เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
อ่าน: 14286 สัตว์...บนหลังคาจีน
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622 เมื่อ 20 มิ.ย. 10, 23:10

สัตว์...บนหลังคาจีน

หลังจากห่างหายเรือนไทยไปเสียนาน ช่วงนี้พึ่งมีเวลาว่างมาทำอะไรเล่นกุ๊กกิ๊กให้บันเทิงใจ เมื่อนานมาแล้ว มีผู้อ่านท่านหนึ่งเคยถามเรื่องสัตว์ที่ประดับบนหลังคาพระราชวังโบราณในกรุงปักกิ่ง ว่าเป็นอะไร มีความหมายอย่างไรบ้าง มา...ข้าพเจ้าจะเล่าให้ฟัง

เวลาเราเดินเข้าไปในพระราชวังต้องห้ามของกรุงปักกิ่ง หรือจริงๆแล้วเดินไปตามอาคารโบราณที่เจ้าของไม่ใช่ชาวบ้านร้านตลาดธรรมดา แต่เป็นเคหาสน์ของเจ้านาย ขุนนาง ไม่ก็วัดวาอาราม หากเรามองขึ้นไปดีๆบนชายคาเราจะพบว่ามีอะไรดูเล็กๆน่ารักเกาะอยู่เป็นระเบียบบนชายคา มันคืออะไร นกกระจอกหรือ หรือตัวเวตาลย่อส่วน

หลังจากใช้เวลาพินิจพักใหญ่ นกกระจอกคงไม่ใช่ เพราะมันเกาะนานเกินไปผิดวิสัยนกกระจอก ตัวเวตาลคงไม่ใช่อีกเพราะว่ามันต้องห้อยหัว แถมแถวนี้ไม่ใช่ป่าช้า มองไปมองมาสุดท้ายจึงพบว่าเป็นตุ๊กตากระเบื้องเคลือบรูปสัตว์ต่างๆ ดูไป...น่ารักเนอะ สัตว์ดังกล่าวตามความเชื่อดังเดิมของชาวจีนคือสัตว์วิเศษ เรียกว่า “โจวโชว่”(走兽:Zou shou) ทำหน้าที่ปกป้องอาคาร กันไฟไหม้ ไล่เสนียด และในเวลาเดียวกัน ยังบ่ง
ถึงศักดิ์ของอาคารดังกล่าวเช่นกัน โดยสัตว์ที่ใช้ประดับอาคารมีดังต่อไปนี้ ไล่ตั้งแต่ตัวที่ตั้งข้างนอกเข้ามาข้างใน
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 20 มิ.ย. 10, 23:29

เซียนขี่หงส์(骑凤仙人: Qi feng xian ren)

ตุ๊กตาตัวแรกที่มองเห็นจะเป็นรูปคนขี่ไก่ แต่จริงๆไม่ใช่ไก่หากเป็นหงส์ และที่เห็นไม่ใช่คนแต่ เป็นเซียน ภาษาจีนเรียกว่า “เซียนขี่หงส์”  อย่างไรก็ตามตำนานของเซียนขี่หงส์นี้ข้าพเจ้าไปอ่านมา แล้วทะแม่งๆหากี่ที่ก็ได้ความตรงกันว่า เป็นตุ๊กตากระเบื้องจำลองรูปเจ้าผู้ครองนครรัฐฉี (齐: Qi) ทรงพระนามว่าพระเจ้าหมิน(闵王:Min Wang)

พระองค์เป็นที่กล่าวขวัญถึงพระนิสัยดุร้าย ใช้คนไม่สู้เก่งนักนักในการใช้คน และไม่ชำนาญด้านการรบใดๆทั้งสิ้น สุดท้าย เมื่อพระองค์ทำสงครามกับกองกำลังร่วมจากห้าแคว้น พระองค์จึงพ่ายแพ้อย่างหมดท่า ต้องลี้ภัยไปต่างแดน และถูกลอบปลงพระชนม์

จากพระประวัติที่ค่อยข้างจะบัดสบของพระองค์ ภายหลังจึงมีสำนวนขึ้นมาว่า “พระเจ้าหมินนั่งตากสุริยา, จะหนีโจนไปไหนก็ไร้ซึ่งมรรคา” (日晒闵王,走投无路) สำนวนดังกล่าว มาจากนิทานบรรยายพระชนม์ชีพใหม่ กล่าวคือคือ เมื่อพระองค์ถูกข้าศึกจากต่างแคว้นบุก ด้วยความตกพระทัยเป็นที่ยิ่งจึงหนีอย่างกระเสือกกระสน จนลืมมองไปว่าที่อุตส่าห์หนีมาแทบตายสุดท้ายเป็นทางตัน มองซ้ายมองขวามมีแต่กำแพง สุดท้ายมีพญาหงส์ตัวหนึ่งบินผ่านมาพอดี พระองค์จึงทรงกระโดดเกาะหลังพญาหงส์ หนีข้ามแม่น้ำไป รอดการถูกปลงพระชนม์ได้อย่างหวุดหวิด ถือเป็นเรื่องร้ายกลายเป็นดี

ด้วยเหตุดังกล่าว การที่ประดับรูปปั้นของพระองค์ทรงหงส์ไว้เหนือหลังคามีมีความประสงค์เพื่อจะสื่อความหมายอันเป็นมงคลว่า แม้มีสิ่งร้ายใดๆเข้ามาสุดท้ายจะกลายเป็นสิ่งดีเอง (แม้เรื่องจริงๆจะไม่เป็นมงคลเท่าไร)


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 20 มิ.ย. 10, 23:34

มังกร    (龙:Long)

คงไม่ต้องบอกถึงความสำคัญของมังกร ว่าเป็นสัตว์สูงศักดิ์และมีพลังอำนาจยิ่งใหญ่แค่ไหน ทุกท่านคงจะทราบกันดี นอกจากนี้มังกรยังมีความหมายถึงการมองเห็นทุกอย่างจากที่สูงอย่างแจ่มชัด


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 20 มิ.ย. 10, 23:39

หงส์    (凤:Feng)

มีความหมายถึงผู้มีคุณธรรม ดังสำนวนที่สำนวนว่า “พญาหงส์ไซร้ไป่อยู่ร่วมฝูงกับนก หยานฉเว่” (凤凰不与燕雀为群:feng huang  bu yu yan que wei qun) กล่างคือ หงส์เป็นสัญลักษณ์ของสิ่งสูงศักดิ์ แต่นกหยานเฉว่ซึ่งเป็นนกตระกูลนกกระจอก ถือเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งต่ำศักดิ์ การที่หงส์ไม่อยู่ร่วมกับนกชั้นต่ำ หมายถึงคนดีย่อมไม่คลุกคลีกับคนเลว

ทั้งนี้การพบเห็นพญาหงส์ยังเป็นสัญลักษณ์ของบ้านเมืองที่สุขสมบูรณ์ ประชาชนอยู่ดีกินดี

การประดับหลังคาด้วยมังกรและหงส์จึงสื่อถึงความสูงศักดิ์และยิ่งใหญ่ของสถานที่ดังกล่าว


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 20 มิ.ย. 10, 23:41

พญาสิงห์ (狮子: Shi zi)    

ตามความเชื่อของพระพุทธศาสนาที่จีนได้รับมา สิงห์เป็นพญาสัตว์ที่คอยปกป้องพุทธศาสนา เป็นสัญลักษณ์ของพลังอันกล้าแข็ง

การประดับด้วยพญาสิงห์จะสื่อถึงพลังอำนาจในการปกป้องคุ้มครองดินแดนต่างๆ ดังพญาสิงห์คอยปกป้องพระพุทธศาสนา เรื่อยไปจนขุนเขาทุกแห่งหน


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 20 มิ.ย. 10, 23:42

ม้าสวรรค์ (天马:Tian ma)

สัตว์วิเศษสามารถวิ่งตามเมฆที่ลอยอยู่บนท้องฟ้า ไล่ตามดวงตะวัน


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 20 มิ.ย. 10, 23:44

ม้าน้ำ (海马: Hai ma)

เป็นสัตว์วิเศษที่สามารถดำดิ่งลงไปใด้ทะเลลึกได้

การประดับอาคารด้วยสัตว์วิเศษสองชนิด หมายถึงพระราชอำนาจของพระจักรพรรดิจะปกแผ่ไพศาลไปทั่วทุกที่ ไม่ว่าใต้น้ำ หรือบนฟ้าก็ตาม


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 20 มิ.ย. 10, 23:45

ยาหยู่ (押鱼:Ya yu)

ปลาวิเศษ อยู่ใต้ท้องทะเลลึก ทำให้เมฆกลายเป็นฝน คอยดับไฟยามเกิดเพลิงไหม้ เป็นสัญลักษณ์ป้องกันอัคคีภัย


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 20 มิ.ย. 10, 23:47

ซวนหนี (狻猊:Suan ni)

หน้าตาคล้ายพญาสิงห์ แต่มีขนแผงคอยาวกว่า ดุร้าย กินเสือและเสือดาวเป็นอาหาร บ้างกล่าวว่าเป็นหนึ่งในลูกของมังกร

การประดับซวนหนีเป็นในสัญลักษณ์ของอำนาจเหนือเขตดินแดนทุกแห่งหน กล่าวคือ ไม่ว่าจะเป็นขุนเขาลูกใด หรือสรรพสิ่งไหน ล้วนศิโรราบอยู่ใต้การควบคุมของพระจักรพรรดิ


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 20 มิ.ย. 10, 23:48

เซี่ยจื้อ (獬豸: Xie Zhi)

เป็นสัตว์ตระกูลเดียวพญาสิงห์ มีความสามารถพิเศษ คือ เมื่อฟังคนพูดแล้ว สามารถแยกแยะได้ว่าคนนั้นพูดจริงเท็จประการใด เป็นสัญลักษณ์ของความยุติธรรม

การใช้เซี่ยจือประดับบนหลังคา เป็นสัญลักษณ์ของความดีงามยุติธรรมของราชสำนัก ตามคติที่ว่า “เปิดกว้างตรงไปตรงมาม สงบหนักหนาและยุติธรรม”  (正大光明清平公正:zheng da guang ming, qing ping gong zheng)


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 20 มิ.ย. 10, 23:50

โตว่หนิว (斗牛:Dou niu)

ตามตำนานจีนเป็นมังกรไม่มีเขาประเภทหนึ่ง  ทำให้เกิดฟ้าครึ้มและเมฆหมอก  เป็นสัญลักษณ์ของการกันอัคคีภัยเช่นเดียวกับยาหยู่


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 20 มิ.ย. 10, 23:52

หางสือ (行什:Hang shi)

ชื่อของสัตว์วิเศษชนิดนี้ แปลตรงตัวว่า “ตัวที่สิบ” เพราะอยู่เป็นตัวที่สิบของแถวพอดี หน้าตาเหมือนลิง แต่มีปีก มือถือกระบอง สามารถหยุดปีศาจต่างๆได้ นอกจากนี้หน้าตายังเหมือนกับเทพแห่งสายฟ้า การประดับไว้บนหลังคาสามารถกันฟ้าผ่าได้

ข้าพเจ้ามองสัตว์วิเศษตัวนี้กี่ทีกี่ทีก็ให้รู้สึกว่าหน้าตาเหมือนพญาครุฑ ความหมายของการประดับหางสือ คือ เป็นสัญลักษณ์ของความสูงศักดิ์และโชคลาภ เรื่อยไปจนถึงอำนาจและความรู้ รวมทั้งป้องกันภูตผีและอัคคีภัย ในสายตาของข้าพเจ้า นับว่าเป็นสัตว์มงคลรวบยอดจริงๆ มีครบทุกอย่างเลย


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 20 มิ.ย. 10, 23:58

จำนวนสัตว์วิเศษที่ประดับบนชายคานี้จะลดหลั่นไปตามศักดิ์ของผู้อยู่อาศั ยในอาคารนั้นๆ โดยจะยึดเอาตามความสูงของเสาเป็นหลัก กล่าวคือ เสาสูง ๒ ฉื่อ (เป็นหน่วยควมยาวแบบจีน คือ ๑/๓ เมตร) ประดับสัตว์วิเศษได้หนึ่งตัว ในสมัยราชวงศ์ชิงจะประดับสัตว์วิเศษเป็นจำนวนเลขคี่


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 00:02

ข้าพเจ้าจำได้คลับคล้ายคลับคลาว่าอ่านเจอที่ไหนสักที่ เขาอธิบายว่าเสาเช่นนั้นดูเตี้ยเกินไป น่าจะเป็นหน่วยกำหนดศักดิ์ของอาคารมากกว่า แต่ข้าพเจ้าลืมแล้วข้อสันนี้นิษฐานนี้มาจากไหน ไว้หาเจอเมื่อไรแล้วจะมาเล่าต่อ

จำนวนสัตว์วิเศษที่ลดลง จะลดลงได้หลายลักษณะ ตั้งแต่ลดจากจากสัตว์ที่อยู่ลำดับหลังสุดเรื่อยไป หรือเซียนขี่หงส์ข้างหน้าอาจหายไป แต่สัตว์อื่นๆอยู่ หรือมังกร หงส์ หายไปแต่ว่าพญาสิงห์ ม้าสวรรค์ และม้าน้ำยังอยู่จะหายไปเป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะเกิดตามแต่กรณีศักดิ์ของอาคารนั้นๆว่าบังเอิญสร้างในสถานที่บ้านนอกเพียงใด ควรค่าแกการยกย่องเท่าไหน


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 21 มิ.ย. 10, 00:08

ทั้งนี้ ทั่วแผ่นดินจีนมีเพียงพระที่นั่งไทเหอ (太和殿: Tai he dian) เท่านั้นจะมีสัตว์วิเศษครบทั้งสิบตัวประดับได้ เพราะถือเป็นพระที่นั่งสำคัญเอกเอี่ยม ซึ่งสัตว์ตัวที่สิบคือตัวหางสือหรือในสายตาของข้าพเจ้าเรียกว่าพญาครุฑ


บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.053 วินาที กับ 19 คำสั่ง