เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 63 64 [65] 66 67 ... 187
  พิมพ์  
อ่าน: 1555453 สัตว์ประหลาด
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 960  เมื่อ 23 ม.ค. 11, 09:52

หน้าตาของไอด้าก็ประมาณนี้ออกไปทางตัวลีเมอร์มากกว่าลิง

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 961  เมื่อ 23 ม.ค. 11, 10:26

ถ้าพูดให้ถูกต้องจริง ๆ

ไอด้า เป็นบรรพบุรุษร่วมระหว่าง "คน" และ "ลิง"

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 962  เมื่อ 24 ม.ค. 11, 09:00

ญาติผู้ใหญ่ของเราเอง

ใครเอ่ย

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 963  เมื่อ 24 ม.ค. 11, 11:49

บางคนเรียกเํธอว่า "ป้า"

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 964  เมื่อ 24 ม.ค. 11, 12:30

ขอกลับมาที่ไอด้า  คุณเพ็ญชมพูอ่านบทความนี้ดูก่อน

http://www.culturekiosque.com/nouveau/comment/ida_missinglink_primatefossil366.html

ตรงคำสรุป

She is no doubt one for the history books, but it may yet be too early to welcome Aunt Ida to our great family reunion. In time, though, it seems likely that she will take her honoured place by the side of Grandmother Lucy and Mother Eve.

และตรงนี้

"We are not dealing with our great-great-great-grandmother but perhaps our great-great-great-aunt."

- Dr. Jørn Hurum, palaeontologist, Natural History Museum, Oslo, Norway

ดิฉันไม่ได้บอกว่าไอด้าเป็นของปลอมเหมือนมนุษย์ปักกิ่ง  แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังเคลือบแคลงว่าเธอเป็น missing link จริงหรือ
หรือว่าญาติใกล้เคียงอีกตระกูลหนึ่งของมนุษย์
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 965  เมื่อ 24 ม.ค. 11, 14:12

แล้วเราก็มีป้าอีกคน "ป้าไอด้า"   ยิงฟันยิ้ม

ถ้าพูดให้ถูกต้องจริง ๆ

ไอด้า เป็นบรรพบุรุษร่วมระหว่าง "คน" และ "ลิง"

 ยิงฟันยิ้ม


คุณเทาชมพูว่าพอจะพูดอย่างนี้ได้หรือไม่

 ฮืม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 966  เมื่อ 24 ม.ค. 11, 14:18

อาจจะเป็นสิ่งมีชีวิตอีกตระกูลหนึ่งซึ่งคล้ายลิง และ มนุษย์   แต่ไม่ใช่บรรพบุรุษโดยตรง
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 967  เมื่อ 24 ม.ค. 11, 14:24

ทีมผู้ศึกษา "ป้าไอด้า" สรุปไว้ดังนี้

"ไอด้าเป็นฟอสซิลแรกที่เชื่อมโยงมนุษย์สายพันธุ์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน" ดร. ฮูรุมกล่าว ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ "ลูซี่" ฟอสซิลที่มีชื่อเสียงอย่างมากที่ประเทศเอธิโอเปีย โดยลูซี่มีอายุ ๓.๒ ล้านปี สมบูรณ์แค่ ๔๐ % ขณะที่ "ไอด้า" มีอายุถึง ๔๗ ล้านปี สมบูรณ์ถึง ๙๕% จนสามารถเห็นรอยเส้นขนแต่ละเส้นบนหิน

ดร.เจนส์ ฟรานเซน หนึ่งในคณะผู้ทำการศึกษา เห็นว่า "ไอด้าเปรียบเสมือนสิ่งมหัศจรรย์ลำดับ ๘ ของโลก เพราะความสมบูรณ์ของฟอสซิล แต่ไอด้าไม่ได้เป็นบรรพบุรุษโดยตรงของมนุษย์ แทนที่จะเป็น "แม่" แต่เธอกลับเป็น "ป้า" มากกว่า"

"ไอด้า" เกิดขึ้นมาในขณะที่สาแหรกบรรพบุรุษมนุษย์แบ่งออกเป็น ๒ กลุ่ม กลุ่มแรกคือ มนุษย์ปัจจุบัน ลิงไม่มีหางและลิงมีหาง กลุ่มที่สองคือ ตัวลีเมอร์และบุชเบบี้ โดยฟันมีลักษณะคล้ายกับตัวบุชเบบี้ แต่รูปร่างหน้าตาคล้ายลีเมอร์ ส่วนดวงตาและนิ้วมือคล้ายกับมนุษย์

จากการศึกษาที่ลึกลงไปยังพบอีกว่า ฟันของ "ไอด้า" เป็นฟันน้ำนม ทำให้สันนิษฐานว่า เธอตายขณะอายุได้ ๖-๘ เดือน และน่าจะเป็นสปีชีส์ใหม่ พร้อมกับตั้งชื่อให้ว่า "Darwinius masillae" เพื่อเป็นเกียรติให้กับชาร์ลส์ ดาร์วิน ที่มีอายุครบ ๒๐๐ ปี ในปีนี้

ด้านเซอร์เดวิด แอตเทนโบโรห์ นักธรรมชาติวิทยาที่มีชื่อเสียง สรุปว่า

"ไอด้าเชื่อมลิงไม่มีหาง ลิงมีหาง มนุษย์ เข้าไว้ด้วยกันให้อยู่ในอาณาจักรสัตว์อาณาจักรเดียว และเป็นการค้นพบที่เชื่อว่า แม้แต่ดาร์วินยังต้องขนลุก!"

http://webboard.yenta4.com/topic/315777?p=

บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 968  เมื่อ 24 ม.ค. 11, 14:56

คุณเทาชมพูคงหาชื่อ "ป้า" อีกคนหนึ่งของเราได้ไม่ยาก

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 969  เมื่อ 24 ม.ค. 11, 15:05

คำที่นักวิทยาศาสตร์บอกว่า ไอด้าเป็น "ป้า" ไม่ใช่ "แม่" ทำให้ดิฉันรู้ว่าเขาไม่คิดว่าไอด้าเป็นบรรพบุรุษโดยตรงของมนุษย์ แต่มีความเกี่ยวข้องกันทางใดทางหนึ่งเท่านั้น

ส่วนคำถามล่าสุด  ยังหาไม่เจอค่ะ    Grandmother Lucy หรือเปล่า
ไม่ได้เรียนมาทางสัตววิทยาหรือมานุษยวิทยา   ไม่เคยอ่านด้วย เพิ่งหาอ่านก็เมื่อต้องมาตอบกระทู้สัตว์ประหลาดนี่แหละค่ะ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 970  เมื่อ 24 ม.ค. 11, 15:13

Grandmother Lucy หรือเปล่า

คุณเทาชมพูใช้คำว่า Grandmother

นี่หมายความว่า ลูซี่เป็นบรรพบุรุษโดยตรงของเราหรือเปล่า

 ฮืม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 971  เมื่อ 24 ม.ค. 11, 15:22

เปล่า  เห็นเขาเรียกกันยังงั้นในเว็บค่ะ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 972  เมื่อ 24 ม.ค. 11, 16:06

ป้าคนที่สองก็คือ "ป้าลูซี่" นั่นแหละ

ป้าจะเป็นบรรพบุรุษของเราหรือเปล่า

ลองอ่านบทความนี้ดู

รากฐานแห่งความเป็นคน

ในทางชีววิทยา มนุษย์จัดเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Homo sapiens โดย Homo เป็นภาษาลาติน แปลว่า คน และ sapiens แปลว่า ฉลาด จัดอยู่ในตระกูล (family) Hominidae ซึ่งเรียกง่ายๆ เป็นภาษาอังกฤษว่า hominid (แปลเป็นภาษาไทยว่า “พวกตระกูลคน”) เป็นพวกที่เดินตัวตรงสองเท้า มีฟันบด มีแนวโน้มที่จะมีสมองใหญ่ และใช้เครื่องมือ  

“มนุษย์เกิดขึ้นมาได้อย่างไร” คำถามนี้ดูเหมือนจะเป็นคำถามที่ถูกถามกันมาตั้งแต่ในอดีตกาล มีคำตอบมากมายในหลากหลายมุมมอง ไม่ว่าจะเป็น ทางวรรณกรรม ทางศาสนา หรือทางวิทยาศาสตร์ ในที่นี้จะขอพูดถึงเฉพาะกำเนิดมนุษย์ในมุมมองทางวิทยาศาสตร์

เป็นที่ทราบกันดีว่าในโลกของวิทยาศาสตร์ การค้นพบข้อมูลใหม่ ๆ และการพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ เกิดขึ้นทุกวินาทีที่ผ่านไป ไม่เว้นแต่ในเรื่องทฤษฎีวิวัฒนาการมนุษย์ เป็นเวลากว่า ๒๐ ปี ซากดึกดำบรรพ์ที่มีชื่อว่า “ลูซี่” (Lucy) ได้จัดเป็นต้นกำเนิดของตระกูลคน โดยเธอมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Australopithecus afarensis เธอถูกค้นพบในปี ค.ศ. ๑๙๗๓ ที่ี่ประเทศเอธิโอเปีย  ทางตะวันออกของแอฟริกา ลูซี่มีขนาดเท่ากับลิงชิมแพนซีเพศเมีย มีแขนยาว กระโหลกศีรษะเล็ก และมีกรามคล้ายกับพวกลิงไร้หาง (ape) แต่เธอมีลักษณะเฉพาะที่คล้ายมนุษย์ ก็็คือเดินตัวสองเท้า มีสารเคลือบฟันหนา มีฟันกรามใหญ่ และมีเขี้ยวเล็ก ลักษณะนิ้วของลูซี่แสดงถึงการจับด้วยมือ ในขณะที่ลิงไร้หาง ใช้ทั้งมือและเท้าในการจับ  ลูซี่อาศัยอยู่ในป่าแถบตะวันตกของแอฟริกา เมื่อ ๓ - ๓.๖ ล้านปีก่อน หลักฐานต้นกำเนิดทางวิวัฒนาการของลูซี่ยังคงเลื่อนลอย ข้อมูลที่มีอยู่ในขณะนั้น เรามีหลักฐานเพียงว่า มีลิงหลายชนิดแพร่พันธุ์ในช่วง ๑๕ - ๙ ล้านปีก่อน (ยุคไมโอซีนตอนกลาง) แต่ข้อมูลระหว่าง ๙ จนถึง ๓.๖ ล้านปีก่อนนั้นขาดหายไป มีการวิวัฒนาการจากลิงสู่คนในช่วงเวลานั้นหรือไม่ ? เป็นคำถามที่นักวิจัยหลายคนเฝ้ารอคำตอบ

จนในปี ค.ศ. ๑๙๙๒ ได้มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของมนุษย์วานร อายุ ๔.๔ ล้านปี ที่เอธิโอเปีย ตะวันออกของแอฟริิกาเช่นเคย  และได้ตั้งชื่อว่า Ardipithecus ramidus เป็นภาษาอะฟา แปลว่า สปีชีส์รากฐานของมนุษย์ ต่อมาเมื่อไม่นานมานี้ ในปี ค.ศ. ๑๙๙๙ ซากดึกดำบรรพ์สกุล Ardipithecus ที่ี่เก่าแก่กว่า ได้ถูกค้นพบขึ้น และตั้งชื่อว่า มีอายุ ๕.๒ - ๕.๘ ล้านปี เป็นการค้นพบกระดูกเท้าที่เกือบสมบูรณ์ ลักษณะของหัวแม่เท้าที่งอออก บ่่งบอกถึงการเดินสองเท้า

หลังจากนั้นไม่นาน ในปี ค.ศ. ๒๐๐๐ ซากดึกดำบรรพ์ของพวกตระกูลคน (hominid) อายุประมาณ ๕.๘ - ๖.๑ ล้านปีได้ถูกค้นพบขึ้นที่ประเทศเคนยา โดยซีีเนทและพิคฟอร์ดแห่ง พิพิธภัณฑ์ประวัติธรรมชาติแห่งชาติ ณ กรุงปารีส และได้ตั้งชื่อว่า Orrorin tugenesis เป็นภาษาตูเจน แปลว่า มนุษย์ต้นกำเนิด หรือในอีกชื่อหนึ่งคือ Millennium Man (เนื่องจากถูกค้นพบในปี ๒๐๐๐) ซากดึกดำบรรพ์ที่ถูกค้นพบเป็นกระดูกต้นขา ๓ ชิ้น  ซึ่งแสดงลักษณะทางกายภาพที่เหมือนกับกระดูกมนุษย์ โดยเหมือนมากกว่ากระดูกของพวกสกุล Australopithecus ทั้ง ๆ ที่ Orrorin มีีวิวัฒนาการมาก่อน และได้เสนอว่า Millennium Man (Orrorin tugenesis) เดินคล้ายกับมนุษย์มากกว่าลูซี่ (Australopithecus afarensis) ถ้าหากเป็นเช่นนี้ก็เป็นไปได้ว่า Millennium Man เป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ และลูซี่ไม่ได้เป็นบรรพบุรุษของเราแต่อย่างใด หากคิดในอีกมุมมองหนึ่งอาจเป็นไปได้ว่า เกิดการวิวัฒนาการแบบ yo-yo (วิวัฒนาการแบบย้อนกลับไปกลับมา) นั่นคือมีการพัฒนาลักษณะการเดินสองเท้าใน Orrorin tugenesis แล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงใน Australopithecus afarensis มีีพัฒนาการในการเดินสองเท้าด้อยลง หลังจากนั้นมีการพัฒนาการขึ้นมาใหม่ในมนุษย์ปัจจุบัน

แต่อย่างไรก็ตามทฤษฎีนี้ก็ยังคงถูกคัดค้านโดยนักวิจัยบางกลุ่ม เลิฟจอยแห่งมหาวิทยาลัยเคนสเตทเชื่อว่าแท้จริงแล้ว พวกตระกูลคนสกุล Orrorin อาจจะเป็นสกุลเดียวกับ Ardipithecus และจัดเป็นพวกลิงไร้หางชนิดหนึ่ง

ล่าสุดในปี ค.ศ. ๒๐๐๑ ทฤษฎีวิวัฒนาการมนุษย์ต้องสั่นสะเทือนอีกครั้ง เมื่อเบอร์เนทและคณะ ได้พบกระโหลกศีรษะของพวกตระกูลคน อายุ ๖ ล้านปี และเป็นการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของพวกตระกูลคนครั้งแรกในแถบแอฟริกาตะวันตก อีกทั้งเป็นการต่อต้านทฤษฎีเดิมที่ว่า “การเดินสองเท้ามีวิวัฒนาการเนื่องมาจากสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง ป่าไม้ลดน้อยลง ทำให้พวกตระกูลคนต้องหนีลงมาจากต้นไม้ และอาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าสาวันนา จึงต้องพัฒนาการเดินสองเท้าขึ้น” จากกลุ่มของซากดึกดำบรรพ์ที่พบ เป็นการบ่งชี้ว่า พวกตระกูลคนยังคงอาศัยอยู่ในป่าอยู่ร่วมกับลิงชนิดต่าง ๆ ซึ่งสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมที่ Ardipithecus ramidus อาศัยอยู่ และจากลักษณะฟันของ Ardipithecus และ Orrorin tugenensis ยังบ่งบอกถึงการกินผลไม้เป็นอาหาร จากหลักฐานทั้งหมดสรุปได้ว่าพวกตระกูลคนในยุคแรกเริ่มอาศัยในป่า มีหลากหลายเหตุผลที่ทำให้พวกตระกูลคนที่อาศัยอยู่ในป่ามีพัฒนาการในการเดินสองเท้า ได้แก่ เพื่อการขนส่งอาหาร เพื่อแสดงความแข็งแกร่ง เพื่อการต่อสู้ หรือเพื่อการใช้เครื่องมือ นอกจากนี้ การพัฒนาการในการเดินสองเท้าอาจมีหลายกลุ่มสายพันธุ์ และในแต่ละกลุ่มสายพันธุ์ก็อาจมีสาเหตุในการเดินสองเท้าที่แตกต่างกันไป

จนถึงทุกวันนี้ คำตอบของคำถามที่ว่า “เรามีวิวัฒนาการมาจากอะไร” ก็ยังคงไม่ชัดเจน มีปัญหาอีกมากมายที่รอการพิสูจน์ อย่างไรก็ตาม ณ บัดนี้ เราได้ประจักษ์ว่ามนุษย์เป็นเพียงส่วนหนึ่งของธรรมชาติ มนุษย์เกิดขึ้นมาได้ด้วยกลไกลทางธรรมชาติ นั่นก็คือวิวัฒนาการ แล้วใยมนุษย์จึงคิดที่จะควบคุมธรรมชาติเสียเอง และพยายามทำตัวเป็นดั่งพระเจ้าผู้ครอบครองทุกสิ่งทุกอย่างในโลก ในเมื่อเราก็เป็นเพียงแค่สมาชิกหนึ่งของอาณาจักรสัตว์เท่านั้นเอง

คุณลิงแก่ แปลและเรียบเรียงจาก
Gibbons, A., 2002. In Search of the First Hominids. Nature 295 p. 1214-1219.

http://www.thai-tsukuba-jour.netfirms.com/Vol10-30/Homo%20sapiens.htm


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 973  เมื่อ 24 ม.ค. 11, 16:16

ป้าลูซี่กำลังให้ความรู้เรื่องวิวัฒนาการของมนุษย์กับเด็ก ๆ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ คลอง ๕ รังสิต ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 974  เมื่อ 24 ม.ค. 11, 16:31

นีล ชูบิน ผู้ค้นพบ ทิกทาลิก กล่าวไว้ว่า

หากเราย่อประวัติศาสตร์โลกกว่าสี่พันห้าร้อยล้านปีให้สั้นลงเหลือแค่หนึ่งปี เริ่มตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคมคือกำเนิดดาวเคราะห์โลก ไปจนกระทั่งเที่ยงคืนวันที่ ๓๑ ธันวาคมคือปัจจุบัน หากเปรียบเทียบตามนี้ ช่วงเวลาทั้งหมดก่อนถึงเดือนมิถุนายนจะเป็นโลกที่มีแต่สิ่งมีชีวิตประเภทจุลชีพเซลล์เดียว เช่น สาหร่าย แบคทีเ่รีย อะมีบา ฯลฯ สัตว์ตัวแรกทีมีหัวจะยังไม่โผล่มาให้เห็นจนกระทั่งเดือนตุลาคม

ส่วนมนุษย์เพิ่งจะเริ่มปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในวันที่ ๓๑ เดือนธันวาคม

พวกเราเป็นเพียงสมาชิกหน้าใหม่ที่เพิ่มตามเข้ากลุ่มทีหลังเท่านั้น เช่นเดียวกับสัตว์และพืชท้งหมดทั้งหลายที่เคยมีชีวิตอยู่บนโลก


จาก your inner fish แปลโดย แทนไท  ประเสริฐกุล

 ตกใจ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 63 64 [65] 66 67 ... 187
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง