพราะลูกในรูปน้ำจะสีแดงสดอย่างกับสีเลือด และ ไม่น่าจะ

เอามาบีบแทนมะนาวได้ครับ แต่น่าจะเป็นลูกอย่างในรูปนี้ครับจากเวปด้านล่างครับ

http://pirun.ku.ac.th/~b4803125/index3.htm



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 223  เมื่อ 08 เม.ย. 11, 11:22

ไม่เคยกินเฟนอกคี    ไม่รู้รสชาติเป็นอย่างไร  คุณ siamese เคยชิมไหมคะ

บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 224  เมื่อ 08 เม.ย. 11, 11:35

ไม่เคยกินเฟนอกคี    ไม่รู้รสชาติเป็นอย่างไร  คุณ siamese เคยชิมไหมคะ



ขอบคุณครับ คุณธีร์ สำหรับมะงั่ว เปลือกเขียวมากครับ

อ.เทาชมพูครับ ผมไม่เคยทานก้านเฟนอกคี ครับ เคยทานแต่ยี่หร่า ที่ผสมในแกงมัสมั่น (หอมยี่หร่ารสร้อนแรง  ยิ้มกว้างๆ) และขนมปังโรยเมล็ดยี่หร่า ครับผม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 13 14 [15] 16 17 ... 19
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.08 วินาที กับ 20 คำสั่ง