เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33424
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 150 เมื่อ 28 มี.ค. 11, 18:35
|
|
ถ้ารู้ความหมายของคำว่า "ลักไก๊" ก็อาจจะพอคลำทางต่อไปได้ว่าเป็นแกงอะไร ฟังสำเนียงแล้วเหมือนมาจากภาษาจีน ขอแรงท่านผู้รู้ภาษาจีนในเว็บนี้ ช่วยพิจารณาด้วยค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เพ็ญชมพู
|
ความคิดเห็นที่ 151 เมื่อ 29 มี.ค. 11, 10:30
|
|
ภาษาแต้จิ๋ว ลัก = หก มีอาหารจีนหลายอย่างขึ้นต้นด้วยจำนวนนับ โป๊ยเซียน (ผัด) = เซียนแปดองค์ คงหมายถึง อาหารผัดที่มีเครื่องปรุงสำคัญ ๘ อย่าง จับฉ่าย (ต้ม) = ผักสิบอย่าง หมายถึง อาหารประเภทต้มที่ประกอบด้วยผัก ๑๐ ชนิด ลักไก๊ (แกง) = ไก๊หกอย่าง ไก๊ = มิไก๊ (อะไร) 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ธีร์
มัจฉานุ
 
ตอบ: 54
|
ความคิดเห็นที่ 152 เมื่อ 29 มี.ค. 11, 12:52
|
|
ถ้าจีนแต้จิ๋ว
ไก๊ = อย่าง อยู่แล้วครับ
ลักไก๊ = ๖ อย่างครับ
มิไก๊ = อะไร(นัยยะของต้องการถามคนอื่นในแบบภาษาพูด)
บ่มิไก๊ = ไม่มีอะไรเลย , ไม่มีอะไรสักอย่าง
อ่านตอนนี้ถึงเรื่องแกงไก่แล้ว สงสัยว่าแกงไก่อย่างในภาพกับแกงไก่ในสมัยก่อนนั้นเหมือนกันไหม เพราะจำได้คลับคล้ายว่า ตำหรับ คุณหญิง ชิด
ท่านไม่มีกะทิ ท่านเรียกแกงที่ใส่กะทิว่าแกงกะทิไปต่างหาก ส่วนแกงที่ไม่ใส่กะทิ ปัจจุบันเราเรียก แกงป่า ไปแล้ว
หรือตอนที่ล้นเกล้า ร. ๕ ทรงอยากเสวยข้าวคลุกกะปิ แล้วข้าวคลุกกะปิสมัยนั้นกับสมัยนี้ต่างกันไหม เพราะอ่านถึงตอนที่ถึงกับทรงประทับนั่งปรุงด้วย
องค์เอง จิตนาการไปถึงข้าวคลุกกะปิแบบที่ผมเคยโดนที่ทางใต้ เอาเสียต้องทำความเข้าใจกันใหม่ เพราะตอนที่ไปสั่งเขาบอกเขาว่าเอาข้าวคลุก
เขาก็คลุกจริงๆ ไม่ได้ทำอะไรมาก เอาข้าวใส่กะปิแล้วขยำๆ แล้วเอาเครื่องเคียงใส่มาแค่นั้นจริงๆ ถ้าอย่างที่ทางเรากินกัน เขาว่าเรียก ข้าวผัดกะปิ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33424
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 153 เมื่อ 30 มี.ค. 11, 17:55
|
|
ภาษาแต้จิ๋ว ลัก = หก มีอาหารจีนหลายอย่างขึ้นต้นด้วยจำนวนนับ โป๊ยเซียน (ผัด) = เซียนแปดองค์ คงหมายถึง อาหารผัดที่มีเครื่องปรุงสำคัญ ๘ อย่าง จับฉ่าย (ต้ม) = ผักสิบอย่าง หมายถึง อาหารประเภทต้มที่ประกอบด้วยผัก ๑๐ ชนิด ลักไก๊ (แกง) = ไก๊หกอย่าง ไก๊ = มิไก๊ (อะไร)  ถามคุณม้าแล้ว ได้คำตอบว่า "ไม่เคยได้ยินว่ามีอาหารจีนชื่อคล้ายๆอย่างนี้เหมือนกันครับ ถ้าเป็นจีนแต้จิ๋ว คำที่ออกเสียงคล้ายอย่างนี้คือ หลักไก๊ แปลว่า หกอัน ครับ แปลไม่ค่อยได้ความสักเท่าไหร่ ส่วนจีนกลางไม่มีเสียงคล้ายๆอย่างนี้ครับ"
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33424
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 154 เมื่อ 30 มี.ค. 11, 18:12
|
|
เรื่อง "ข้าวคลุกกะปิ" นี้เกิดครั้งขากลับ ในเรือชื่อ "พะม่า" หลังจากมีรับสั่งกับพระยาบุรุษรัตนพัลลภแล้ว มีรับสั่งให้ไปบอกคุณพระผู้หนึ่งให้ไปสั่งกุ๊กในเรือให้หุงข้าวให้หม้อหนึ่ง แต่่อย่าไปสั่งกุ๊กให้ยุ่งยากเกินไป ปรากฏว่า คุณพระผู้นั้น เมื่อไปสั่งกุ๊กไม่สั่งเปล่าไปชี้แจงกำกับการแสดงจนกุ๊กทำไม่ถูก อันที่จริงกุ๊กในเรือก็หุงข้าวเป็น แต่วันนั้นเคราะห์ไม่ดีหุงข้าวไม่สำเร็จ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงทราบ ก็ถอนพระทัยฮือ และนิ่งอั้นอยู่มิได้รับสั่งประการใด พระยาบุรุษรัตนพัลลภจึงกราบบังคมทูลว่าได้ลองหุงพระกระยาไว้หม้อหนึ่งแล้ว รับสั่งให้ยกมาดู ทรงทอดพระเนตรแล้วรับสั่งว่า "เออใช้ได้" แล้วเสด็จจากพระเก้าอี้ลงมาประทับขัดสมาธิบนพื้น ทรงตักพระกระยาคลุกกับกะปิและเครื่องปรุงที่พระยาบุรุษฯ เตรียมไว้ แล้วเสวยด้วยความเอร็ดอร่อย เก็บความจาก เรื่อง ปกิณณกะในรัชกาลที่ ๕ โดย นายแพทย์นวรัต ไกรฤกษ์ บุตรพระยาบุรุษรัตนพัลลภ  จากที่บรรยาย คงเป็นข้าวคลุกกะปิจริงๆตามความหมายของคำว่า "คลุก" ไม่ใช่ ข้าวผัดกะปิ เพราะในห้องที่ประทับ คงไม่มีเตาไม่มีกระทะที่จะผัดอาหารได้อยู่ดี
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
:D :D
|
ความคิดเห็นที่ 155 เมื่อ 31 มี.ค. 11, 09:26
|
|
เคยทำทานค่ะ แค่เอากะปิดีๆ มาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ไม่ต้องผัดนะคะ บีบมะนาว ใส่หอมแดงซอย แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ ยิ่งถ้ามีกุ้งแห้งทอดกับหมูหวานด้วยก็อร่อยเลิศเลยค่ะ... เติมไข่ทอดซอยฝอย แตงกวา มะม่วงซอย ฮึ่ม...เอาเสต็กมาแลกก็ไม่ยอม... 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33424
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 156 เมื่อ 31 มี.ค. 11, 10:18
|
|
คุณ DD มาทำให้หิวขึ้นมาอีกแล้วละค่ะ ทั้งๆ กินอาหารเช้าไปหยกๆ ถามคุณเพ็ญชมพู เท่าที่คุยกันมาในกระทู้นี้ มีการเอ่ยถึงแกงเขียวหวานว่าเป็นของเสวยหรือเปล่าคะ ดิฉันคิดว่าไม่มี ตอนอยู่ในเรือ พระองค์ท่านทรงเอ่ยถึงแกงเผ็ด น้ำพริก น้ำยา แต่ไม่ยักมีแกงเขียวหวาน ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน ก็ไม่มีแกงเขียวหวาน 
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 เม.ย. 11, 21:54 โดย เทาชมพู »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เพ็ญชมพู
|
ความคิดเห็นที่ 157 เมื่อ 04 เม.ย. 11, 15:37
|
|
เป็นไปได้อย่างน้อย ๓ ทาง คือ ๑. แกงเขียวหวานเป็นของใหม่ จึงไม่ปรากฏชื่อในเอกสารสมัยก่อน ๒. แกงเขียวหวานมีมานานแล้วแต่เราค้นชื่อในเอกสารเก่ายังไม่พบ ๓. แกงเขียวหวานมีมานานแล้วแต่ปรากฏในชื่ออื่น 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
siamese
|
ความคิดเห็นที่ 158 เมื่อ 04 เม.ย. 11, 16:21
|
|
เพิ่งทานแกงเขียวหวานไก่ วันนี้อร่อยมาก  วันก่อนไปหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ไปค้นหาภาพเก่า บังเอิญนึกถึงเรื่อง "เตาอบ" จึงรีบค้นหามาให้ อ.เทาชมพูได้ดูครับ ว่าลักษณะเตาอบเป็นแบบนี้ครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
siamese
|
ความคิดเห็นที่ 159 เมื่อ 04 เม.ย. 11, 16:25
|
|
การจัดสำรับคาวแบบชาววัง และอาหารอยู่ในบทพระราชนิพนธ์ ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๒ เห็นว่างามอย่างยิ่ง จึงขอนำมาลงให้ชมครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
:D :D
|
ความคิดเห็นที่ 160 เมื่อ 04 เม.ย. 11, 16:32
|
|
ภาพในคห.ที่158 ชัดเจน และสวยงามมากเลยค่ะ ได้เห็นชีวิตความเป็นอยู่จริงๆ เหมือนไม่ได้ตั้งท่าถ่าย นะคะ ขอบคุณค่ะ ที่นำมาลงให้ดู เป็นบุญตา 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33424
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 161 เมื่อ 04 เม.ย. 11, 21:23
|
|
วันก่อนไปหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ไปค้นหาภาพเก่า บังเอิญนึกถึงเรื่อง "เตาอบ" จึงรีบค้นหามาให้ อ.เทาชมพูได้ดูครับ ว่าลักษณะเตาอบเป็นแบบนี้ครับ
ขอบคุณมากค่ะ  เป็นเตาอบแบบฝรั่ง ที่เรียกว่า stove แน่นอนไม่มีข้อสงสัยค่ะ หน้าตาเหมือนของอิมพอร์ต ดูขนาดแล้วนับว่าเล็ก แสดงว่าพระกระยาหารที่ต้องอบแบบฝรั่งในแต่ละมื้อ คงมีจำนวนน้อย ใช้เตาขนาดนี้ก็พอ นึกไม่ออกว่าอาหารไทยชนิดไหนต้องอบ นึกออกแต่ทอด ผัด เคี่ยว ต้ม ถ้าอบมักเป็นขนม เช่นพวกอบควันเทียน ไม่ใช้เตาอยู่ดี เอา stove ฝรั่งมาเทียบ จะเห็นว่าใช้สอยแบบเดียวกันคือมีปล่องระบายความร้อนและควัน 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33424
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 162 เมื่อ 04 เม.ย. 11, 21:27
|
|
 โปรดสังเกตนางข้าหลวงห้องเครื่องที่กำลังเดิน คงเกี่ยวกับเปิดหน้ากล้องสมัยนั้นไม่นานพอหรือไงไม่รู้ แต่ภาพเธอออกมาโปร่งแสง ดูประหลาดราวกับมองทะลุตัวเธอได้ .... 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
siamese
|
ความคิดเห็นที่ 163 เมื่อ 04 เม.ย. 11, 21:31
|
|
 แครอท ครับ ส่วนถัดมาเหมือนผักใบใหญ่ๆ ถัดมาเหมือนกองผักชี ผักสลดหมดแล้ว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
siamese
|
ความคิดเห็นที่ 164 เมื่อ 04 เม.ย. 11, 21:35
|
|
ใช่ครับ เกี่ยวกับเรื่องการเปิดหน้ากล้อง อีกภาพจะเห็นลักษณะของเจ้าจอม (คาดว่าเป็นบรรดาเจ้าจอมก๊ก อ.) กำลังจัดจาน ส้อม และมีด และมีของวางบนเครื่องชั่งแบบโบราณ ครัวนี้ต้องเป็น "ครัวแบบฝรั่ง" ครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|