สัตว์ประหลาด

<< < (501/557) > >>

เทาชมพู:
ปลาชะโดต้องเคยอยู่อาศัยในประเทศไทยมานานแล้ว   เพราะมีทั้งชื่อภาษาไทย  มีทั้งตำบลที่ใช้ชื่อนี้ เช่นต.ลาดชะโด อ. ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา   ไม่เคยได้ยินว่ามันก่อปัญหาอย่างที่ตื่นตระหนกกันอยู่ในอเมริกา
เป็นเพราะคนไทยกินปลาชะโดหรือเปล่าคะ?

เพ็ญชมพู:
คำว่า เอเลี่ยนสปีชีส์ไม่จำเป็นจะต้องเป็นสัตว์ที่มาจากต่างประเทศ  ในถิ่นที่ไม่เคยมีปลาชะโดมาก่อน เจ้าชะโดก็ถือเป็นเอเลี่ยนสปีชีส์เช่นกัน

ข่าวจาก ผู้จัดการ

พะเยา – ชาวประมงแฉปลาชะโดจากกว๊านฯลงน้ำอิง กินปลาเล็กเกลี้ยง กระทบระบบนิเวศปลาเล็กถูกทำลายตัดห่วงโซ่อาหารในแหล่งน้ำ
      
นายสมาน บัวจ้อย ชาวประมงบ้านปางมดแดง หมู่ ๙ ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ จ.พะเยา กล่าวว่า ตนหาปลาในแม่น้ำอิงมากว่า ๔๐ ปี ปรากฏว่าใน ๑-๒ ปี ที่ผ่านมาได้มีการแพร่ระบาดของปลาชะโดอย่างมากมาย เดิมทีในแม่น้ำอิงจะมีปลาเล็ก ปลาน้อยจำนวนมากให้ชาวประมงให้หากันทุกปีมีรายได้มากมาย ตามหนองน้ำข้างแม่น้ำอิงจะมีปลาหลากหลาย ซึ่งแต่ละหมู่บ้านจะเปิดประมูลหาปลา มีรายได้เข้าหมู่บ้านทุกปีไม่ขาด
      
ปรากฏว่า ๑-๒ ปี ที่ผ่านมาได้มีการแพร่ระบาดของปลาชะโดในแม่น้ำอิง ซึ่งคาดว่าจะมาจากต้นน้ำอิงคือกว๊านพะเยา เพราะน้ำอิงไหลมาจากกว๊านพะเยา ทำให้ปลาชะโดในกว๊านพะเยาแพร่ระบาด ตามแม่น้ำอิงอย่างหนักในปัจจุบัน
      
เมื่อปลาชะโดระบาดหนักเช่นนี้ ทำให้ปลาเล็กปลาน้อยมีจำนวนน้อยลงอย่างมาก เนื่องจากปลาชะโดเป็นปลากินเนื้อ จะกินปลาเล็กปลาน้อยในแม่น้ำ หรือแหล่งน้ำที่ปลาชะโดอาศัยและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำลายระบบห่วงโซ่อาหารในแหล่งน้ำด้วย
      
เดิมปลาชะโดในกว๊านพะเยาและแม่น้ำอิง ไม่เคยปรากฏ แต่ภายหลังที่นักตกปลาชอบความสนุกที่ได้เย่อกับปลาชะโด เพราะเป็นปลาที่มีแรงและความดุร้ายเป็นที่ชื่นชอบของนักตกปลา จึงได้มีนักตกปลาบางกลุ่มน้ำปลาชะโดมาปล่อยในอ่างแม่ปืม จากนั้นก็มีการแพร่ระบาดออกมาถึงหนองเล็งทราย กว๊านพะเยา และในแม่น้ำอิงด้วย

คนพะเยาอาจไม่ชอบกินปลาชะโด

 :)

เพ็ญชมพู:
เขตปลอดชะโด

 ;D

เทาชมพู:
ปลาชะโด กินได้หรือเปล่าก็ไม่รู้ค่ะ คุณเพ็ญชมพู   ไม่เคยเห็นเมนูปลาชะโดทอด ปลาชะโดนึ่ง ฯลฯ เลยสักครั้ง

เพ็ญชมพู:
ไม่ถนัดเรื่องทำอาหาร แต่ปรึกษา คุณวิกกี้ แล้ว เธอบอกว่ามักจะบริโภคด้วยการทำเป็นปลาเค็มและตากแห้งมากกว่าปรุงสด เพราะเนื้อแข็งและมีก้างเยอะ

ปรึกษา คุณกุ๊ก ได้เมนูปลาชะโดมาหลายรายการ ปลาชะโดลุยป่า, ปลาชะโดนึ่งซีอิ๊ว, ต้มยำปลาชะโด, ปลาชะโดอบหม้อดิน และอื่น ๆ อีกมากมาย

ปลาชะโดกับปลาช่อนอยู่วงศ์เดียวกัน รสชาติไม่น่าจะหนีกันสักเท่าใด

 ;D

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว