ถูกต้องค่ะ

ไปหาข้อมูลมาแล้ว ได้ข้อมูลเรื่องหนึ่ง จะเป็นเรื่องเดียวกับกบฏเสนาธิการหรือไม่ โปรดพิจารณา
ข้างล่างนี้ เป็นคำบอกเล่าของธิดาคนโตของท่าน
ครั้งหนึ่ง พ.ท.พโยมเคยไปรับลูกสาวเมื่อครั้งเป็นนักเรียนที่ร.ร.เซนฟรังซิสซาเวียร์ แล้วพามารอหน้ากระทรวงมหาดไทย
ท่านคุยกับลูกสาวว่า
"ไม่ต้องกลัวว่าถ้าใครบอกว่าพ่อเคยติดคุก เพราะคนที่สอบเสนาธิการได้ที่ ๑ ถึง ๙ ติดคุกหมดทุกคน แต่ติดไม่กี่เดือน"
สาเหตุมาจากกในวิชาหนึ่ง มีการตั้งคำถามว่าคุณเห็นยังไงกับระบอบการปกครองและรัฐบาล ในสมัยนั้นกระแสความไม่พอใจรัฐบาลก่อตัวขึ้นสูงมาก นายทหารที่เข้าเรียนเสนาธิการต่างก็วิพากย์วิจารณ์รัฐบาลในทำนองไม่เห็นด้วย ก็คงจะแรงอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน
จากที่วิพากย์วิจารณ์กันในห้องเรียน ข่าวรั่วไปถึงรัฐบาลจอมพลป. จากนั้น นักเรียนเสนาธิการที่สอบได้ลำดับที่ ๑-๙ ต้องย้ายที่เรียนไปเข้าคุกทั้งหมด
พร้อมกับคำบอกเล่า พ.ท.พโยมก็ให้ลูกสาวดูชายคนหนึ่งที่เดินผ่านมา แล้วบอกว่านี่คือคนที่สอบได้ที่ ๑ เดินนำหน้าเข้าคุก ส่วนพ่อสอบได้ที่ ๖ ก็ติดเข้าไปด้วย แต่เมื่อขึ้นศาล ศาลก็ตัดสินปล่อยตัวพ.ท.พโยมไป เพียงแต่ต้องไปรายงานตัวกับสันติบาลทุกเดือน
เมื่อลี้ภัยไปเมืองหางในพ.ศ. ๒๔๙๑ พ.ท.พโยมได้พาคุณวรรณดี และบุตรทั้งสองคนไปด้วย คือคุณพยนต์และคุณศิริพร ซึ่งยังเล็กมากทั้งคู่ พักอยู่เมืองหางประมาณปีกว่าๆ
จากนั้นระหว่างพ.ศ. ๒๔๙๒ ถึง ๒๕๐๐ พ.ท.พโยมเดินทางเลาะๆอยู่ตามตะเข็บชายแดน ไม่ได้ไปเมืองจีน