เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 11 12 [13] 14 15 ... 27
  พิมพ์  
อ่าน: 157815 จอมพลป.2 ไม่ผ่านขึ้นป.3
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 180  เมื่อ 17 ส.ค. 10, 11:21

พยายามจะเดาเป็นการบ้านส่งอาจารย์ใหญ่ประจำชั้น ว่าทำไมจอมพลสฤษดิ์ถึงได้มีรายชื่ออยู่ในค.ร.ม.ใหม่อีก    ในเมื่อเห็นๆกันว่าจอมพลสฤษดิ์ฉายสปอตไลท์ขึ้นมาอย่างไม่กลัวเกรงจอมพลป.     มันน่าจะโดนปลดกลางอากาศจากทุกตำแหน่ง   แล้วทำยังไงก็ได้ให้ดับไปจากวงการเมือง แบบเดียวกับนายปรีดี ม.ร.ว.เสนีย์ และคนอื่นๆก่อนหน้า
ข้อที่เดา
๑  ถอดสลักอำนาจด้วยการถอดจอมพลสฤษดิ์จากตำแหน่งผู้บัญชาการทหาร   เพื่อยุติอำนาจสั่งการทหาร    ข้อนี้น่าจะเป็นการติดเพาเวอร์เบรคได้ดีที่สุด
๒    ตำแหน่งรมว.กลาโหมคือการเตะโด่งจอมพลสฤษดิ์     ตำแหน่งนี้แม้จะสูงยิ่ง แต่ก็รู้ๆกันว่าไม่ใช่ตำแหน่งคุมกำลังทางทหาร  แต่พอจะมีสิทธิ์ตัดสินใจเรื่องงบประมาณและการบริหารทั่วไป  พอชดเชยได้บ้าง
      ถ้าจำไม่ผิดจอมพลสฤษดิ์อยู่ในตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ค.ร.ม.ก่อน  ก็อะลุ้มอล่วยให้รักษาตำแหน่งเอาไว้
๓    จอมพลป. ยังไม่กล้ากระทำการหักหาญกับจอมพลสฤษดิ์   จะเป็นเพราะท่านไม่มีอำนาจมากเท่าเมื่อก่อน  หรือว่ายังไงก็ต้องเอาสฤษดิ์ไว้คานอำนาจกับพลต.อ. เผ่าอยู่ดี     ถ้าไม่มีสฤษดิ์ มีแต่เผ่า  จอมพลป.ก็ไม่เหลือใครไว้คาน     เหมือนขงเบ้งจำต้องหาทางปล่อยโจโฉให้หลุดรอดไปเมื่อทัพเรือแตก   เพราะถ้าโจโฉถูกกำจัดไป เหลือซุนกวนก๊กเดียว  ซุนกวนก็จะหันมาเล่นเล่าปี่   เล่าปี่ก็จะไม่รอดจากซุนกวน 

๔    จอมพลป.คิดว่าทัพตำรวจที่มีค้ำเก้าอี้อยู่ อาจทำให้จอมพลสฤษดิ์ทำอะไรไม่ถนัดนัก    ก็เลยทำแค่นี้พอ   รุนแรงมากกว่านี้อาจกลายเป็นรัฐประหารขึ้นมาได้

อาจจะส่งเสียงมากหน่อยในห้องเรียน   เห็นนักเรียนอื่นๆเงียบกริบ ฟังเลกเชอร์แบบไม่กระโตกกระตากออกมาเลย    เดี๋ยวท่านอาจารย์จะใจน้อยกว่านอนหลับกันหมด   ใครอยู่ในห้องช่วยส่งเสียงบ้างก็ดีค่ะ   ดิฉันคอแห้งแล้ว
บันทึกการเข้า
CVT
องคต
*****
ตอบ: 451


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 181  เมื่อ 17 ส.ค. 10, 11:38

นักเรียนกำลังติดตามแบบเงียบๆ ตามสไตล์นักเรียนไทยที่รอรับ spoon feeding without responding ครับ  ยิ้ม
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 182  เมื่อ 17 ส.ค. 10, 12:37

เอาเถิดครับท่านทั้งหลาย ผมชักจะชินกับบรรยากาศที่เรือนไทยนี่แล้ว   ไม่เหมือนเรือนที่เขากำลังเล่นเรื่องสำเพ็งกันนิคุณหมอนิ

4ข้อที่ท่านอาจารย์เทาชมพูท่านวิเคราะห์ ผมก็ว่าไม่ผิดพลาดขนาดวืดเป้าหรอกครับ อย่าลืมเป็นอันขาดว่าตำแหน่งที่ใช้ในการต่อรองอำนาจได้เฉียบขาดก็คือผู้บัญชาการทหารบก พูดภาษาทหารก็ต้องบอกว่าเพราะอำนาจการยิงที่เหนือกว่า จอมพลสฤษดิ์ท่านมิได้ลาออก และใครก็ไม่กล้าปลดในเมื่อระดับรองลงมาตั้งแต่เบอร์2ถึงเบอร์ยี่สิบกว่า ก็เดินตามท่านแบบไม่ยอมทิ้งแถว หากจะยึดอำนาจโดยการเปลี่ยนตัวเอาท่านออก ก็คงจะเหลือนายทหารเด็กๆที่จะให้พิจารณาเอามาแทน แต่ก็มีลาวเท่านั้นแหละครับที่นายทหารยศร้อยเอก ชื่อร้อยเอกกองแลที่ปฏิวัติสำเร็จสามารถยึดอำนาจบรรดานายพลทั้งหลายขึ้นไปบัญชาการทหารและเป็นนายกรัฐมนตรีได้ งานนี้จอมพลป.ท่านยังต้องรอจังหวะดีๆ....เดี๋ยวครับ เดี๋ยวมีอีก ผมบอกแล้วอย่าเพิ่งกระพริบตา แต่อนุญาตให้ไปห้องน้ำได้
.
.
เรื่องอภิมหาโปรเจกของจอมพลป.นั้น  ที่ท่านต้องการจะทำให้สำเร็จก็คือ โครงการพุทธมณฑล ผมนับถือท่านจอมพลป.อย่างหนึ่งก็คือ ไม่ว่าคนข้างเคียงของท่านจะเป็นอย่างไร หรือท่านจะเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ที่ไหน แต่ท่านก็มิได้ตะกละตะกรามโกงกินชาติอย่างวินาศสันตะโรดังเช่นนักการเมืองของไทยเป็นจำนวนมากเวลาดำเนินโครงการอภิมหาโปรเจก ไม่ปรากฏว่าท่านไปมีบัญชีลับ หรือบริษัทเฉพาะกิจซุ่มไว้ที่ใดในโลก เมื่อต้องไปใช้ชีวิตอยู่ต่างแดน แม้จะไม่ลำบากสาหัสเหมือนผู้ก่อการ2475ด้วยกันที่ท่านทำกับเขา แต่ก็มิได้มีภาพความเป็นอยู่ระดับเศรษฐีมหาเศรษฐี เผ่าเสียอีกที่มีข่าวว่าพอไปถึงสวิตเวอร์แลนด์ก็ซื้อคฤหาสน์ริมทะเลสาปเจนีวา มีพ่อบ้านระดับบัตเลอร์ชาวอังกฤษ มีบอดี้การ์ดฝรั่งคอยติดตามอารักขา จอมพลป.นั้นมรดกที่ท่านทิ้งไว้ให้ลูกหลานแม้จะไม่ถือว่าน้อย แต่ก็ไม่มากอย่างน่าเกลียด อภิมหาโปรเจกพุทธมณฑลของท่านไม่ได้ปลุกปั้นขึ้นเพื่อจะแสวงหาช่องทางกอบโกยเงิน แต่เป็นการจะกอบโกยบุญ และเพื่อสะเดาะเคราะห์ ล้างบาป ในสิ่งไม่ดีที่ได้กระทำไปแล้วโดยตั้งใจหรือมิได้ตั้งใจก็ตาม ท่านจึงแสดงตนเป็นเจ้าของงาน ออกหน้าออกตาอย่างเต็มที่ นอกจากจะเป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์พุทธมณฑล สร้างพระพุทธรูปปางห้ามญาติองค์มหึมาที่ศาลายาแล้ว ยังมีเทศกาลฉลอง25พุทธศตวรรษที่จัดถึง10วัน10คืน ณ ท้องสนามหลวง  ซึ่งใช้เงินรัฐบาลทุ่มทุนจัดขึ้นอย่างใหญ่โตมโหฬารงานช้าง เชิญแขกผู้มีเกียรติชาวโลกให้มาร่วมงานต่างๆมากมาย มีการนำเรือพระราชพิธีออกมาแปรกระบวนพยุหยาตราโดยชลมารค เพื่อแห่พระไตรปิฏกไปตามแม่น้ำเจ้าพระยาจากสะพานพุทธถึงสะพานพระราม6 แม้ว่างานนี้จะจัดขึ้นในเดือนเศษๆหลังการจัดตั้งรัฐบาลก็ตาม

ผมอายุประมาณ10ขวบในตอนนั้น ได้ไปนั่งเกาะราวสะพานพระราม6ดูเรือหงส์ ซึ่งฝีพายรำพายเฉิบๆ ไปถึงที่นั่น คนแน่นมากเบียดกันตัวลีบ เพราะครั้งสุดท้ายที่เรือหงส์ปรากฏตัวก็คราวเปิดสะพานพุทธยอดฟ้าในสมัยรัชกาลที่7 กว่า25ปีมาแล้ว ชาวกรุงเทพจึงตื่นเต้นกันใหญ่ ผมได้นั่งกับพื้น มือเกาะราวสะพานห้อยขาลงไป เลยเสียรองเท้าแตะไปข้างนึง จำได้ว่าขากลับทารุณมากเพราะถนนร้อนชะมัด ต้องสลับเท้าใส่เกือกทีละข้างเดินกระย็อกกระแย็กกว่าจะกลับมาถึงรถได้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 183  เมื่อ 17 ส.ค. 10, 13:05

ท่านอาจารย์อะลุ้มอล่วยไม่ประกาศตก  ให้อย่างมากก็ D  ดิฉันขอแก้เกรดตัวเองเป็น F   เพราะไปเข้าใจว่าปลดจากผู้บัญชาการทหารคือปลดจากผู้บัญชาการทหารบก

ถ้างั้นรังสีของจอมพลสฤษดิ์ในตอนนั้นก็เจิดจ้าเกินกว่าราหูจะมาอมง่ายๆ    จอมพลป.คงต้องหาวิธีต่อไป

ขอย้อนกลับไปพูดถึงวาทศิลป์ของจอมพลสฤษดิ์หน่อยค่ะ   พอคุณนวรัตนพูดถึงน้ำเสียงท่าน ดิฉันจำน้ำเสียงไม่ได้แต่จำถ้อยคำได้  ท่านพูดออกทีวีตอนไทยแพ้คดีเขาพระวิหาร   ศาลโลกตัดสินให้ตกเป็นของเขมร
จำได้ว่าท่านพูดแบบตัวท่านเองพูด ไม่ใช่สคริปต์พูด     คือมีสคริปต์หรือเปล่าไม่ทราบ แต่เดาว่ามีเพราะท่านพูดยาวเหลือเกิน    ถ้อยคำหนักแน่นเป็นจังหวะจะโคน  ที่จำได้คือท่านน้ำตาคลอด้วย  สีหน้าบอกความอัดอั้นตันใจและเข้มข้น   ท่านบอกว่าจะเอาเขาพระวิหารคืนมาให้ลูกหลานให้ได้    จำได้แค่นั้น  ตอนนั้นยังไม่ค่อยรู้เรื่องว่าจะเอากลับมาทำไม    เพราะแม่บอกว่าต่อให้อยากไปเห็น แม่ก็พาเดินทางไปดูไม่ไหว มันอยู่ในป่า  แถมต้องปีนขึ้นบนเขาชันอีกด้วย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 184  เมื่อ 17 ส.ค. 10, 20:50

คั่นโปรแกรมรายวัน ให้ท่านอาจารย์ได้ไปพักผ่อนหย่อนใจ  นั่งยานเวลากลับไปชมกรุงเทพเมื่อวันวาน

ในประเทศไทยมีพิพิธภัณฑ์จอมพล ป. พิบูลสงคราม ตั้งอยู่ภายในศูนย์การทหารปืนใหญ่      มีห้องพิบูลสงครามอนุสรณ์ อยู่ที่ชั้น 2 ของอาคารกองวิทยาการ เป็นสถานที่รวบรวมชีวประวัติและผลงาน, สิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัว, ภาพที่ระลึกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ ฯลฯ สิ่งของต่่างๆ ได้รับความอนุเคราะห์จากท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงครามและคณะทายาท มีดังนี้

          1. รถยนต์ ยี่ห้อฟอร์ด รุ่นธันเดอร์เบิร์ด ปี 1960 (ตรงกับ พ.ศ. 2503) จากประเทศแคนาดา        
          2. วิทยุ ยี่ห้อ SIEMENS และโทรทัศน์ ยี่ห้อ RCA วิกเตอร์ เป็นวิทยุและโทรทัศน์เครื่องแรกของประเทศไทย
          3. ปืนพกขนาด .38 นิ้ว ใช้เป็นอาวุธประจำตัว
          4. ที่นอนยาง วิทยุทรานซิสเตอร์ และพระพุทธสิหิงค์
          5. โต๊ะและเก้าอี้ทำงานส่วนตัว
          6. ปากกาเปลี่ยนประวัติศาสตร์ ใช้เซ็นบันทึกสั่งการหรือคำสั่งต่างๆ เกี่ยวกับการปกครอง
          7. ตู้เครื่องแต่งกายทหารราชองครักษ์, เสื้อครุยปริญญาต่างๆ, สายยงยศ, ของที่ระลึก ฯลฯ
          ฯลฯ
       ประวัติศาสตร์เล่าว่า  จอมพลป. ท่านมีรถฟอร์ดธันเดอร์เบิร์ด แปลไทยว่าวิหคสายฟ้า  เป็นรถโก้มากในสมัยนั้น  ชาวบ้านทั่วไปไม่สามารถซื้อได้  หรือแม้แต่คนมีฐานะค่อนข้างดีก็ไม่ใช้กัน    ต้องระดับพระเอกอย่างท่านชายพจน์     ความสำคัญของรถวิหคสายฟ้าเป็นอย่างไร อาจารย์ประจำชั้นจะเฉลยข้อสอบเองนะคะ
       แต่ที่แปลกใจ   หรือหาเรื่องแปลกใจจะได้มีอะไรมาโพสต์ ก็คือรถในพิพิธภัณฑ์ ระบุว่าเป็นรุ่นปี 1960  หรือ 2503  
             ก็ปีพ.ศ. 2503 จอมพลท่านไปอยู่ญี่ปุ่นแล้ว   ท่านซื้อรถคันใหม่ที่นั่้นหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ   ความจริงน่าจะเป็นรุ่น 1957 หรือพ.ศ. 2500  ที่ท่านใช้อยู่ในประเทศไทยมากกว่า
         ไปหารูปรถรุ่นนั้นมาดูเพราะไม่สามารถจะไปถึงพิพิธภัณฑ์ได้     ไม่รู้ว่ามีออพชั่นพิเศษหรือเปล่า เพราะเห็นมีหลายแบบ  เดาว่าถึงไม่เหมือนทีเดียวก็คงคล้ายๆคันนี้


บันทึกการเข้า
prickly heat
อสุรผัด
*
ตอบ: 22


ความคิดเห็นที่ 185  เมื่อ 17 ส.ค. 10, 23:48

ขออนุญาติเช็คชื่อและกราบขออภัยอาจารย์ทุกท่านด้วยครับ.....ลูกศิษย์ขี้เกียจคนนี้ได้แต่ตามอ่านและไม่ได้ส่งเสียงเลย.....

ว่าแต่ว่า.....ฟอร์ดธันเดอร์เบิร์ดวิหคสายฟ้านั่นใช่รถที่พาท่านผู้นำหนีภัยลูกน้องของท่านออกต่างประเทศใช่ไหมครับ?

ขออภัยในความช่างซักด้วยครับ......แหะ แหะ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 186  เมื่อ 18 ส.ค. 10, 08:23ภาพนี้น่าจะเป็นงานเดียวกันกับภาพข้างล่างเป็นภาพจากหนังสือ LIFE February 1955

คำบรรยายภาพมีว่า

Police Chief Gen. Phao Sriyanond sitting in full dress uniform, discussing plans for security for upcoming SEATO conference with an associate.
Eight-nation SEATO council meeting in throne room of Ananda Samakom Palace

 ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 187  เมื่อ 18 ส.ค. 10, 08:53

^
ขอบคุณครับคุณเพ็ญชมพู ผมไม่เคยเห็นเหมือนกัน บรรยากาศตอนโน้นทั้งคู่ยังม่วนชื่นกันอยู่ แต่ตอนหลังนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างสฤษดิ์กับเผ่าได้กลายเป็นน้ำกับน้ำมันไปเสียแล้ว

จอมพลป.ท่านกลายเป็นฤษีเลี้ยงลิง จอมพลสฤษดิ์นั้นวางตัวเป็นลิงขาวมานานแล้วด้วยโลโก้ประจำตัวเป็นรูปหนุมาน4กรทรงเครื่องยศ หาวเป็นดาวเป็นเดือน ฉะนั้นพล.ต.อ.เผ่าจึงต้องเป็นพญานิลนนท์ลิงดำ บัดนี้พญาลิงทั้งสองไม่กินกล้วยเครือเดียวกันซะแล้ว รอเพียงจะฟัดกันเมื่อไหร่เท่านั้น ฤษีเองก็หมดปัญญา

งานฉลอง25พุทธศตวรรษจบไปโดยจอมพลป.เองรู้สึกว่า ตนไม่ค่อยจะได้บุญเท่ากับความมุ่งหวังตั้งใจสักเท่าไหร่ จอมพลสฤษดิ์ก็ให้เวลาหายใจหายคอพักเหนื่อยแค่เดือนเศษเท่านั้น การแจ้งเกิดของพรรคสหภูมิที่ผมเคยเอ่ยถึงครั้งหนึ่งก็ทำให้ท่านขุ่นข้องหมองใจขึ้นมาอีก นายสงวน จันทรสาขาน้องชายต่างบิดาของสฤษดิ์ที่มีบทบาทเป็นที่รู้จักของสังคมดี หลังจากที่ได้ประกาศลาออกจากพรรคเสรีมนังคศิลาไปเป็นหัวหน้าพรรคสหภูมิที่จดทะเบียนเสร็จปั๊บ ก็มีส.ส.ในพรรคลาออกปุ๊บ ไปอยู่ด้วยถึง9คน บางคนก็แสบสุดๆ ทำทีมาสารภาพกับเผ่า เลขาธิการพรรคว่าเกล้ากระพ้มจำเป็นจะต้องไปตามที่เขามาชวนแล้วขอรับท่าน เลือกตั้งคราวนี้เกล้ากระพ้มได้เข้าเนื้อไปมากมายจนเป็นหนี้เค้าท่วมหัว เงินที่ท่านกรุณาให้ไปคราวที่แล้วมันไม่พอแจกชาวบ้านจริงจริ้ง  แม้เผ่าจะตัดบทว่ามึงไม่ต้องรำพันมากจะเอาเท่าไหร่ก็ว่ามาไอ้… แต่หมอนี่ได้ไปแล้วก็ยังลาออกไปอยู่กับสงวนอยู่ดี มันเล่นสองต่อน่าเจ็บใจ นอกนั้นสหภูมิยังทุ่มเก็บสแปร์ เอากบฏประชาธิปัตย์ออกมาได้อีก2คน กับพวกส.ส.อิสระรวมกันแล้วถึง22คน ประกาศกันเซ็งแซ่ว่าจะสนับสนุนจอมพลสฤษดิ์คนเดียว มันแย่ตรงที่คราวนี้เสียงของประชาธิปัตย์เมื่อรวมกับของสหภูมิแล้วก็สามารถยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้สบายๆ ทั้งจอมพลป.ทั้งเผ่าถึงเวลาจะต้องร้อนหูให้พวกตัวด่า ถลกหนังกำพร้าเอาขึ้นย่างอีกแล้ว
 
เรื่องส่งคนไปคุมกองสลาก หวังตัดท่อน้ำเลี้ยงไม่ให้จอมพลสฤษดิ์ไซฟ่อนเงินมาให้สหภูมิใช้ ก็ถูกจอมพลสฤษดิ์วีนจนคนที่ส่งไปปอดแหก จอมพลป.ขัดเคืองมากอยู่ แต่พอดีวันเกิด 14กรกฎาคมได้เวียนมาถึง จอมพลสฤษดิ์ยิ้มแต้ไปอวยพรนายโดยอุ้มลูกหมาตัวหนึ่งไปให้เป็นของขวัญด้วย ตอนที่ทั้งสองพบกันไม่มีใครได้ยินหรอกว่าเขาพูดอะไร แต่นักตีความก็สนุกกันใหญ่ การอุ้มลูกหมาไปมันเป็นระหัสปริศนาอยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะแปลว่าผู้ให้จะจงรักภักดีต่อผู้รับเหมือนหมากับเจ้าของฉะนั้น แต่นักตีความอาวุโสจะแกะระหัสแปลกออกไปว่า ผู้ให้ต้องการให้ผู้รับหาประสพการณ์จากการเลี้ยงหมาดูด้วยตนเองว่า หมามันจะจงรักภักดีต่อคนที่ให้ข้าวให้น้ำมันกินเท่านั้น ส่วนผู้ที่สักแต่ว่าเป็นเจ้าของ ทว่าไม่เคยสนใจใยดีกับมัน เผลอๆเดินเข้าบ้านก็อาจถูกเห่าหรือกัดเข้าได้

แต่แทนที่จอมพลป.จะได้สัจจธรรมอะไรจากลูกหมาตัวนั้นบ้าง กลับกระทำการประดุจจะลองของอีก คราวนี้ประกาศมติค.ร.ม. ให้รัฐมนตรีทุกคนถอนตัวจากการค้าและอุตสาหกรรมให้หมด หรือมิฉะนั้นก็จะต้องลาออกจากการเป็นรัฐมนตรี
 เอาละซี ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าท่านคิดอะไรอย่างนี้ออกมาได้อย่างไร หรือว่าแก่แล้วเครียดหนักไป สมองเลยเพี้ยนไปเชื่อเผ่าว่าจะเป็นการสร้างภาพพจน์ที่ดี ว่ารัฐบาลนี้จะไม่หานอกหาในด้วยการไปเซ็งลี้กับพวกพ่อค้านักธุรกิจ เผ่าเองไม่นิยมเสียเวลาไปนั่งเป็นบอร์ดในกรรมการบริษัทอยู่แล้ว จะไปนั่งให้เมื่อยทำไม แค่แจกซองผ้าป่าให้อัศวินนำไปให้ ก็ได้เงินไปทำอะไรต่อมิอะไรเหมือนกัน

แต่มีหรือที่คนอย่างจอมพลสฤษดิ์จะยอมเดินตามเกมของคู่ปรับ ดังนั้นอีก5วันต่อมาก็เป็นหัวหน้าทีมนำ พล.ท.ถนอม พล.ต.ประภาส พล.อ.ท.เฉลิมเกียรติ วัฒนางค์กูร พล.ต.ศิริ สิริโยธิน ยื่นใบลาออกจากค.ร.ม.พร้อมกันเลย

เหตุผลหรือ ก็ท่านบอกแล้วว่าท่านจะไม่อยู่ร่วมคณะกับรัฐมนตรีบางคนที่ประชาชนไม่เอาด้วยไง ไหนนะ คุณว่าท่านเป็นห่วงเรื่องเซ็งลี้เหรอ อย่าคิดอย่างนั้นน่า ถ้าท่านห่วงตำแหน่งรัฐมนตรี ท่านก็ตั้งนายเหียกอะไรไปเป็นโนมีนี่ก็ได้ ใครเค้าก็หน้าด้านทำกันอย่างงั้นทั้งนั้นคุณก็รู้  แล้วใครจะทำไม

นักข่าวจึงเฮไปถามจอมพลป.ว่าได้รับใบลาของจอมพลสฤษดิ์หรือยัง ท่านก็ตอบว่าได้รับแล้ว แต่จะเก็บไว้ก่อน สักพักพวกนี้อาจจะเปลี่ยนใจก็ได้

ดังนั้น 3วันหลังจากยื่นใบลาออกจากเป็นทางการ จอมพลสฤษดิ์จึงมีจดหมายส่วนตัวไปหาจอมพลป. ท่านอ่านแล้วอ่านอีกหลายรอบ มีรอบแถมอ่านดังๆให้จอมพลผินฟังด้วยว่า ที่ทำอย่างนี้เพราะไม่ชอบใครคนหนึ่ง แต่ส่วนตัวยังเคารพนับถือท่านนายกอยู่เสมอ ถ้าคิดมิดีมิร้ายต่อท่านประการใด ก็เท่ากับเป็นสัตว์เดรัจฉาน อ่านให้ฟังจบ จอมพลป.ก็ชมกับจอมพลผินว่าสฤษดิ์เขายังซื่อสัตย์อยู่ ให้จอมพลผินลองเป็นกาวใจให้ทั้งคู่ดูบ้าง ถ้าสำเร็จ คณะรัฐประหารของจอมพลผินก็จะไม่แตก จอมพลผินก็รับไปลองทำดู ปรากฏว่ากาวหมดอายุแล้วใช้ไม่ได้ เชิญใครมาพบก็ไม่มีใครมาสักคน กระทั่งคนที่เป็นลูกเขยอยู่บ้านซอยเดียวกันแท้ๆ

ขณะที่ยักแย่ยักยัน ท่านนายกก็มิได้ประกาศแต่งตั้งให้ใครมาดำรงตำแหน่งแทนรัฐมนตรีที่ประกาศลาออกไป สถานการณ์กลับเลวลงในเมื่อประชาธิปัตย์กับสหภูมิก็ร่วมมือกันตามสูตร ระดมฝ่ายค้านทั้งหมดยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลทั้งคณะทันที แต่กว่าจะอภิปรายกันจริงๆก็ในวันที่ 29 สิงหาคมโน่น การอภิปรายคราวนี้เป็นไปตามมาตรา 75 จึงไม่มีการลงมติ และรัฐบาลไม่ให้ถ่ายทอดเสียง

อ้อ ผมเอารถวิหกสายฟ้าของท่านจอมพลป.มาให้คุณ prickly heat ดูก่อน รถคันนี้ ท่านได้อาศัยความเร็วของมันคุ้มค่ากับราคาเชียวครับบันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 188  เมื่อ 18 ส.ค. 10, 09:36

ผลของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ มันก็เหมือนสมัยนี้ ฝ่ายค้านจริงๆไม่ได้หวังสูงที่จะสามารถล้มรัฐบาลกลางสภาได้ เพราะเสียงรัฐบาลยังไงๆก็ขาดอยู่ แล้วจริยธรรมของส.ส.เขาก็มีว่า แม้ข้อมูลฝ่ายค้านจะแน่นปึ่กขนาดรัฐมนตรีดิ้นไม่หลุด ถ้าหมอนั่นเป็นรัฐมนตรีจากพรรคของคุณ คุณก็ต้องหลับหูหลับตายกมือให้มันไป หลังจากนั้นจึงค่อยไปว่าต่อกันในพรรค  แหละคราวนี้ด่ากันสองวันสองคืนไม่ต้องมีการลงมติ แม้จะไม่มีการถ่ายทอดเสียง หนังสือพิมพ์ก็นำไปเขียนรายงานละเอียดยิบ ประชาชนก็วิพากษ์วิจารณ์ต่ออย่างเมามันในอารมณ์ บรรดาฝ่ายค้านก็ตรวจข่าวไปยิ้มไปด้วยความสะใจ บัดเดี๋ยวมันก็จะมีคลื่นใต้น้ำในพรรครัฐบาลขึ้นมาเอง ก็ทุกคนเป็นนักฉวยโอกาสทั้งนั้นนี่นา อะไรเป็นโอกาสให้ฉกฉวยสร้างประโยชน์ให้แก่ตนได้ มีหรือมนุษย์ผู้มีกิเลศจะละวางสิ่งนั้น

5 กันยายน 2500 จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์เป็นคนแรกที่ยื่นใบลาออกจากพรรคเสรีมนังคศิลา พร้อมกับแถลงว่า
“แต่ผมไม่ลาออกจากตำแหน่งจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกเด็ดขาด ผมต้องการทำให้เป็นตัวอย่างให้แยกข้าราชการประจำกับการเมือง ใครอยากเป็นข้าราชการประจำก็ต้องออกจากการเมือง ใครอยากมีตำแหน่งทางการเมืองก็ต้องออกจากข้าราชการประจำ”

จอมพลสฤษดิ์จะพูกกระทบใครบ้างก็ไม่ทราบ แต่5วันต่อมา นายทหาร3เหล่าทัพรวมกัน46นาย ได้ทำหนังสือขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเสรีมนังคศิลาเหมือนกัน ด้วยเหตุผลตามหนังสือลาออกนี้บันทึกการเข้า
prickly heat
อสุรผัด
*
ตอบ: 22


ความคิดเห็นที่ 189  เมื่อ 18 ส.ค. 10, 11:59

ขอบพระคุณครับอาจารย์.......ที่จำได้ก็เพราะเคยอ่านประชาธิปไตยบนเส้นขนานครับ....

ตอนนี้เหตุการณ์เริ่มงวดขึ้นทุกที.....ท่านอาจารย์เนาวรัตน์และอาจารย์ทุกท่านกรุณาอย่าเพิ่งรีบจบเลยนะครับ.....

