เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 7 8 [9] 10 11 ... 19
  พิมพ์  
อ่าน: 108082 ของเสวยในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30829

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 120  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 14:26

นั่นสิ หายไปไหน  ได้ข่าวว่ามีฟาร์มปลาเทโพกันแล้วไม่ใช่หรือคะ
อ้างถึง
จนชั้นยำแตงกวาก็พลอยกำเริบ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30829

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 121  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 14:40

อ้างถึง
ประเดี๋ยวทอดมันกุ้ง ปลาแห้ง ผัดอะไรพากันมาล้อหลอกเสียใหญ่
ทอดมันกุ้ง



ปลาแห้ง( แบบที่กินกับข้าวเหนียว)

บันทึกการเข้า
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627



ความคิดเห็นที่ 122  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 15:03

กระทู้นี้ แค่อ่านก็น้ำหนักขึ้นหลายกิโลเชียว

บ่นไปอย่างนั้นเองค่ะ เข้ามาทีไร อดไม่ได้ที่จะต้องเปิดดูว่า วันนี้มีอะไรน่ากินบ้าง ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ในเรื่อนไทยนี้ มีแต่คนที่หารูปเก่ง ๆ ทั้งนั้น ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม

น่าจะจัดอันดับสมาชิกที่เป็นแชมป์ประจำเดือนในการPost รูปนะคะ

แล้วแต่ละเดือนก็ให้มีการชิงรักหักสวาท แย่งตำแหน่งนี้กัน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30829

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 123  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 15:18

ผู้เชี่ยวชาญแห่งแก๊งค์ช้อนลูกน้ำเข้ามาทักทาย หลังจากหายหน้าไประยะหลังๆนี้
ขอต้อนรับด้วยแกงเผ็ด และไข่เจียว จิ้มน้ำพริกค่ะ

อ้างถึง
ในกำลังนึกอยู่นั้นเองเข้ากับแกงเผ็ดโผล่ขึ้นมาในไนยตาที่หลับ ๆ ประเดี๋ยวไข่เจียวจิ้มน้ำพริก

แกงเผ็ดเนื้อ



ไข่เจียว น้ำพริกกะปิ



คุณร่วมฤดีจะมารับตำแหน่งประธานกรรมการนับคะแนนโพสรูปให้ไหมล่ะคะ  เพราะดิฉันแพ้ตัวเลข  นับยังไงก็ผิด
ยังไม่ทันประกวด    ก็เห็นแชมป์ยืนถือถ้วยรางวัล เรียงหน้ากันหลายคนแล้วล่วงหน้า
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10784



ความคิดเห็นที่ 124  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 15:41

อ้างถึง
ในกำลังนึกอยู่นั้นเองเข้ากับแกงเผ็ดโผล่ขึ้นมาในไนยตาที่หลับ ๆ ประเดี๋ยวไข่เจียวจิ้มน้ำพริก

แกงเผ็ดเนื้อ


ฤๅจะเป็น แกงเผ็ดไก่

เมนูฝ่ายใน ในงานเลี้ยงขึ้นเรือนต้นที่พระราชวังดุสิต

เจ้าจอมเอี่ยมและท่านผู้หญิงอู่  -  ขนมจีนน้ำพริก

ทรงทำ  - แกงไก่

พระองค์ศรีนา่ค   -  แกงลักไก๊

พระองค์อรไทย  -  เข้าบุหรี่แกงมัศหมั่น

พระองค์พวงสร้อย  -  หัวหมูทรงเครื่อง

พระองค์กาญจนา  -  ยำทวาย

พระองค์วาณี  -  พริกขิงป่า

พระองค์แข  -  ผัดปลาหมึกสด

พระองค์ภัทรา พระองค์เจริญศรี พระองค์เยาวภา  -  ผักดอง น้ำพริก

เจ้าจอมมารดาดารารัศมี  -  กับเข้าลาว

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ และพระเจ้าลูกเธอฝ่ายใน

     - ขนมลำเจียก           -  ขนมผิง
     - ทองพลุ                - ส้มเขียวหวาน
     - สละ                    - พลับสด

สมเด็จพระบรมราชเทวี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ และพระเจ้าลูกเธอฝ่ายใน

     - เข้าเหนียวต่าง ๆ       -  ขนมเบื้อง

มีคำถามตามมา

แกงลักไก๊, เข้าบุหรี่แกงมัศหมั่น, หัวหมูทรงเครื่อง, ยำทวาย, พริกขิงป่า, กับเข้าลาว หน้าตาเป็นอย่างไร

 ฮืม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30829

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 125  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 15:44

แกงเผ็ดไก่

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30829

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 126  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 16:01

คุณเพ็ญชมพูหาเรื่องให้ดิฉันเพิ่มน้ำหนักให้คุณร่วมฤดีอีกแล้ว ยิงฟันยิ้ม
กว่ากระทู้นี้จะจบ  น้ำหนักคงขึ้นสักสิบกิโล


อ้างถึง
เข้าบุหรี่แกงมัศหมั่น,

ข้าวบุหรี่  กับแกงมัสมั่น   มาจากอาหารของมุสลิม
ข้าวบุหรี่ก็คือข้าวหมกไก่   กินกับอาจาดคือแตงกวาดองเปรี้ยวในน้ำส้ม    และต้องมีหอมเจียวเหลืองโรยหน้าด้วยค่ะ



ส่วนแกงมัสมั่นมีทั้งแกงเนื้อ และแกงไก่ 

มัสมั่นเนื้อ



แกงมัสมั่นไก่



              แกงไก่มัสมั่นเนื้อ     นพคุณ   พี่เอย
              หอมยี่หร่ารสฉุน    เฉียบร้อน
              ชายใดบริโภคภุญช์    พิศวาส หวังนา
              แรงอยากยอหัตถ์ข้อน    อกให้หวนแสวงฯ
       มัสมั่นแกงแก้วตา            หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
       ชายใดได้กลืนแกง           แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา
                              (กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน  พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๒)
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 127  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 16:04

"เข้าบุหรี่แกงมัศหมั่น" คือข้าวบริยานี่เป็นภาษาเปอเซียร์ มาจากคำว่า  "บุรฺยานีหรือบิรฺยานี"

ข้าวสาร 2 ถ้วย (ถ้วยที่แถมมากับหม้อหุงข้าว)
เอาข้าวไปแช่น้ำเกลือก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง (ลืมถามเพื่อนว่าทำเพื่ออะไร)
พอเสร็จแล้วก็เอามาล้างน้ำและเอาไปต้มให้ข้าวเกือบสุก (แบบยังกรุบนิดๆ )
เอามาล้างน้ำ 1 รอบให้คลายความร้อนแล้วใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

เครื่อง เทศ
อบเชย 2 ท่อน
กระวานเทศหรือลูกเฮ้น 6-7 เม็ด
กานพลู 10-12 ดอก
ถ้ามีใบกระวานก็ใส่ไปสัก 2-3 ใบ พอดีหมดน่ะเลยไม่ได้ใส่

เครื่อง เทศส่วนที่ 2 นำไปคั่วให้หอมและบดให้ละเอียด
เม็ดผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 1/3 ถ้วย
ขิงสดบด 1 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
สีหุงข้าวหมก 1/2 ช้อนชา
ถั่วดาลเอาไปต้มให้นุ่มก่อน เราใช้ 1/4 ถ้วย
ลูกเกดล้างน้ำแล้วผึ่งรอไว้ 1/4 ถ้วย
สัดส่วนเพิ่มลดเอาตามชอบได้เลย

วิธี ทำ
เจียวหอมแดงกับกระเทียมในน้ำมันพืชกับฆี(Khee) สัดส่วน 1:1 จนเหลืองหรือจะใช้ฆีอย่างเดียวก็ได้
แต่เราว่าใช้ฆีล้วนๆ กลิ่นเนยจะแรงไปก็เลยเอามาผสมกับน้ำมันพืช
ใส่อบเชย กระวานเทศ กานพลู ใบกระวาน
ใส่เม็ดผักชียี่หร่าที่บดไว้
ตามด้วยขิงบด
ใส่ถั่วดาลและลูกเกด
ปรุงรสด้วยเกลือ เราใช้ประมาณ 1/2 ช้อนชา
ผัดให้เข้ากัน

เอาข้าวที่พักไว้ลงผัดกับเครื่อง เติมน้ำประมาณ 1/3 ถ้วย พอให้ข้าวแฉะนิดหน่อย
ละะลายผงขมิ้นกับน้ำประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ โรยลงบนข้าว
ละลายสีหุงข้าวหมกกับน้ำประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หยอดลงบนข้าว
โรยด้วยใบสาระแหน่กับผักชีสับ 1 ถ้วย
แบ่งหอมเจียวโรยข้างบน
ปิดฝาโดยใช้ผ้าห่อเปิดไฟอ่อนๆ ทิ้งไว้ประมาณ 5-8 นาที ข้าวจะสุกนิ่มพอดี


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30829

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 128  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 16:05

ยำทวาย 



เป็นยำทำจากผักลวก เช่น ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ราดด้วยหัวกะทิ น้ำพริกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และโรยงาคั่ว
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30829

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 129  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 16:10

อ้างถึง
จ้าจอมมารดาดารารัศมี  -  กับเข้าลาว

เดาว่า หมายถึงอาหารเมืองเหนือ   ซึ่งอาจเป็นน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง หรือแกงโฮะ คือเป็นของคาวที่กินกับข้าว ชนิดใดก็ได้
เอารูปน้ำพริกอ่องมาฝากค่ะ

บันทึกการเข้า
luanglek
นิลพัท
*******
ตอบ: 2894


ความคิดเห็นที่ 130  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 16:11

"เข้าบุหรี่แกงมัศหมั่น" คือข้าวบริยานี่เป็นภาษาเปอเซียร์ มาจากคำว่า  "บุรฺยานีหรือบิรฺยานี"


ผมเคยได้ยินมาอีกทางหนึ่งว่า  ข้าวหมกไก่(หรือหมกเนื้อสัตว์อื่นๆ)
ซึ่งสมัยก่อนเราเรียกว่า  ข้าวบุหรี่  นั้น  มาจากคำว่า  กาบูลี  
หมายถึง  ข้าวหุงปรุงอย่างเทศสูตรชาวเมืองกาบูล  หรือ คาบูล
ถูกผิดอย่างไรไม่ทราบ  แต่เคยเห็นเอกสารไทยเก่าๆ เรียกว่า  
ข้าวกาบุหรี่ ด้วยเหมือนกัน  แต่จำไม่ได้ว่าอ่านมาแต่ไหน  อิเหนา รัชกาลที่ ๒ ?
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10784



ความคิดเห็นที่ 131  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 16:33

รอยอินท่านก็ว่าไว้อย่างนั้น

ข้าวบุหรี่   น. ข้าวหุงอย่างวิธีของแขกมีเครื่องปรุงและเนื้ออยู่ในตัว. (กะบุลี แปลว่า ข้าวปรุงอย่างแบบชาวกรุงกาบุล).

ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ    รสพิเศษใส่ลูกเอ็น
ใครหุงปรุงไม่เป็น       เช่นเชิงมิตรประดิษฐ์ทำ


กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานและงานนักขัตฤกษ์ พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

เอ แล้ว ลูกเอ็น คืออะไรหนอ

 ฮืม
 
 
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 132  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 16:42

จะข้าวแบบชาวคาบุล หรือ ข้าวมาจากภาษาเปอร์เซีย ก็เข้าท่าครับ แต่ทางอินเดียก็มีข้าวที่ว่านี้เช่นกัน ก็เรียกว่า Chicken biryani ในขณะที่ ข้าวกะบุหรี่ ก็มีเช่นกัน Kabuli Rice ก็แบบเดียวกัน  ยิงฟันยิ้ม

บริยานี (biryani) หรือที่เราเรียกว่า ข้าวหมก เป็นอาหารที่ทำจากข้าวผสมเครื่องเทศ มีกำเนิดในประเทศอิหร่าน (เปอร์เชีย) ซึ่งคำว่า “บริยานี (biryana)” มาจากภาษาเปอร์เชีย ที่หมายถึง ทอด หรือ ย่าง นำเข้าสู่อินเดียโดยนักเดินทางและพ่อค้าชาวมุสลิม และกลายเป็นอาหารยอดนิยมของเอเชียใต้ ในแหลมอารเบีย รวมทั้งชุมชนชาวเอเชียใต้ในประเทศตะวันตกต่างๆ ที่มีความหลากหลายแตกต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น


โดยปกติแล้วจะต้องใช้ข้าวบาสมาตี (basmati) ซึ่งเป็ข้าวเมล็ดยาวเป็นส่วนประกอบหลัก ร่วมกับเนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อแกะ ไข่ หรือผัก และส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือเครื่องเทศ และเครื่องปรุงรสต่างๆ ได้แก่ น้ำมันเนย (ghee) ยี่หร่า (cumin) กานพลู (cloves) กระวาน (cardamom) อบเชย (cinnamon) ใบอบเชยเดือน (bay leaves) ผักชี ใบสะระแหน่ ขิง หอมหัวใหญ่ และกระเทียม เป็นต้น



http://learningpune.com/?p=9879
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30829

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 133  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 16:43

อ้างถึง
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ และพระเจ้าลูกเธอฝ่ายใน

     - ขนมลำเจียก           -  ขนมผิง
     - ทองพลุ   
   

ขนมลำเจียก



ขนมผิง



ทองพลุ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30829

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 134  เมื่อ 22 มี.ค. 11, 16:52

ไปหาบรรพข้าวบุหรี่ มาเสิฟท่านทั้งหลายที่แวะเข้ามาในกระทู้   พบว่ามีอาหารของอัฟกานิสถานจานหนึ่งเรียกชื่อว่า kabuli  Pilau
หน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ
เหมือนข้าวหมกไก่ของเราไหมคะ   มีลูกเกดโรยหน้าด้วย



บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 [9] 10 11 ... 19
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.079 วินาที กับ 19 คำสั่ง