เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 7021 เอาข่าวมาฝากคับ "กรมศิลปเตรียมการขุดพระที่นั่ง5แห่งวังโบราณอยุธยาครั้งใหญ่"
sittisak
มัจฉานุ
**
ตอบ: 66


 เมื่อ 14 พ.ค. 10, 05:13

พี่ๆเพื่อนๆ..ไม่ทราบว่าได้ข่าวกันหรือยัง...
เตรียมขุดพระที่นั่ง5แห่งวังโบราณอยุธยา
ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2553 00:00:00 น.

พระนครศรีอยุธยา O กรมศิลป์เตรียมขุดค้นพระที่นั่ง 5 แห่งใจกลางพระราชวังโบราณอยุธยา ตามหาหลักฐานทางโบราณคดีเพิ่ม ฟื้นสถาปัตยกรรมทั้งวัดและพระที่นั่งสำคัญ ก่อนทำภาพสันนิษฐาน-โมเดลจำลองเป็นศูนย์การเรียนรู้ประวัติศาสตร์และกระตุ้น อนุรักษ์อยุธยามรดกโลก

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่พระราชวังโบราณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กรมศิลปากรร่วมกับบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. จัดทำพิธีบวงสรวงบูรพมหากษัตริย์เพื่อดำเนินโครงการอนุรักษ์พัฒนาบริเวณ ใจกลางมรดกโลกอยุธยา โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับเป็นองค์ประธานที่ปรึกษาโครงการ

นายเกรียงไกร สัมปัชชลิต อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายบูรณะฟื้นฟูบริเวณใจกลาง (core zone) โบราณสถานมรดกโลกพระนครศรีอยุธยา โดยการสนับสนุนงบประมาณจาก ปตท.สผ.กว่า 68 ล้านบาท โดยจะมีการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้พระราชวังโบราณ สำหรับตั้งหุ่นจำลองหมู่พระมหาปราสาทและวัดพระศรีสรรเพชญ์ รวมถึงปรับปรุงภูมิทัศน์ งานระบบและนิทรรศการภายในอาคารบริการ มีแผนดำเนินงานประมาณ 2 ปี

อธิบดีกรมศิลปากรกล่าวว่า ขณะนี้ได้เริ่มทำภาพสันนิษฐานและโมเดลจำลองวัด 6 แห่ง ได้แก่ วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ วัดพระราม วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดใหญ่ชัยมงคล และวัดแม่นางปลื้ม จากนั้นจะนำไปติดตั้งตามจุดต่างๆ ในวัด เพื่อใช้เป็นข้อมูลเรียนรู้ประวัติศาสตร์สำหรับนักท่องเที่ยว ขณะที่ในส่วนพระราชวังโบราณต่างๆ จะต้องมีการขุดสำรวจเพิ่มเติมบริเวณใต้พื้นดิน เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการทำภาพสันนิษฐานและโมเดลจำลองสามมิติ เพื่อแสดงให้เห็นภาพทั้งหมดของพื้นที่วัดและพระราชวังต่างๆ ตั้งอยู่ในทิศใด อีกทั้งจะทำภาพแอนิเมชั่นประกอบไว้ให้ได้ศึกษาภายในศูนย์ข้อมูลเรียนรู้ด้วย

นายเมธาดล วิจักขณะ ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า สาเหตุที่เลือกทำภาพสันนิษฐานและโมเดลจำลองวัดทั้ง 6 แห่งดังกล่าว เนื่องจากเป็นวัดที่ตั้งอยู่ใจกลางมรดกโลก และเป็นกระจกสะท้อนถึงวัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวังในกรุงเทพฯ ก็ถูกสร้างขึ้นโดยจำลองแบบมาจากอยุธยาเช่นกัน ส่วนวิธีการทำภาพสันนิษฐานนั้น ทางกรมศิลปากรใช้ฐานข้อมูลจากหลักฐานเอกสาร พงศาวดารและภาพวาดชาวต่างประเทศ รวมทั้งการขุดค้นทางโบราณคดีจนเห็นลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่ชัดเจนมากขึ้น แล้วนำมาประมวลผลผ่านทางโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อวิเคราะห์ภาพสันนิษฐานให้เต็มรูปแบบหรือใกล้เคียงของเดิมมากที่สุด

โดยเฉพาะการจำลองรูปแบบของพระราชวังโบราณทั้งหมด กรมศิลปากรจะจัดสรรงบประมาณส่วนหนึ่งจากโครงการนี้มาขุดค้นพระราชวังโบราณ เพิ่มเติมอีก 5 พระที่นั่ง ได้แก่ พระที่นั่งสรรเพชญ์มหาปราสาท พระที่นั่งสุริยาสน์อมรินทร์ พระที่นั่งจักรวรรดิไพชยน พระที่นั่งบรรยงก์รัตนาสน์  และพระที่นั่งวิหารสมเด็จ รวมถึงแนวกำแพงและป้อม คาดว่าจะเริ่มช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ หลังจากกรมศิลปากรได้ยุติการขุดค้นมานาน 4-5 ปี เพราะขาดแคลนงบประมาณ ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 50 ปีที่ผ่านมา เราได้ขุดค้นโบราณสถานยังไม่ถึง 50% ตนคิดว่างานครั้งนี้จะทำให้เราได้หลักฐานทางโบราณคดีมากขึ้น

"นับเป็นครั้งแรกที่กรมศิลปากรได้นำเทคโนโลยีมาใช้กับอุทยาน ประวัติศาสตร์อยุธยา แต่ที่น่าสนใจอย่างยิ่งก็คือ ศูนย์การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ซึ่งอยู่ระหว่างการออกแบบตัวอาคารและจัดหาสถานที่สร้างให้เหมาะสม ผมเชื่อว่าโครงการนี้จะทำให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์มรดกโลก ชาวบ้านได้เห็นคุณค่าความสำคัญมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศชาติ ที่ทุกคนต้องช่วยกันรักษา อีกทั้งยังกระตุ้นให้มีนักท่องเที่ยวเช้าชมอุทยานฯ มากขึ้น" นายเมธาดลกล่าว.
บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 08:18

ว้าวๆๆ ยังงี้ต้องเร่งมือทำแข่ง คริคริ

กรมศิลปากรไม่ใช่ขุดค้นโบราณสถานไปไม่ถึง 50 เปอร์เซนต์ แต่โบราณสถานในเกาะเมืองอยุธยาจำนวนมหาศาลถูกละเลย ถูกทิ้งขว้างบุกรุก ทั้งๆที่อยู่ใกล้ค้ำคอทุกวี่วัน

ชาวบ้านก็เหลือเกินกระไร รู้ว่าที่วัดก็ยังบุกรุกจับจอง ไม่กลัวตายไปกลายเป็นเปรตบ้างหรือ ไปกินขี้ทับบนซากวิหารเก่า น้ำเน่าน้ำครำก็ราดรดลงบนชุกชีนั่นแหละ

ด่ามากก็เซ็งมาก หาภาพมาประจานความอุบาทว์ของมรดกโลกแห่งนี้ดีกว่า
บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 08:37

ขอบ่นความเละเทะของอยุธยาหน่อยเถิดครับ ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะได้มรดกโลก ปล่อยให้เป็นมรดกรกช่องของคนไทยมานั่งแย่งชิงกันเองดีกว่า แต่ก็คงไม่มีใครอยากได้หรอก

มีมรดกโลกไว้อวดฝรั่ง เหมือนโรงลิเกที่ฉากหน้าสวยเป็นปราสาทราชวัง แต่้ข้างหลังก็สลัมดีๆ

ภาพแรก 1 . ใครน้อ มีความคิดสร้างสรรค์ สงสัยจบอินทีเรียมาแล้วตกงาน เลยปลูกต้นลั่นทมไว้ในโบสถ์ ออกดอกสวยงาม สักพักมันจะไม่งาม เพราะผนังวัดปราสาทมันจะพัง

คุณอยากปลูกก็ไปปลูกไว้ในส้วมบ้านคุณละกัน เวลามันไชชักโครกจะได้รู้ว่าเป็นยังไง


บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 08:40

แผนพัฒนาอันดับสองคือ ให้ชุมชนมีส่วนร่วม ส่วนร่วมแป๊ะอะไรครับ อีพวกบุกรุกโบราณสถานมันไม่ได้อยู่แถวนี้มาตั้งแต่เกิด มันมาจากไหนไม่รู้แล้วมาัจับจองขี้รดตดใส่วัดกัน ความเชื่อมโยงมันไม่มีหรอก ก็ลาวอพยพดีๆแหละ ให้มันบอกชื่อวัดมันยังบอกไ่ม่ถูกเลย วันๆคิดแต่จะไถเกรดปลูกข้าวโพด สร้างส้วม

ภาพที่ 2 รู้ว่าป้าอยากมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของโบราณสถาน เลยไปปลูกทับหัยเผยผูกเปลนอนสบาย...


บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 08:42

ถ้าป้ามาอยู่แล้วดูแลให้สะอาดๆ นั่นแหละถึงมีส่วนร่วม ไม่ใช่ให้โบราณสถานมีส่วนร่วมเป็นที่หลับที่นอนของฉัน หรือมีหมอนมุ้งกระบุงกะละมังแตกก็โยนไว้ข้างเจดีย์

ถ้าป้ามีที่ไปก็คงดี ใช่ไหมครับ? แล้วเรื่องนี้ใครผิด ตอบ โบราณสถานผิด เพราะดันไปตั้งอยู่ตรงที่เขาจะปลูกบ้าน


บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 08:44

วัดแห่งหนึ่งในคลองสระบัว ที่ถูกลืมไปแล้ว อันนี้คงเป็นองค์บากรุ่นแรกๆ เพราะบากหายไปครึ่งหน้าแล้ว ดีจริง พระท่านจะได้ไม่ต้องเห็นความโสโครกของโลก


บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 08:46

อยุธยาเป็นเมืองไม่กี่แห่งในประเทศไทย ที่มีการวางผังเมืองมากว่า 500 ปี แล้วดูนี่ การจัดภูิมิทัศน์ทุเรศๆ เป็นผลให้เกิดวิวอนาจารขึ้นกลางไร่้ข้าวโพด


บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 08:50

หลายสิบปีผ่านไป วัดเตว็ดก็ยังอยู่ที่เดิม ไม่ว่าจะถูกอ้างในงานวิชาการกี่ชิ้นๆ ป่าก็ป่าเดิม ต้นไม้เดิมๆกับที่น. ณ ปากน้ำไปเห็นมา


บันทึกการเข้า
sittisak
มัจฉานุ
**
ตอบ: 66


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 16:28

เศร้าใจกับมาตการของกรมศิลป์จริงๆ.........แล้วเราจะทำไรได้บ้างละเนี่ย เห้ออออออออออออออออ
บันทึกการเข้า
virain
นิลพัท
*******
ตอบ: 1655


AmonRain


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 17:30

กระทู้นี้ ออกตัวแรง ..... หุหุ
บันทึกการเข้า
non
อสุรผัด
*
ตอบ: 5


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 22:41

เห็นเขาขุดรื้อมาพักนึงแล้วนิครับ แต่ตอนนี้เห็นว่าหยุดไปพักใหญ่แล้วครับ
บันทึกการเข้า
asia
มัจฉานุ
**
ตอบ: 78


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 14 พ.ค. 10, 23:59

ผมว่าเป็นการดีมากเลยน่ะครับที่กรมศิลปากร จะทำการขุดค้นในครั้งนี้หากทำด้วยการขุดแต่งที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ
และเทคโนโลยี ที่ทันสมัย เพราะเห็นองค์ประธารและหน่วยงานที่ทำหน้าที่รับผิดชอบครั้งนี้ น่าเชื่อถือและคิดว่าจะทำได้ดีทีเดียว
ซึ่งจะทำให้ได้หลักฐานใหม่ๆเพิ่มเติมมาบ้าง เห็นด้วยกับคุณ kurukula ที่นำภาพโบราณสถานที่ถูกบุกรุกทำลาย เป็นกองขยะของชาวบ้าน
เห็นแล้วมันน่าเศร้าใจนัก พม่าคงทำลายแค่เปลือกนอกเท่านั้น แต่ชาวสยามของเราซิย่ำยีไม่มีชิ้นดี มีเพชรอยู่ในมือแท้ๆกลับไม่เห็นค่า
เฮ้อ .....อนิจจัง
บันทึกการเข้า
Kurukula
สุครีพ
******
ตอบ: 1303ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 15 พ.ค. 10, 07:07

ทุกวันนี้พม่ายังมีข้ิาวัดอยู่ครับ ก็ราษฎรจนๆของเขานั่นแหละ ปลูกบ้านอยู่ข้างวัด คอยปัดกวาดบูชาพระอยู่
บันทึกการเข้า
ติบอ
นิลพัท
*******
ตอบ: 1906


Smile though your heart is aching.


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 16 พ.ค. 10, 23:12

ผมว่าเป็นการดีมากเลยน่ะครับที่กรมศิลปากร จะทำการขุดค้นในครั้งนี้หากทำด้วยการขุดแต่งที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ
และเทคโนโลยี ที่ทันสมัย
เพราะเห็นองค์ประธารและหน่วยงานที่ทำหน้าที่รับผิดชอบครั้งนี้ น่าเชื่อถือและคิดว่าจะทำได้ดีทีเดียว
ซึ่งจะทำให้ได้หลักฐานใหม่ๆเพิ่มเติมมาบ้าง เห็นด้วยกับคุณ kurukula ที่นำภาพโบราณสถานที่ถูกบุกรุกทำลาย เป็นกองขยะของชาวบ้าน
เห็นแล้วมันน่าเศร้าใจนัก พม่าคงทำลายแค่เปลือกนอกเท่านั้น แต่ชาวสยามของเราซิย่ำยีไม่มีชิ้นดี มีเพชรอยู่ในมือแท้ๆกลับไม่เห็นค่า
เฮ้อ .....อนิจจัง


ขอขัดคุณเอเชียเสียหน่อยเถอะ
พวกหลับหูหลับตาอยู่แต่อยุธายายศยิ่งฟ้าล่มแล้ว
แบบในกรมศิลปากรเคยมีของ 2 อย่างนี้ด้วยหรือครับ ?
ถ้ามีความเห็น 5-6 ภาพของคุณกุรุกุลาจะได้มีขึ้นมาหรือ ?


หรือที่จริงก็ตาดูดาวเท้าหลุดลอยแล้วฝันเฟื่องไปวันๆ ?
เอายุโรปเป็นตัวตั้งจะบูรณะไทยไปตามนั้นทั้งๆที่ภูมิอากาศมันต่างกัน ?
แต่ไม่เคยไปดูงานบูรณะอะไรๆที่ต่างชาติเขาร่วมกันทำไว้ในลาว เขมร จาม ?
และไม่เคยรับรู้ด้วยว่ากว่ายุโรปจะมีการบูรณะที่น่าชื่นชมขนาดนี้เขาผ่านประวัติศาสตร์การบูรณะมามากขนาดไหน ?

แล้วก็คิดได้แค่จะทวงเขาพระวิหารคืนอยู่ตลอดเวลา ทั้งๆที่รัชกาลที่ 5 ยกให้เขาไปตอน ร.ศ. 112 ฮืม


ในที่สุดโคปุระวัดมหาธาตุราชบุรีก็เลยกลายเป็นอิฐก่อทาสีชมพูแจ๋..... ทุเรศนัยน์ตา
บันทึกการเข้า
yutthana
สุครีพ
******
ตอบ: 1599


สุนทรียภาพแห่งศิลปไทย


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 17 พ.ค. 10, 08:50

เย็นๆไว้ครับ ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนมุมมองความคิดกันครับ  ถ้าผู้บูรณะหรืออนุรักษ์ทำได้อย่างที่คุณเอเชียพูดก็จะดีมากเลยครับ  แต่ในการบูรณะที่ผ่านมาตั้งแต่ผมจำความได้เกี่ยวกับกรมนี้ ให้ดูผลงานที่ผ่านมาแล้วกันครับว่าเป็นอย่างไร   ลองยกตัวอย่างที่บูรณะแล้วถูกต้องตามหลักวิชามาสักแห่งครับ เพราะเท่าที่ผมติดตามดูการทำงานมาคงบอกได้อย่างเดียวต้องทำใจ คงต้องอาศัยจิตสำนึกของผู้มีหน้าที่รับผิดชอบแล้วละครับ  ส่วนพวกเราคงถ่ายภาพเก็บข้อมูลไว้ได้อย่างเดียวครับ  ที่น่ากลัวที่สุดก็คือ  ห้าหกปีหลังที่ทำการอนุรักษ์นั้นตามวัดต่างๆ  ท่านไปดูเองเถอะว่าเป็นอย่างไรครับ  ผมเองพูดไปตามหลักฐานที่เห็นมาเกือบยี่สิบปีที่มีโอกาสสัมผัสกับกรมนี้มา  ถ้าท่านใดมีข้อโต้แย้งก็แสดงหลักฐานและความคิดเห็นได้ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 20 คำสั่ง