เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4141 อาหารนานาชาติที่ปรากฎในไทยผ่านหนังสือต่างๆ
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



 เมื่อ 22 ต.ค. 10, 06:34

         กระทู้นี้ตั้งขึ้นมาเพราะว่าได้แรงบัลดาลใจจากเพื่อนชาวเรือนไทยคนหนึ่ง ได้กล่าวถึงสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพทอดพระเนตรเห็นชาวจีนในปีนังหาบขนมจีนขาย ทรงอยากลองเสวย  แต่ไม่กล้า สุดท้ายเลยให้พระธิดาทรงชิมแทน ผลคือ พระธิดาทูลตอบว่าไม่อร่อย...

        เพื่อนชาวเรือนไทยผู้นั้นเกิดความสงสัยว่าจะรสชาติเป็นอย่างไร หน้าตาแบบไหน

         ฟังดูอาจแปลกทำไมเมืองปีนังที่อยู่ในมาเลเซียปัจจุบันนี้มีขนมจีนด้วยหรือ คำตอบคือมี แต่เขาเรียกว่าหลักซา โดยที่ปีนังจะเป็นหลักซาคล้ายๆน้ำยาปลาบ้านเรา

          คราวหน้าจะลงสูตรไว้ให้เพราะตอนนี้เกิดมีธุระขึ้นฉับผลัน

         อย่างไรก็ตามมาตั้งจุดประการเพื่อนๆชาวเรือนไทย ใครอ่านแล้วเจออาหารแปลกในหนังสือเก่าๆ ลองยกลงมาเขียนไว้ใน

         อีกข้อหนึ่งข้าพเจ้าฝากไว้ด้วย ท่านผู้ใดมีหนังสือชีวิตในวังของหม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ โปรดลองหาที่ท่านเขียนเรื่องข้าวคลุกชวา ข้าพเจ้าจำได้ว่าท่านไม่ได้เขียนวิธีทำไว้ แต่บังเอิญอยู่ที่นี้มีเพื่อนๆเป็นชาวอินโดนิเซีย เมื่อวานเขาทำข้าวคลุกให้กิน เรียกนาซีกูหนิง พร้อมเครื่องเคียงสารพัน (เท่าที่ในเมืองจีนจะหาได้)

       อยากรบกวนท่านที่มีลองยกเนื้อความจากหนังสือมาหน่อย จะได้ดูๆว่ามันเป็นแบบใด

        สวัสดี

        ปล. หากคุณติบออ่านผ่านเข้ามา วานยกข้อความจากหนังสือให้ด้วย จะเป็นพระคุณอย่างมาก
บันทึกการเข้า
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627



ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 22 ต.ค. 10, 13:54

ดิฉันเคยกินหลักซาค่ะ ที่บ่้านเคยทำกินกันเอง สมัยเด็ก ๆ เพราะคุณพ่อเป็นนักเรียนปีนังท่านติดใจมาก และพวกเราก็ชอบมาก เฉพาะที่เป็นสูตร อัสสัมนะคะ มีกินที่ปีนัง

แต่ทางใต้ของมาเลย์ ตลอดไปถึงสิงคโปร์ เป็นสูตรใส่กะทิ หน้าตาเหมือนข้าวซอยค่ะ

เชิญดูรูปสารพัด Laksa และ Link ที่เข้าไปหาสูตรทำกินเองได้ที่นี่ค่ะ
http://www.google.co.th/images?q=Assam+Laksa&um=1&ie=UTF-8&source=univ&ei=pjTBTKqQOtOOccm38MwN&sa=X&oi=image_result_group&ct=title&resnum=5&ved=0CEYQsAQwBA&biw=1127&bih=728
บันทึกการเข้า
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627



ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 22 ต.ค. 10, 14:33

ความอร่อยของอัสสัม หลักซา คือ มีดอกดาหลาซอยลงไปด้วยค่ะ ดูรูปนะคะ



บันทึกการเข้า
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627



ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 22 ต.ค. 10, 14:34

ไม่ทราบข้าวคลุกชวา ที่คุณหาญ เคยเห็นหน้าตาเป็นเช่นนี้หรือเปล่าคะ ดิฉันเคยกินที่ร้าน บาหลี ในซอยร่วมฤดีค่ะ


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 22 ต.ค. 10, 20:41

อัสสัมแปลว่าน้ำมะขามเปียก อันนี้เพื่อนชาวมาเลเซียบอก

ที่คุณติบอเพื่อนชาวเรือนไทยของเราบอกว่าสมเด็จกรมพระยาดำรงทอดพระเนตรเห็น น่าจะเป็นแบบนี้เพราะทรงประทับที่ปีนัง

หลักซาแบบปีนังคือแบบเปรี้ยวนิดๆ ใส่ปลา

แต่ผมทำนี้เป็นแบบสิงค์โปร์ เรียกว่าหลักซาลามัก (ของแท้เขาเรียกเลอมัก หรือเปล่าไม่แน่ใจ)

ใส่กะทิ ไก่ฉีก ไก่สับ และกุ้ง เครื่องแกงมีขมิ้น พริกแกงอย่างพริกแกงเผ็ด และถั่วลิสงคั่วตำละเอียด พร้อมใบผักไผ่ (พริกม้า)

วันดีคืนดีก็ใส่ลูกชิ้นปลากับเขา

ส่วนข้าวคลุกแบบชวามีหลายแบบ จากรูปทรงที่อยู่ในภาพ ไม่ใช่แต่ใกล้เคียงมาก ของแท้ต้องเป็นข้าวสีเหลือง

ตอนนี้เพื่อนชาวอินโดนิเซียกำลังแปลสูตรทำให้อยู่ เพื่อนว่า ภาษาอังกฤษนะไม่ใช่ของแท้ ต้องภาษาอินโดนิเซียเท่านั้น (ไม่กล้าเถียง เพราะเจ้าตัวเขาว่า)

เป็นอาหารของบาหลี ทำทรงกรวยแหลมเพราะว่าเลียนแบบเขาพระสุเมรุ

ใครมีหนังสือเรื่อง "ชีวิตในวัง" ลองตรวจที ว่าท่านว่าอย่างไรบ้าง จะได้สันนิษฐานถูก
บันทึกการเข้า
atsk
มัจฉานุ
**
ตอบ: 59


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 16 พ.ย. 11, 02:28

ค้นกระทู้เก่าขึ้นมา เพื่อ เอา หลักซา  มาฝากทุกท่านครับ



หน้าตาเหมือนที่ทุกท่านเคยทานไหมครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง