เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 5696 นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ คุณค่าแห่งยุคสมัย สัมผัสได้ในหนึ่งวัน
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303 เมื่อ 14 พ.ค. 10, 22:29

คำโปรยโฆษณาและจำกัดความตัวเองของอะไรสักอย่างแห่งหนึ่ง จะว่าพิพิธภัณฑ์ก็ไม่ใช่ นิทรรศการก็ไม่เ้ชิง เรียกตามสมัยนิยมดีกว่า ว่า "ศูนย์การเรียนรู้" บ่งบอกความหมายชัดเจนว่า ดูเสร็จในหนึ่งวัน ดูได้ในหนึ่งวัน ราวกับเป็นของสำเร็จรูปล่องลอยจากฟ้านภาลัยสู่แดนดิน เป็นข้อมูลอันกลั่นกรองอย่างละเอียดรอบคอบแล้วสำหรับคนกรุงเทพมหานคร ที่แสวงหาความรู้แบบง่ายๆในโลกเสมือน (ที่ตั้งอยู่บนสถานที่จริง) แห่งนี้ คุณจะได้สัมผัสไอจากแิอร์เย็นฉ่ำ ด้วยสนนราคาค่าเข้าชมคนละ 200 บาทถ้วน อ๊ํะ แต่ถ้าไปเที่ยวชมวันนี้ ลดครึ่งราคาเหลือ 100 เดียวเท่านั้น นิสิตนักศึกษาเข้าชมฟรี !!! ณ อาคารอะไรสักอย่างสีเหลืองๆริมวัดราชนัดดา


วันนี้ผมลองไปเยี่ยมชมดูแล้ว หลังจากปิดตัวไปนานจากความวุ่นวายทางการเมืองกลุ่มเสื้อสีๆทั้งหลายทั้งปวง ก็ได้ฤกษ์เบิกพหลทำการอีกครั้งหนึ่ง

มาชมกันดีกว่าว่าจะมีอะไรโดนใจคนกรุงเทพอย่างผมบ้าง ตั้งใจอยู่ว่า เขาคงจะมีเรื่องอะไรสนุกๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวเราบ้างล่ะน่า ก็เราไม่ใช่คนไร้รากนี่นา

สิ่งแรกที่ต้องตาผมเลยครับ ความงามของโลหะปราสาท อา.....ที่ตั้งของ ศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ช่างไฮโซเสียนี่กระไร ดูหรูหรามีรสนิยมมาก เพราะจากกระจกหน้าต่างสามารถมองเห็นโลหะปราสาทวัดราชนัดดาได้ชัดเจน


บันทึกการเข้า
virain
นิลพัท
*******
ตอบ: 1655


AmonRain


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 22:37

เข้ามาแซวซะหน่อยดีกว่า หุหุ... รู้สึกว่าเดี๋ยวนี้พี่กุเขียนกระทู้วาจาเป็นบทเป็นกลอนนะครับ ... ยิงฟันยิ้ม
ว่าแต่จะเขียนเรื่องอะไรครับนี่ ?? พาดหัวเท่ดี

: ตกลงว่าพรุ่งนี้เจอกันที่สายใต้ใหม่(ล่าสุด)ใช่ไหมครับ ....
บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 22:43

ตื่นเต้นๆ เพราะกำลังจะได้เข้าไปชมอัครมหาสถานการเรียนรู้สู่สังคมกรุงเทพ ใครเป็นคนกรุงเทพห้ามตกเทรนด์โดยเด็ดขาด โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่บนเกาะรัตนโกสินทร์  เพราะที่นี่ คุณจะได้รับชมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเกาะรัตนโกสินทร์ทุกอย่าง แม้ที่คุณรู้แล้ว เขาก็ยังมีแปะข้อมูลไ้ว้กันคุณลืม ถ้าคุณยังไม่รู้ แปลว่าคุณดูโทรทัศน์น้อยไป เพราะเรื่องราวที่นำมาจัดแสดงล้วนให้คำตอบที่คาใจมานานหนักหนา ในบางเวลาที่เราชมละคอนพีเรียดย้อนยุคหลังข่าว


เปิดประเลงเพลงคาดตระสาธุการบานอุรา........หลังจากซื้อตั๋วแล้ว เราจะเห็นตัวเองอยู่ในห้องโถงโอฬาร รอการเรียกเข้าไปชมทีละกรุ๊ปๆ ไม่สามารถเดินชมเองได้ เพราะมีเป็นรอบๆ ต้องให้พนักงานพาชมเท่านั้น

ในหะแรก เขาจะพาเราไปไว้ในห้องไฮโซห้องหนึ่ง มีบอร์ดติดประกาศเหตุการณ์ในกรุงเทพและไทยแลนด์ เป็นไทม์ไลน์เปรียบเทียบเหตุการณ์โลกที่หมุนไปและเหตุการณ์ในไทยแลนด์ สมมติว่า ฮิตเลอร์ยิงตัวตายปีนี้ เขาก็จะบอกว่า ที่เมืองไทยข้าวแพงสัดละกี่บาท น้ำมากน้ำน้อย มีดาวหางอินทรธนูลงบ้านใคร เป็นต้น


บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 22:52

ช่ายแล้ว 8 โมงครึุ่งนะน้องเน เอาให้ชัวร์

ไม่ได้แต่งเอง แต่เป็นคำโปรยมาจากโบรชั่วของเขา ได้อ่านแ้ล้วก็หงุดหงิดงุงงง ราวกับว่าฉันมีสติปัญญาระดับพญาโซโลมอน สามารถเข้าใจกรุงรัตนโกสินทร์อันยาวถึง 220 ปีได้แจ่มแจ้งในวันเดียว

คุณค่าแห่งยุคสมัยแต่ไร้สมอง? สัมผัสได้ด้วยการมองเพียงแว้บ แล้วเราก็สรุปได้ทันทีว่ารู้ รู้..............

ครับ รัตนโกสินทร์ พระอินทร์เนรมิตในวันเดียวเท่านั้นแหละ พูดอะไรยืดยาวให้มันยุ่งยาก

หลังจากเขากักตัวไว้ในห้องฆ่าเชื้อก่อนเข้ากรงแพนด้า อ๊ะ ไม่ใช่ ห้องบอร์ดน้อยคอยวิทยากรสาว ก็มีสาวน้อยๆ มาต้อนไปยัง ห้องแรก

"ห้องตลาดย่านบ้านเก่าเล่าให้ตายก็ไม่จบ" อ๊ะ ไม่ใช่ๆ จริงๆเขาชื่อ ห้องดื่มด่ำชุมชน


บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 23:25

กำลังสนใจกระแสชุมชน รักบ้านเกิดเทอดทูนสถาบัน ปลุกปั้นจิตสำนึก ฝึกฝนกลวิธีำทำให้บ้านเกิดน่าอยู่รู้คุณค่า

อ่าาา...เกรทจริงๆ ให้ได้อย่างนี้ เพราะสำนึกรักบ้านเกิด ฝังตัวอยู่ในตึกนี้ถึงหนึ่งห้องเต็มๆ หลังจากนี้ไปเราจะได้ชมบุญพระเจ้าอยู่หัว และน้ำตาไหลด้วยความศรัทธาในพระบวรพุทธศาสนา (ไม่มีหรอก ศาสนาอื่นน่ะ ตัวประกอบ 500 บาท)

หลังจากนั้น พนักงานสาวสวยในเสื้อแดงแฝงลายก้านขิด ก็จะต้อนเราไปยังห้องแคบๆอีกห้องหนึ่ง เพื่อรับชมวิดีทัศนาการ

"กำเนิดรัตนโกสินทร์ และเพชรพระอินทร์เก้าแสง"

เป็นวีดีทัศน์เสนอประวัติศาสตร์แนวเส้นตรงทอดดิ่ง ว่าหลังจากอยุธยายศล่มแล้ว ก็มีกรุงธนบุีรี แล้วก็มีกรุงรัตนโกสินทร์ เพลิดเพลินไปกับจินตลีลาเหลือดราไอซ์และเสปรย์ฟ๊อกกี้ที่ฉีดพ่นลงบัวหัว ราวกับน้ำมนต์อมฤตจากแดนสรวง


ให้ทายว่าวัดอะไีร ทายถูกได้ตั๋วเครื่องบินไปกลับกรุงเทพ-สุวรรณภูมิฟรีพร้อมแสนกปลอบใจจากคนทำโมเดล ว่าได้แรงบันดาลใจมาจากศรีลังกา


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 23:34

หลังจากอยุธยายศล่มไปแล้ว เพราะมณฑปแบบนี้ให้มาปลูกในบ้านผมก็รื้อทิ้ง พระเจ้ารามาธิบดีที่ 1 ก็ทรงสร้างกทม.

คราวนี้เป็นพระราชวังหลวงแห่งบวรรัตนโกสินทร์คราวรัชกาลที่ 1 ครับ พอไปวัดไปวังได้ สวยงามพอเหมาะ


บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 23:40

หลังจากแหงนคอชมบุญเมืองหลวงแห่งใหม่จนเคล็ดกันไปข้าง เพราะจออยู่ซะชิดที่นั่งแล้ว

เขาก็ต้อนหมูออกไปยังอีกห้องหนึ่ง ชื่อน่าเกรงขามคร้ามครัน ว่า "ห้องเกียรติยศแผ่นดินสยาม"

สิ่งแรกที่เป็นเกียรติเป็นศรีแก่กรุงสยาม ในห้องนี้ ก็คือโมเดลมโหฬารของพระบรมมหาราชวัง ซึ่งละม้ายคล้ายคลึงกับโมเดลที่วัดพระแก้ว ครีเอถีบได้แรงบันดาลใจมาจากวัดพระแก้วนี่เอง  อายจัง


บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 23:52

ห้องนี้รวบรวมศรีสง่าแห่งเมืองแก้วอินแถลงไว้ครบถ้วนกระบวนความ อะไรที่ไฮโซโอฬารวิจิตรบรรจงอนงคารักษ์ ก็คัดสรรค์กันมาใส่ กรุงเทพนี้ดี ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ในเล้ามีไก่ ถ้าให้พ่อใหญ่เป็นนายก...

ในนี้เขาเอาสถาปัตยกรรมอลังการมาให้ชมกันต่างหาก ไฮไลท์ที่มนุษย์ทุกผู้ที่เข้ามาจะต้องนั่งชมบุญกันก็คือ.....

มหาอัศจรรย์มณฑปนพเก้าองค์นี้ เป็นที่ประดิษฐานพระแก้วอินทนิลอมรโกฏ แต่ดูรูปเค้าแล้ว หนังแอนนากับพระเจ้ากรุงสารขัณฑ์น่าจะจำลองได้สัดส่วนพริ้งเพรากว่านี้.......


ดูเอาเถิดครับ....

ขอบอกก่อนว่าอย่าย้อนว่า เอ็งก็ทำเองสิ...ผมไม่มีปัญญาหรอกครับ แต่การวิจารณ์เชิงสร้างสรรค์ก็คือการเลียนั่นแหละ


บันทึกการเข้า
sittisak
มัจฉานุ
**
ตอบ: 66


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 15 พ.ค. 10, 06:04

โมเดลที่ว่า ก็วัดพระศรีสรรเพชญใช่ไหมเล่า......5555 เขาคงรีบทำ  เป็นยุคที่เจดีย์และกล่องมณฑปยังไม่ครบด้วยนะ เอาซี้.....พี่ก้ได้ไปเยือนมาแล้วเช่นกัน....เดี่ยวจะมาสรุปอีกที่หลังน้องโพสเสร็จละกันว่ารู้สึกยังไง แต่โดยรวมเขาก็ทำให้ประวัติศาคร์เป็นเรื่องไม่น่าเบื่อได้ในระดับนึง  พูดถึงบุษบกของพระแก้วนั้น....เกือบสวยละ องค์ประกอบครบ แต่...ตันๆๆพิกล เอาน่าาา  พื้นที่มีเท่านั้นเจงๆๆ...น้องกุลุมีรุปโมเดลของวัดพระแก้วยุคแรก(รัชกาลที่๑)ที่พิิพิธภัทฑ์วัดพระศรี...ไหมคับ เพ่อยากได้
บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 15 พ.ค. 10, 06:42

สวัสดีครับพี่ทอมมี่ ผมไปดู "ศกรร. (ศูนย์การเรียนรู้) แห่งนี้แล้วรู้สึกหลากหลายมากเลย เดี๋ยวจะค่อยๆเอามาลง

โมเดลวัดพระแก้วยุคแรกยังไม่มีครับ แต่ถ้าสนใจจะลองพยายามทำดู ค่อยๆต่อคิวกันทีละวัด อิอิ
บันทึกการเข้า
sittisak
มัจฉานุ
**
ตอบ: 66


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 15 พ.ค. 10, 07:06

ไปราช...บุรีกันหรอ.  หิหิ  ดูแลสุขภาพด้วย มันร้อนขนาด.......อย่าลืมนะน้องกุลุ เห็นเนบอกว่าจะไปอยุธยาเร็วๆนี้ ทริปนี้พี่จองเลยน้าาาาาา......อย่าลืมเขาน้าาาาา
บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 15 พ.ค. 10, 07:38

หลายคนที่เคยดูสี่แผ่นดินแล้วอาจจะนอสตาเกลียขึุ้นมา หรือไม่เข้าใจอารยธรรมอันสูงส่งในราชฐานฝ่ายใน ที่นี่เขาเลยจำแลง เอ๊ย จำลองมาให้ตื่นตาตื่นใจ สำหรับมนุษย์หลายๆท่าน ที่ไม่มีบรรพบุรุษรับราชการอยู่ฝ่ายใน ซึ่งมักมีตำนานขานเล่าประจำตระกูล ว่าเจ้าคุณป้าท่าน หม่อมทวด เคยอยู่ตำหนักข้างพระที่นั่ง ก.ท้ายประตู ข. เป็นข้าหลวงในเสด็จพระองค์ จ. .. รับราชการตำแหน่งคุณท้าวทรงกันดาร....เฝ้าพระคลังมหาโภคราชบาททะลวง


ท่านที่ฝันกลางวันว่าชาติที่แล้วเคยเป็นคุณพลอยได้ไก่ก็จะเหมาะมากเลยสำหรับห้องนี้ ก่อนอื่นเขาจะพาท่านเดินผ่านประตูสนามราชกิจจำลอง จะได้เห็นจ่าขุนโขลนนั่งรักษาพร้อมยายแว่นและนางแิอ่น คอยเอาไม้เคาะตาตุ่มอีพวกเดินเหยียบธรณีประตู

พอเข้าไปแล้วจะได้พบปรากฏการณ์พันลึก ราวกับอยู่ในฉากหนังเรื่องหนักแผ่นดิน อ๊ะ "สี่แผ่นดิน" สิ ใครเคยดูเวอร์ชั่นแหม่มหรือเวอร์ชั่นช่อง 9 ก็อิมเมจินตัวเองเป็นยายแช่มหรือแม่พลอยขายกะทิได้เลย


บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 15 พ.ค. 10, 07:49

ติงโจ๊ะติงๆ ติงถั่ม ติงถั่ม ถั่มติงๆ โจ๊ะจ๊ะ โจ๊ะจ๊ะ โจ๊ะจ๊ะ ตริงๆๆๆ ถั่มติงถั่ม

เสียงนับจังหวะให้นางในหัดจับระบำรำฟ้อนดังมาหลังตำหนักตึก ชะโงกหน้าไปดูก็เห็นเป็นภาพเสมือนเลื่อนลอยอยู่ในหน้าต่าง ถัดเข้าไปก็จะเป็นห้อง

"มหรสพเจ้านายชั้นสูงไม่เหมาะกับไพร่" อ๊ะ จริงๆแล้วต้องเป็น "ห้องเรืองนามมหรสพศิลป์"

เป็นห้องกว้าง 360 องศา มีที่นั่งให้ชมกันกลางห้องแต่ไม่มีใครดู ชอบนั่งเบียดๆติดฝากัน กลัวลิเกจะขบหัว

แต่จริงๆก็หาไม่ เพราะมหรสพที่เอาภาพเสมือนมาให้ชมนั้น หามีลิเกย์ไม่ คุณจะได้สัมผัสนาฏศิลป์ปิ่นกรุงที่จรุงไปด้วยความน่าเบื่อหน่ายง่วงนอนภายในราชสำนัก ทั้งโขน หนังใหญ่ หนังเล็กหนังน้อย ระบำกรมศิลป์ที่เพิ่งคิดได้ไม่นาน ละครใน ละครนอก ผู้ป่วยในผู้ป่วยนอก เพราะดูแล้วอยากแอดมิท

ไม่มีลิเกย์.............ไม่มีเพลงฉ่อย เพลงอีแซว เพลงเรือ เพลงพวงมาลัยปรบไก่ครึ่งท่อน ไม่มีละครนอก ละครชาตรี ราวกับว่าเกาะรัตนโกสินทร์มีแต่เจ้านั่งดูอิเหนาเมาท์บุษบา

เขาคงลืมว่าพระเจ้าอยู่หัวพระองค์แรกนั่นแหละ ที่ให้ขุดคลองมหานาคไว้เล่นเพลงเรือ....เอาเถอะ เป็นเจ๊กแล้วอยากเป็นเจ้าก็อย่างนี้แหละ วันๆดูแต่งิ้วแต้จิ๋ว หยางต๋งโตหยินรบกับไท้แป๊ะกิมแช เผอิญอยากอัพเกรดมาดูโขนบ้างบันทึกการเข้า
jean1966
สุครีพ
******
ตอบ: 1256


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 15 พ.ค. 10, 17:20

ตกลงน้องกุตั้งกระทู้มาสรรเสริญเค้าหรือครับ 555555555555555555
บันทึกการเข้า
asia
มัจฉานุ
**
ตอบ: 78


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 15 พ.ค. 10, 19:00

ออกตัวแรงน่าดูเลยน่ะขอรับ คุณ kurukula อันที่จริงแล้ว จะให้ครบถ้วนกระบวนความ เต็มสำรับแล้ว ก็เพิ่มเติมนิทรรศการ กรมพระราชวังบวรสถานมงคล
กรมพระราชวังบวรสถานพิมุข วังเดิมธนบุรี เข้าไปด้วย ราชสกุลสายวังหน้า วังหลัง อดีตข้าทูลละอองธุลี ก็จ่าจะลงขันกันสร้างขึ้นมาแข็งกันไปเลย
คงสนุกน่าดู ไพร่ฟ้าหน้าใส อย่างเรา เขามีอะไรยัดเยียดให้ให้ดูก็ดูไป  หญิงละครโสเภณี วนิพก พ่อค้าวานิช แขก ลาว เขมร มอญ ขันที ยูนุก
คงจะไม่ได้รับเกียรติให้ไปให้ข็อมูลทางวิชาการ กับนิทรรศการอย่างนี้ได้ดอก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง