อนุสนธิจากการได้ตั้งกระทู้ "นามสกุลจากราชทินนาม" นี้ขึ้น มีสมาชิกในเรือนไทยท่านหนึ่งได้ส่งข้อความหลังไมค์มาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับราชทินนามและนามสกุลจากราชทินนามของบรรพบุรุษ ตลอดจนข้อมูลอื่นและความเห็นที่เกี่ยวข้อง
ผมได้ค้นและตอบคำถามตามเท่าที่สามารถหาข้อมูลให้ได้ในขณะนี้ ซึ่งคงเป็นที่พอใจแก่สมาชิกท่านนั้นในระดับหนึ่ง ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าการค้นหาข้อมูลข้าราชการสมัยก่อนเป็นงานไม่ง่ายนัก
บรรดาข้าราชการที่มีราชทินนามและได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตใช้ราชทินนามเป็นนามสกุลมีทั้งที่เป็นข้าราชการชั้นสัญญาบัตรและข้าราชการชั้นประทวน ข้าราชการชั้นสัญญาบัตรนั้นแม้จะมีมาก แต่ก็ยังพอค้นหาข้อมูลได้ และมีเอกสารให้ค้นได้อยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนข้าราชการชั้นประทวนนั้น ยังไม่มีใครได้รวบรวมข้อมูลพอที่จะใช้ค้นคว้าได้ จึงเป็นการยากอยู่ที่สืบหาข้อมูลข้าราชการระดับชั้นผู้น้อยและข้าราชการท้องถิ่น
การนำเสนอข้อมูลนามสกุลจากราชทินนามนี้จะยังมีต่อไปอีก โปรดติดตามต่อไป
