เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3874 ชื่อจังหวัดสงขลา
หนิง USA
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 18 พ.ย. 00, 07:00

ทำไมถึงชื่อสงขลาคะ มีประวัติความเป็นมาหรือเปล่าคะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 25 ต.ค. 00, 00:00

คุณจะเอาเรื่องเล่าเฮฮาหรือเรื่องตามประวัติศาสตร์ละครับ ถ้าเอาเรื่องเล่นๆ เขาว่ากันว่าเมืองนี้เป็นเมืองท่า ส่งปลาเป็นบรรณาการไปเมืองที่ใหญ่กว่า จะเป็นเมืองใหญ่อะไรก็ไม่รู้แหละ ได้ชื่อว่าเมืองส่งปลา เขียนไปเขียนมาหวัดๆ เข้า อ่านกันไม่ออก เลยกลายเป็นชื่อเมืองสงขลา
แต่ถ้าจะเอาประวัติศาสตร์จริง สงขลามาจากคำว่าสิงขร ที่แปลว่าภูเขาครับ ที่ตั้งเมืองเดิมอยู่ตรงหัวเขาแดงเดี๋ยวนี้ ใกล้ๆ กับสะพานติณฯ เมื่อแรกตั้งเมืองนั้น สงขลาเคยเป็นอาณาจักรอิสระไม่ขึ้นกับอยุธยามีอาณาเขตกว้างขวาง คลุมไชยา ตะกั่วทุ่ง ตะกั่วป่า พัทลุง ตั้งขึ้นโดยสุลต่านสุไลมานและเชื้อสายของท่านที่เป็นเจ้าชวาที่สู่กำลังนักล่าอาณานิคมชาวดัชท์ไม่ไหว ต้องหนีขึ้นเหนือพาไพร่พลมาตั้งเมืองใหม่ทางใต้ของแหลมทอง ในสมัยโน้นสงขลาเป็นเมืองท่าที่มีความสำคัญมาก ปรากฏชื่อในบันทึกนักเดินเรือฝรั่งหลายรายเรียกว่า ซิงโกรา เป็นอิสระอยู่นานพอใช้ จนตอนหลัง ราวสมัยอยุธยาตอนกลางทางราชสำนักอยุธยาเกณฑ์ทัพลงไปปราบปราม สู้กันอยู่พักใหญ่เหมือนกัน แต่ในที่สุดอาณาจักรสงขลาก็ยอมอ่อนน้อมต่อกรุงศรีอยุธยา ผู้สืบเชื้อสายท่านสุลต่านกลายสภาพไปเป็นขุนนางข้าราชการของราชสำนักอยุธยาที่รับราชการต่างพระเนตรพระกรรณอยู่ทางใต้ของสยามหลายหัวเมือง
สุลต่านสุไลมาน เป็นบรรพชนต้นตระกูลทางใต้หลายสกุล บางสายกลายไปเป็นพุทธนานแล้ว บางสายยังคงเป็นมุสลิมอยู่ ที่เกี่ยวกับผมก็คือ ท่านเป็นต้นสกุล ณ พัทลุง ครับ
แถมอีกนิด ท่านไม่เกี่ยวกับทางสายสกุล ณ สงขลา นะครับ พวกกระผมเป็นเชื้อสายมุสลิม ทาง ณ สงขลานั่นท่านเชื้อสายจีน ดูเหมือนจะเป็นฮกเกี้ยน คือต่อมาสมัยหลังมากๆๆๆ แล้ว จะเป็นอยุธยาตอนปลายหรือเผลอๆ ก็จะในสมัยรัตนโกสินทร์นี่แหละ ตำแหน่งเจ้าเมืองสงขลา (ซึ่งเป็นเมืองท่ามีการค้าขายมาก มีเจ้าภาษีนายอากรสินค้าต่างๆ) นี้ ตกไปเป็นของพ่อค้าจีน ที่ประมูลทำอากร ดังนั้น เมื่อมีการพระราชทานนามสกุลกันใน ร.6  นามสกุล ณ สงขลา จึงเป็นของผู้สืบเชื้อสายขุนนางเมืองสงขลาชั้นหลังนี้ครับ ไม่ใช่ชั้นโบราณโน้นที่เป็นแขก ซึ่งได้แยกย้ายไปเมืองอื่นๆ เช่น พัทลุง ไปแล้ว
บันทึกการเข้า
หนิง USA
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 25 ต.ค. 00, 00:00

ขอบคุณ คุณ นกข. ณ พัทลุง มากค่ะ ที่กรุณาเล่าให้ฟัง ได้ความรู้ดีค่ะ  หนิงยังไม่เคยไปเที่ยวสงขลาเลย แต่ฟังข่าวเรื่องประชาพิจารณ์ที่สงขลาแล้ว ชักกลัวๆไม่กล้าไปค่ะ
บันทึกการเข้า
คนสงขลา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 08 พ.ย. 00, 11:32

อะไร   ทำให้หล่อนคิดได้แค่นั้น
ช่างน่าอายนัก
บันทึกการเข้า
คนหาดใหญ่
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 18 พ.ย. 00, 19:43

ถ้าคุณหนิงมาหาดใหญ่ แล้วเจอพฤติกรรมเอารัดเอาเปรียบของรถตุ๊กๆที่นี่ จะลืมเรื่องท่อก๊าซไปเลย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.026 วินาที กับ 17 คำสั่ง