เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 29
  พิมพ์  
อ่าน: 137094 หลวงอดุล-หลวงพิบูล คู่รัก, พล.ต.อ อดุล-จอมพล ป. คู่แค้น
dotdotdot
อสุรผัด
*
ตอบ: 10


ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 13 ก.ค. 10, 18:03

ทูลกระหม่อมจักรพงษ์ สมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงพิษณุโลกประชานารถ  สมเด็จเจ้าฟ้าพระองค์นี้ทรงมีพระชายาเป็นคนต่างด้าว มีพระโอรสด้วยกันคือพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์เสด็จตาของฮิวโก้.....
 
เอ้า..คำถาม  คุณdotdotdot ฮิวโก้เป็นใครครับ

ใครไม่รู้จักฮิวโก้ ยกมือขึ้น

http://th.wikipedia.org/wiki/จุลจักร_จักรพงษ์

 รูปข้างบนหรือข้างล่าง รูปไหนหล่อกว่ากัน

 ยิงฟันยิ้ม


อาจารย์ทั้งสองท่านเรียกชื่อติดๆกันอย่างนี้ เหงื่อ ออกเต็มตัวเห็นทีจะต้องหนีเรียนไปอยู่ วัดโพธิ์ ตามเคยครับ ขอบคุณที่เมตตาเป็นพิเศษครับ ขออยู่หลังห้องเงียบๆครับ.
บันทึกการเข้า
dotdotdot
อสุรผัด
*
ตอบ: 10


ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 13 ก.ค. 10, 18:31

ปกติ บุตรธิดาต้องใช้นามสกุลบิดาตามสากลปฏิบัติ แต่ในกรณีย์ที่พ่อแม่มิได้จดทะเบียน หรือหย่าร้างกัน ลูกอาจเลือกใช้นามสกุลเดียวกับแม่ได้ ดูเหมือนว่ารัฐธรรมนูญปัจจุบันจะให้สิทธิ์หญิง แต่งงานแล้วจะเลือกใช้นามสกุลตนก็ได้ ส่วนลูกจะเลือกใช้นามสกุลพ่อหรือแม่ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องหลังการหย่าร้าง

คราวนี้มาดูเรื่องของคุณฮิวโก้ บังเอิญคุณแม่เป็นสมาชิกราชสกุล เมื่อไม่ประสงค์จะใช้นามสกุลบิดาด้วยเหตุผลใดเหตุผลหนึ่งข้างต้น ต้องขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ใช้ราชสกุล โดยไม่มี ณ อยุธยาพ่วงท้ายเหมือนผู้ที่ใช้ราชสกุลสืบสายตามบิดา

ส่วนประวัติคุณฮิวโก้หรือบิดาคุณฮิวโก้ เอ้า คุณdotdotdotช่วยทีอาจารย์เกิดเร็วไปเลยไม่รู้ มัวแต่นั่งอ้าปากค้างอยู่นั่นแหละ พวกแถวหน้าแย่งคะแนนไปหมดแล้ว


อาจารย์ครับ อย่างนี้ผมสงสัยจะเลื่อนจากห้อง "ง" ไป "ค" เร็วขึ้น แต่ไม่เอานะครับชอบอยู่ห้อง "ง" ครับ, คำตอบจาก วิกีก็   "แอลเลน เลวี่"
สอนกันแบบนี้สมัยผมเรียนอยู่ ม6 คงเรียนต่อ ม7 เสียดายจังที่มาเจอ อาจารย์ ทั้งหลายตอนอายุมากๆเสียแล้ว ก็ดีสำหรับ ออกกำลังสมอง ที่เสื่อมๆอยู่
ให้ดีขึ้น แถมได้หัวเราะเป็นบ้าอยู่คนเดียวตอนที่อยู่ห้อง "ก,ข,ค,ง." ในระหว่างที่ อาจารย์ ทั้งหลายแจมกันส่งลูกเล่นกัน หุหุ  ก็ขอบคุณที่มีการเฉลยก่อนปิดเทอม. ผมขอลากลับบ้านเช่นเดียวกับคุณ "ภูมใจไทย" ก็คงจะมีปํญหาเรื่องสื่อสารทาง internet เช่นเดียวกัน ก็จะตามอ่านครับ.
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 13 ก.ค. 10, 21:32

อายุมากๆเสียแล้ว

เพล้ง หน้าแตกเลยผม

นึกว่าคุณdotdotdotเป็นวัยสะรุ่น รู้เรื่องดาราสมัยนี้จึงโยนลูกไปถามเรื่องคุณฮิวโก้

แต่ไม่เป็นไรครับ พวกแม่ยกมาช่วยกันรับลูกไปหมดแล้ว
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 13 ก.ค. 10, 21:39

คราวนี้มาดูรูปหล่อท่านนี้บ้าง หาดูยากนะครับ ในเนทหาไม่เจอหรอก


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 13 ก.ค. 10, 21:46

แต่ขอประทานโทษ ท่านไม่ว่างเสียแล้วละครับ

รูปนี้ร้อยโทแปลกถ่ายกับครอบครัวก่อนออกเดินทางไปฝรั่งเศส ไม่น่าเชื่อมีลูกแล้วถึง3คน
มิน่า ภรรยาที่แต่งงานตอนอายุ14 จึงได้ดูราวกับเป็นพี่สาวของท่าน


บันทึกการเข้า
yanang
อสุรผัด
*
ตอบ: 32


ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 13 ก.ค. 10, 21:47

แฮ่ก แฮ่ก...กระหืดกระหอบมาเช็คชื่อเข้าห้องเรียนค่ะ  เจ๋ง

นักเรียนสายตาสั้นขอนั่งแถวที่ 2 ต่อจากอาจารย์เทาชมพูแล้วกันนะคะ  ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 13 ก.ค. 10, 22:14

^
ไม่เป็นไร ไม่ต้องรีบครับ วันนี้จะยังไม่เชคชื่อ

เอ้า มาต่อกัน

หลวงพิบูลท่านมีเพื่อนร่วมรุ่นหลายคน ตามธรรมเนียมทหารหนุ่มก็ต้องรวมตัวกันดันเพื่อนที่ทำท่าจะรุ่งให้ติดลมก่อน ตัวจะได้อาศัยใบบุญเพื่อนขึ้นไปใหญ่ด้วย พอใหญ่แล้วจึงค่อยงัดข้อกันอีกที ใครจะเหนียวกว่าใคร

เพื่อนร่วมรุ่นของหลวงพิบูลเป็นหน่วยคุมกำลังหลายคน เช่น หลวงพรหมโยธี หลวงเกรียงศักดิ์พิชิต หลวงเชวงศักดิ์สงคราม หลวงอำนวยสงคราม หลวงกาจสงคราม หลวงเสรีเรืองฤทธ์เป็นต้น หลวงอดุลก็เป็นเพียงหนึ่งในพวกเหล่านี้ที่กระทำตนเป็นดาวล้อมเดือน เมื่อหลวงพิบูลบุญมาวาสนาส่งให้เป็นแม่ทัพใหญ่ปราบกบฏบวรเดชในปี2476 เสร็จศึก กลุ่มนายทหารหนุ่มก็ไล่เบียดกลุ่มนายทหารชั้นผู้ใหญ่ตกขอบ หลวงอดุลชะตาแปลกกับเขาเพื่อน หลวงพิบูลสับรางให้พ้นสายทหารไปเป็นผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ

คือก่อนหน้านี้ พวกคณะราษฎร์จะเชคบิลตำรวจใหญ่ทั้งหมดในฐานที่เคยติดตามรายงานการเคลื่อนไหวจะก่อการกบฏของพวกตน  ดีที่กรมพระนครสวรรค์ท่านไม่ทรงเชื่อรายงาน และไม่อนุมัติหมายจับกลุ่มหัวหน้าห้าหกคน ทรงกล่าวว่าเจ้าพวกนี้มันเด็กๆทั้งนั้นเอาให้แน่ใจก่อน เลยต้องรีบลงมือปฏิวัติอย่างรีบเร่ง พอมีอำนาจแล้วจึงจะไล่เบี้ย มีผู้ค้านไว้ว่าถ้าไปไล่เขาออกหมดใครจะมาทำงานสืบจับฝ่ายตรงข้ามให้พวกเราต่อไปเล่า ดังนั้นแม้บุคคลากรหลักๆในกรมตำรวจจะยังอยู่ แต่ก็โดนเสริมเข้าไปด้วยสมัครพรรคพวกของคณะราษฎร์ดังที่ผมเล่าไปแล้วในกระทู้โน้น อธิบดีกรมตำรวจถูกจับเข้าคุกไปในฐานะเป็นพวกเจ้า แม้จะยังยอมให้นายตำรวจลูกหม้อขึ้นมาแทน แต่ก็ส่งผู้ช่วยที่ท่านไม่ได้ขอไปค้ำไว้ ความจริงก็คือไปเรียนงานเตรียมจะเป็นอธิบดีตำรวจในอนาคต

หลวงอดุลเดชจรัสพอเปลี่ยนเครื่องแบบนายทหารไปเป็นนายตำรวจได้ก็กลับกลายเป็นคนละคน

ปกติหลวงอดุลเป็นคนร่าเริง ชอบสนุกเหมือนคนหนุ่มทั้งหลาย แต่พอไปเป็นนายตำรวจแล้วท่านก็เปลี่ยนนิสัยโดยฉับพลัน กลายเป็นคนเคร่งขรึม เก็บตัว ทำงานหนัก ไม่ออกงานสังคม เพื่อให้สมกับบุคคลิกของนายตำรวจตงฉิน ที่ไม่ยอมเห็นแก่หน้าใครทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นเพื่อนฝูงหรือพี่น้อง คนที่เผชิญหน้ากับท่านจะเห็นว่าโครตดุ โดยเฉพาะนัยตาที่แข็งกร้าวเวลามองจะเอาเรื่องใคร นักการเมืองฝ่ายตรงข้ามเห็นท่านแล้วเลี่ยงได้ก็จะเลี่ยง โจรผู้ร้ายโดนท่านตวาดก็เข่าอ่อน
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 13 ก.ค. 10, 22:32

มีเรื่องเล่าว่าดึกดื่นเที่ยงคืนท่านมักจะไม่ยอมหลับยอมนอน แต่งนอกเครื่องแบบออกไปเที่ยวเดินท่อมๆตามสถานที่อโคจรต่างๆ วันหนึ่งสายตรวจของตำรวจมาพบเข้า เห็นหน้าตาท่าทางมีพิรุธ จับค้นตัว เอ้า เจอปืนพกเข้าอีก เลยลากท่านไปโรงพัก ท่านก็ยอมไปโดยดี ครั้นถึงที่หมาย นายตำรวจทั้งโรงพักยืนระวังตรงทำความเคารพผู้บังคับบัญชากันพรึบพรั่บ ท่านสั่งตามสารวัตรใหญ่มาสั่งการ ให้ขังตำรวจสายตรวจชุดนั้นเสีย7วันฐานไม่รู้จักผู้บังคับบัญชา

แต่หลังจากพ้นโทษแล้ว ท่านสั่งให้เลื่อนขั้นคนละ1ขั้น เป็นรางวัลที่ขยันหมั่นตรวจตราความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง
บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 13 ก.ค. 10, 22:39

กระทู้นี้ตอนแรกลุ้นคุณหลวงอดุลฯ ว่าจะเป็นอิสลามหรือไม่ ... ไป ๆ มา ๆ ไม่ใช่ซะงั้น

แต่กลับกัน ตอนนี้ ฮิวโก้ เป็นอิสลามไปเรียบร้อยแล้วครับ ก็แต่งงานกับดาราคือคุณฮาน่านั่นแล
บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 13 ก.ค. 10, 22:43

^


เพื่อนร่วมรุ่นของหลวงพิบูลเป็นหน่วยคุมกำลังหลายคน เช่น หลวงพรหมโยธี หลวงเกรียงศักดิ์พิชิต หลวงเชวงศักดิ์สงคราม หลวงอำนวยสงคราม หลวงกาจสงคราม หลวงเสรีเรืองฤทธ์เป็นต้น


ท่านสุดท้ายนี้ ต้องถือว่ารวยที่สุดในบรรดาเพื่อนร่วมรุ่นนะครับ เพราะรุ่นหลานนี่ ตอนนี้เป็นเจ้าของทีมรถแข่งทางเรียบแล้ว คือคุณ พฤฒิรัตน์ รัตกุล เสรีเรืองฤทธิ์ (แหมนามสกุลยาวจริง ๆ )

แถมรุ่นบิดาของท่าน(คือลูกชายของหลวงเสรีเรืองฤทธิ์) ก็มีความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์จักรีเช่นกัน ... ลองสืบหากันดูนะครับว่าไปเกี่ยวข้องกับราชวงศ์จักรีอย่างไร ลูกคุณหลวงเสรีเรืองฤทธิ์นี่ ก็ดันไปเป็นเพื่อนกับท่านพันเอก วิชา ฐิตวัตร ผู้แต่งหนังสือ "คนไทยในกองทัพนาซี" เสียอีก

โอ้ โลกมันยิ่งกว่ากลมอีกครับ วกไปวนมา เจอแต่ "กากี่นั้ง"
บันทึกการเข้า
CVT
องคต
*****
ตอบ: 451


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 13 ก.ค. 10, 23:01

รัตกุล เสรีเรืองฤทธิ์ (แหมนามสกุลยาวจริง ๆ )

ต้องเป็น รัตนกุล เสรีเรืองฤทธิ์ ครับ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 14 ก.ค. 10, 07:12

ความเดิมจากคคห.ที่แล้ว
อ้างถึง
มีเรื่องเล่าว่าดึกดื่นเที่ยงคืนท่านมักจะไม่ยอมหลับยอมนอน แต่งนอกเครื่องแบบออกไปเที่ยวเดินท่อมๆตามสถานที่อโคจรต่างๆ วันหนึ่งสายตรวจของตำรวจมาพบเข้า เห็นหน้าตาท่าทางมีพิรุธ จับค้นตัว เอ้า เจอปืนพกเข้าอีก เลยลากท่านไปโรงพัก ท่านก็ยอมไปโดยดี ครั้นถึงที่หมาย นายตำรวจทั้งโรงพักยืนระวังตรงทำความเคารพผู้บังคับบัญชากันพรึบพรั่บ ท่านสั่งตามสารวัตรใหญ่มาสั่งการ ให้ขังตำรวจสายตรวจชุดนั้นเสีย7วันฐานไม่รู้จักผู้บังคับบัญชา

แต่หลังจากพ้นโทษแล้ว ท่านสั่งให้เลื่อนขั้นคนละ1ขั้น เป็นรางวัลที่ขยันหมั่นตรวจตราความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง


กิติศัพท์นายใหม่ของตำรวจก็ร่ำลือไปทั่ววงการสีกากี ท่านอาจจะไปปรากฏตัวที่โรงพักไหนคืนใดคืนหนึ่งก้ได้ ถ้าโรงพักไม่เนี๊ยบนายตำรวจเป็นต้องโดน อย่าว่าแต่โรงพักเลย ตามซ่องนางโลมทุกแห่งก็เข้าไปซุ่มดูว่าจะมีตำรวจมารับส่วยหรือมาเบ่งเอาของฟรีหรือเปล่า บางครั้งแกล้งนั่งแทกซี่แล้วสั่งให้คนขับฝ่าไฟแดง พอตำรวจเรียกก็แกล้งยัดเงินใส่มือ ใครรับก็เสร็จ ความจริงถ้าท่านเล่นมุขนี้ไปเรื่อยๆสงสัยลูกน้องจะติดคุกหมดกรม  แต่ท่านก็เล่นเพียงให้เขาลือกัน แล้วพฤติกรรมชั่วก็จะซาลงไปเอง แต่ท่านก็เล่นยากขึ้นด้วย ไมนานจะใส่หมวกหลุบหน้าหรือปลอมแปลงตัวเองอย่างไรลูกน้องก็จำได้

มีแห่งหนึ่งที่หลวงอดุลไม่เคยไปเลย คือองค์กรของคนจีนทั้งหลาย ไม่ว่าสมาคมตระกูลนั้นตระกูลนี้หรือสมาคมที่ตั้งขึ้นเพื่อการกุศล สถานที่เหล่านี้เป็นของแสลงสำหรับตำรวจ ใครเข้าไปแล้วอาจถูกนัวเนียเสียผู้เสียคน ในหนังสืองานศพของท่านมีคำไว้อาลัยของนายจิ้นติน ตันธุวนิชย์ อดีตประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเขียนว่า พล.ต.อ.อดุลเป็นคนเดียวที่คนจีนในเมืองไทยเรียกว่า “โอวมิ่นเปากง” หรือท่านเปาหน้าดำ การปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริตของท่านเป็นอานิสงส์ต่อคนจีนที่ทำมาค้าขายมาก ท่านเคยเชิญคณะกรรมการมูลนิธิไปพบครั้งหนึ่งเพื่อขอบคุณในนามของกรมตำรวจในช่วงสงคราม ซึ่งมูลนิธิได้ช่วยแบ่งเบาภาระของรัฐบาลอย่างแข็งขัน แต่เมื่อท่านเกษียนจากราชการแล้ว วันหนึ่งท่านไปที่มูลนิธิ กล่าวว่าที่ท่านมาเยี่ยมชมเพราะมีความศรัทธาในกิจกรรมที่บำเพ็ญประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์ และนี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ท่านเหยียบเข้ามาในองค์กรของคนจีนเพื่อจะเอาใบหุ้นของธนาคารศรีนครจำนวน15หุ้น มาโอนให้มูลนิธิเป็นทุนเพื่อใช้ในการทำกุศลต่อไป

พล.ต.อ.อดุลเป็นนักการเมืองอีกคนหนึ่งที่มือสะอาดจากเงินสกปรก เกษียนแล้วยังไม่มีบ้านต้องอยู่บ้านหลวงจนถึงแก่กรรม ใบหุ้นท่านจึงมีเพียงเท่านั้น สงสัยจะเป็นหุ้นเสน่หาให้มาเป็นของขวัญแต่ครั้งไหนไม่ทราบ แต่มูลค่าน้อยไปที่จะเรียกผู้ให้มารับคืนพร้อมกับตบกระโหลก สู้เอามาทำบุญเสียดีกว่า แต่หุ้นธนาคารสมัยโน้นมิได้มีมูลค่าต่อหุ้นจิ๊บจ๊อยเหมือนสมัยที่เขาแตกราคาพาร์เพื่อจะปั่นกระทู้ เอ้ยขอโทษ ปั่นตลาดอย่างเช่นที่เป็นอยู่เวลานี้แน่นอน

เฮ้อ คนดีท่านก็ดีเกิน ไอ้คนชั่วมันก็ชั่วเกิน โกงจนรวยแล้วรวยอีกก็ไม่รู้จักพอ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 14 ก.ค. 10, 08:30

เมื่อเป็นรองอธิบดีกรมตำรวจนั้น ไม่ว่านายจะให้ไปกินเงินตำแหน่งในองค์กรวิสาหกิจใด หรือใครจะมาเชิญไปเป็นกรรมการบริษัท ท่านไม่เอาทั้งนั้น แถมประกาศว่าทุกคนควรจะมีงานประจำเพียงตำแหน่งเดียว เพราะถ้าสนใจจะทำให้ดีจริงๆ เวลาก็ไม่พออยู่แล้ว และต้องแบ่งให้งานการเมืองด้วย

หลวงอดุลเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภท2 (แต่งตั้ง) ครั้นหลวงพิบูลพาพรรคพวกไปข่มขู่ปฏิวัติเงียบให้พระยามโนลาออกจากตำแหน่งไป และเชิญพระยาพหลมาเป็นนายกรัฐมนตรีแทนนั้น หลวงอดุลคงแข็งขันเป็นพิเศษจึงได้รางวัลเป็นตำแหน่งรัฐมนตรีลอยด้วย พอถึงรัฐบาลพระยาพหล2 ผลงานที่ทำในกรมตำรวจเข้าตานาย จึงได้ให้ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่มีหลวงธำรงนาวาสวัสดิ์เป็นรัฐมนตรีว่าการ

หลวงธำรงมีความมัวหมองในหน้าประวัติศาสตร์เพราะเป็นผู้เสนอพ.ร.บศาลพิเศษขึ้นมาเพื่อพิจารณาคดีพวกที่ถูกหลวงอดุลจับกุมในข้อหามีการกระทำอันเป็นกบฏในพ.ศ.2481 เมื่อถกกันในสภานั้น มีผู้กล้ายืนขึ้นแสดงความเห็นคัดค้านรุนแรง แต่ก็ทานรังสีอำมหิตที่กระเพื่อมออกมาจากท่านผู้นำไม่ไหว ยกมือนับกันก็แพ้ขาด นั่นเป็นเหตุให้สามในสี่ทหารเสือคณะราษฎรคราวปฏิวัติ2475 ที่ต้องระเห็จไปอยู่ต่างประเทศแล้ว ยังต้องรันทดจากข่าวที่อดีตผู้ใต้บังคับบัญชาถูกประหารชีวิตร่วมกับแพะอื่นๆรวมกัน18ศพ ส่วนดาวสภาผู้กล้าก็ถูกขึ้นบัญชีดำไว้รอโจรจีนมาคิดบัญชีกันต่อไป

หลวงธำรงจึงออกตัวไว้ในคำไว้อาลัยหลวงอดุลท่อนหนึ่งว่า แม้ท่านและหลวงอดุลจะเคยทำงานร่วมกันที่กระทรวงมหาดไทยในช่วงปีดังกล่าว แต่ท่านก็มอบงานของกรมตำรวจทั้งงานธุรการและ งานการเมือง ให้กับหลวงอดุลเกือบจะทั้งสิ้นและเด็ดขาด เว้นแต่งานนโยบายและงานที่กฎหมายระบุให้เป็นอำนาจของรัฐมนตรีเท่านั้นที่ท่านจำเป็นต้องเกี่ยวข้องด้วย

อะไรคืองานการเมืองของตำรวจ ตำรวจมีหน้าที่พิทักษ์สันติราษฏร์โดยไม่คำนึงถึงการเมืองใดๆมิใช่หรือ ตรงนี้หลวงอดุลไม่เข้าใจ ตอนนั้นท่านยังเห็นพ่อเพื่อนรักผู้เป็นนายเป็นหลักชัยของชาติ ที่จะนำพาประเทศไทยไปสู่การเป็นรัฐในอุดมคติที่ท่านเชื่อ  ท่านจึงสถาปนาตำรวจเกสตาโปเมืองไทยขึ้นมาภายใต้นามว่าสันติบาล เมืองไทยกลายเป็นรัฐตำรวจที่หลวงพิบูลใช้เป็นระบบป้องกันตนเอง

ตั้งแต่พระยาพหลลาออกเป็นครั้งที่สองและหลวงพิบูลก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีและผันตนเองไปอยู่ที่วังสวนกุหลาบ เรียกชื่อนำหน้าใหม่ว่าทำเนียบแล้วนั้น มีประกาศให้สถานที่ดังกล่าวและอาณาบริเวณเป็นเขตปลอดทหาร นายทหารผู้ใดจะนำหมวดหมู่ผู้ใต้บังคับบัญชาเดินชักแถวเข้ามากล้ำกราย โดยอ้างว่าไม่ทราบมิได้ ความผิดนั้นบริบูรณ์แล้วต้องมีโทษสถานหนัก กองกำลังที่รักษากฏระเบียบนี้อย่างเคร่งครัดคือตำรวจหน่วยพิเศษ ประกอบด้วยอาวุธทันสมัย และมอเตอร์ไซด์พ่วงข้างสีดำวาววับติดปืนกลแบรคมันที่ราชการทหารยังไม่มีประจำการหลายคัน จอดอยู่ในที่ตั้งให้ทุกคนเห็นจะได้กลัวเกรง

ท่านนายกรัฐมนตรีมิได้เคยไว้ใจบรรดาเพื่อนนายทหารร่วมรุ่นว่าจะเกิตฟิตขึ้นมางัดข้อกับตนเมื่อไหร่ จึงต้องรอบคอบกันไว้ก่อน


บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 14 ก.ค. 10, 08:44

รัตกุล เสรีเรืองฤทธิ์ (แหมนามสกุลยาวจริง ๆ )

ต้องเป็น รัตนกุล เสรีเรืองฤทธิ์ ครับ

ขอบพระคุณครับ ตอนแรกก็ว่าจะเขียนเป็น รัตนกุล อยู่เหมือนกันครับ แต่ไ่ม่แน่ใจครับ
บันทึกการเข้า
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 14 ก.ค. 10, 09:36

ขอขัดจังหวะ อ. NAVARAT.C สักนิดครับ

พอดีไปค้นใน wiki มา เห็นนามสกุลคุณหลวงเขาเขียนว่า "เริงฤทธิ์" ไม่ใช่ "เรืองฤทธิ" น่ะครับ

หลวงเสรีเริงฤทธิ์ (จรูญ รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์)


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 29
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.041 วินาที กับ 19 คำสั่ง