เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4
  พิมพ์  
อ่าน: 45453 เชื้อสายราชวงศ์ธนบุรี
NickyNick
พาลี
****
ตอบ: 290

ทำงานแล้วครับ


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 16 ส.ค. 06, 09:13

 จะนับรวมสกุล "อภัยกุล"  ที่สืบเชื้อสายมาจากเจ้าฟ้าเหม็นด้วยได้ไหมครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 16 ส.ค. 06, 11:19

 อภัยกุล สืบเชื้อสายจากเจ้าฟ้าอภัย ราชวงศ์บ้านพลูหลวงค่ะ  ส่วนเชื้อสายเจ้าฟ้าเหม็นถูกสำเร็จโทษด้วยการถ่วงน้ำ  ไม่มีลูกหลานสืบต่อมาอีก
บันทึกการเข้า
NickyNick
พาลี
****
ตอบ: 290

ทำงานแล้วครับ


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 16 ส.ค. 06, 12:13

 แสดงว่าผมเข้าใจผิดมาโดยตลอดครับ

เพราะอ่านจากหนังสือ "ทะเบียฬนามสกุลที่เราได้ให้ไป"  ฉบับที่หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล  ประธานคณะกรรมการมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ฯ ได้จัดพิมพ์ครั้งที่ ๒ เมื่อ ๒๕๓๔  ได้กล่าวว่า

พระราชทานให้นายพิศาล  เป็นบุตรหม่อมหลวงแฉล้ม  หม่อมหลวงแฉล้มเป็นบุตรพระยาทิพรัตนอมร  สืบสกุลลงมาจากเจ้าฟ้าอภัยธิเบศร์

และที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา  ตามฉบับพิมพ์ของคุณเทพ สุนทรศารทูล  ก็บอกว่าสืบสกุลมจากเจ้าฟ้าอภัยธิเบศร์เช่นเดียวกัน

เลยนึกไปว่า  เป็นพระองค์เดียวกับเจ้าฟ้าชายสุพันธุวงศ์ กรมขุนกษัตรานุชิต  หรือที่เรียกกันอีกพระนามว่า เจ้าฟ้าเหม็น
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 16 ส.ค. 06, 12:56

คุณนิคไม่ผิดหรอกค่ะ ดิฉันผิดเอง  รีบเข้ามาบอกเสียก่อนจะถูกคุณ V_Mee หรือคุณ UP ตีมือเอา
ขอถอนคำตอบค่ะ  
เข้าใจมาก่อนหน้านี้ว่าเชื้อสายเจ้าฟ้ากรมขุนกษัตรานุชิต ถูกถ่วงน้ำไม่เหลือรอดหลานเหลนมาได้ พระนาม อภัยธิเบศร์ ไม่คุ้นหูเลยค่ะ  ต้องไปอ่านในเชิงอรรถถึงเจอ
บันทึกการเข้า
UP
แขกเรือน
องคต
*****
ตอบ: 516


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 16 ส.ค. 06, 13:12

 ใครจะกล้าตีมือคุณครูเทาชมพูครับ วันนี้ขออนุญาตเข้ามารายงานตัวในกระทู้นี้ก็แล้วกัน หลังจากลาปิดภาคห่างหายจากเรือนไทยไปเสียนาน ผมต่างหากที่สมควรถูกตี

ไม่ขอแสดงความเห็นใดๆ นะครับ เพียงแต่อัศจรรย์ใจที่กระทู้เมื่อปี ๒๕๔๔ กลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วยกลิ่นแปลกๆ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 16 ส.ค. 06, 15:45

 ต้อนรับกลับเรือนค่ะ
เวบมาสเตอร์กำลังพยายามฉีดสเปรย์ เปิดหน้าต่างเรือนไทย กำจัดกลิ่นอยู่ค่ะ

ใครจะกล้าตีมือคุณ UP ล่ะคะ  แต่อาจจะลองไม้มะยมสักแปะสองแปะ  
ถ้าจับได้ว่าในเป้ที่สะพายหลังอยู่นั้น มีของดีอีกเยอะที่ซุกเอาไว้ไม่ยอมหยิบขึ้นมาโชว์ให้ดูกันในเรือนไทย
ตามที่เคยเกริ่นไว้เมื่อหลายเดือนก่อน
บันทึกการเข้า
violoncello
อสุรผัด
*
ตอบ: 17


