เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3
  พิมพ์  
อ่าน: 14814 สัตว์...บนหลังคาจีน
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 00:11

สีของกระเบื้องหลังคาจะเป็นตัวกำหนดทำให้เรารู้ได้อีกเช่นกันว่าจะประดับสัตว์วิเศษได้กี่ตัว หากเป็นกระเบื้องเคลือบซึ่งอาคารเนื่องในราชสำนัก หรือศาสนสถานเท่านั้นจะใช้ได้ สามารถใช้เซียนขี่หงส์วางเป็นตัวแรกได้ เว้นเสียแต่ว่าเมืองดังกล่าวจะบ้านนอกเกินทนบันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 00:13

หากเป็นกระเบื้องที่ไม่ได้เคลือบ ซึ่งจะเป็นกระเบื้องที่ขุนนาง และประชาชนใช้กันในการก่อสร้างอาคารต่างๆ  กระเบื้องลักษณะดังกล่าว อาจมีหรือไม่มีกระเบื้องรูปเซียนขี่หงส์ได้ และสัตว์วิเศษที่จะนำมาใช้จะมีเพียงพญาสิงห์ ม้าสวรรค์ และม้าน้ำ ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจเพิ่มได้แล้วแต่ฐานะของอาคารและความสำคัญของเมืองที่สร้างดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 00:18

ถัดจากสัตว์ที่อยู่เป็นชุดบนชายคาจะเป็นมังกรอมสันหลังคา เรียกว่าตัว ชือ (螭:Chi) เป็นหนึ่งในลูกของมังกรทั้งเก้า เชื่อว่าอมน้ำดับไฟได้อีกเช่นกัน จริงๆประโยคของกระเบื้องที่หุ้มสันหลังคานี้คือการช่วยป้องกันไม่ใช้โครงสร้างไม้ผุกร่อน เนื่องจากการผุของไม้จะผุจากส่วนปลายก่อน การหาอะไรมาหุ้มไว้จึงเป็นการปลอดภัยดี


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 00:20

ก่อนที่จะพัฒนาเป็นรูปมังกรอมสันหลังคาดังกล่าว เดิมจะทำเป็นรูปคล้ายหางนกฮูก เรียกว่า “ชือเหว่ย” (鸱尾:Chi wei) ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์วิเศษอีกเช่นกัน คอยสร้างฝน


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 00:29

อย่างไรก็ตามจากประวัติศาสตร์จีนจะเห็นได้ว่าอาคารไม้มักถูกเผาวอดเป็นประจำแม้จะมีสัตว์คุ้มครองประดับอยู่เต็มอัตตรา แต่ความนิยมในการนำสัตว์วิเศษมาประดับหลังคาในใจคนก็ยังไม่เสื่อมคลาย โดยเฉพาะในใจประชาชน กล่าวคือ ในหมู่ชาวบ้านแล้วโดยเฉพาะบ้านเรือนปกติ ไม่สามารถใช้สัตว์วิเศษได้ แต่ด้วยความอยากได้สิริมงคลเข้ามาสู่บ้าน จึงใช้สัตว์มงคลทั้งหก (六畜:Liu chu) ประดับชายคาแทน ได้แก่ โค ม้า แพะ ไก่ ลูกสุกร และสุนัข หรืออาจทำเป็นรูปแปดเซียนข้ามทะเล หรือรูปฉากดีๆในละครงิ้วเลยก็ได้ไม่ว่ากัน


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 00:32

ส่วนบริเวณที่เป็นส่วนปลายสันหลังคา เนื่องจากชาวบ้านไม่อาจทำรูปมังกรได้ (จริงๆทำก็ได้ถ้าอยากหัวหลุดจากบ่า) ภาคใต้นิยมทำหลังคาเป็นสันงอนสูงขึ้นมา หรืออาจทำเป็นรูปปลามังกร (อย่างน้อยไม่ใช่มังกรแท้ๆ) อมหลังคา เรื่อยไปจนถึงทำเป็นรูปนก หรืออาจทำเป็นช่อดอกไม้งดงาม (อันนี้เป็นที่นิยมในแถบฟูเจี้ยน)


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 00:34

ขณะที่ทางภาคใต้จะสร้างอย่างหรูหรา แต่ทางภาคเหนือรูปร่างจะเรียบง่ายกว่า กล่าวคือ ทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมคล้ายสันจมูก เป็นต้น

เอวังเรื่องราวของสัตว์บนหลังคาจีนมีด้วยประการฉะนี้ โอกาสหน้ามีเวลาจะหาเรื่องอื่นมาลงใหม่

สวัสดี ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 08:08

ข้าพเจ้ามีความประสงค์แก้ไขข้อความบางส่วนและเพิ่มเติมรูปภาพให้สมบูรณ์ แต่ว่าหาส่วน "แก้ไข" ไม่เจอ เหมือนว่าพิมพ์ทิ้งไว้สักหนึ่งวันแล้วแก้ไขไม่ได้หรืออย่างไร

วอนท่านผู้เมตตาอ่านแล้วบอกข้าพเจ้าหน่อย เพราะข้าพเจ้ากับคอมพิวเตอร์ไม่ใช่ของคู่กัน ร้องไห้

สวัสดี
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 09:01

เมื่อโพสต์เสร็จส่งไปแล้ว    ขอให้ไปคลิกดูข้อความที่โพสต์แล้ว  จะเห็นคำว่า แก้ไข อยู่แถวบนข้างขวาของข้อความนั้น ก็คลิกที่" แก้ไข" เพื่อจะเข้าไปแก้ในช่องข้อความเดิมได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 11:06

เรียนคุณเทาชมพูทราบ

           ข้าพเจ้าทดลองโพสแล้วเจอคำว่าแก้ไขหลังจากที่โพสไม่นาน แต่หลังจากผ่านไปหนึ่งวัน ข้าพเจ้าต้องการกลับมาแก้ไขไหม ปรากฏว่าหาคำว่าแก้ไขไม่เจอ เจอแต่คำว่า "อ้างถึง"
         ข้าพเจ้าเลยไม่รู้จะทำฉันใดดี
           หากท่านผู้ใดทราบวานแจ้งทีเถิด
           ขอบพระคุณอย่างสูง
บันทึกการเข้า
admin
เทพารักษ์
มัจฉานุ
*****
ตอบ: 50


ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 12:38

ระบบในเรือนไทยตั้งไว้ให้แก้ไขได้หลังจากที่พิมพ์เสร็จทันทีเท่านั้นครับ ทิ้งไว้นานแล้วคนอื่นได้อ่านแล้วกรุณาใช้การอ้างถึงเพื่อชี้แจงแก้ไข เพราะไม่อย่างนั้นถ้ามีคนตอบ คคห. แล้ว มีการกลับไปแก้ไข คนที่มาอ่านทีหลังจะงง จับต้นชนปลายไม่ถูกครับ

ขออภัยในความไม่สะดวกด้วยครับ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 14:55

สีของกระเบื้องหลังคาจะเป็นตัวกำหนดทำให้เรารู้ได้อีกเช่นกันว่าจะประดับสัตว์วิเศษได้กี่ตัว หากเป็นกระเบื้องเคลือบซึ่งอาคารเนื่องในราชสำนัก หรือศาสนสถานเท่านั้นจะใช้ได้ สามารถใช้เซียนขี่หงส์วางเป็นตัวแรกได้ เว้นเสียแต่ว่าเมืองดังกล่าวจะบ้านนอกเกินทนด้วยความเมื่อคืนง่วง เลยคร้านจะเขียนขยายความ ตั้งใจว่าใส่ไปแล้วจะมาแก้ไขภายหลังให้ละเอียดขึ้น แต่ด้วยความที่ทำไม่ได้ เลยมาต่อส่วนหนึ่ง ณ ที่นี้

จำนวนสัตว์วิเศษที่ลดลง จะลดลงได้หลายลักษณะ ตั้งแต่ลดจากจากสัตว์ที่อยู่ลำดับหลังสุดเรื่อยไป หรืออาจลดจากข้างหน้า มีวิธีการลดดังนี้

หากเป็นอาคารที่เกี่ยวเนื่องกับราชสำนัก แต่ความสำคัญแต่ไม่สูงนัก หรือศาสนสถานบางแห่ง มักเหลือเพียงเซียนขี่หงส์และสัตว์วิเศษจะเหลือเพียงมังกรและปิดท้ายด้วยพญาสิงห์ หากฐานะสูงขึ้นมาสักนิดอาจประดับม้าสวรรค์และม้าน้ำเข้าไป

อย่างไรก็ตามแม้ประดับสัตว์วิเศษไว้จำนวนเท่าใด – จะเป็นห้าหรือสาม – หากว่าศักดิ์ของอาคารสถานที่ไม่สูงจะไม่ประดับรูปเซียนขี่หงส์ จะมีเพียงสัตว์วิเศษเท่านั้น

การประดับที่เริ่มจากเซียนขี่หงส์และปิดท้ายด้วยม้าน้ำ ลักษณะดังกล่าวจะเป็นการประดับอาคารที่มีความสำคัญรองลงมาในพระราชวัง หรือเป็นอาคารที่สร้างในเมืองที่ความสำคัญสูงดังหัวเมืองชั้นเอก ตลอดเป็นอาคารที่มีศักดิ์สูงในตัวแต่ไม่ได้สร้างในพระราชวัง ดังศาลบูชาขงจื้อ ซึ่งลักษณะดังกล่าวยังพบได้น้อยมาก ไม่ใช่เพราะคนไม่นิยมทำ คนเขาคงอยากทำ แต่ว่าไม่มีสิทธิที่จะทำ

หากอาคารได้สร้างในเมืองที่ไม่มีศักด์สูงนัก ดังหัวเมืองชั้นโท การประดับชายหลังคาอาจเหลือเพียงพญาสิงห์และปิดท้ายแถวด้วยม้าน้ำ เซียนขี่หงส์อาจมีหรือไม่มีก็ได้แล้วแต่ศักดิ์อาคาร หากศักดิ์อาคารไม่สูงก็ไม่อาจประดับได้

ทั้งนี้หากเป็นอาคารที่ประชาชนสร้างเองแล้ว แม้จะเป็นศาสนาสถานก็ไม่อาจมีเซียนขี่หงส์ได้ เว้นเสียแต่ว่าผู้นั้นจะมีบารมีสูงสุด อุปมาดังสมเด็จเจ้าพระยาในไทยสมัยก่อน หรือใครที่มีบุญมากๆในสมัยนี้ โปรดกวาดตาพินิจด้วยตนเอง

หากขอให้พึงระลึกว่า อาคารนี้หากอยู่ในหัวเมืองไกลกันดารเท่าใด แต่หากพระจักรรดิให้ความสำคัญยกย่องมาก อาจประดับได้จำนวนเท่ากับพระราชวัง แต่ว่าสัตว์วิเศษที่ประดับจะมีครบสิบตัวไม่ได้เด็ดขาด มีเพียงพระที่นั่งองค์ไท่เหอ (太和殿: Tai he dian) เท่านั้นจะประดับได้

ภาพที่ลงเพิ่มเติมคือภาพของอาคารที่มีฐานะไม่สูงนัก จึงมีลักษณะการประดับที่ต่างกัน เป็นการเพิ่มเติมจากข้างบน

คิดไปคล้ายกับการประดับช่อฟ้าใบระกาบ้านเราดีเนอะ ยิ้ม


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 19:32

ไปเที่ยวพระราชวังหลวง ที่กรุงปักกิ่งพอดี เลยถ่ายภาพสัตว์มงคลชัดๆ แนบให้ชื่นชม


บันทึกการเข้า
virain
นิลพัท
*******
ตอบ: 1655


AmonRain


ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 23 มิ.ย. 10, 02:33

ขอบคุณมากๆเลยครับ เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก
และไม่รู้มาก่อน ฐานานุศักดิ์สถาปัตยกรรมจีน ...
บันทึกการเข้า
werachaisubhong
องคต
*****
ตอบ: 449เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 23 มิ.ย. 10, 15:28

สัตว์มงคลเล็กๆเรียกว่า(กิ๊กเสี่ยงสิ่ว)บนหลังคาของวัดบรมราชาฯ
       ลักษณะหลังคาของวัดบรมราชาฯ มุงด้วยกระเบื้องเผาแบบจีน สีเหลืองเข้ม ปลายหลังคามีลักษณะโค้งได้สัดส่วนอ่อนช้อยงดงามที่ตรงมุมหลังคาทั้ง ๔ มุม มีสัตว์มงคลเล็กๆเรียกว่า(กิ๊กเสี่ยงสิ่ว))ได้แก่ เทวดาขี่หงส์ มังกร สิงโต ม้าน้ำ ม้าเทวดา แพะเทวดาเขาเดียว กระทิงเทวดา ปลาเทวดาและนกเค้าแมว ซึ่งวังหรือวัดบางแห่งมี ๑๐ ตัวบ้าง ๙ ตัวบ้าง ๘ ตัวบ้าง แต่จำนวนที่มากที่สุดคือทั้งหมด ๑๐ ตัว


บันทึกการเข้า

ฅนเมียงแป้ มาอยู่ เจียงฮาย
หน้า: 1 [2] 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.041 วินาที กับ 19 คำสั่ง