เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 9283 เค้า กับ เขา
ชาดำเย็น
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 10 พ.ย. 00, 02:00

อยากทราบความแตกต่างของสองคำนี้ค่ะ ใช้บ่อยแต่ไม่ค่อยถูก มั่วกันไปหมดเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 22 ต.ค. 00, 00:00

เค้าก็ไม่รู้ชัดหรอกนะตัวเอง ...
ที่จริง เค้า เป็นการเขียนตามเสียงอ่านครับ จะเอาให้ถูกแท้ ต้องเขียนว่า เขา ถ้าคุณจะให้หมายถึงสรรพนามบุรุษที่สาม he/she (ซึ่งในบางกรณีใช้เป็นสรรพนามบุรุษที่หนึ่ง) หรือภูเขา หรือเขาสัตว์  
เค้า ที่จริง เป็นอีกคำหนึ่ง แปลอย่างที่เรารู้กันว่า รูปโครง  ร่องรอย เช่น เค้าเงื่อน เค้าหน้า เข้าเค้า  หรือเงินทุนในการเล่นพนัน - เสียหมดเค้า หรือนกชนิดหนึ่ง เช่น เค้าแมว เค้าโมง
เค้า เอามาใช้เขียนแปลว่า เขา (บุรุษสรรพนาม) ได้ไม่นานนี้เอง โดยถือว่าเขียนตามเสียง อย่าง เดี๊ยน เป็นการเขียนตามเสียงที่เรา (บางคน) ออกเสียงคำว่า ดิฉัน เพราะคนไทยเราก็เพิ่งจะออกเสียง เขา เป็น เค้า มาได้ไม่นาน ไม่น่าจะเกินสี่ห้าสิบปีนี้เองครับ
อีกสักหน่อย ก็คงจะมีคนตั้งคำถามว่า ยัย กับ ยาย นัย กับนาย เหมือนกันหรือต่างกัน (ตอนนี้ยังแยกออกอยู่ว่าคำไหนคำเดิม ไหนมาทีหลัง) ... เรื่องของภาษาน่ะครับ ก็คงต้องวิวัฒนาการคลี่คลายกันไป ในภาษาเดี๋ยวนี้ก็มีอยู่แล้ว หรือ/ รึ /ฤา คำเดียวกันที่วิวัฒนาการเป็นสามคำ คำลงท้ายประโยคคำถามอีก หรือหาไม่ - หาไม่ - ไหม - มั้ย  ไงครับ จริงมะ?

เขาบอกตัวแล้วไง ว่าเขาก็รู้ไม่ชัดหรอก...
บันทึกการเข้า
ชาดำเย็น
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 23 ต.ค. 00, 00:00

เค้าก็ต้องขอบคุณตัวมากเลยค่ะ
แปลก ๆ ค่ะพูดอย่างนี้ เพราะธรรมดาจะใช้เราแทนตัวเองในหมู่เพื่อนๆ แต่รู้สึกแปลก ๆ อยู่หากใช้เรากับคนที่ไม่รู้จัก ของฝรั่งง่ายดีน่ะค่ะใช้ I ตลอดเลย
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 25 ต.ค. 00, 00:00

ที่จริงคิดดูก็แปลก สรรพนามบรุษที่ 3 - เขา แทนคนอื่น ทำไมถึงมาใช้หมายถึงตัวคนพูดเองเป็นบุรุษที่หนึ่ง แต่คำว่า ตัวเอง ที่น่าจะเป็นตัวคนพูดเอง ทำไมกลายเป็นสรรพนามบุรุษที่สอง แทนคนที่เราพูดด้วยไปได้...
 
ผมเดานะครับ ว่าเริ่มใช้ในการตัดพ้อต่อว่าก่อน แล้วก็กลายเป็นใช้ในวงคนใกล้ชิด จนเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่ขยับขึ้นใช้เป็นทางการเลย อยู่ในบริบทที่เป็นอะไร งอนๆ หรือถ้าไม่งอนก็ในหมู่คนที่สนิทกันพอที่จะงอนกันได้ ทำนองนั้นอยู่เลย

สมมติว่าเพื่อนสนิท หรือแฟนก็ได้เอ้า ของคุณทำอะไรที่คุณไม่ชอบ เช่นว่า กินขนมของโปรดของคุณหมด คุณโกรธ แต่แทนที่จะบอกว่า ตัวฉันโกรธตัวเธอนะ ก็หาพวก ขยายวงออกไปสู่สาธารณชน บอกว่า ทำยังงี้ คนอื่น "เขา" ก็ไม่ได้กินน่ะสิ
ในนิยายกำลังภายในเรื่องหนึ่งที่ผมจำได้ พระเอกเสเพลทำอะไรก็ไม่รู้ ถูกนางเอกดุเอาว่า ท่านทำเช่นนี้ "ผู้อื่น" จะว่าได้นะ พระเอกถามกลับว่า ผู้อื่นเป็นผู้ใด นางเอกบอก ผู้อื่นหมายถึงข้าพเจ้า เลยโดนตอกกลับว่า เมื่อหมายถึงตัวท่านก็บอกมาสิว่าตัวท่าน ไปกล่าวถึงผู้อื่นใยกัน ?  (นั่นสิเนอะ)
นานๆ เขา คำว่า คนอื่นเขา ที่ที่จริงหมายถึงตัวคนพูดเองนะแหละ คงจะกร่อน เหลือแต่คำว่า เขาเฉยๆ และมีคนเขียนในสมัยนี้ว่า เค้า ในที่สุด
"ตัวเอง" หรือตัว ก็หมายถึง ตัวของเธอเอง น่ะแหละ คือคนที่เราพูดอยู่ด้วย ฝ่ายหนึ่งคือตัวของเธอเอง (แปลว่า you) ฝ่ายที่ไม่ใช่ตัวของเธอเอง คือฝ่าย "คนอื่น (นอกจากตัวเธอเอง) เขา" ก็ต้องหมายถึง I นั่นแหละ ก็มีกันอยู่สองคนเท่านั้นนี่ที่พูดกันอยู่
- โอย เขามึนครับตัวเอง -
บันทึกการเข้า
ฟ้า-เวอร์ริเดียน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 06 พ.ย. 00, 02:48

ลองดูในกระทู้ที่ 2 นะคะ  เรื่องคล้ายๆกัน  เพิ่งตอบกระทู้นั้นเสร็จเดี๋ยวนี้เองค่ะ
บันทึกการเข้า
เอกไทย-ฟ้า-เวอร์ริเดียน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 10 พ.ย. 00, 14:31

เค้าก็คงกลายจากเขาอย่างที่ว่า มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าที่คนนิยมออกเสียง เขา เป็น เค้า เพราะจะได้ไม่เหน่อ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 17 คำสั่ง