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 17 ส.ค. 06, 15:53

 ที่คุณเทาชมพูพุดมาว่า ณ นครสืบสายมาจากพระเจ้าตากก็ถูกแล้วนะครับ ผมเคยอ่านหนังสืองานศพของพลเอกเจ้าพระยาบดินทร์เดชานุชิต เรื่องรวมเรื่องเมืองนครแล้วก็อีกเล่มหนึ่งแต่จำชื่อไม่ได้ ผู้เขียนก็ได้เขียนเอาไว้เหมือนกับที่คุณเทาชมพูบอกไว้ตอนต้น คุณทวชของผมก็เป็น ณ นคร สืบสายตรงมาจากพลเอกเจ้าพระยาบดินทร์เดชานุชิต ก็ยังเคยพุดถึงเลยว่า ณ นครมีเชื้อสายพระเจ้าตาก  ไม่ทราบว่าที่คุณ Appleka สืบสาย ณ นคร มาจากทางไหนครับ แล้วที่คุณได้ยินมาเป็นอย่างไรครับเผื่อผมจะได้ความรู้ใหม่เพิ่มเติมเกี่ยวกับบรรพบุรุษ
บันทึกการเข้า
นรีนันท์ มรรคดวงแก้ว
อสุรผัด
*
ตอบ: 43


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 10 ก.ย. 06, 16:02

 เห็นด้วยกับคุณ Appleka   ในฐานะที่เป็นหนึ่งในราชสกุล  สมัยรัตนโกสินทร์  และเป็นผู้สืบเชื้อสายของ ท่านผู้หญิงโพยม  เสนีณรงค์ฤทธิ์  ลูกสาวของ พลเอก เจ้าพระยาบดิทรเดชานุชิต  (แย้ม ณ นคร)  ผู้ทูลขอพระราชทานนามสกุล ณ นคร  

ณ นคร  นี้นมีหลายสาย  เช่นจากเมืองนครศรีธรรมราช,  เกาะสมุย, สงขลา  เป็นต้น  และเมื่อเราได้รับพระราชทานนามสกุลแล้ว  ได้มีผู้ขอใช้นามสกุล  ที่ไม่ได้เกี่ยวดองเป็นคนในครอบครัวเดียวกันด้วย  และนั่นก็เป็นความประสงค์ของท่านผู้เป็นเจ้าของนามสกุลแต่ดั้งเดิมที่ตัดสินใจทำเช่นนั้น    

หนังสือประวัติของ  สกุล  ณ นคร  ที่สมบูรณืที่สุดตอนนี้  เห็นจะได้แก่  หนังสือของคุณนับ ณ นคร  ในนั้นจะบอกได้หมดว่ามี ณ นครจากที่ไหนบ้าง
บันทึกการเข้า
นรีนันท์ มรรคดวงแก้ว
อสุรผัด
*
ตอบ: 43


ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 10 ก.ย. 06, 16:04

 ขอประทานโทษที่มีบางตัวสะกดผิด  จากการไม่ได้อ่านตรวจทานอีกครั้ง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 10 ก.ย. 06, 16:55

 อ่านแล้วก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดีว่าคุณนรีนันท์เห็นด้วยกับอะไรในคำตอบของคุณ appleka ในเมื่อคุณ appleka เข้ามาหนเดียวแล้วไม่ได้ตอบอะไรที่เป็นความรู้เพิ่มขึ้นเลย

ประเด็นของกระทู้นี้คือเชื้อสายราชวงศ์ธนบุรี     ถ้าคุณจะให้ความกระจ่างในข้อนี้ก็จะขอบคุณมาก  ส่วนการอ้างหนังสือของคุณนับ ณ นคร  ถ้ามีเนื้อหามาลงได้ก็จะเป็นประโยชน์กว่าบอกชื่อหนังสือเฉยๆนะคะ
บันทึกการเข้า
นรีนันท์ มรรคดวงแก้ว
อสุรผัด
*
ตอบ: 43


ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 10 ก.ย. 06, 21:17

 เห็นด้วยกับคุณappleka   ที่ให้บางท่านศึกษาเรื่องนี้ก่อนการเขียนความเห็น  เพราะเรื่องโบราณน่ะบางครั้งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำหรับคนบางคนค่ะ
ส่วนข้อความในหนังสือของคุณนับ ณนคร จะหามาเขียนลงให้  และตอนนี้ที่หาเจอเป็นกระดาษที่ลากเส้นสายระโยงระยางเยอะมาก  กลัวจะลอกมาผิด ๆ ถูก ๆ ขอเวลาสักหน่อยค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 10 ก.ย. 06, 21:38

 ขอโทษที่จะบอกว่าคุณ appleka และคุณนรีนันท์มีสำนวนการเขียนที่เหมือนกันมาก  คือตำหนิอย่างคลุมเครือ  ไม่บอกให้ชัดเจนว่าเรื่องไหน และอะไร ทำให้ยากที่จะชี้แจง
คุณโพสต์มา ๒ หนแล้วก็ยังอ่านไม่เข้าใจอยู่นั่นเอง
ถ้าจะโพสต์อีก  กรุณาบอกด้วยนะคะ ว่าเรื่องละเอียดอ่อนนั้นคือเรื่องอะไร   และทำไมถึงเรียกว่า "ความเห็น" ทั้งที่หลายประเด็นในกระทู้นี้เป็นข้อมูล  ไม่ใช่ความเห็น
บันทึกการเข้า
หมูน้อยในกะลา
พาลี
****
ตอบ: 392

อะแฮ่ม!!


ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 10 ก.ย. 06, 23:38

 การอ้างข้อมูลขึ้นมาลอยๆนั้นแน่นอนเมื่อหาข้อมูลยืนยันที่มาไม่ได้ ย่อมมีข้อโต้แย้งมาภายหลังแน่


แม้ว่าข้อมูลนั้นๆมีที่มาก็ดี มีหลักฐานยืนยันก็ดี หากว่ามีข้อมูลใหม่ๆที่อันอาจเชื่อถือได้เข้ามาไม่ว่าจะมาเสริมข้อมูลเดิม หรือหักล้างข้อมูลเดิม เราก็ควรรับฟังและวิเคราะห์ด้วยเหตุผลตรรกะ ไม่ใช่ว่าไม่รับฟังเอาเสียเลย


อนึ่งคำว่า ข้อมูล นั้นย่อมแตกต่างจากคำว่า ความเห็น ความเห็นนั้นอาจแตกแขนงไปได้มากกว่าข้อมูล ไม่แปลกที่จะมีทั้งคนเห็นหรือไม่เห็นด้วยกับเรา ฉะนั้นเราจะไปโทษไปตำหนิทุกคนที่มีความเห็นต่างจากเรา หรือต่างจากข้อมูลที่เราเชื่อถือ นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ


เมื่อคุณหนึ่ง นรีนันท์ มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้ หรือควรน่าเชื่อถือมากกว่าข้อมูลที่ท่านอื่นๆได้นำเสนอมาในกระทู้ ก็ควรจะนำเสนอครับ เป็นเรื่องยินดีเสียอีกหากเจ้าตัวลูกหลานเชื้อสายราชวงศ์ดังกล่าวมาเล่าให้ฟังให้อ่านเสียเอง โดยไม่เสริมแต่ง (ที่จริงก็ไม่แปลกหากจะเสริมมุมมองส่วนตัวลงไปด้วย) เราจะได้มีข้อมูลต่างจากที่เรามีอยู่แล้ว หรืออาจไม่ต่างกันเพียงแต่เสริมให้มันหนักแน่นเข้ามาอีก


เป็นเรื่องน่าภูมิใจหากเราจะระลึกถึงและดำเนินรอยตาม คุณงามความดีของเจ้านายในสมัยก่อน , ของต้นสกุลของเราที่ได้ทำคุณงามความดีไว้ให้ลูกหลานและบ้านเมือง

น่าภูมิใจแทนคุณนรีนันท์ มรรคดวงแก้ว  สำหรับเรื่องราวแห่งต้นสกุลของคุณจริงๆครับ


ผมเองสืบสาวต้นตระกูลตัวเองก็พบว่าสืบมาจากพรานป่าคนหนึ่ง คนที่ไม่ทุรยศชาติบ้านเมือง ไม่เป็นคนไม่ดี คนค้ายาเสพย์ติด คนโกงกินชาติ คนขายหุ้นไทยให้ต่างชาติเหมือนคนในสังคมปัจจุบัน

ผมก็ยังรู้สึกภูมิใจและยินดีในตระกูลตัวเองมากเป็นอักโขเลย
บันทึกการเข้า
นรีนันท์ มรรคดวงแก้ว
อสุรผัด
*
ตอบ: 43


ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 11 ก.ย. 06, 01:47

 ว้า...เริ่มงง...ที่เราบอกว่าบางคนเขาละเอียดอ่อนกะเรื่องโบราณน่ะ  แม้เป็นเรื่องจริงมันก็ทำให้สะเทือนใจได้

ส่วนคำว่า  "ความเห็น" ก็เห็นใช้  ความเห็นเพิ่มเติมที่...  และเราไม่ได้ตำหนิ  แต่เราออกความเห็นว่าเรื่องจริงบางเรื่อง  เล่าแล้วบางทีคนที่อ่านอาจจะรู้สึกละเอียดอ่อน  เช่นเราอ่านตอนที่คุณเทาชมพู  เล่าว่า...หนึ่งในจำนวนนี้คือสมเด็จเจ้าฟ้าชายทัศไนย ซึ่งกลายเป็นพระอินทรอภัย( หรือพระอินทอำไพ) องค์นี้ถูกประหาร
ไม่ใช่ด้วยข้อหาการเมือง แต่เป็นเพราะลักลอบติดต่อสื่อรักกับเจ้าจอมในรัชกาลที่ ๒ ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎมณเฑียรบาลขั้นร้ายแรง โทษประหารลูกเดียว
แต่บุตรธิดาก็ยังสืบเชื้อสายต่อมา
หนึ่งในจำนวนนี้ชื่อน้อย เป็นเจ้าจอมมารดาในรัชกาลที่ ๔ เป็นเจ้าจอมมารดารุ่นใหญ่...
ถึงแม้เป็นเรื่องจริง  แต่เราอ่านแล้วเกิดความรู้สึกไม่ค่อยดี  ไม่เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม  และเห็นว่ามีผู้สืบเชื้อสาย  เราเลยคิดถึงใจเขาน่ะว่าจะอาย  และเสียใจในการกระทำของบรรพบุรุษหรือไม่  
แม้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ก็ตาม    เราไม่ทราบหรอกนะว่าจะมีคนคิดแบบเราหรือไม่  

ส่วนเรื่อง  หนังสือสกุลเชื้อสาย  เจ้าพระยานคร  ที่พิมพ์แจกในงานพระราชทานเพลิงศพ  คุณนับ ณ นคร  เมื่อ 5 ต.ค. 2539  นั้นน่าจะมีที่หอสมุดแห่งชาตินะ
เราได้ลองเข้าไปวางข้อมูลตามเส้นสายที่ระโยงระยางแล้ว  ยังค่อนข้างมึนงง...  และยาวมาก  ถ้าใครสนใจ  รบกวนหาอ่านดีกว่าต่ะ  ในนั้นจะแยกตามลำดับชั้น  ก่อน  หลัง  ใครเป็นพ่อ แม่  ลูก  กันอย่างไรค่ะ  แต่ถ้าให้ส่งแบบดิบ ๆ มาได้  ก็ยินดีค่ะ  แต่ก็จะไม่สนุกแบบที่คุณเทาชมพูเขียน

คุณหมูน้อยในกะลา  ทราบด้วยหรือว่าเรา  ชื่อหนึ่ง
ขอเรียนคุณหมูน้อยในกะลา   ว่าเราไม่เคยตำหนิใครในเรื่องที่เราไม่รู้  และเรื่องที่อ่านมาเราก็ไม่ได้มีความตรงกับใคร  หรือขัดแย้งกับใคร  ใช่ว่าผู้ที่สืบเชื้อสายจากสกุลไหน ๆ จะต้องมีความรู้จริงไปทุกเรื่อง  

เรื่องมันไม่สำคัญหรอกว่าใครมาจากไหน  ทุกคนต่างก็มีประวัคิความเป็นมาของบรรพบุรุษที่น่าภูมิใจด้วยกันทั้งนั้น  และถูกของคุณเราควรภูมิใจที่เรามีชาติ  มีพระมหากษัตริย์  ควรที่จะช่วยกันดูแล  ปกป้องไม่ให้คนไม่ดีมาบ่อนทำลาย
บันทึกการเข้า
UP
แขกเรือน
องคต
*****
ตอบ: 516


ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 11 ก.ย. 06, 05:53

 ชวนให้นึกไปถึงบรรดาสมาชิก ราชสกุล พึ่งบุญ ณ อยุธยา ทั้งหลายเท่าที่ผมพบมาก็ไม่เห็นมีใครจะอับจะอายว่าต้นราชสกุลของท่านถูกข้อหาว่าเป็นกบฏ ถูกถอดพระยศลงเป็นหม่อมไกรสร ถูกสำเร็จโทษด้วยท่อนจันทน์ ถูกบันทึกไว้ในพระราชพงศาวดรรัชกาลที่ ๓ อย่างชัดแจ้งว่าโปรดจะอยู่ร่วมกับพวกละครผู้ชาย ไม่ทรงสนพระทัยหม่อมของพระองค์ ฯลฯ

ตรงกันข้าม ท่านที่สืบราชสกุลต่อๆ มาทุกสมัยแม้กระทั่งในปัจจุบัน ก็เป็นผู้มีกิริยาอัชฌาสัยน่านิยม เป็นผู้ที่พระมหากษัตริย์ทรงโปรดปรานก็มากราย หรือแม้เป็นผู้กระทำคุณประโยชน์แก่บ้านเมืองก็มากอยู่ ท่านก็ไม่ได้หลบลี้อับอายที่จะปิดบังประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกไว้เกี่ยวกับต้นราชสกุล

ดีเสียอีก ยิ่งเราทราบอดีตที่ด่างพร้อย หรือที่ถูกกล่าวหามากเพียงใด ยิ่งทำให้เราต้องระมัดระวังตนให้มากขึ้น และยิ่งพยายามเพิ่มพูนชื่อเสียงเกียรติคุณในบัดนี้ให้ทบทวีจนคนรุ่นปัจจุบันกล่าวชมว่าทายาทของสกุลนั้นๆ เป็นอภิชาตบุคคล
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง