เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
อ่าน: 24376 ที่มาของชื่อจังหวัดในประเทศไทย
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 28 ก.ค. 10, 17:19

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว  ทรงแสดงความเห็นส้วนพระองค์ในเรื่องชื่อ "ภูเก็ต" หรือ "ภูเก็จ"  ไว้ในหนังสือพิมพ์ไทยโดยทรงใช้พระนามแฝงว่า "นักเรียนอีกคน ๑" ดังนี้

ฃ้พเจ้าได้เห็นศัพท์วินิจฉัยของ "นักเรียนเก่า" ซึ่งลงในหนังสือพิมพ์ไทยตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่  ๒๑  กันยายนแล้ว  แต่เพราะเหตุบางอย่างซึ่งไม่จำจะต้องอธิบายในที่นี้  ฃ้าพเจ้ามิได้มีโอกาศส่งความเห็นแย้งท่านก่อนนี้

บัดนี้ฃ้าพเจ้าขออนุญาตส่งความรู้เห็นมายังท่าน  เพื่อจะได้เพิ่มความรู้ในทางศัพท์ขึ้นบ้าง

คำว่า "ภูเก็ต" นั้น  ฃ้าพเจ้าได้ทราบว่า มาจากคำภาษามลายูว่า "บูกิต" แปลว่า "ภูเขา".  ดังนี้จึ่งเขียนนามเมืองคล้อยตามว่า "ภูเก็ต"

ส่วนการที่ตัวสกดมากลายเปนตัว "จ" ไปนั้น  จะเปนไปเมื่อใดฃ้าพเจ้าก็ไม่ทราบ  และผู้ซึ่งแปลงจะได้แปลงด้วยความจงใจหรือเปนแต่เขียนตามบุญตามกรรมก็หาทราบไม่

แต่ถึงจะแปลมาอย่างไรๆ ก็ตาม  คำว่า "ภูเก็จ" นี้  ฃ้าพเจ้าได้...แปลดูบ้างแล้วเหมือนกัน  แต่ฃ้าพเจ้าตั้งเกณฑ์เอาว่าเปนคำ....ภาษาไทย  ไม่ใช่ภาษาบาลีหรือสันสกฤต  คือคำว่า "ภู" แปลว่า ...หรือเฃา  คำว่า "เก็จ" แปลว่า "ฝั่ง"  เช่นอย่างในจินตกวีนิพนธ์....บ่อยๆ ว่า "ธำมรงค์เรือนเก็จเพ็ชร์พราย" ฉนี้เปนต้น  แต่นี่  แต่นี่...เล่นเท่านั้น  เพราะไม่มีหลักฐานอะไรที่จะแสดงว่า ท่านผู้ที่เปลี่ยนนามเมือง "ภูเก็จ" สกด "จ" นั้น  จะได้ตั้งใจเช่นนี้หรือไม่

ส่วนตัวฃ้าพเจ้าเองออกพอใจจะเชื่อฃ้างข้อที่ว่า นามเมืองภูเก็ต...มาจากคำ "บูกิต" ภาษามลายู  เพราะฉนั้นฃ้าพเจ้าจึ่งเขียนนามเมืองนี้สกด "ต" เสมอ

นักเรียนอีกคน ๑

ตรง.....ที่ละไว้  อ่านต้นฉบับไม่ออกครับ  ไม่มีนัยอะไรแอบแฝงครับ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 29 ก.ค. 10, 09:25

ผศ. สมบูรณ์ แก่นตะเีคียน มีความเห็นว่า คำว่า "ภูเก็ต" น่าจะมาจากคำว่า "ภูการ์" (Pukar) ซึ่งเป็นเมืองท่าในอินเดียใต้ ในสมัยเดียวกับเมืองกมรา (กำมะรา) และที่เป็นไปได้คือมาจากคำว่า "ภูเกจ"  ซึ่งชาวพื้นเมืองเรียกชาวโปรตุเกส

http://www.phuketcity.info/wizContent.asp?wizConID=159&txtmMenu_ID=7


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง