เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 ... 19
  พิมพ์  
อ่าน: 141490 ของเสวยในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 90  เมื่อ 19 มี.ค. 11, 11:12

หน้าตาของ ด้วงมะพร้าว เหมือนมอดตัวโต ๆ เรียกชื่อเด็มว่า ด้วงงวงมะพร้าว



ส่วนที่เอามารับประทานคือ ระยะที่มันเป็นตัวหนอนอยู่ น่าจะให้โปรตีนและไขมันพอสมควร

ราคาแพงเสียด้วย ประมาณกิโลกรัมละ ๒๐๐ บาท

http://www.oknation.net/blog/print.php?id=368838
http://www.malaeng.com/blog/?p=7688

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 91  เมื่อ 19 มี.ค. 11, 22:26

ขอบคุณคุณเพ็ญชมพูค่ะ
ราคาก.ก.ละ ๒๐๐ บาท  แสดงว่ายังเป็นที่นิยมกันมาถึงปัจจุบัน

รูปนี้  บรรยายว่า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสวยพระกระยาหาร อย่างสามัญชน ณ หาดบ้านแม่ลาด จ.กำแพงเพชร
คราวเสด็จประพาสต้น ใน ร.ศ. 125

อยากเห็นภาพขนาดเต็ม   ใครพอจะมีบ้างคะ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 92  เมื่อ 19 มี.ค. 11, 23:17

ผมมีอีกมุมของภาพครับผม  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 93  เมื่อ 20 มี.ค. 11, 00:05


รูปนี้  บรรยายว่า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสวยพระกระยาหาร อย่างสามัญชน ณ หาดบ้านแม่ลาด จ.กำแพงเพชร
คราวเสด็จประพาสต้น ใน ร.ศ. 125

อยากเห็นภาพขนาดเต็ม   ใครพอจะมีบ้างคะ

ตามนี้เลยครับ อาจารย์


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 94  เมื่อ 20 มี.ค. 11, 12:35

ตั้งแต่นาทีที่ ๔.๐๐ เป็นต้นไป



พระราชนิพนธ์เสด็จประพาสต้นครั้งที่สอง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 95  เมื่อ 21 มี.ค. 11, 11:10

ในภาพที่ ๙๓  มีใครบ้างคะ
จำได้พระองค์เดียวคือสมเด็จกรมพระยาดำรงฯ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 96  เมื่อ 21 มี.ค. 11, 15:15

มีอีกภาพหนึ่งถ่ายที่บ้านไร่บางแขม กำแพงเพชร หลังจากที่เสวยพระกระยาหารที่ หาดบ้านแม่ลาดแล้ว



ผู้ตามเสด็จเป็นชุดเดียวกัน

ฟังคำบรรยาย ตั้งแต่นาทีที่ ๔.๔๐ ถึงนาทีที่ ๖.๓๕



 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 97  เมื่อ 21 มี.ค. 11, 15:25

ย้อนกลับไปถึงพระราชนิพนธ์ไกลบ้าน   มีตอนหนึ่ง ทรงเล่าไว้ว่า

"คืนที่ ๑๐๗ บนเรืออัลเบียน ฮาเมอเฟสต์
เมื่อเช้านี้ข้ามอ่าวมีคลื่น ตื่นขึ้นแล้วเลยนอนเสียไม่ลุก จนจวนเที่ยงจึงลุกขึ้นทำกับเข้า ตาอ้นไปหุงข้าวไว้ก่อน ชายบริพัตรทอดเนื้อกับน้ำส้ม น้ำปลาแลกุ้งไม้" 


ใครรู้บ้างคะ  ว่าหมายถึงเครื่องเสวยแบบไหน อย่างไร?
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 98  เมื่อ 21 มี.ค. 11, 15:41

ย้อนกลับไปถึงพระราชนิพนธ์ไกลบ้าน   มีตอนหนึ่ง ทรงเล่าไว้ว่า

"คืนที่ ๑๐๗ บนเรืออัลเบียน ฮาเมอเฟสต์
เมื่อเช้านี้ข้ามอ่าวมีคลื่น ตื่นขึ้นแล้วเลยนอนเสียไม่ลุก จนจวนเที่ยงจึงลุกขึ้นทำกับเข้า ตาอ้นไปหุงข้าวไว้ก่อน ชายบริพัตรทอดเนื้อกับน้ำส้ม น้ำปลาแลกุ้งไม้" 


ใครรู้บ้างคะ  ว่าหมายถึงเครื่องเสวยแบบไหน อย่างไร?

น่าจะเป็น การทอดเนื้อด้วยน้ำส้มคั้น โดยการนำเนื้อมาทอด หรือ ชุบแป้งทอดเสียก่อน แล้วนำน้ำส้มคั้นใส่กะทะ ตั้งให้ร้อนนำเนื้อที่ทอดแล้วใส่ลงไป ผสมกับผักหักสี่เหลี่ยมลูกเต๋า รอให้น้ำงวดจึงนำใส่จาน และรับประทานกับ น้ำปลา และกุ้งไม้ (กุ้งหวานเสียบไม้)
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 99  เมื่อ 21 มี.ค. 11, 15:55

เนื้อทอดใส่น้ำส้มคั้น   ไม่เคยกินค่ะ  ทีแรกนึกว่าน้ำส้มสายชูเสียอีก
เมนูนี้น่าจะหายไปจากตำรับอาหารปัจจุบันเสียแล้วละมัง
ส่วนกุ้งหวาน รู้จัก    แม่พลอยได้กินเป็นครั้งแรก ในวันแรกที่มาที่ห้องคุณสาย    เป็นกุ้งเชื่อมน้ำตาลหรือกุ้งแช่อิ่ม มีน้ำตาลจับจนแข็ง รสหวานแสบไส้
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 100  เมื่อ 21 มี.ค. 11, 16:00

น่าจะเป็นน้ำส้มสายชูมากกว่า

น้ำส้มสายชูทำให้อาหารที่ทอดไม่ติดกระทะ ทั้งยังทำให้อาหารกรอบนอก นุ่มในอีกด้วย

http://steaktoday.blogspot.com/
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 101  เมื่อ 21 มี.ค. 11, 16:07

ขอลอกมาลงเป็นความรู้

เทคนิคการใช้น้ำส้มสายชูช่วยเวลาทอดของไม่ให้ติดกระทะ ทำดังนี้

1. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลาง (อย่าใช้ไฟแรงน่ะครับ)
2. ใส่น้ำส้มสายชูลงในกระทะพอประมาณ ให้ใส่ตั้งแต่กระทะยังเย็นๆ ใช้ไฟเลี้ยงไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำส้มสายชู จะค่อยๆระเหยออกจากกระทะไปจนหมด (จะเห็นคราบขาวๆ ของน้ำส้มสายชูอยู่ก้นกระทะ)
3. อย่าเพิ่งปิดไฟ ให้เผากระทะไปเรื่อยๆ จนร้อนควันขึ้น หลังจากนั้นให้ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เกลี่ยน้ำมันให้รอบๆกระทะและรอจนกว่าน้ำมันเริ่มแห้ง จึงค่อยปิดไฟ และรอจนกระทะเย็นก่อน (อย่าทอดตอนกระทะร้อนๆ น่ะครับ) จึงค่อยเริ่มทอดอาหารที่ต้องการ รับรองไม่ติดกระทะแน่

ผมขายสเต็ก ต้องทอดสเต็กบนเตาทอด ตั้งแต่เที่ยงยันสี่ทุ่มครึ่ง ก็ยังไม่ค่อยจะติดกระทะเลย (อาจมีบ้างนิดหน่อย ตอนใกล้ๆจะเลิก)

เทคนิคการใช้น้ำส้มสายชูช่วยทอดอาหารให้กรอบนอก นุ่มใน

1. ตั้งกระทะเอาน้ำมันพืชเทใส่ในปริมาณที่พอควร (น้ำมันควรใส่ให้ท่วมอาหารที่จะทอด ถ้าจะให้ดีควรใช้หม้อทอดจะดีกว่าทอดในกระทะ)
2. ใส่น้ำส้มสายชูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำมัน ใส่ตอนเย็นๆน่ะครับ
3. เปิดไฟกลางเลี้ยงไปเรื่อยๆ พอน้ำมันเริ่มร้อน จะมีเสียงเหมือนน้ำปนอยู่ในน้ำมัน ไม่ต้องตกใจน่ะครับ พอใส่อาหารที่จะทอดลงไป เสียงนั้นก็จะหายไปเอง

อีกอย่างหนึ่งคือ น้ำส้มสายชู จะช่วยให้อาหารไม่ไหม้เร็วเกินไป ทำให้อาหารข้างในสุก และข้างนอกก็คงกรอบ สีก็สวยน่ารับประทาน ก็ลองนำเทคนิคนี้ไปใช้ดูน่ะครับ
เขียนโดย Steak Today
********************
ถ้าเป็นอย่างคุณเพ็ญชมพูว่า  เครื่องเสวยนี้ก็คือสะเต๊กหรือเนื้อทอด ใส่น้ำปลา  กินกับข้าวสวย และมีกุ้งแช่อิ่มแนมมาด้วย
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 102  เมื่อ 21 มี.ค. 11, 16:07

 ยิงฟันยิ้ม คุณเพ็ญชมพู สนับสนุน ด้วย "น้ำส้มสายชู" ออกไปทางจีน ส่วนผม สนับสนุน "น้ำส้มคั้น" ไปทางฝรั่ง ก็เลือกวิเคราะห์ตามชอบ  ยิงฟันยิ้ม น้ำส้มคั้นก็ทำให้เนื้อนุ่มได้ครับ แถมท้ายคลิปรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อีกแนะ เหยาะน้ำปลาได้อีก พิธีกรบอกว่า เป็นอาหารทางสไตล์เอเซีย

ถ้าอ่านตามบทพระราชนิพนธ์ แบบรวมๆแล้ว จะได้ว่า "เอาเนื้อทอดพร้อมกับน้ำส้ม + ใส่น้ำปลา + ใส่กุ้งไม้" ผสมเป็นอาหาร ๑ จาน เสวยพร้อม ข้าวสวย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 103  เมื่อ 21 มี.ค. 11, 16:17

น่าอร่อยทั้งสองแบบ   ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 104  เมื่อ 21 มี.ค. 11, 16:24

ขออนุญาตกลับมาสู่อาหารพื้นบ้าน

นอกจากปลาทูแล้ว ยังทรงโปรดมะเขือต้มอีกด้วย

                                                                           วันที่ ๒๓ พฤษภาคม ร.ศ. ๑๒๙

พระยาบุรุษ

     นอนฝันไปว่ากินมะเขือต้ม เห็นจะเป็นด้วยหิวเข้า เลยนึกอยากไปจริง ๆ ได้สั่งให้อาภาทำที่พญาไทสำหรับกลางคืนวันนี้ คิดอ่านจัดการหุงเข้ากับตาอ้นสักที ให้เจ้าหาของหวาน ไม่ต้องมีกับเข้าอื่นก็ได้ กินกันจน ๆ อย่างในเรือเมล์เสียสักที ให้เตรียมให้ทันในวันนี้

                                                                             สยามินทร์

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 ... 19
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.056 วินาที กับ 19 คำสั่ง