เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 40 41 [42] 43 44 ... 46
  พิมพ์  
อ่าน: 322730 ชะตากรรมของพระยาทรงสุรเดช หนึ่งในสี่ทหารเสือคณะราษฎร์
NT
มัจฉานุ
**
ตอบ: 92


ความคิดเห็นที่ 615  เมื่อ 14 พ.ย. 14, 13:38

ทำไมหนังสือของ มจ พูนพิศมัย ถึงมีการดัดชื่อออกไปคะ เป็นความตั้งใจของผู้เขียนเหรอคะ หรือมีผู้มาบิดเบือนต้นฉบับในภายหลัง ถ้าเป็นความตั้งใจ มีเหตุผลอะไรในการทำเช่นนั้นคะ

ผมเข้าใจว่าไม่ได้เป็นความตั้งใจของท่านผู้แต่ง และไม่ใช่การบิดเบือนต้นฉบับครับ แต่สำนักพิมพ์ผู้ได้ลิขสิทธิ์ในการจัดพิมพ์ รวมทั้งพระญาติในราชสกุลเดียวกับท่านผู้แต่ง ตัดออกเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับความรู้สึกของทายาทของท่านผู้ที่ถูกตัดชื่อออกไป
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 616  เมื่อ 14 พ.ย. 14, 15:14

เมื่อวานนี้ได้อ่านบทความบางตอนในหนังสือ ฟ้าเดียวกัน จำชื่อตอนไม่ได้ค่ะ มีคนเปิดให้อ่าน แต่เป็นบทความที่พยายามชักจูงให้ผู้อ่านลงความเห็นว่ารัชกาลที่ 7 มีความพยายามที่จะยึดอำนาจกลับมาจากคณะราษฎรโดยอ้างอิงข้อมูลส่วนหนึ่งจากหนังสือ สิ่งที่ข้าพเจ้าพบเห็น : ประวัติศาสตร์เปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ของ ม.จ. พูนพิศมัย ดิศกุล ที่กล่าวถึง "กองทัพน้ำเงิน" อะไรทำนองนี้ ถ้าจำไม่ผิดนะคะ ในหน้า 126-127 มาเป็นข้อมูลสนับสนุนข้อคิดเห็นดังกล่าว

ยังไม่เห็นคำว่า "กองทัพสีน้ำเงิน" ในหน้า ๑๒๖ - ๑๒๗  ยิงฟันยิ้ม

จาก สิ่งที่ข้าพเจ้าพบเห็น ฯ พิมพ์ครั้งที่ ๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๑


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 617  เมื่อ 14 พ.ย. 14, 15:31

หม่อมเจ้าพิริยดิศ  ดิศกุล ทรงเล่าถึงพระนิพนธ์ในหม่อมเจ้าพูนพิศมัย  ดิศกุล ที่มีการตีพิมพ์ไว้ว่า เมื่อท่านหญิงสิ้นชีพิตักษัยไปแล้ว  ต้นฉบับพระนิพนธ์ตกเป็นสมบัติของมูลนิธิสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพและหม่อมเจ้าจงจิตรถนอม ดิศกุล พระธิดา  ต่อมาสำนักพิมพ์มาติดต่อขอไปพิมพ์  หม่อมเจ้าสุภัทรดิศ  ดิศกุล จึงทรงเป็นบรรณาธิการตรวจตัดความบางตอนที่จะส่งผลกระทบถึงผู้ที่ถูกกล่าวถึงออกไป  แต่ยังไม่ทันเสร็จก็พอดีประชวร  ธิดาในท่านชายจึงได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการจนได้มีการตีพิมพ์จำหน่ายในเวลาต่อมา

สำหรับเรื่องกองทัพสีน้ำเงินที่สงสัยกันนั้น  ขอเรียนว่ามีความปรากฏในลายพระหัตถ์นายพลเอก สมเด็จพระอนุชาธิราช เจ้าฟ้าฯ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ ว่า เมื่อเกิดกบฏ ร.ศ. ๑๓๐ ขึ้นนั้น  นายพลโท พระยาสุรเสนา (กลิ่น  แสง - ชูโต) สมุหราชองครักษ์ในเวลานั้นถึงกับเสนอให้รัชกาลที่ ๖ ทรงใช้แต่ทหารรักษาวังทำหน้าที่ถวายอารักขาแทนทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ  แต่รัชกาลที่ ๖ ไม่ทรงเห็นด้วยทหารมหาดเล็กฯ จึงได้ทำหน้าที่ถวายอารักขามาตลอดรัชสมัยและต่อเนื่องมาจนถึงยุคก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครองในรัชกาลที่ ๗  ภายหลังเปลี่ยนแปลงการปกครองแล้วรัชกาลที่ ๗ ทรงมีแต่ทหารรักษาวังเพียง ๒ กองร้อยเท่านั้นที่ทำหน้าที่ทหารรักษาพระองค์  และเมื่อจะเสด็จพระราชดำเนินจากพระนครไปรักษาพระองค์ครั้งสุดท้ายก่อนสละราชย์นั้นก็มีแต่แถวทหารรักษาวังเท่านั้นที่เป็นกองเกียรติยศส่งเสด็จร่วมกับแถวนักเรียนวชิราวุธวิทยาลัยที่ไปรอส่งเสด็จที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน  ในขณะที่คนอื่นไม่กล้าไปส่งเสด็จเพราะเกรงรัฐภัย  ฉะนั้นเรื่องที่กล่าวว่ามีกองทัพสีน้ำเงินของพระปกเกล้าฯ จึงเป็นเรื่องที่นึกฝันกันไปเอง  ยิ่งถ้าได้อ่านเอกสารเรื่องการสละราชสมบัติจะยิ่งเห็นชัดว่า เมื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองแล้ว  รัชกาลที่ ๗ ไม่ทรงไว้วางพระราชหฤทัยในทหารเลย  ถึงกับมีพระราชบันทึกว่า แม้แต่ทหารมหาดเล็กฯ ที่มีหน้าที่ถวายอารักขาโดยใกล้ชิดก็ยังหันปากกระบอกปืนเข้าใสพระองค์  แล้วจะทรงไว้วางใจทหารได้หรือ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 618  เมื่อ 15 พ.ย. 14, 08:29

ที่จริงคนเขียนฟ้าเดียวกันเค้าก็มีข้อมูลอ้างอิงเยอะค่ะ ไม่ได้พูดลอย ๆ ทั้งหมด ถ้าจะวิพากษ์วิจารณ์น่าจะเอาประเด็นความน่าเชื่อถือของข้อมูลอ้างอิง หรือการบิดเบือนข้อมูลอ้างอิงมาเป็นประเด็น

นักเขียนดังคนหนึ่งของค่ายนี้และค่ายมติชนด้วย ประวัติการเรียนดีเด่น ปัจจุบันก็เป็นอาจารย์ระดับมหาวิทยาลัย ใจจริงแต่ทำตนประดุจตาบอดหูหนวก โจมตีผู้ที่ตนยกให้เป็นฝ่ายกษัตริย์ โดยอ้างอิงคำพิพากษาของศาลพิเศษ ๒๔๘๒ อยู่ซ้ำๆซาก

คนจำพวกนี้เขาแบ่งฝักแบ่งฝ่ายไว้ในใจแล้ว ป่วยการที่จะทำความเข้าใจ
เขามีหน้าที่เพาะพันธุ์พืชบนแผ่นดินของบ้านเกิดเมืองนอน ด้วยการรดคำเท็จชโลมต้นกล้าทุกวี่ทุกวัน หวังว่าวันหนึ่งจะเป็นต้นไม้ใหญ่เต็มทั้งปฐพี
 
ก็ดูกันไป พืชบนแผ่นดินนี้จะเติบโตด้วยน้ำฝนบริสุทธิ์  หรือคำเท็จ

ผมละประหวั่นใจอยู่เหมือนกัน ทุกวันนี้การกระทำอย่างเดียวกันของนักการเมือง ที่เห็นผลแล้วชัดขึ้นๆทุกวัน คนส่วนหนึ่งก็ยังยึดติดกับสีเสื้อ ไม่ยอมเปลี่ยนความเชื่อดั้งเดิมอยู่นั่นเอง ไม่เว้นแม้แต่สื่อ
ก็เพียงแต่หวังว่า คนส่วนใหญ่ของประเทศนี้จะฉลาดพอที่จะแยกแยะเอาความเท็จไปทิ้งเสียบ้างได้เท่านั้น


บันทึกการเข้า
hobo
พาลี
****
ตอบ: 324


ความคิดเห็นที่ 619  เมื่อ 15 พ.ย. 14, 09:51

ถ้าสังเกตให้ดี หนังสือของท่านหญิงพูนที่พิมพ์นั้นเป็นเฉพาะแผ่นดินที่ 7 เข้าใจว่าทรงไว้ตั้งแต่แผ่นดินที่ 1 แต่นำมาพิมพ์จำหน่ายเฉพาะส่วนหลัง เหตุผลก็คงเหมือนที่สมเด็จกรมพระยาดำรงตรัสไว้ คือถ้าจะทรงพระประวัติต่อให้จบ ก็ต้องพาดพิงถึงใครต่อใครไม่มากก็น้อย ต้องมีคนเสียหาย ท่านจึงหยุดทรงเรื่องของท่าน ผมคิดว่าท่านหญิงพูนคงเสียดายเรื่องต่างๆ ที่ท่านทราบมา เลยนิพนธ์เองบ้าง แต่ก็มาติดที่การเผยแพร่ อยากให้นำมาตีพิมพ์เช่นเดียวกันกับพระราชประวัติ รัชกาลที่ 6 คงจะได้รับรู้เรื่องเราในอีกหลายมุม ที่ไม่เคยมีคนกล่าวถึงมาก่อนครับ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 620  เมื่อ 15 พ.ย. 14, 14:25

ในโอกาสที่คุณ cottoncandy ปัดฝุ่นกระทู้นี้ขึ้นมาอีก ผมก็อยากจะบรรณาการท่านที่สนใจด้วยรูปภาพเก่าซึ่งได้มาใหม่จากงานสัปดาห์หนังสือ ณ บัดโน้นผมไม่สามารถจะหาได้

ภาพแรกเป็นบ้านของพระยาทรงสุรเดชครับ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 621  เมื่อ 15 พ.ย. 14, 14:26

ศรีภรรยาของท่าน


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 622  เมื่อ 15 พ.ย. 14, 14:28

สองสหายเพื่อนร่วมสถาบันโรงเรียนนายร้อยไกเซอร์


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 623  เมื่อ 15 พ.ย. 14, 14:30

ก่อนถึงฉากสุดท้ายแห่งมิตรภาพ จากเพื่อนกลายเป็นอริ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 624  เมื่อ 15 พ.ย. 14, 14:32

ภาพถ่าย ไม่กี่ปีก่อนจะต้องลี้ภัยทางการเมือง


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 625  เมื่อ 15 พ.ย. 14, 14:33

นายทหารคนสนิท ที่กลายเป็นเพื่อนคู่ทุกข์คู่ยากจนตราบวาระสุดท้าย


บันทึกการเข้า
Neo
อสุรผัด
*
ตอบ: 4


ความคิดเห็นที่ 626  เมื่อ 16 พ.ย. 14, 22:55

ผมน้องใหม่ครับ พึ่งรู้จักเวปนี้จากการที่ผม เสิร์ช หาภาพกรุงเทพเก่าๆในอดีตเลยเข้ามาดูเรื่อยๆ

พอมาเจอกระทู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทย เลยสนใจนั่งค่อยๆอ่านอยู่ 3 วัน (อ่านอยู่หลายกระทู้เลย)

เลยสมัครสมาชิกเลย

มีหลายๆเรื่องที่ผมไม่เคยรู้เลยหรือรู้น้อยมากแบบงูๆปลาๆ แล้วก็มีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจ แต่ที่ชอบที่สุดคือแต่ละท่านมีการอ้างอิงข้อมูลที่สำคัญๆหลายกระทู้ที่ตอบอันนี้ผมชอบมาก

มันมีที่มาที่ไปของมันอยู่ในตัว ''ไม่ใช่ข้อมูลดิบๆลอยๆ ไม่มีอะไรมาอ้างอิงเลย'' คือปกติผมเล่นอยู่ที่พันทิพย์น่ะครับ

แต่ช่วงหลังๆนี้มีแต่พวกอะไรไม่รู้ ชอบพูดกระทบชิ่งโจมตีสิ่งที่ผมและคนไทยส่วนมากรัก และหวงแหน เลยพลานเบื่อๆไป

ผมคิดว่าประวัติศาสตร์มีไว้ให้เรา เรียนรู้ ศึกษา หาข้อมูล

สุดท้ายดีใจครับที่รู้จักเวปนี้ แม้จะช้าไปหน่อย ก็ยังดี     ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 627  เมื่อ 17 พ.ย. 14, 08:28

นั่นแหละครับคือเหตุผลที่ผมต้องผันตัวเองมาเขียนที่นี่
คือคนที่เข้ามาในกระทู้ผมไม่รังเกียจ ถึงจะเข้ามาท้วงติงคัดค้าน  ถ้าเขาถูก ผมก็จะยอมรับโดยดี แต่พวกไม่รู้ ทว่าชอบอวดรู้โดยไม่มีการทำการบ้านมาก่อน หากเข้ามาแบบที่เริ่มต้นว่า เท่าที่จำได้บ้าง ถ้าไม่ผิดบ้าง ได้ยินมาว่าบ้าง อะไรประเภทนี้ คนเดียวสองคนไม่เป็นไร พอเอาอยู่  แต่มากนักก็ทำให้กระทู้เยิ่นเย้อโดยไม่จำเป็น ที่แย่สุดคือ พวกที่เข้ามาเพียงเห็นหัวเรื่อง ยังไม่ทันจะอ่านเนื้อเรื่องให้ดีก่อนแล้วแสดงความเห็นเลย พวกนี้ไม่ไหวจะแก้  ถ้ามีมากก็เบื่อมาก

ส่วนพวกซ้ายจัดหรือขวาจัด เข้ามาเมื่อไหร่ ผมจะปิดกระทู้หนีทันที พวกนี้จัดอยู่ในประเภทบัวใต้ตม กำลังตกเป็นเหยื่อของเต่าของปลาอยู่แท้ๆ ยังไม่รู้ตัว อะไรจริงเท็จอย่างไรไม่สนใจ ขอด่าลูกเดียว

ที่นี่ดีอย่างหนึ่งที่ตัวยืนมีภูมิปัญญาระดับครูบาอาจารย์  ไม่เข้ามาขัดกระทู้แบบเกรียนข้างต้น แม้บางกระทู้จะมีถกเถียงกันแบบถึงพริกถึงขิง แต่ความรู้ก็ตกอยู่กับผู้อ่าน อย่างนี้ถือเป็นวิทยาทาน  ผมจึงยอมใช้เวลาในชีวิตช่วงนี้ มานั่งเขียนเรื่องต่างๆที่ผมมีพื้นเพอยู่ ก่อนที่หน่วยความจำจะเสื่อมสภาพตามธรรมชาติของมัน

ถ้าคุณใหม่นีโอชินสถานที่แล้ว จะเข้ามาตั้งกระทู้ หรือเข้ากระทู้ไปแสดงความเห็นบ้างนะครับ ส่วนใหญ่คนที่มาจากพันทิปจะเกร็ง ไม่รู้เป็นเพราะอะไร นานเข้าๆเลยพาลเบื่อไป
จะเป็นเพราะกลัวถูกสอนหรือเปล่าก็ไม่ทราบ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 628  เมื่อ 17 พ.ย. 14, 08:29

เชิญคุณ Neo ร่วมวงเรือนไทยค่ะ


บันทึกการเข้า
ป้าหวัน
มัจฉานุ
**
ตอบ: 56


ความคิดเห็นที่ 629  เมื่อ 20 พ.ย. 14, 19:54

เข้ามาอ่านช้าไปหลายปี จึงต้องละเลียดอ่านด้วยความสนใจค่ะ ขอบคุณในข้อมูลประวัติศาสตร์ อยากเสนอใ้ห้คุณนวรัตน์ และอาจารย์เทาชมพูกรุณาขยายเรื่องกงกรรมกงเกวียน วิบากกรรมของจอมพลปฺ พิบูลย์สงคราม ดิฉันยังเป็นเด็กอยู่ตอนจอมพลสฤษดิปฏิวัติ คือเป็นวัยรุ่นยุคเพลงผู้ใหญ่ลีค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 40 41 [42] 43 44 ... 46
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 20 คำสั่ง