เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 11 12 [13] 14 15 ... 19
  พิมพ์  
อ่าน: 106007 ของเสวยในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5
hobo
พาลี
****
ตอบ: 324


ความคิดเห็นที่ 180  เมื่อ 05 เม.ย. 11, 18:25

ควรเป็นน้ำแร่อย่างที่อาจารย์แนะนำครับ
ผมเคยผ่านทะเลสาปใหญ่ที่ใช้ทำน้ำแร่ของฝรั่งเศส
อยู่ค่อนไปทางสวิสเกือบจะถึงเมืองเจนีวาแล้ว
ฝรั่งข้างๆ เล่าว่าบริษัทมาตั้งโรงงานสูบน้ำจากทะเลสาปเลย
ทะเลสาปนี้มีต้นกำเนิดเป็นตาน้ำผุดขึ้นมาทางฝั่งสวิส ๖แต่คงไม่พุ่งแบบน้ำพุสันกำแพงที่เชียงใหม่๗
แล้วไหลลงมาทางตะวันตกด้านฝรั่งเศส
ผมเถียงว่าถ้าอย่างนั้นจะเรียกว่า mineral water ได้อย่างไร
เพราะมีความเห็นผิดๆ ว่า mineral water หรือน้ำแร่ต้องสูบเอามาใช้ ไม่รู้ไปจำมาจากไหน
คงอนุมานเอาเองจากคำว่าแร่ ทำให้นึกถึงแร่ธาตุในดินครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 181  เมื่อ 05 เม.ย. 11, 18:39

หารูปขวดน้ำแร่สมัยโบราณมาให้ดูกัน   อาจจะคล้ายกับขวดน้ำอาติเซียนแวลก็ได้



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 182  เมื่อ 05 เม.ย. 11, 18:40

ไปเจอขวดน้ำแร่ขวดนี้เข้า  จุกขวดเป็นแก้วกลมๆ อย่างจุกขวดน้ำมะเน็ดเครื่องดื่มยุคคุณทวด    สมัยนั้นคงยังไม่มีฝาจีบ   เวลากินก็ดันให้จุกแก้วหล่นลงไปในขวด


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 183  เมื่อ 05 เม.ย. 11, 22:34

ขอนำบทพระราชนิพนธ์ไกลบ้าน นำมาเพิ่มเติมครับผม

"วิลลาโนเบลซันเรโม"

"..จนกับข้าวพร้อมกินด้วยกัน ๕ คน อาหารดีเป็นการบรรจง เสียแต่ลูกไม้ ส้มเปรี้ยว ลูกแอบเปอลอ่อนร่วงเอง...ผลไม้ที่เล่าเมื่อคืนขาดไปเสียสิ่งหนึ่งตัวสำคัญ คือ ลูกโถที่ฝรั่งเรียกปีช วันแรกมาไม่สุก วันนี้ได้สุก ลอกเปลือกกินหวาน ไม่จิ้มน้ำตาลก็พอกินได้ รศชาจิมันออกจะมะเฟืองนิด ๆ ห่างแอบเปอล ใกล้เน็กตริน

ลูกแปร์อีกอย่างหนึ่งโตมากขนาดเท่ามตูมนิ่ม หน้าตานั้นสาลี่แต่อ่อนเคี้ยวไม่ดังก๊าว ๆ ไม่ต้องจิ้มน้ำตาลให้หวาน รูปมันออกเป็นภู ๆ คล้ายแอบเปอล ไม่เปนชมพู่เหมือนสาลี่ ลูกเชอรี่ก็ไม่สำเร็จ ได้กินหวานแล้ว ลูกสตอเบอรี่อย่างใหญ่โตกว่าลูกมะปริง  เห็นจะเท่ามะปรางสามัญ ไม่ใช่ท่าอิฐ แต่ปลายหลิมตามรูปของมัน พ่อไม่รู้สึกว่ามันเหมือนแตงหนู ชอบกินอร่อย แต่บางคนรังเกียจ

มีส้มแปลกมาอีกอย่างหนึ่ง วันนี้ผิวเหลืองแสด รูปรีเหมือนส้มเทพรศ แต่ใหญ่เท่าส้มโอใบเล็ก เปลือกหนาแต่ไม่เท่าส้มโอ มีเปรี้ยวหน่อย ๆ หวาน ซีด ๆ ต้องกินกับน้ำตาล ออกจะได้กินบุญ เพราะมาแต่เมืองศักดิ์สิทธิ์ยรุซาเลม"


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10688



ความคิดเห็นที่ 184  เมื่อ 05 เม.ย. 11, 22:49

ช่วยหาภาพมาประกอบ

วิลล่าโนเบล (Villa Nobel)  ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงประวัติของนายอัลเฟรด โนเบล (Alfred Bernhard Nobel) นักเคมีชาวสวีเดน วิศวกร นักประดิษฐ์ ผู้ผลิตอาวุธและผู้คิดค้นดินระเบิดไดนาไมท์  อัลเฟรด โนเบล ถึงแก่กรรมด้วยโรคเส้นโลหิตในสมองแตกเมื่อวันที่ ๑๐ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๓๙ ที่เมืองซานเรโม ประเทศอิตาลี



จินตนาการว่าทรงกำลังประทับอยู่ในคฤหาสน์หลังนี้

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 185  เมื่อ 06 เม.ย. 11, 08:48

ภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ถ่ายหน้าอัฒจรรย์วิลล่าโนเบล (Villa Nobel)


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10688



ความคิดเห็นที่ 186  เมื่อ 06 เม.ย. 11, 10:12

^
^

ในพระราชนิพนธ์ไกลบ้าน ทรงบรรยายว่า

กินเข้ากลางวันด้วยกันกับดุ๊กแลคนที่ตามเสด็จสองคน แลถ่ายรูปกับ (ดุ๊กออฟเยนัว - นั่งตรงกลาง) แลลูกชาย (เจ้าชายเฟอร์ดินาน พระโอรส-นั่งอยู่ขวาสุด) ชายบริพัตรลูกเอียด (นั่งอยู่ทางซ้าย) นับว่าเปนรูปหมู่ที่ได้ถ่ายด้วยกันครั้งที่ ๓ รูปถ่ายครั้งแรก ๒๗ ปีมาแล้ว ถ่ายครั้งที่สอง ๑๐ ปีมาแล้ว ดูก็ขันดี

สถานที่เดียวกันอีก ๑๐๐ ปีต่อมา



 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10688



ความคิดเห็นที่ 187  เมื่อ 06 เม.ย. 11, 10:45

พระกระยาหารกลางวันบนรถไฟจากเยนัวมาซันเรโม

เวลามานี้ไม่มีกินเข้าฤๅรถกินเข้าอย่างใด เขาจัดอย่างที่เรียกว่าบาสเกต อันเราเคยแปลว่ากระจาด แต่ไม่ใช่กระจาด เปนกระจาดอย่างฝรั่งดังนี้ ตัวบาสเกตน้นทำเปนรูปหีบสานด้วยหญ้าโปร่ง ๆ สูงสักศอกหนึ่งยาวสักศอกคืบ เอาลวดเหล็กผูกตามบุญตามกรรมพอฝาไม่หลุดจากตัว อาหารที่มีอยู่ในนั้นคือเนื้อไก่ย่างเย็น ๆ ทั้งตัว หมูแฮมที่ต้มแล้วจืด ๆ เนื้อโคเค็ม ลิ้นโค เนยแขงสามอย่างทั้งที่เปนหนอน เกลือพริกไทยใส่กรวยกระดาษผนึกเหมือนถั่วที่ขายในตลาด ของหวานมีผลไม้ แปร์ แอบเปอล สัม ภาชนะที่ใช้ จานเลวขอบน้ำเงิน น้ำโอเดอเวียง เปนน้ำแร่ที่เมืองเอเวียง แต่จืด ถ้วยทำด้วยกระดาษพับแบน ๆ เวลาจะรินน้ำก็กางออก อย่างเอาใบตองตักน้ำกิน ผ้าเช็ดมือกระดาษ หมดเท่านั้น ตามแต่จะว่ากันไป ของขายตามสเตชั่น มีลูกสตรอเบอรีป่่า ลูกแอบเปอลออกจะดี ๆ แต่ลูกองุ่นมีเหี่ยวปรอดทั้งสิ้น รศชาติก็อย่างเดียวกับลูกเงาะเก็บเมื่ออ่อน ๆ ด้วยอารามอยากจะได้เงิน

เนยแขงสามอย่างทั้งที่เปนหนอน = เนยแข็งขึ้นรา ?

มี น้ำโอเดอเวียง เปนน้ำแร่ที่เมืองเอเวียง มาเสนอคุณเทาชมพูอีกชนิดหนึ่ง

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 188  เมื่อ 06 เม.ย. 11, 14:51

เนยแขงสามอย่างทั้งที่เปนหนอน = เนยแข็งขึ้นรา ? ใช่ Blue Chesse ใช่ไหมครับคุณเพ็ญชมพู


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10688



ความคิดเห็นที่ 189  เมื่อ 06 เม.ย. 11, 14:56

^
^
ของโปรดเลย

เห็นแล้วน้ำลายไหล

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 190  เมื่อ 06 เม.ย. 11, 14:58

^
^
ของโปรดเลย

เห็นแล้วน้ำลายไหล

 ยิงฟันยิ้ม

ทานคู่กับสิ่งนี้ครับ เหมือนขนมจีน คุ่กับ เหมือด  ยิ้มเท่ห์


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10688



ความคิดเห็นที่ 191  เมื่อ 06 เม.ย. 11, 15:02

ความรู้จากคุณวิกกี้

http://th.wikipedia.org/wiki/เนยแข็ง

เนยแข็งประเภทนี้ทำมาจากนมแพะตามแบบฝรั่งเศส มีพัฒนาการมาจากเนยแข็งประเภท Fresh Cheese แต่จะต้องผ่านการขับน้ำทิ้งมากกว่าจึงมีความชื้นน้อยกว่า หลังจากการบ่มเนยแข็งประเภทนี้จะมีรอยย่นพื้นบนผิวรอบนอกมาก มีรสชาติที่เด่นขึ้นด้วย และจะบ่มด้วยราสีฟ้าค่อนข้างเทา มีจุดสีน้ำเงินออกน้ำตาลที่ผิวเนยแข็ง และเมื่อมีอายุมากขึ้นก็จะมีกลิ่นแรงขึ้นด้วย เช่น Crottin de Chavignol, Sainte-Maure de Touraine

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 192  เมื่อ 06 เม.ย. 11, 15:07

ไม่ทราบว่าพระองค์ท่านและผู้ตามเสด็จ จะเสวยและทานชีส เนยแข็งกันได้หรือเปล่า คนโบราณไม่คุ้นกับกลิ่นเนย นม มักจะกินไม่ค่อยได้ เพราะว่า เหม็นชีส  ฮืม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 193  เมื่อ 06 เม.ย. 11, 16:00

กระทู้วิ่งเร็วมาก   กระหืดกระหอบตามมา ไล่เก็บทีละค.ห.

ขอนำบทพระราชนิพนธ์ไกลบ้าน นำมาเพิ่มเติมครับผม

"วิลลาโนเบลซันเรโม"

"..จนกับข้าวพร้อมกินด้วยกัน ๕ คน อาหารดีเป็นการบรรจง เสียแต่ลูกไม้ ส้มเปรี้ยว ลูกแอบเปอลอ่อนร่วงเอง...ผลไม้ที่เล่าเมื่อคืนขาดไปเสียสิ่งหนึ่งตัวสำคัญ คือ ลูกโถที่ฝรั่งเรียกปีช วันแรกมาไม่สุก วันนี้ได้สุก ลอกเปลือกกินหวาน ไม่จิ้มน้ำตาลก็พอกินได้ รศชาจิมันออกจะมะเฟืองนิด ๆ ห่างแอบเปอล ใกล้เน็กตริน

มีส้มแปลกมาอีกอย่างหนึ่ง วันนี้ผิวเหลืองแสด รูปรีเหมือนส้มเทพรศ แต่ใหญ่เท่าส้มโอใบเล็ก เปลือกหนาแต่ไม่เท่าส้มโอ มีเปรี้ยวหน่อย ๆ หวาน ซีด ๆ ต้องกินกับน้ำตาล ออกจะได้กินบุญ เพราะมาแต่เมืองศักดิ์สิทธิ์ยรุซาเลม"

[/size]

ลูกโถ = ลูกท้อ = peach



ส้มผิวเหลืองแสด    เดาว่าเป็น grapefruit   เพราะกินกับน้ำตาล






บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10688



ความคิดเห็นที่ 194  เมื่อ 06 เม.ย. 11, 16:37

อาหารนี้ก็ที่ซันเรโมเหมือนกัน

มีลูกไม้มาใหม่ส่วนวันนี้ คือปลัมสีม่วงลักษณสีสรรเหมือนองุ่นสีม่วงลูกโตประมาณเท่ามะปรางท่าอิฐ แต่รศยังไม่หวานมากแช่นที่ได้เคยกิน กับส้มแมนเดอรินไปพบที่บอร์ดิเครา มีเลือดแดงภายในเหมือนส้มสเปน แต่ไม่หวานแหลม เขาว่าแก่จัดเกิดไปเสียแล้ว มีขนมอย่างหนึ่งซึ่งน่าที่เราจะทำได้ แต่จะทำด้วยลูกอะไรนั้นเปนของควรคิด คือเขาเอาสตรอเบอรีลูกใหญ่ ที่ขนาดโตสักเท่าลูกเงาะชุบน้ำตาลผสมสีชอกกะเลต เหลือก้านเขียวแลเห็นอยู่ข้างนอก แล้วใส่ในกระทงกระดาษเล็ก ๆ ลูกละกระทง เวลากินก็กัดเข้าไปเฉย ๆ รศเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ อร่อย ถ้าน้ำตาลหนาหวานมากเกินไปสักหน่อย ไข่เจียวอีกอย่างหนึ่งที่ควรเราจะทำกินได้เอง คือเจียวข้างล่างสุก อ่อนอย่างไข่เจียวฝรั่ง แล้วจึงเอาไข่ผสมกับเครื่องปรุง มีหมูแฮมแลเนื้ออะไรเล็ก ๆ เห็ด หยอดลงไปที่ตรงกลางแล้วพับทันที กดขอบให้ติดกันไม่ให้ไข่ที่กลางนั้นไหล สำเร็จเปนไข่เจียว ข้างในเปนยางมะตูม สำหรับกินเวลาเช้าอร่อย  พ่อคิดถึงลูกจึงเล่าเข้ามาให้ฟังเช่นนี้ นึกว่าถ้าลองทำคงทำได้ทันที

เมนูแรกน่าจะเป็น Chocolate Fondue

 

ส่วนเมนูสองคือ Omelette



ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 11 12 [13] 14 15 ... 19
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง