เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 28 29 [30] 31 32 ... 46
  พิมพ์  
อ่าน: 325731 ชะตากรรมของพระยาทรงสุรเดช หนึ่งในสี่ทหารเสือคณะราษฎร์
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 435  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 11:51

วันรุ่งขึ้นร.อ.สำรวจก็พาร.อ.เล็กไปเที่ยวเมือง แวะชมตลาดอาหารสดทันสมัยที่ฝรั่งเศสสร้างขึ้น แวะซื้อขนมชั้นญวนที่ร.อ.สำรวจบอกว่าอาจารย์ใหญ่ชอบนัก เป็นของโปรดอันดับหนึ่ง จะเอาไปฝาก อีกวันต่อมา ร.อ.เล็กหายไปคนเดียวแต่เช้าตรู่ กลับมาพร้อมขนมชั้นญวน2ชิ้นเป็นของฝากอาจารย์ พระยาทรงก็ฉลองศรัทธารับประทานต่อหน้าเขาเกือบหมดทั้งสองชิ้น

ร.อ.เล็กมิได้อยู่แค่วันสองวันตามที่บอกแต่แรก แต่ทำตัวสนิทสนมเข้านอกออกในบ้าน กินอาหารร่วมกันทุกมื้ออยู่เกือบสัปดาห์จึงกราบลาอดีตอาจารย์ ไปขึ้นรถไฟขบวนพิเศษของทหารญี่ปุ่นเข้ากรุงเทพ ก่อนไปได้ให้สัญญาอย่างแข็งขันว่าจะเขียนจดหมายส่งข่าวสารทุกข์สุขให้ทราบทันทีที่ถึงเมืองไทย


รอจนทุกคนลืมๆไป จดหมายนั้นก็ยังมาไม่ถึง


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 436  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 11:56

วันที่ 17 พฤษภาคม 2487 ใกล้จะเที่ยงแล้ว พระยาทรงถีบจักรยานกลับจากตลาดมาถึงบ้านตามปกติวิสัยที่ปฏิบัติเสมอๆ เมื่อกลับมาถึงบ้านก็ลงมือเช็ดถูทำความสะอาดจักรยานหลังการใช้งาน ปากก็บ่นว่าของมันแพงขึ้นทุกที ไอ้โน่นไอ้นี่ก็ขาดตลาด คนฟังก็นั่งตัดเย็บใบตองห่อขนมฟังไปเรื่อยๆเพลินๆ พอสงสัยว่ายังไม่จบเรื่องทำไมทรุดตัวลงนั่งแล้วเงียบไปเฉยๆ พอก็เห็นท่านพยายามจะยกมือปาดเหงื่อบนใบหน้า แต่แล้วกลับล้มคว่ำลงปะทะกับจักรยานดังโครม เสียงหวีดร้องพร้อมกันของผู้หญิงทำให้พวกผู้ชายวิ่งมาจากอีกห้องหนึ่ง ร.อ.สำรวจยกไหล่ท่านขึ้นจากพื้น ประคองสอดหมอนหนุนใต้ศรีษะ ท่านหายใจแผ่วๆ เหงื่อยังคงผุดเต็มใบหน้า หลังจากนวดเฟ้นและให้ดมยาแอมโมเนียพักใหญ่ ท่านก็เผยอเปลือกตาขึ้นมาถามว่า “นี่กันเป็นอะไรไป”

เมื่อพยายามจะลุกขึ้นเองแต่ลุกไม่ได้ ร.อ.สำรวจจึงประคองท่านไปนอน หลังจากหลับเป็นตายไปหลายชั่วโมงท่านดีขึ้นมาก สามารถเล่าอาการแต่แรกเริ่มให้ฟังได้อย่างปะตอปะต่อ ท่านคิดว่าท่านเป็นลมเพราะขี่จักรยานในขณะอากาศร้อนแดดจัด ท่านอายุ52แล้ว ควรต้องระวังสุขภาพตัวมากกว่านี้ หลังจากพักฟื้นสองวัน ท่านก็ขี่จักรยานเล่นในตอนเย็นได้ กลับมาก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร คนทั้งบ้านรวมถึงตัวท่านเองด้วยก็นึกว่าอาการป่วยชั่ววูบนั้นหายเป็นปกติดีแล้ว
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 437  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 11:58

24 พฤษภาคม 2487 ใกล้ค่ำไปหาหมอๆฉีดยาบำรุงกำลังให้1เข็ม ท่านหลับไปตอนดึก เมื่อฟ้าสาง คุณหญิงสังเกตุว่าพระยาทรงนอนแขนเกร็งและมีอาการกระตุกจึงพยายามปลุกแต่ไม่ค่อยจะรู้สึกตัว เมื่อรุมกันนวดเฟ้นก็พอขานรับการเรียกชื่อได้ ก็อาเจียนออกมาเป็นน้ำ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญชาวฝรั่งเศสที่รีบไปเชิญมาตรวจอาการ เห็นแล้วใช้เข็มเจาะเส้นเลือดใหญ่แล้วดูดเอาเลือดจากแขนท่านออกมาสองหลอดใหญ่ ท่านออกอาการเจ็บแสดงว่าสติกลับคืน พอหมอเรียกชื่อก็ขานรับ 15นาทีต่อมาท่านสามารถพูดกับหมอด้วยภาษาเยอรมันได้

เหมือนมหัศจรรย์ที่เพียงแค่ดูดเลือด คนไข้ที่ไม่มีสติก็กลับพูดได้ หมอบอกว่าท่านมีอาการของโลหิตเป็นพิษ มีความเข็มข้นสูงพร้อมจะแข็งตัวเมื่อถูกอากาศ เมล็ดโลหิตเต็มไปด้วยพิษร้าย จะต้องรีบนำไปส่งหอวิทยาศาสตร์การแพทย์เพื่อทำการวิเคราะห์ หมอได้สั่งยาให้สามขนาน เป็นยาถ่ายหนึ่ง ยาบำรุงกำลังหนึ่ง ส่วนยาล้างพิษในกระแสโลหิต ในระหว่างสงครามไปหาซื้อที่ไหนก็ไม่มี

บ่านวันนั้น มองซิเออร์ เซมเปร เพื่อนฝรั่งเศสคนเดียวที่อยู่ในพนมเปญก็มาเยี่ยม เมื่อทราบอาการแล้วก็มีสีหน้าไม่สู้ดี บอกว่าพ่อเขาตายก็เพราะโรคนี้ หมอคนเดียวกันนี่แหละที่รักษา บอกให้พ่อเลิกเหล้า ก็อยู่มาได้หลายปีแล้วก็กลับมาดื่มจัดอีก แถมโมโหร้าย เช้าวันนึงคนเข้าไปพบว่านอนสิ้นลมอยู่กับพื้นแล้ว พระยาทรงบอกว่า ถ้าท่านจะตายอย่างนั้นได้ก็ดี ไม่รู้สึกตัวแล้วขาดใจตายไปเฉยๆ ไม่ต้องเจ็บปวดทรมาน แต่ครอบครัวของท่านรู้สึกเบาใจขึ้นมานิดนึงเพราะพระยาทรงท่านไม่ดื่มจัด พ่อของมองซิเออร์ เซมเปรเป็นนักดื่มขนาดหนัก ยังอยู่ได้หลายปีกว่าจะตาย
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 438  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 12:00

ท่านยังต้องนอนรักษาตัวอยู่กับบ้าน ลุกไม่ได้ เวียนศรีษะ ที่เคยอารมณ์ดีก็เริ่มฉุนเฉียว เห็นไอ้โน่นไอ้นี่ขัดหูขัดตาไปหมด มีอาการหลงลืม ถามซ้ำแล้วซ้ำอีกจนคนถูกถามนึกว่าแกล้งล้อเล่น ผมเล่าละเอียดมิได้คิดจะให้เป็นดราม่า แต่หากมีคุณหมอหลงเข้ามาอ่าน จะได้ช่วยให้ความรู้กันบ้างถึงสาเหตุของอาการเหล่านี้
คืนวันที่31ท่านอาการดีขึ้น นอนคุยหัวเราะสนุกสนานกับลูกหลาน ตอนค่ำร้านปิดคนเอาเงินที่ขายขนมมาให้คุณหญิงแล้วแจ้งยอดว่าวันนี้ขายได้เกือบสองร้อยเหรียญ ท่านมีสติดีที่จะได้ยินเขาพูดกัน แล้วยังกล่าวว่า ค่อยยังชั่ว ถ้าขายได้อย่างนี้ อีกสามสี่เดือนก็ฟื้นตัวแล้ว

