เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 5 6 [7]
  พิมพ์  
อ่าน: 52201 พ.ท. โพยม จุลานนท์ นายพันใจเพชร
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 90  เมื่อ 21 ม.ค. 16, 16:27

กระทู้น่าจะถูกลบไปแล้วค่ะ  เข้าไปอ่านไม่ได้
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 91  เมื่อ 21 ม.ค. 16, 16:55

มีข่าวสารบางส่วนจากกระทู้นี้
http://topicstock.pantip.com/rajdumnern/topicstock/2010/01/P8746277/P8746277.html
คห.5 ของคุณพาชื่น

ช่วยแก้ไขลิงก์

http://topicstock.pantip.com/rajdumnern/topicstock/2010/01/P8746277/P8746277.html#5

อยากรู้เรื่อง"สหายคำตัน"หรือ พ.ท.พโยม จุลานนท์ บิดาของท่านองคมนตรี พล.อ.สุรยุทธ  จุลานนท์ ให้ถึงกึ๋นต้องอ่าน"มุกมังกร(Dragon's Pearl)"เขียนโดย สิรินทร์ พัฒโนทัย ลูกสาวของ สังข์ พัฒโนทัย น้องสาวของ ดร.มั่น พัฒนโนทัย อดีตรองนายกฯ    ที่พ่อ-แม่ยกให้ไปเป็นบุตรสาวบุญธรรมของ โจว เอน ไหล นายกรัฐมนตรีจีนและเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยไปเรียนหนังสือและอยู่ในปักกิ่งตั้งแต่อายุ ๘ ขวบเธอเขียนเล่าว่าตอนเธอยังเล็กอยู่กับพ่อ-แม่ที่กรุงเทพ  พ.ท.พโยม จุลานนท์ สส.พรรค ปชป. จังหวัดเพชรบุรี ไปมาหาสู่ที่บ้านพักของพ่อบ่อยครั้ง เมื่อมีการรัฐประหารแก่งแย่งอำนาจกัน พล.ต.อ.เผ่าจะสังหาร พ.ท.พโยม จุลานนท์ พ่อของเธอคือนายสังข์ พัฒโนทัย ได้ไปพูดขอชีวิตไว้และรับประกันความประพฤติว่า พ.ท.พโยม จุลานนท์ จะเลิกเล่นการเมืองเขาจึงรอดพ้น

จากวันนั้นเป็นต้นมา พ.ท.พโยม  จุลานนท์ ถือว่าบิดาของเธอเป็นเสมือนพ่อผู้ให้กำเนิดชีวิตใหม่แก่ตนอีกครั้ง!!!!

เมื่อการเมืองไทยไม่แน่นอนและเกรงจะมีการแก้แค้นคิดบัญชี ทาง พ.ท.พโยม จุลานนท์ จึงเข้าร่วมทำงานการเมืองกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยโดยไปประจำอยู่ที่กรุงปักกิ่ง

เมื่อ สิรินทร์ พัฒโนทัย ไปอยู่ีปักกิ่งกับ วรรณไว พัฒโนทัย พี่ชาย    ทาง พ.ท.พโยม จุลานนท์ หรือ"สหายคำตัน"ยังไปเยี่ยมเยือนลูกของผู้มีพระคุณเสมอ ๆ

แต่เมื่อถึงยุค นางเจียง ชิง หัวหน้าแก็งค์ขบวนการ ๔ คนเป็นใหญ่มีการตั้งขบวนการเรดการ์ดกวาดล้างศัตรูและปฏิวัติวัฒนธรรมเพื่อให้ตัวเองและพรรคพวกขึ้นเป็นใหญ่    โดยที่ผู้บริหารประเทศจีนและผู้บริหารพรรคคอมมิวนิสต์ไม่ว่าจะเป็น โจว เอนไหล,  เติ้ง เสี่ยว ผิง นั่งตาปริบ ๆ ทำอะไร"พระนางซูสีไทเฮายุคใหม่"ไม่ได้

พรรคคอมมิวนิสต์ไทย สำนักงานปักกิ่ง ที่นำโดย พ.ท.พโยม จุลานนท์ ตัดสินใจผิดพลาดจนพรรคล่มจมในโอกาสต่อมา  ก็คือนำพรรค พ.ค.ท.ไปเข้าข้างนาง เจียง  ชิง  เต็มตัว เล่นงานคนไทยในเมืองจีนที่ไม่เป็นพวกตนเองอย่าสาหัส นำตัว สิรินทร์ พัฒโนทัย เขียนบทให้อ่านออกอากาศประนามบิดาตัวเองผ่านสถานีวิทยุปักกิ่งมายังเมืองไทย ต่อมาเมื่อเหมา เจ๋อ ตุง เสียชีวิต  นางเจียง ชิง และคระถูกจับ ถูกพิพากษาลงโทษ กลุ่มผู้มีอำนาจบริหารพรรคกลับมามีอำนาจเต็มอีกครั้ง จึงไม่ไว้วางใจผู้บริหารของ พ.ค.ท.อีกต่อไป จนถึงขนาดตัดความช่วยเหลือ ขับไล่ออกจากประเทศจีนจนนำไปสู่การสูญสิ้นและล่มสลายของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยโดยเร็วทางหนึ่ง

อันนี้ถือเป็นคุณูปการของ พ.ท.พโยม จุลานนท์ หรือ"สหายคำตัน"ที่เป็นผู้หนึ่งที่เร่งให้ พคท.ล่มจมอย่างรวดเร็ว!!!

ที่น่าอนาถว่านักปฏิวัติชนชั้นอย่าง พ.ท.พโยม  จุลานนท์ ยังฝังรากลึกการกดขี่สตรีแบบคนสังคมเก่า     สิรินทร์ พัฒนทัย เขียนเล่าไว้ว่า วันหนึ่งในห้วงเวลาปลอดคน พ.ท.พโยม  จุลานนท์ มาหาข่มขู่เธอว่าเป็นพวกลูกหลานศักดินา พวกลัทธิแก้ แล้วถือโอกาส"ปลุกปล้ำกระทำมิดีมิร้าย"ในห้องพัก  โชคดีที่เธอร้องตะโกนและมีคนผ่านมาช่วยเหลือไว้มิฉะนั้นเธอเกือบได้กลายเป็นแม่เลี้ยงของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ไป ทั้ง ๆ ที่มีอายุน้อยกว่าลูกชายของเขาซะอีก

จริง-เท็จอย่างไรและมีสาระมากกว่านี้อีกหาอ่านกันเอาเองแล้วกันครับ

จาก       คุณพาชื่น
เขียนเมื่อ  ๙ ม.ค. ๕๓  ๑๒:๐๒:๔๙
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 92  เมื่อ 21 ม.ค. 16, 17:56

นึกแล้วว่าไม่มีอะไรในอินทรเนตรที่คุณเพ็ญชมพูส่องหาไม่เจอ ยิ้มเท่ห์

เอาอย่างนี้ดีกว่า   ขอถ่ายทอดเรื่องราวจากการรับรู้ของลูกหลานท่าน มาให้อ่านกัน     ส่วนจะเชื่อหรือไม่เชื่อขึ้นกับวิจารณญาณของแต่ละคนค่ะ
- ลูกหลานของพท.พโยม ซึ่งปัจจุบันอายุประมาณ 80 ปี ไม่เคยได้ยินพ่อพูดถึงคุณสังข์ พัทโนทัยเลย    ไม่ว่าในฐานะคนรู้จักคุ้นเคย หรือว่าคนที่เกี่ยวข้องใดๆกับชีวิตการเมืองของท่าน
  สมัยนั้น  จอมพลป. มีอำนาจเด็ดขาดในการตัดสินใจ   ถ้าจะกวาดล้างศัตรูทางการเมือง  ก็ทำได้ทันที     ไม่มีใครมาขอร้องให้ยกเว้นให้ใครได้   
- ลูกหลานรู้ว่าคนที่เป็นปฏิปักษ์ทางการเมืองกับพ.ท.โพยม คือจอมพลป. และพลต.อ.เผ่า ศรียานนท์   
- พ.ท. พโยมลี้ภัยการเมือง  2 ครั้ง  ครั้งแรกหลังจากเกิดกบฏเสนาธิการ  พลต.อ. เผ่าส่งตำรวจมาถึงบ้าน  ทำให้ต้องหนี    ครั้งนั้นภรรยาของท่านคือคุณวรรณดี จุลานนท์  ได้ติดตามสามีไปอยู่ในป่าชายแดนพม่าด้วย
- เมื่อสิ้นยุคจอมพลป.   จอมพลสฤษดิ์ขึ้นเป็นนายกฯ    พ.ท.พโยม จึงกลับมาอีกครั้ง  มาสมัครเป็นผู้แทน  และจัดงานศพคุณหญิงวิเศษสิงหนาทผู้มารดา เมื่อพ.ศ. 2506
- ด้วยนโยบายกวาดล้างการกระทำเป็นคอมมิวนิสต์ ของรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์   พ.ท.พโยมต้องหนีอีกครั้ง  คราวนี้คุณวรรณดีไม่ได้ตามไปด้วย   เพราะมีบุตรเล็กๆถึง 4 คนต้องดูแลอยู่ทางนี้
-  พ.ท.พโยมใช้ชีวิตอยู่ในป่า ในนาม "สหายคำตัน" นานหลายปี  จนสุขภาพทรุดโทรมลงอย่างหนัก    สาเหตุสำคัญคือตกช้างเป็นเหตุให้ร่างกายพิการ   เดินไม่ได้ไปซีกหนึ่ง   ทางการคอมมิวนิสต์จึงรับตัวไปรักษาพยาบาลที่ปักกิ่ง    ท่านก็อยู่อย่างคนป่วยพักฟื้นที่นั่น ไม่ได้กลับไปสู่การสู้รบอีก   
-  เมื่อไทยกับจีนเปิดสัมพันธไมตรีกัน   พลเอกเปรม เป็นทูตไมตรีไปจีน  ได้พาพลเอกสุรยุทธ์ซึ่งขณะนั้นเป็นพันเอก   ร่วมขบวนไปด้วย    พ่อกับลูกจึงได้พบหน้ากันอีกครั้ง
-   ตั้งแต่พ.ศ. 2521 พ.ท.พโยมป่วยต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นประจำ   แต่ก็ดีใจที่ได้พบหน้าลูกชายซึ่งเป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่แล้วในตอนนั้น   พ่อกับลูกมีโอกาสพบกันชั่วระยะสั้นๆไม่กี่วัน     เป็นการพบกันครั้งสุดท้าย ก่อนสุขภาพท่านทรุดหนักจนถึงแก่กรรมเมื่อพ.ศ. 2523

     คนแก่อายุ 70  ร่างกายพิการไปซีกหนึ่ง สุขภาพทรุดโทรมจนทางการจีนต้องรับจากป่าไปอยู่ในกรุงปักกิ่งเพื่อรักษาพยาบาล  จะมีเรี่ยวแรงไปกระทำการอะไรที่ต้องใช้แรงอย่างหนัก    แม้แต่เดินเหินก็ไม่คล่องอย่างหนุ่มสาว   ถูกผลักก็ล้มแล้ว
    ในเมืองจีนยุคบั้นปลายชีวิต    พ.ท.พโยมไม่ได้อยู่อย่างผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่     แต่อยู่อย่างทหารผ่านศึกชรา  เจ็บป่วย    ตำแหน่งหน้าที่ก็ไม่มีอีกแล้ว    ไม่มีอิทธิพลใดๆที่จะปิดปากผู้ใดได้ หากว่าได้กระทำการอันไม่สมควรลงไป  ก็ต้องเป็นเรื่องขึ้นมาแน่นอน   
    จีนในสมัยนั้นเข้มงวดสอดส่องความประพฤติของปัจเจกบุคคลมาก     หากว่ามีผู้ไปฟ้องร้องต่อรัฐบาลหรือผู้มีอำนาจ ว่าอดีตทหารผ่านศึกทำร้ายผู้หญิง   อย่างน้อยก็ต้องมีการสอบสวนหาความจริง     ก็ไม่มีเหตุผลว่าเรื่องนี้ ผู้ที่รู้เห็นเหตุการณ์จะพากันปิดปากเอาไว้หาอะไร    จะว่าเพื่อเห็นแก่หน้าท่าน  และปล่อยให้ผู้เสียหายซึ่งอ้างว่าตัวเองมีฐานะใหญ่โตเป็นถึงลูกบุญธรรมของอดีตผู้นำ ต้องเก็บความเจ็บช้ำน้ำใจมาบรรยายในหนังสือ ก็ไม่มีน้ำหนักพอจะเชื่อได้เช่นนั้น

    นี่คือมุมที่มองจากอีกด้านหนึ่ง  คุณนัทชาจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็เป็นสิทธิ์ของคุณ  ไม่มีใครว่า   ส่วนตัวดิฉัน ไม่เชื่อเรื่องนี้ค่ะ
บันทึกการเข้า
นัทชา
อสุรผัด
*
ตอบ: 37


ความคิดเห็นที่ 93  เมื่อ 22 ม.ค. 16, 05:47

ขอบคุณที่"ช่วยเปิดทาง"ความคิดริเริ่มของผม คงต้องหาโอกาสอ่าน ด้วยมิตรครับ
บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 221


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 94  เมื่อ 22 ม.ค. 16, 14:51

พอดีผมมีหนังสือเล่มนี้อยู่ในมือ ถ้าจะคัดลอกเนื้อหาบางตอนที่พูดถึงพ.ท.โพยม มาให้อ่าน ไม่ทราบว่าผิดกติกาหรือไม่ครับ

 

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 95  เมื่อ 22 ม.ค. 16, 15:24

ถ้าคัดลอก   คุณอาจจะโดนข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ได้นะคะ  เพราะเจ้าของเขาไม่ได้อนุญาต
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 96  เมื่อ 22 ม.ค. 16, 15:39

ถ้ามุกมังกรเล่มนี้มีตัวอย่างให้ชมเล็กน้อย ที่ หน้า ๓๔๙  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
superboy
พาลี
****
ตอบ: 221


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 97  เมื่อ 22 ม.ค. 16, 19:07

ขอบคุณคุณเทาชมพูมากครับ ผมก็ว่าแบบนั้นแลเลยถามก่อน

แต่หนังสือผมก็มุขมังกรเหมือนกันนะครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 5 6 [7]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.032 วินาที กับ 19 คำสั่ง