เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 11 12 [13] 14 15 ... 46
  พิมพ์  
อ่าน: 321345 ชะตากรรมของพระยาทรงสุรเดช หนึ่งในสี่ทหารเสือคณะราษฎร์
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 180  เมื่อ 01 ก.ค. 10, 23:55

ผมได้ตามเข้าไปอ่านในที่มาของเอกสารที่คุณม้าเอามาลงแล้ว เสียดายอยู่ว่าสถาบันปรีดี พนมยงค์ไม่ได้ให้รายละเอียดว่า ข้อความใดที่เป็นความเท็จ ในประโยคเหล่านี้


อ้างถึง
ได้ยื่นคำประท้วงต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แสดงว่ามีข้อความมากมายหลายประการในหนังสือเล่มนั้นที่ฝ่าฝืนความจริงที่ปรากฏในเอกสารหลักฐานและไม่สมเหตุสมผลแห่งหนังสือประเภทสารคดีตามความเข้าใจของคนไทยโดยทั่วไป และตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติได้กำหนดไว้


ผมมีหนังสือ“ชีวิต๕แผ่นดิน”ของพลโทประยูรอยู่โดยไม่เคยทราบว่าหนังสือดังกล่าวถูกเพิกถอนรางวัล หรือถูกฟ้องร้องจนมีการยอมความเกิดขึ้น และไม่มีทางทราบได้ว่า ข้อความดังกล่าวที่ผู้เสียหายหมายถึงนั้น อยู่ที่ไหนทั้งหมด การใช้วิจารณญาณในการเลือกข้อความใด จากหนังสือต่างๆที่นำมาเสนอในกระทู้นี้ ผมก็ได้แถลงไปแล้วในกระทู้ก่อน ซึ่งผมพยายามนำมาลงเฉพาะเรื่องที่สอดคล้องรองรับกันโดยหนังสือมากกว่าหนึ่งเล่ม อย่างไรก็ดี หากการนำเสนอข้อความใดๆของผมได้ไปกระทบกระเทือนท่านผู้ใดผู้หนึ่ง ทายาท หรือผู้ที่มีส่วนร่วมว่าตนเสื่อมเสีย จะแถลงข้อเท็จจริงของท่านให้ผู้อ่านได้รับทราบ เพื่อบรรเทาความเสื่อมเสียนั้นก็ย่อมเป็นสิทธิ์ที่จะกระทำได้ เพราะที่นี่เป็นเวทีเปิด และผมพร้อมเสมอที่จะรับฟัง หรือรับผิดเมื่อเห็นว่าตนผิด

หวังว่าทุกท่านจะกรุณาเข้าใจตามนี้ด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 181  เมื่อ 02 ก.ค. 10, 07:45

ดิฉันเข้าใจว่าข้อความในหนังสือเล่มนั้นน่าจะเป็นส่วนที่เอ่ยถึงนายปรีดี พนมยงค์  ทำให้เจ้าตัวเห็นว่าเสียหาย   จึงเป็นผู้ฟ้องร้อง ทำให้กระทรวงศึกษาธิการต้องเพิกถอนรางวัลไป   
ส่วนที่ไม่เกี่ยวกันเช่นประวัติของพลโทประยูรเอง   หรือที่เล่าถึงบุคคลอื่นๆ  คงจะไม่อยู่ในข่ายนี้
น่าเสียดายที่เราไม่รู้ว่า ในเอกสารประกอบ(ถ้ามี) มีส่วนไหนที่ทนายโจทก์ระบุว่าเป็นเรื่องเท็จ ผิดเพี้ยนจากความจริง  และความจริงเป็นอย่างไร    สถาบันปรีดี พนมยงค์น่าจะนำมาลงไว้เป็นความรู้ด้วย  จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ศึกษาประวัติศาสตร์

อย่างไรก็ตาม   ถ้ามีความเสียหายอย่างใดเกิดขึ้นจากการลงกระทู้นี้  ขอให้ผู้เสียหาย หรือผู้เห็นว่าไม่สมควร  แจ้งมาให้ทราบ พร้อมหลักฐานประกอบด้วย   
เชื่อว่าคุณ Navarat C. ก็คงจะยินดีแก้ไขให้ตามนั้น   เพื่อความยุติธรรมแก่ทุกฝ่าย
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 182  เมื่อ 02 ก.ค. 10, 09:31

ความยากลำบากของผู้ศึกษาเรื่องราวในประวัติศาสตร์ก็เป็นดังที่ผมปรารภในกระทู้แล้วๆ ว่ายากที่คนในชั้นหลังจะทราบว่าข้อความอะไรเป็นเท็จ อะไรเป็นจริง โดยยกตัวอย่างกรณีย์ในยุคปัจจุบัน เห็นภาพเดียวกันแท้ๆคนยังเชื่อเป็นสองทาง

แต่ประวัติศาสตร์เป็นเรื่องสนุก โดยเฉพาะเรื่องค้นหาความจริงที่จะเลือกเชื่อจากหนังสือกองพะเนินเทินทึกที่แต่ละเล่มมีรายละเอียดชนิดที่เรียกว่า“คนละเรื่องเดียวกัน” ยิ่งอ่านยิ่งงง ยิ่งเมาตัวหนังสือ การเขียนกระทู้ในเนทมีข้อเสียอย่างหนึ่งที่เวลาจำกัดมาก ไม่เหมือนเขียนหนังสือซึ่งจะใช้เวลาเป็นปีก็ได้ แถมเมื่อโพสต์ลงไปแล้วกว่าจะเห็นที่ผิดพลาด ก็แก้ไขไม่ได้เสียแล้ว ต้องหาจังหวะเวลาในกระทู้หลังๆแก้ไขสิ่งผิด

สัญญาณเตือนของคุณม้าทำให้ผมต้องระมัดระวังตัวในเรื่องข้อเท็จจริงมากขึ้น และย้อนกลับไปดูที่ผมเอาข้อมูลของพลโทประยูรมาใช้ในตอนที่ไปเกี่ยวข้องกับหลวงประดิษฐ์ มีตอนหนึ่งในคคห.13 ที่ผมอ้างอิงเอาความมาเขียนเพื่อจะปูทางสู่เรื่องที่พระยาทรงมีความขัดแย้งกับผู้ก่อการสำคัญของคณะราษฎร์ด้วยกัน จนเป็นเหตุให้ต้องได้รับชะตากรรม ที่ผมตั้งใจจะเขียนเป็นหัวใจของกระทู้นี้ต่อไปมากกว่า คือเรื่องเข้าเฝ้าเพื่อทูลเกล้าฯถวายร่างธรรมนูญการปกครอง เพื่อให้ทรงพิจารณาลงพระนาม

อ้างถึง
สำหรับเรื่องขัดแย้งระหว่างพระยาทรงกับหลวงประดิษฐ์ ความจริงพระยาทรงเขม่นหลวงประดิษฐ์อยู่นานแล้วเพราะทนความเป็นนักวิชาการหัวก้าวหน้ามากไม่ไหว ในการประชุมคณะราษฎรครั้งแรกๆ พระยาทรงก็หลบออกจากที่ประชุมมาบ่นหลวงประดิษฐ์ให้ร้อยโทประยูร โซ่ข้อกลางระหว่างนักเรียนเก่าเยอรมันกับนักเรียนเก่าฝรั่งเศสฟังด้วยถ้อยคำรุนแรง และมาถึงที่สุดในวันที่พร้อมกันเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯเป็นครั้งแรกหลังวันเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งพระยาทรงเป็นหัวหน้าคณะแทนพระยาพหลที่ไม่กล้าเข้าเฝ้าเพราะตนเองอยู่ในตำแหน่งนายทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ และโดนพันเอก พระยาสุรเดชรณชิต (ชิต ยุวนะเตมีย์) เพื่อนนักเรียนนายร้อยเยอรมันร่วมรุ่นอีกคนหนึ่งถามแสบๆว่า "ไอ้พจน์ มีทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ชาติไหนมั่งวะที่กบฎต่อพระเจ้าแผ่นดิน"

พระยาทรงนำคณะเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทกราบขอพระราชทานอภัยโทษ เมื่อพระองค์โปรดเกล้าให้หลวงประดิษฐ์นำรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าถวาย ทรงอ่านข้อความในรัฐธรรมนูญแล้ว ตรัสถามพระยาทรงว่าได้อ่านรัฐธรรมนูญฉบับนี้มาแล้วหรือยัง พระยาทรงกราบทูลว่ายังไม่ได้อ่าน ทรงหันมาถามร้อยโทประยูรว่าได้อ่านหรือยัง ร้อยโทประยูรกราบทูลตอบว่าไม่ได้อ่านเพราะไม่มีหน้าที่โดยตรง แต่ได้ทราบว่าพระยาทรงได้กำชับหลวงประดิษฐ์ไว้มั่นคงแล้วว่าให้ร่างแบบอังกฤษที่มีพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ

พระองค์ก็ตรัสตอบว่าต้องการให้เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน แต่ทำไมต้องใช้คำแทนเสนาบดีว่า "คณะกรรมการราษฎร" แบบรัสเซียซึ่งเป็นคอมมิวนิสต์

พระยาทรงอึ้งอยู่ชั่วครู่จึงกราบบังคมทูลว่า "ข้าพระพุทธเจ้าขอพระราชทานสารภาพรับผิดที่ไม่ได้อ่านมาก่อน  ขอพระราชทานอภัยโทษและขอถวายสัตย์ว่าจะไปร่างมาใหม่ ให้เป็นไปตามพระราชประสงค์ทุกประการ"

ทรงตรัสว่า "ถ้าพระยาทรงรับรองว่าจะไปแก้ไขกันใหม่ฉันก็จะยอมเชื่อพระยาทรง แต่อย่างไรก็ตามวันนี้หัวเด็ดตีนขาด ฉันก็ไม่เซ็น" รับสั่งให้กลับไปแก้ไขแล้วนำมาเสนอใหม่ในอีก 2 วันข้างหน้า แล้วจึงเสด็จขึ้น

พวกที่เข้าเฝ้าก็ตกตะลึงทำอะไรไม่ถูก ทยอยเดินออกมายืนที่ลานพระราชวัง พระยาทรงโกรธมากถึงกับชี้หน้าหลวงประดิษฐ์แล้วพูดว่า "คุณหลวงทำป่นปี้ ไม่ทำตามที่บอกกล่าวกันไว้ ทำอะไรไปนอกเรื่อง ฉิบหายหมดแล้ว

พระยาทรงเมื่อแสดงความแค้นเคืองแล้วก็เดินขึ้นรถจากไป หลังจากนั้น ความสัมพันธ์ระหว่างพระยาทรงกับหลวงประดิษฐ์ก็ไม่ดีขึ้น ทั้งสองฝ่ายไม่ยอมปรับความเข้าใจกัน  ซ้ำยังเลวร้ายกว่าเรื่องของหลวงพิบูลเสียด้วยซ้ำ


มีประเด็นเดียวที่ผมตรวจสอบแล้ว เห็นว่ามีข้อมูลจากที่แตกต่างกันออกไป ผมพบข้อความข้างล่างก่อนจาก “สิ่งที่ข้าพเจ้าพบเห็น” ของท่านหญิงพูนพิศมัย ทำให้เข้าไปค้นหาต่อในเวป ได้ความต่อไปดังนี้

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯและสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ได้เสด็จจากหัวหินกลับกรุงเทพฯ โดยขบวนรถไฟพิเศษเมื่อวันเสาร์ที่ ๒๕ มิถุนายน เวลา ๑๙.๔๕ น. เสด็จลงที่สถานีรถไฟจิตรลดาวันอาทิตย์ที่ ๒๖ มิถุนายน เวลา ๐.๓๗ น. แล้วเสด็จตรงไปประทับที่วังสุโขทัย แล้วมีพระราชกระแสรับสั่งให้คณะราษฎรเข้าเฝ้าที่วังสุโขทัยเวลา ๑๑.๐๐ น. ของวันที่ ๒๖ มิถุนายนนั้น

เวลา ๙.๑๑ น. ของเช้าวันนั้น เจ้าพระยาวรพงศ์พิพัฒน์ เสนาบดีกระทรวงวังได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้นำรถยนต์หลวง ๒ คัน เชิญนายพันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนาเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พระยาพหลฯ ได้ให้นายพลเรือตรี พระยาศรยุทธเสนี นายพันโทพระประศาสน์พิทยายุทธ นายพันตรีหลวงวีระโยธา พร้อมด้วยรถยนต์หุ้มเกราะ ๒ คัน นักเรียนร้อย ๒ หมวด และหลวงประดิษฐ์มนูธรรม รองอำมาตย์เอก ประยูร ภมรมนตรี นายจรูณ ณ บางช้าง นายสงวน ตุลารักษ์ ผู้แทนคณะราษฎร จากพระที่นั่งอนันตสมาคม ถึงพระราชวังสุโขทัยเมื่อเวลา ๑๑.๐๕ น.

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จออกท้องพระโรงเมื่อเวลา ๑๑.๑๕ น.พอคณะผู้แทนคณะราษฎรขึ้นท้องพระโรง พระยาสุรวงศ์วิวัฒน์ได้เบิกตัวนายพลเรือตรี พระศรยุทธเสนี หลวงประดิษฐ์มนูธรรม และคณะราษฎรเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท

หลวงประดิษฐ์มนูธรรมได้กราบบังคมทูล ขอพระราชทานพระราชกำหนดนิรโทษกรรมในคราวเปลี่ยนแปลงการปกครอง พุทธศักราช ๒๔๗๕ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้

ครั้น แล้วหลวงประดิษฐ์มนูธรรมได้ยืนขึ้นอ่านพระธรรมนูญการปกครองแผ่นดินถวายพระ บาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงสดับฟัง และทรงพยักพระพักตร์เป็นคราวๆ ด้วยความพอพระราชหฤทัย เมื่อหลวงประดิษฐ์ฯ ได้อ่านถวายสิ้นกระแสความแล้ว จึงทูลเกล้าฯ ขอพระราชทานพระบรมนามาภิไธย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัสว่า พระธรรมนูญการปกครองแผ่นดินมีข้อความยืดยาว เพียงแต่ทรงสดับยังไม่เข้าใจดี จึงขอทอดพระเนตรเองอีกครั้งหนึ่ง แล้วหลวงประดิษฐ์มนูธรรม ได้น้อมเกล้าถวายพระธรรมนูญการปกครอง ครั้นแล้วเวลา ๑๒.๑๕ น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จขึ้น

ครั้นเวลา ๑๒.๔๐ น. พระยาอิศราธิราชเสวีได้นำพระกระแสพระบมราชโองการว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงให้คำตอบในวันที่ ๒๗ เดือนนี้ เวลา ๑๗ น. ตามทางราชการ

ถ้าวันนั้น พระยาทรงมิได้เป็นหัวหน้าคณะผู้ก่อการที่เข้าเฝ้าพระเจ้าอยู่หัวจริงๆ พลโทประยูรก็สร้างเรื่องที่ผมยกมาในกระทู้เอาเอง เพื่อจะเน้นความเชื่อของตนว่าหลวงประดิษฐ์โน้มเอียงไปในแนวทางเป็นคอมมิวนิสต์ ซึ่งหลวงประดิษฐ์และสานุศิษย์ได้ปฏิเสธ และต่อสู้ตามขบวนการยุติธรรมกับกับผู้ที่ใส่ร้ายตนในทุกเรื่อง เป็นผลสำเร็จตลอดมาว่าไม่เป็นความจริงตามที่ถูกกล่าวหา

แต่บันทึกดังกล่าวกระทำโดยฝ่ายรัฐบาล รัฐบาลไหนไม่ทราบ ความในเวปก็ไม่ได้แจ้งที่มา ผมก็ไม่อยากจะปลงใจเชื่อ ชื่อพระยาทรงอาจจะถูกตัดออกโดยคนเขียนบันทึกก็ได้ ท่านหญิงท่านมิได้ประทับอยู่ในเหตุการณ์ ทรงเขียนตามที่เขาเล่าว่า จึงมีความคลาดเคลื่อนเหมือนกัน แต่เพื่อความเป็นธรรมก็ขอให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบรายละเอียดตามนี้ด้วย


บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1897เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 183  เมื่อ 02 ก.ค. 10, 10:44

ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านกระทู้นี้จะเข้าใจได้ว่าคุณ Navarat.C และผู้ร่วมอภิปรายไม่ได้มีเจตนาที่จะเบี่ยงเบนความจริง การอ้างอิงที่มาของข้อมูลแต่ละส่วนนั้นเป็นการเปิดช่องทางเพื่อการตรวจสอบย้อนหลังแก่ท่านผู้อ่านอยู่แล้วครับ ผมเพียงเห็นว่าการระบุความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูลที่อาจเป็นปัญหาจะช่วยให้ท่านผู้อ่านได้ประเมินความน่าเชื่อถือได้อย่างระมัดระวังมากขึ้นเท่านั้น

เรื่องเนื้อหาที่เป็นปัญหาในหนังสือเล่มนี้นั้น ประเมินจากคดีอื่นๆที่นายปรีดีฟ้องร้องบุคคลต่างๆ ผมเข้าใจเองว่าน่าจะเป็นประเด็นเกี่ยวกับกรณีสวรรคต ร.๘ เป็นหลักครับ แต่ก็จนใจที่จะทราบว่าในประเด็นอื่นเป็นปัญหาด้วยหรือไม่ เพียงไหน ถ้าใช้เกณฑ์ว่าไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับกรณีสวรรคต หรือเอาอย่างระมัดระวังกว่านั้นคือไม่เกี่ยวกับนายปรีดี ส่วนอื่นๆน่าจะใช้เป็นแหล่งข้อมูลได้ไม่แตกต่างจากแหล่งข้อมูลอื่นๆครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 184  เมื่อ 02 ก.ค. 10, 11:01

^
^
หนังสือของพลโทประยูรเอ่ยถึงกรณีสวรรคตเพียงย่อหน้าสั้นๆ และไม่ได้แตะต้องชื่อผู้ใดครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 185  เมื่อ 02 ก.ค. 10, 11:12

เราน่าจะคุยต่อกันได้นะคะ
มาถึงพระยาทรงฯดำเนินชีวิตอยู่ในไซ่ง่อน    คุณหญิงของท่านตามมาอยู่ด้วย  ไม่ทราบว่าจนวาระสุดท้ายหรือเปล่า
มีเกร็ดเล็กๆอีกเกร็ด เจอในเน็ต  เล่าถึงพี่ชายคุณหญิงชื่อนายดาบพวง พลนาวี  เป็นหนึ่งในสิบแปดนักโทษประหารปี 2482
http://www.fbmat.org/forum/index.php?topic=112.0
การประหาร เจ้าหน้าที่ราชทัณท์ได้จัดการยิงเป้าวันละ6คน
วันนี้เป็นนายทหาร4คน นอกจาก ร้อยตรีเณร แล้ว อีก3คนเป็นนายทหารหนุ่มๆลูกศิษย์พระยาทรงฯ
นอกนั้นคนหนึ่งเป็นทหารนอกราชการชื่อนายดาบพวง พลนาวี ผู้นี้เป็นพี่ภรรยาพระยาทรงฯจึงถูกหาเรื่องให้ออกจากงาน สายลับรายงานว่าขึ้นไปพบกับพี่เขยที่เชียงใหม่ ความจริงคือเพื่อไปของานทำ

พระยาทรงนั้นได้ชื่อว่าเป็นคนตรงอย่างไม่ยอมเลี้ยวไม่ยอมงอคนหนึ่ง เรื่องจะเอาญาติพี่น้องเพื่อนฝูงมาเกี่ยวกับงานราชการนั้นไม่ทำ

นายดาบพวงนอกจากจะผิดหวังที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆแล้ว กลับมายังถูกยัดข้อหากบฏและถูกตัดสินประหารชีวิตไปด้วย แต่แทนที่จะแค้นผู้กระทำ กลับแค้นพระยาทรงฯ ก่นด่าน้องเขยตลอดเวลาที่ทำให้เขาเคราะห์ร้ายตลอดมาจนถึงชีวิต
**************
หากมีข้อมูลอื่นที่แย้งกับข้อมูลนี้ ก็ยินดีลงให้ค่ะ
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1897เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 186  เมื่อ 02 ก.ค. 10, 11:13

ผมยังหาไม่เจอว่าอ่านเรื่องคุณสศษพูดถึงคุณประยูรจากไหน แต่จำได้ว่าเป็นการตอบจดหมายผู้อ่านท่านหนึ่งที่อ้างหนังสือเล่มนี้ (ซึ่งตอนนั้นผมเข้าใจว่าเป็นประเด็นกรณีสวรรคต) และคุณสศษสวนกลับเอาว่าเรื่องจากหนังสือนี้มีความเท็จมากจนศาลต้องระงับการจำหน่าย (แถมวิจารณ์คุณประยูรอีกหนึ่งประโยคหนักๆ)

นั่นหมายถึงว่าที่ผมเข้าใจว่าประเด็นปัญหาของหนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องกรณีสวรรคตนั้น เป็นความเข้าใจผิดของผมเองครับ ต้องขออภัยด้วยครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 187  เมื่อ 02 ก.ค. 10, 11:19

ผมสงสัยว่า นายปรีดีจะติดใจประเด็นที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์มากกว่า  จากข้อเท็จจริงก็ชัดว่ามาจากพระราชวินิจฉัยก่อน หลังจากนั้นสภาจึงแตกความเห็นเป็นสองกลุ่มจนทำให้หลวงประดิษฐ์โดนเนรเทศไปเรียนหนังสือต่อที่ฝรั่งเศสโดยอิทธิพลของพระยามโน ซึ่งหนุนหลังโดยพระยาทรงกับพวก(และร.ท.ประยูร เลขานายกรัฐมนตรี) ประโยคสุดท้ายนี่จริงเท็จอย่างไรให้ดูที่คำพิพากษาของศาลพิเศษ2482 ที่เชื่อกันว่าเป็นเรื่องปั้นแต่งขึ้นโดยรัฐบาลหลวงพิบูลเพื่อขจัดฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น แต่ในหนังสือ “พระปกเกล้ากับคณะราษฎร” แต่งโดยสานุศิษย์ผู้ที่มีผลงานด้านการปกป้องอาจารย์ของตนมากที่สุด ได้เลือกที่จะเชื่อคำพิพากษาของศาลพิเศษนี้ เพียงเพราะมีข้อความหลายแห่งเข้าทางของตนที่สุด ดังที่ผมสำเนาบางตอนมาให้ดูนี้

บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 188  เมื่อ 02 ก.ค. 10, 13:12

อ้างถึง
หากมีข้อมูลอื่นที่แย้งกับข้อมูลนี้ ก็ยินดีลงให้ค่ะ 


ไม่ได้มาแย้งครับ มาเพิ่ม

นายดาบพวง พลนาวี เป็นพี่คุณหญิงทรงสุรเดช อาศัยอยู่ในบ้านพระยาทรงแต่รับราชการเป็นตำรวจรถไฟ  ตอนพระยาทรงไปเปิดโรงเรียนรบที่จังหวัดเชียงใหม่ นายดาบพวงถูกให้ออกจากงานจึงขึ้นไปของานทำ แต่พระยาทรงเฉยเลยต้องบากหน้ากลับกรุงเทพ สายลับรายงานว่าไปรับแผนกบฏ เลยถูกตัดสินประหาร

ที่บางขวางพวงคร่ำครวญด่าพระยาทรงตลอดเวลาว่าเวลาเป็นใหญ่เป็นโตไม่เคยเลี้ยงดูตน เวลาเกิดเรื่องระยำฉิบหาย กูไม่รู้ไม่เห็นสักนิดเดียวแต่ก็ต้องฉิบหายไปด้วย เสริม และสัยในฐานะศิษย์ของพระยาทรงช่วยกันปลอบโยนว่ามันเป็นเรื่องของกรรม ก็ไม่ฟัง กลับโพนทนาเสียงดังขึ้นไปอีก จนนายทหารทั้งสองทนไม่ได้ต้องตวาดให้หยุดพล่าม ถ้าไม่หยุดจะเจอดี จึงได้หยุด

พวงและเสริมเข้าหลักประหารพร้อมกัน เสริมนิ่งสงบและเยือกเย็น ต่างกับพวงที่พร่ำรำพันตลอดเวลาว่าตนไม่มีความผิด…ไม่มีความผิด จนกระทั่งเสียงปืนกลแบลกมันต์ดังขึ้น ทุกสรรพสิ่งจึงเงียบสงบ

 
บันทึกการเข้า
ponl
อสุรผัด
*
ตอบ: 5


ความคิดเห็นที่ 189  เมื่อ 02 ก.ค. 10, 14:25

อ่านที่คุณนวรัตน์ เล่าใน คห.188 แล้วสงสารนายพวงนะครับ
เข้าใจเลยว่าทำไมเขาถึงบอกว่าปล่อยคนผิดไปสิบ(หรือร้อย)คน  ดีกว่าจับคนบริสุทธิ์มาหนึ่งคน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 190  เมื่อ 02 ก.ค. 10, 15:24

คุณยุทธนา มุกดาสนิท เตรียมสร้างหนังไทยเรื่อง นักโทษประหาร 2482   ในพ.ศ. ๒๕๓๑ 
มีฉัตรชัย เปล่งพานิช เป็นหลวงพิบูลสงคราม
แต่โครงการก็ล้มเลิกไป  มีข่าวว่าทายาทของจอมพล ป. ไม่ประสงค์จะให้สร้างเรื่องนี้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 191  เมื่อ 02 ก.ค. 10, 18:30

ไปเจอความเห็นที่ตอบโต้และแย้งกัน ในไทยโพสต์  เกี่ยวข้องกับพระยาทรงสุรเดชด้วยบ้าง     ก็เลยเอามาลงให้อ่านค่ะ   
ถือว่าเป็นประชาธิปไตย  ที่สามารถเห็นต่างกันได้  โดยไม่ต้องหักล้างให้ได้อย่างใจตัวเอง
http://www.thaipost.net/news/310309/2563
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 192  เมื่อ 02 ก.ค. 10, 22:23

กลับไปอ่านช่วงที่พระยาทรงฯถูกเนรเทศอีกครั้ง    เกิดคำถามกับตัวเองว่า  ทำไมท่านถึงไม่ถูกหลวงพิบูลฯจับกุม เอามาขึ้นศาลพิเศษอย่างคนอื่นๆโดนกัน
จะว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอ เลยจับไม่ได้   ก็ไม่น่าจะใช่   เพราะนายดาบพวงพี่ภรรยาท่านก็ไม่เห็นจะทำอะไรที่เป็นหลักฐานมัดตัว  ยังถูกจับลงโทษถึงประหารได้เลย
จะว่าพระยาทรงฯ เป็นบุคคลสำคัญจนหลวงพิบูลเกรงใจ   ก็ไม่น่าจะใช่อีก    เพราะบุคคลสำคัญที่โดนเข้าไปในคดีนี้   อย่างกรมขุนชัยนาท และพระยาอีกหลายท่าน  ก็สำคัญกว่าทั้งนั้น  ไม่เห็นว่าจะเป็นที่เกรงใจ
จะว่าหลวงพิบูลยังยกย่องนับถือเป็นส่วนตัว  ในฐานะที่เป็นผู้ก่อการ     ก็ยังหาหลักฐานสนับสนุนข้อนี้ไม่ได้
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 193  เมื่อ 03 ก.ค. 10, 07:32

จำที่สมเด็จกรมพระยานครสวรรค์ท่านตรัสตอนจับท่านไปไว้ที่พระที่นั่งอนันต์วันที่24มิถุนาได้ใช่ไหมครับว่า ท่านบอกวันหนึ่งพวกแกจะต้องล้างกันเองเมือนพวกปฏิวัติฝรั่งเศส ผู้ก่อการระดับแกนนำกลัวกงล้อประวัติศาสตร์นี้มาก จึงสาบานกันว่าแม้มีอะไรร้ายแรงเกิดขึ้นในกาลข้างหน้า ก็จะไม่ฆ่าไม่แกงกัน เอาแค่เนรเทศ

เมื่อหลวงพิบูลจำประหารเพื่อนรักให้ตักษัย พระยาพหลและหลวงประดิษฐ์จึงได้เข้าไปขอชีวิตพระยาฤทธิ์ และพระประศาสตร์ ให้หนีไปก่อนโดยไม่มีการจับกุม ก่อนหน้านั้นหลวงรณสิทธิพิชัยก็ถูกสั่งให้ออกไปอยู่เขมร เพราะพัวพันกับกลุ่มกบฏบวรเดชผมเล่าไปแล้ว ส่วนพระยาทรง หลวงชำนาญยุทธศิลป์ ถูกจับกุมแต่เนรเทศเฉพาะพระยาทรงภายในยี่สิบสี่ชั่วโมง ส่วนหลวงชำนาญส่งเข้าคุก ศ่าลพิเศษตัดสินประหารแต่เป็นหนึ่งในสามที่ศาลลดโทษให้เป็นจำคุกตลอดชีวิตเพราะทำคุณงามความดีแก่ชาติมาก่อน อีกสองนั้นคือสมเด็จกรมพระยาชัยนาทที่ลดท่านเป็นน.ช.รังสิต และพลเอกพระยาเทพหัสดิน แม่ทัพใหญ่ทหารอาสาของสยามไปรบในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งในยุโรป ลดท่านเป็น น.ช.ผาด

ส่วน4รัฐมนตรีที่รัฐบาลจอมพลป.บอกว่าโจรจีนมลายูบุกกรุงเทพเข้ามายิงกับตำรวจแล้วโดนลูกหลงตายนั้น เป็นผู้ก่อการสายพลเรือนมุ้งหลวงประดิษฐ์ทั้งสิ้น อันนี้สงสัย แค่สงสัยนะครับว่า ผู้ที่ชวนให้พวกทหารสาบานคือหลวงประดิษฐ์ ดังนั้นคนที่เป็นตัวตั้งตัวตีให้คนอื่นร่วมสาบาน แต่ตั้งตนเองเป็นหัวหน้าชวนพรรคพวกก่อการกบฏ คำสาบานจึงถือเป็นโมฆะ หลวงประดิษฐ์เองก็เถอะ ตอนนั้นถ้าถูกจับได้เห็นทีจะรอดยาก อาจจะไม่ถูกจับเป็นด้วยซ้ำ โจรจีนรออยู่แล้ว
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 194  เมื่อ 03 ก.ค. 10, 09:29

ขอบคุณค่ะ สำหรับคำอธิบาย   อย่างนี้นี่เอง  เขาถึงเรียก" ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย"
ตอนเรียนวิชาประวัติศาสตร์ ปี ๑  อาจารย์ธิติมา พิทักษ์ไพรวัน สอนเรื่องเราเรียนปวศ.ไปทำไม  ท่านอธิบายมาหลายข้อ     
ข้อหนึ่งคือ ดูประวัติศาสตร์ในอดีต เมื่อจะมาเตือนตัวเองในปัจจุบัน  ว่าควรหรือไม่ควรจะให้มันซ้ำรอย
เป็นการเรียนรู้อดีตเพื่อรับใช้ปัจจุบัน    ในข้อดีของอดีต  และหลีกเลี่ยงความผิดพลาดในอดีต ไม่ให้เกิดขึ้นอีกในปัจจุบัน

ดังนั้นการปกปิดซ่อนเร้น  ลบล้าง ห้ามปรามหรือบิดเบือนอดีต  จึงไม่ใช่เรียนรู้ประวัติศาสตร์อย่างถูกต้อง

ชื่อ "โจรจีน" เข้ามาป้วนเปี้ยนกับมรณกรรมของใครต่อใครในการเมืองไทยมาหลายคน      เลยอยากรู้ว่า ทำไมถึงต้องเป็น "โจรจีน" จะเป็นโจรชาติอื่นไม่ได้หรือ
โจรจีนที่ว่านี้คือขบวนการของคุณฉางผิงจีนเป็ง  แห่งมลายู หรือเปล่า   ถ้าใช่  สงสารคุณฉางผิง   ว่าในพ.ศ. นั้น   แกคงสำลักบ่อย ที่ถูกนำมาเป็น reference เสียเรื่อยเลย
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 11 12 [13] 14 15 ... 46
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.041 วินาที กับ 19 คำสั่ง