04.28ของเช้าวันรุ่งขึ้น คุณหญิงได้ยินเสียงผิดปกติที่ไม่ใช่กรนก็ลุกขึ้นมาดูเห็นพระยาทรงแขนเกร็งอย่างอาการคราวมี่แล้ว ทุกคนถูกปลุกขึ้นมาช่วยกันนวดเฟ้น ทายาถูเนื้อถูตัวให้เกิดความร้อน แต่ท่านไม่สนองหรือตอบรับคำพูดใดๆ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 439  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 12:03

นายแพทย์คนเดิมรีบมาในเวลาไม่ถึง45นาทีแล้วรีบลงมือจะดูดเลือดอย่างเคย ครั้งนี้เข็มไม่สามารถแทงเข้าในเส้นเลือดได้เพราะโลหิตแข็งตัวมาก แม้จะใช้ใบมีดโกนหนวดอันคมกริบกรีดนำ แล้วเอาเข็มแทงเส้นเข้าไปก็ดูดโลหิตออกมาไม่ได้ ด้วยความชำนาญหมอเปลี่ยนวิธีการใหม่โดยฉับพลัน จับคนไข้นอนคว่ำหน้าเอาใบมีดกรีดเป็นริ้วๆ ตลอดแผ่นหลัง แล้วใช้แก้วลนไฟไล่อากาศออกคว่ำครอบแผลไว้ พอแก้วเย็นก็จะเกิดแรงดูดขึ้นมาเอง เพียงสิบห้านาทีโลหิตใหลออกมาแผลละครึ่งแก้ว ข้นคลั่ก แต่อาการของพระยาทรงมิได้ดีขึ้น มีกระตุกเป็นระยะๆ กัดฟันแน่นจนขากรรไกรนูน น้ำลายฟูมปาก ปรากฎเสียงครอกๆในลำคอแผ่วเบาในระยะห่างๆ หัวใจเต้นอ่อนลงๆ ตามลำดับ

ถึงตอนนี้ นายแพทย์ได้แสดงอาการสิ้นหวัง เขากล่าวอำลาเจ้าของไข้อย่างเศร้าๆก่อนเดินไปขึ้นรถ ขับไปในความขมุกขมัวจากแสงอาทิตย์ย่ำรุ่ง ก่อนไปเขาแอบกระซิบกับร.อ.สำเร็จว่าพระยาทรงจะอยู่ได้ไม่เกินแปดโมงเช้า ต่อจากนั้นกายของท่านค่อยๆสงบลง เหลือเพียงการเต้นของหัวใจที่แผ่วมากแล้ว และในที่สุดก็หยุดนิ่งเมื่อเวลา 08.31น.วันที่ 1 มิถุนายน 2487

พระยาทรงสุรเดชถึงแก่กรรมบนเตียงไม้กระดานของท่านที่ปราศจากฟูกเพราะความยากจน สิ้นสุดชีวิตที่ผกผันขึ้นลง ที่ทรงไว้ซึ่งอำนาจและเสื่อมอำนาจ จากมีเป็นหมด แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนจนวันตายของท่านก็คือ ท่านไม่ยอมแพ้ต่อความชั่วที่จะดึงท่านลงต่ำ พระยาทรงสุรเดชสามารถรักษาศักดิ์ศรีของท่านไว้ได้จนถึงนาทีสุดท้าย
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 440  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 12:05

ศพของท่านถูกนำใส่โลงฝีมือชาวเขมรเพื่อนบ้านที่มาช่วยกันทำบุญออกแรงเลื่อยไม้ และประกอบเป็นโลงอย่างง่ายๆ ใส่รถบรรทุกศพเทียมม้าเดี่ยวที่ผอมเห็นซี่โครง ดอกไม้ประดับเป็นดอกไม้สดที่จัดขึ้นด้วยความรักภักดีเต็มเปี่ยมแม้จะพร่องด้วยฝีมือ ขบวนที่เดินตามศพไปสู่เมรุวัดปทุมวดีนั้น มีคนไทย16คน ชาวบ้านชาวเมืองมาสมทบไม่เกิน300 นอกจากคนเขมรแล้ว 10%ของจำนวนนั้นเป็นชาวฝรั่งเศสและญวน ขณะเริ่มการฌาปนกิจ ทหารเขมร1หมวดภายใต้บังคับบัญชาของนายทหารฝรั่งเศสกระทำวันทยาวุธ พร้อมเป่าแตรนอนอันโหยหวนให้เกียรติตามพิธีทหาร

ความหวังที่จะนำอัฐิของท่านกลับบ้านมีขึ้นหลังการสิ้นอำนาจของจอมพลป. ผู้ใหญ่ของบ้านเมืองได้ร่วมมือกัน ส่งผู้แทนมารับอัฐิพันเอกพระยาทรงสุรเดชที่ชายแดนตำบลสวายดงแก้ว นำไปบำเพ็ญกุศลที่พระตะบองโดยท่านข้าหลวงและข้าราชการประชาชนร่วมเป็นเจ้าภาพ กรมรถไฟจัดรถพิเศษ1หลัง นำอัฐิของท่านเข้ากรุงเทพ แล้วทำพิธีบรรจุ ณ เจดีย์วัดประชาธิปไตย หรือวัดพระศรีมหาธาตุในปัจจุบัน

ผู้ใหญ่ของบ้านเมืองสามท่านที่ร.อ.สำรวจ กาญจนสิทธิ์เขียนไว้ชัดเจนก็คือ

ผู้สำเร็จราชการฯ ปรีดี พนมยงค์
นายกรัฐมนตรี ควง อภัยวงศ์
อธิบดีกรมตำรวจ พล.ต.อ.อดุล อดุลเดชจรัสบันทึกการเข้า
proudtobethai
มัจฉานุ
**
ตอบ: 79


ความคิดเห็นที่ 441  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 12:11

น่าสงสารท่านจังเลยค่ะ
ต้องไปตกระกำลำบากแล้วยังไปเสียชีวิตต่างแดนอีก ยังดีที่อัฐของท่านยังได้กลับมาบ้านเกิดเมืองนอนนะคะ
สงสัย ขนมชั้นญวนจาก รอ.เล็ก มีปัญหาอะไรบางอย่าง ถึงทำให้ท่านมีอาการดังกล่าว..
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 442  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 12:16

ได้เวลาผมต้องเบรคอาหารกลางวันอีกแล้ว
ระหว่างนี้จะให้เวลาท่านผู้อ่านหายใจหายคอ
ผู้ใดจะหยิบทิชชู่ขึ้นมาซับน้ำตาก็เชิญกระทำซะ

ตอนต่อไปเราจะมาดูที่มาที่ไปของร.อ.เล็ก
และถ้าร.อ.เล็กถูกสั่งมา เราจะช่วยกันวิเคราะห์ว่าใครเป็นผู้สั่ง? ?

อย่าพลาด...!  โปรดติดตาม

แอ่น..แอน.....แอ้นนน
บันทึกการเข้า
proudtobethai
มัจฉานุ
**
ตอบ: 79


ความคิดเห็นที่ 443  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 12:25

 ยิงฟันยิ้ม รอติดตามตอนต่อไปค่ะ

ดีนะคะได้ทราบไคลแมกซ์ของเรื่องนี้ ก่อนจะยื่นใบลากิจในวันสองวันข้างหน้านี้
ไม่งั้นคงเหมือนขาดอะไรไปซักอย่าง บอกไม่ถูกค่ะ   ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 444  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 12:42

ตอนนี้ก็ได้แต่หวังว่าจะมีคุณหมอเข้ามาอ่านสักท่าน     หรือใครมีเพื่อนเป็นหมอก็ฝากถาม พร้อมส่งอาการเจ้าคุณทรงสุรเดชให้ทราบด้วย  เผื่อคุณหมอจะชี้แจงให้หายข้องใจ
ส่วนหมอเถื่อนอย่างดิฉันก็ทำได้แค่ไปเปิดเว็บไซต์หาว่าโรคโลหิตเป็นพิษ คืออะไร  รู้จักแต่ชื่อแต่ไม่เคยถามหมอสักที    หมอกู๊กตอบมาว่า
โลหิตเป็นพิษ หมายถึง ภาวะที่เชื้อ หรือพิษของแบคทีเรียแพร่กระจายเข้าสู่กระแสเลือดทั่วร่างกาย ถือเป็นภาวะที่มีอันตรายร้ายแรงมาก อาจทำให้เกิดภาวะช็อกถึงตายได้
 
สาเหตุ มักเป็นผลแทรกซ้อนของโรคติดเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ได้ให้ยารักษาอย่างถูกต้องตั้งแต่แรก หรือพบในผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำ (เช่น เป็นมะเร็ง หรือกินยาสเตอรอยด์นาน ๆ ) โรคติดเชื้อที่อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตเป็นพิษ ที่พบได้บ่อย เช่น โรคติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ , ปอดอักเสบ , เยื่อบุช่องท้องอักเสบ , ปีกมดลูก หรือมดลูกอักเสบ , ถุงน้ำดีอักเสบ , ท่อน้ำดีอักเสบ , ไข้ไทฟอยด์ , เยื่อบุหัวใจอักเสบเรื้อรัง , บาดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกรุนแรง , โรคติดเชื้อแบคทีเรียของผิวหนัง เป็นต้น
 
อาการ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง หนาวสั่น อาจจับไข้ตลอดเวลาหรือไข้สูงเป็นพัก ๆ ซึม กระสับกระส่าย เบื่ออาหาร ซีด เหลือง (ดีซ่าน) อาจมีจุดแดง จ้ำเขียวขึ้นตามตัว หรือมีเลือดออกตามที่ต่าง ๆ เช่น เลือดกำเดา เลือดออกตามไรฟัน อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด เป็นต้น ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะเกิดภาวะช็อก คือ ความดันเลือดตกหายใจหอบ และปัสสาวะออกน้อย ในที่สุดจะเกิดภาวะไตวาย และตายได้
 
บ่ายหน้าไปถนนเบเกอร์ ปรึกษาเชอร์ล็อคโฮล์มส์    ก็ได้คำแนะแนวว่า ปลายเดือนเมษายน ร้อยเอกเล็กผู้ลึกลับมาเยี่ยมคารวะท่าน  วันรุ่งขึ้นจากที่มาเยี่ยม  ร้อยเอกเล็กซื้อขนมชั้นญวนมาให้พระยาทรงฯ ท่านรับประทาน  จากนั้นร้อยเอกเล็กก็อยู่ในบ้านท่านอีก เกือบสัปดาห์ก่อนลากลับประเทศไทย
แปลว่าการกินขนมชั้นญวน กินตั้งแต่ปลายเมษา  แต่กว่าอาการของพระยาทรงฯจะปรากฏ ปาเข้าไป ๑๗ พฤษภาคม    ถ้าขนมชั้นมียาพิษ จนพิษแพร่เข้าไปในกระแสเลือด  มันน่าจะส่งผลภายใน ๒๔ ช.ม.  ตั้งแต่ร้อยเอกเล็กยังอยู่ในบ้านท่าน   ไม่น่าจะผ่านมาอีกตั้งเกือบ ๒๐ วัน
เมื่อมีอาการครั้งแรก ว่าโลหิตเป็นพิษ  มันน่าจะมาจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ขนมชั้น         

บันทึกการเข้า
yanang
อสุรผัด
*
ตอบ: 32


ความคิดเห็นที่ 445  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 12:44

รอติดตามอย่างใจจดใจจ่อ พร้อมกับสแกนหนังสือไปด้วย เพื่อไม่ให้เสียเวลา
เผื่อจะมีข้อมูลใดมา"ชน"ให้อาจารย์ได้นำมาย่อยให้ฟังอีก  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 446  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 12:50

ส่วนร้อยเอกเล็กมาทำอะไรในบ้านท่าน     อ่านจากข้อมูลแล้วก็อยากจะฟันธงโดยไม่ต้องพึ่งคุณปลาหมึกพอล ว่าร้อยเอกเล็กเป็นสายลับถูกส่งมาดูความเคลื่อนไหวอย่างละเอียดชนิดถึงก้นครัว       ไม่ใช่แค่มาด้อมๆมองๆอยู่ข้างบ้าน  แล้วจดรายละเอียดกลับไปบอกนาย
การอ้างว่าไปเรียนที่ญี่ปุ่นอาจเป็นข้ออ้าง    จริงๆแล้วเดินทางมาทางรถไฟ กลับไปทางรถไฟ  เมื่อเสร็จภารกิจ ได้ข้อมูลกลับไปแล้วก็แล้วกัน  ไม่ต้องเกี่ยวข้องกันอีก   จึงไม่มีจดหมายจากเมืองไทยกลับมาดังที่สัญญาไว้   ไม่แปลกอะไรที่ร้อยเอกเล็กก็หายสูญไป  ไม่มีคนในครอบครัวท่านได้ข่าวคราวอีกเลย


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 447  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 13:23

แอ่น..แอน.....แอ้นนน


เจอแล้วครับ เรียบเรียงโดยนายสุพจน์ ด่านตระกูลก็จริง แต่เป็นสำนวนคำให้การของอดุลล้วนๆที่ศาลบันทึกเสีย 80% ที่เหลือเป็นคำไว้อาลัยคัดมาจากหนังสืองานศพของท่านเอง

อ่านผ่านๆไปรอบนึง ถ้าจะให้สรุปที่ท่านให้การเกี่ยวกับจอมพลป.ว่าเป็นเสรีไทยระดับก่อตั้งหรือไม่ คำตอบคือ..ไม่


แต่ละหน้าข้อมูลเพียบ เดี๋ยวจะค่อยๆทยอยออกมาให้อ่านกัน


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 448  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 13:45

ท่านอาจารย์เทาชมพูเข้าไปถามหมอกู๊กมาเหมือนกันเลย ถ้าไปถามว่าโลหิตเป็นพิษคืออะไร หมอกู๊กจะเรียงคำตอบให้พรึ่ดไปหมดว่าเป็นโรคติดเชื้อ ประมาณคล้ายๆกับโรคเอดส์ ผมมาคิดๆดูถ้าเราจะเชื่อหมอกู๊กอย่างนั้น มันจะไม่เป็นการปรักปรำพระยาทรงท่านไปหน่อยรึ เอดส์มันระบาดจากโสเภณีหรือพวกกระเทียม ท่านก็แก่แล้ว แถมยากจนคงหมดมู๊ดที่จะไปซุกซนอย่างงั้น

ผมเลยลองเปลี่ยนคำถามดู ใช้คำว่าเลือดข้น มีคำตอบหนึ่งออกมาอาการใกล้เคียงกับอาการของท่านที่ร.อ.สำรวจเขียนไว้ แต่กลายเป็นห้องหมอแผนโบราณไม่ใช่แผนฝรั่ง

ผมเลยคิดถึงคุณหมอเล่นเน็ตทั้งหลายไงครับ ไม่มีสักรายที่เป็นแฟนเรือนไทยเลยหรือนี่

ความดันต่ำอาจจะเนื่องมาจากโลหิตข้น เพราะมีสารพิษในร่างกาย เป็นผลทำให้หัวใจทำงานหนักเพราะโลหิตข้น กล้ามเนื้อจะเกร็ง เพราะมีปัญหากับระบบไหลเวียนโลหิต อาการปวดหัว ปวดตา ปวดท้ายทอย เป็นแนวเส้นเดียวกันที่เกิดจากลมอั้น ทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัว
 
ขอตอบตามข้อมูลที่คุณให้ คุณควรล้างสารพิษในร่างกายเพื่อให้โลหิตหายข้น จะใช้ใบรางจืด 15 ใบ ต้มน้ำดื่ม หรืออาจใช้ใบย่านาง ตำผสมน้ำซาวข้าวดื่ม ทานน้ำอุ่นมากๆตั้งแต่เช้าถึงเย็น เลิกดื่มน้ำอัดลม อาหารทอด อาหารมัน อาหารเผ็ดจัด ถ้าท้องผูก ให้ทานยาระบายสมุนไพร ทานยาหอมบำรุงหัวใจ (ยาหอมอย่างดี ราคาแพง) ใช้น้ำมันงาบริสุทธิ์ หรือน้ำมันนวด นวดบริเวณกล้ามเนื้อคอตั้งแต่กล้ามเนื้อไหล่ขึ้นไปจนถึงท้ายทอย  กล้ามเนื้อคอ หลังใบหู

ถ้าไม่ดีขึ้น ขอให้พบแพทย์ค่ะมีใบย่านาง ไม่ได้สะกดว่าหญ้านางซะด้วย คุณย่านางคร้าบ..งาน….เข้าวววววว          

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 449  เมื่อ 12 ก.ค. 10, 13:56

มีซุบหน่อไม้ ก็ต้องมีใบย่านาง  ยิ้มเท่ห์http://www.panyathai.or.th/wiki/index.php/ใบย่านาง


ส่วนเรื่อง โลหิตเป็นพิษ หรือ septicemia หาความรู้ได้จากคุณวิกกี้ http://th.wikipedia.org/wiki/ภาวะพิษเหตุติดเชื้อ

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 28 29 [30] 31 32 ... 46
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.048 วินาที กับ 19 คำสั่ง