เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
อ่าน: 13621 ช่างจีน ในไทย
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 18 พ.ย. 10, 12:05

รูปสอง แบบเส้นหมัก ซึ่งเป็นการคลุกเส้น แต่ว่าตอนกินก็เอาน้ำข้นๆมาราดก่อนก็ได้


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 18 พ.ย. 10, 12:08

น้ำน้ำซุปข้นราดเล็กน้อยก่อนกิน


บันทึกการเข้า
POJA
พาลี
****
ตอบ: 298


ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 18 พ.ย. 10, 14:02

เข้าใจแล้วค่ะ  แบบ"น้ำแห้ง" ที่คุณว่า ก็มีทำขาย
เรียกว่า "แห้ง"  เฉย ๆ เติมไปอีกนิดตามชนิดของเนื้อว่า แห้งหมู หรือ แห้งเนิ้อ

ทั้งสองอย่าง ที่เคยเห็น ใช้เส้นแบบเดียวกัน  สีขาว กลม เหมือน เส้นขนมจีนน้ำยา

วิธีทำเส้น  เคยเห็นในรายการทีวี  ก็ทำคล้าย ๆ กัน แต่ไม่ทราบชนิดของแป้ง
 
แต่เส้นขนมจีนไหหลำ  ไม่ได้จับเป็นวงแบบไทย  ใช้เส้นยาว ๆ ไปลวกเลย
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 18 พ.ย. 10, 18:11

ปกติผมอยู่เมืองนานกิง เวลาอยากกิน ก็ไปซื้อเส้นที่เรียกว่า "หมี่เสี่ยน" (米线: Mi xian) ใช้ลวกทำเป็นปรกติ

อนึ่ง เส้นเล็กที่ว่าที่จีนจะมีเส้นเล็กจริงๆ แต่เล็กกว่าเส้นใหญ่
นิดดดดดดดดดดดดเดียววววววววววววเท่านั้น

ไม่ถึงขนาดเส้นหมี่ของไทย

 
บันทึกการเข้า
POJA
พาลี
****
ตอบ: 298


ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 19 พ.ย. 10, 19:31

ทั้งเส้นขนมจีน ทั้งแบบของจีน และ ไทย
เหมือนกันคือ ยังไม่มีใครทำแบบสำเร็จรูป Instant ได้เหมือนเส้นอย่างอื่น
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 22 พ.ย. 10, 08:46

นักวิจัยไทยเก่งค่ะ ทำ “ขนมจีนแห้งและน้ำยาผงกึ่งสำเร็จรูป” ได้ตั้งแต่ปี 2545 แล้วค่ะ
มีการจดอนุสิทธิบัตรในปี 2545 และ 2547 ค่ะ
เส้นขนมจีนเพียงชงด้วยน้ำเดือดในภาชนะที่ปิดฝานาน 3 นาที
ส่วน้ำยามีทั้ง น้ำยาปลาช่อน น้ำยาป่า น้ำยาใต้ และน้ำพริก
และยังส่งไปขายยังประเทศมาเลเซีย และออสเตรเลีย ด้วยนะคะ
สนใจดูรายละเอียดได้ที่
http://www.pamame.com/magazine/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B6%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B-%E0%B9%81%E0%B8%84.html


บันทึกการเข้า
POJA
พาลี
****
ตอบ: 298


ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 22 พ.ย. 10, 09:39

ขอบคุณค่ะ  นึกได้ว่าเคยเห็นเหมือนกัน
แต่ไม่กล้าซื้อมาลองดู

ขนมจีนธรรมดา อยู่เกิน 1 วัน ก็กลัวว่าจะเสียแล้วล่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 22 พ.ย. 10, 19:05

อู้...ดีจริง

แต่บังเอิญผมอยู่จีน เลยไม่มีปัญหาเรื่องเส้นใดๆ

ส่วนน้ำยาทำกินเอง

แต่คนไทยนี้เก่งจริง เรื่องคิดของให้เป็นของสำเร็จรูป

เพราะตอนผมมา เพื่อนคนอินโดนีเซีย มากินข้าวที่ห้อง เห็นตะไคร้ใบมะกรูดแห้ง แล้วหัวเชื้อกลิ่นใบเตย

เขาตื่นเต้นใหญ่ เพราะอาหารบ้านเขาก็ใส่เหมือนกัน แต่ว่าหาของทำเป็นแห้งหรือสำเร็จรูปไม่ได้ ไม่รู้ไม่มีหรือไม่เจอ

ภายหลังเลยหอบจากไทยไปฝาก
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.045 วินาที กับ 19 คำสั่ง