เพราะตอนนี้ก็รู้สึกตัวได้ว่าติดเสียแล้ว.....(หากรบกวนก็ขออภัยด้วยครับ...แหะ แหะ ) ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 190  เมื่อ 18 ส.ค. 10, 12:08

^
แหะ แหะ...เอื๊อกกก
.
.
เจอดอกนี้เข้า จอมพลป.ถึงกับร้อนฉ่าวูบวาบไปทั่วสรรพางค์กาย โทรไปก็ไม่ยอมรับสาย แต่ก็พยายามดิ้นด้วยการออกหนังสือเชิญเป็นทางราชการ ให้รัฐมนตรีที่ลาออกมาประชุมเพื่อปรับความเข้าใจ แต่ทั้งหมดก็ไม่มีใครปรากฏกายตามที่นัดหมายสักคนเดียว
วันที่12กันยายน รัฐบาลจึงกระจายข่าว เรื่องพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้ประกาศว่า รัฐมนตรีที่มีรายชื่อต่อไปนี้ พ้นจากหน้าที่ ..จอมพลสฤษด์ ธนะรัชต์ พลโทถ………….กูร นับจากบัดนี้เป็นต้นไป จอมพลป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี ผู้สนองพระบรมราชโองการ

วันที่ 13 กันยายน ที่หอประชุมกองทัพบก จอมพลสฤษดิ์ ผู้บัญชาการทหารบกได้เป็นประธานในการประชุมนายทหารที่คุมกำลังทั้งหมด
และในเวลาเดียวกัน ที่ห้องประชุมกรมตำรวจ พล.ต.อ. เผ่าก็เป็นประธานในการประชุมนายตำรวจระดับอัศวินทั้งแผง
และทั้งสองฝ่ายก็ได้ยื่น “คำขาด” ให้แก่นายกรัฐมนตรีในเวลาไล่เรี่ยกัน

ท่านผู้อ่านลองคิดตามไปด้วยนะครับ  อัลติเมตั้มของพญาลิงขาวกับพญาลิงดำครั้งนี้ ฤษีแก่ได้รับแล้วจะแก้ไขอย่างไร

คำขาดของทหาร ลงนามโดยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์และนายทหาร58คนคือ ให้จอมพลป.พิบูลสงคราม นำคณะรัฐบาลลาออกตามเสียงเรียกร้องของประชาชนอันสืบเนื่องมาจากการเลือกตั้งสกปรก และการบริหารประเทศโดยมีรัฐมนตรีที่ประชาชนไม่ไว้ใจ จนไม่ได้รับผลสำเร็จเท่าที่ควรประการหนึ่ง และอีกประการหนึ่ง ให้พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ออกจากอธิบดีกรมตำรวจ ตามหลักการแยกข้าราชการประจำออกจากการเมือง

คำขาดของตำรวจ ขอประทานโทษเรียกคำขาดคงไม่ได้ เพราะเป็นเพียงการขออนุมัติจับกุมจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ กับคณะทหารและสมาชิกประเภท2ซึ่งลาออกจากตำแหน่งทุกคน ในข้อหาฐานบ่อนทำลาย  สร้างความกระด้างกระเดื่องในแผ่นดิน เข้าข่ายกระทำการกบฏเพื่อล้มล้างรัฐบาลที่มาโดยชอบด้วยกฏหมาย  ดังรายงานผลการประชุมของกรมตำรวจที่แนบมาพร้อมกับหนังสือนี้

ผมขออนุญาตวิเคราะห์นิดนึง คำขาดของสฤษดิ์ให้รัฐบาลลาออกน่ะ ไม่ได้แปลว่าให้ยุบสภาแล้วจัดการเลือกตั้งใหม่ให้บริสุทธิ์ยุติธรรมนะคะรับ อ่านดูดีๆ เพียงแต่นายกนำคณะรัฐมนตรีทั้งคณะลาออก แล้วตามรัฐธรรมนูญก็กำหนดให้ประธานสภาเป็นผู้เลือกหัวหน้าพรรคที่สามารถคุมเสียงข้างมากในสภา นำชื่อขึ้นกราบบังคมทูลเพื่อทรงโปรดเกล้าฯให้เป็นนายกรัฐมนตรี มิได้มีข้อห้ามสักนิดว่าจะเสนอนายกคนเดิมที่เพิ่งลาออกจากตำแหน่งมิได้ ดังนั้นโอกาสที่จอมพลป.จะกลับมาจัดตั้งค.ร.ม.ป2/(อะไรล่ะ-ลืมไปแล้ว)ก็ยังมี เพียงแต่ทหารไม่ต้องการเผ่าเท่านั้น อย่าตั้งเข้าไปเป็นรัฐมนตรีอีกก็แล้วกัน

แต่คำขาดของฝ่ายทหารก็ขี้โกงนิดๆ กล่าวคือ จอมพลสฤษดิ์ลาออกจากทุกตำแหน่งทางการเมือง ด้วยเหตุผล ต้องการแยกข้าราชการประจำออกจากการเมือง แต่ด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ กับเผ่า กลับยื่นคำขาดให้เผ่าออกจากอธิบดีกรมตำรวจ และไม่ให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นรัฐมนตรีด้วย ถ้าเป็นเลขาพรรคมีหน้าที่คอยจ่ายน้ำเลี้ยงให้ส.ส.ก็คงไม่ว่ากัน

ส่วนข้อเสนอของเผ่า ถ้าจะบังคับให้ผมวิเคราะห์จริงๆ ผมก็คงจะว่าพล.ต.อ.เผ่า กล้าหาญมาก และนอกจากนั้น ยังบ้ามากอีกด้วย ถามจริงๆ ตำรวจหน้าไหนจะกล้าบุกเข้าไปจับนายทหารตั้งครึ่งร้อยในกรมกองของแต่ละท่าน ต่อให้พวกอัศวินแหวนเพชร สวมเสื้อยันต์ฝังเพชรยิงไม่ออกฟันไม่เข้าด้วยก็ตาม

ท่านจอมพลป.ที่น่าสงสารของผม ท่านเรียกประชุมค.ร.ม.ด่วนเพื่อพิจารณาเรื่องที่ท่านตัดสินใจโดยลำพังไม่ได้ แต่แทนที่คณะรัฐมนตรีจะยอมเสียสละลาออกตามที่คณะทหารต้องการ ก็เป็นห่วงว่าถ้าออกไปแล้วไม่ได้รับเลือกเข้ามาเป็นใหม่ล่ะ ไม่บรรลัยหรือ เพิ่งเป็นได้แปร๊บเดียว ยังไม่ทันจะเห็นเนื้อเห็นหนังเลย จึงมีมติเสียงส่วนใหญ่ให้ทำหนังสือตอบไปว่า นายกรัฐมนตรียืนยันที่จะดำรงตำแหน่งต่อไป แต่รัฐมนตรีทั้งหลายที่มีตำแหน่งข้าราชการประจำ จะเลือกลาออกจากทางใดทางหนึ่ง ส่วนพล.ต.อ.เผ่า ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะพ้นจากตำแหน่งอธิบดีกรมตำรวจตามที่ขอ

คำตอบนี้ไม่เป็นที่พอใจของจอมพลสฤษดิ์ ดังนั้น คณะทหารจึงมีคำขาดข้อความเดิมๆส่งออกไปเป็นครั้งที่สอง ครั้งนี้ จอมพลป.ท่านเลือดขึ้นหน้า เกิดทิษฐิมานะขึ้นมาอย่างแรง เรียกเผ่ามาพยักหน้าให้ดำเนินการตามแผนที่เสนอไว้ทันที


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 191  เมื่อ 18 ส.ค. 10, 12:16

มีเสียงเรียกร้องจากหน้าเวที ว่าอย่าเพ่อจบ  อย่าเพ่อจบ
ถ้าเป็นละครหลังข่าวละก็  มีสิทธิ์ยืดจาก 12 ตอนเป็น 30 ตอน 

คุณนวรัตนจะมีอะไรแทรกโปรแกรมไปก่อนไหมคะ
ดิฉันยังคิดไม่ออก  ถ้าจะไปจับตำนานลิงขาวลิงดำตอนพระรามจองถนน  ก็จะไกลสุดกู่เกินไป  เดี๋ยวกลับไม่ถูก
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 192  เมื่อ 18 ส.ค. 10, 12:39

เนื่องจากมีผู้เรียกร้องไม่ให้จบเร็วๆ ผมก็สนองท่านด้วยการอู้ให้ช้าลงนิดนึงด้วยการขอลากิจหนึ่งวันครับ

มีนัดไปต่างจังหวัดอยู่แล้วลืมไปเลย มัวแต่ติดอินเทอเนตเอาเรื่องหลอนสารพัดมาบรรจุลงในเนื้อสมองแทนเรื่องเป็นงานเป็นการ
เขาโทรมาเมื่อกี้ ตามตัวให้รีบไปด่วนเพราะว่ายังทัน เอ้าไปก็ไป

เห็นไหมครับ จบช้าลงไปหน่อยนึงแล้ว เดี๋ยวผมจะบอกลิงขาวลิงดำให้เอารถถังกลับเข้าอู่ไปก่อน พร้อมเมื่อไหร่จะเรียกอีกที ฮะ...อะไรนะ...เบี้ยเลี้ยงหรือ..โน่นไปบอกท่านเจ้าของวิกโน่น ไม่ใช่พ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 193  เมื่อ 18 ส.ค. 10, 12:46

เจ้าของกระทู้ควบธันเดอร์เบิร์ดรุ่น 2010 ไปต่างจังหวัดเสียแล้ว    ทางนี้ เกิดสูญญากาศในกระทู้   ดิฉันก็จะกระชับพื้นที่เข้ายึดละค่ะ
อยากคุยเรื่องอะไรเกี่ยวกับจอมพลสฤษด์ หรือเรื่องอื่นๆ ก็บอกมา   จะเล่าเท่าที่จำได้   
ขอเปิดวงให้คุณมานิต คุณศรีสยาม คุณร่วมฤดีและอีกหลายท่านที่โตพอจะจำความสมัยนั้น มาเม้าท์กันจนกว่าจะเจ้าของจะกลับมายึดพื้นที่กลับ
บันทึกการเข้า
prickly heat
อสุรผัด
*
ตอบ: 22


ความคิดเห็นที่ 194  เมื่อ 18 ส.ค. 10, 12:51

ครับอาจารย์เนาวรัตน์ เดินทางปลอดภัยนะครับ.....

หากอย่างนั้นผมก็ขอต่อคิวเบิกเบี้ยเลี้ยงกับท่านเจ้าของวิกเลยครับ แหะ แหะ ยิงฟันยิ้ม

ชนกันกลางอากาศกับท่านอาจารย์เทาชมพูพอดีเลย.....
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 11 12 [13] 14 15 ... 27
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.055 วินาที กับ 19 คำสั่ง