เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3797 ประวัติหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด
ด.เด็ก
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 06 ก.พ. 01, 17:12

ใครทราบบ้างครับ ขอข้อมูลด้วย
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 06 ก.พ. 01, 01:53

ไม่ทราบรายละเอียดครับ ไม่กล้าเล่ามาก เล่ามากก็ผิดมาก แต่ว่าผมเคารพท่านมากอยู่คนหนึ่งเหมือนกัน

เข้าใจว่าประวัติของท่านเกี่ยวๆ อยู่กับ 2 จังหวัดคือปัตตานีและพัทลุง (วัดช้างไห้นั้นอยู่ที่ปัตตานีใช่ไหม?) แต่ที่จริงมีคนนับถือท่านตลอดทั้งภาคใต้จนลงไปถึงมลายู

ความมหัศจรรย์ของท่านนั้นมีหลายต่อหลายเรื่อง เรื่องเหยียบน้ำทะเลจืดสมัยท่านมีชีวิตก็เรื่องหนึ่ง แต่เรื่องที่เล่าลือกันมาหลังสมัยท่าน จนมาถึงปัจจุบันนั้น มีเยอะแยะไปหมด (คุณ ด.เด็กก็เจอกับตัวเองแล้ว)

ตำนานหนึ่งเล่าว่าสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา เมื่อญี่ปุ่นบังคับให้ไทยต้องเป็นพันธมิตรร่วมรบแล้ว วันหนึ่งก็มีรถไฟบรรทุกทหารญี่ปุ่นขบวนหนึ่ง ลำเลียงพลจากไหนจะไปไหนก็ไม่รู้ แต่ว่าผ่านมาทางหน้าวัด รถไฟปกติ เครื่องจักรดีทุกอย่าง แต่พอแล่นเต็มฝีจักรมาถึงที่หน้าวัดก็หยุด แล่นต่อไปไม่ได้ นางช่างทหารตรวจสอบก็ไม่พบอะไรผิดปกติ แต่ก็แล่นไปพ้นจากจุดนั้นไม่ได้ นายทหารญี่ปุ่นตัวนายลองดู ให้ถอยหลังไปไกล แล้วเร่งสตีมวิ่งมาเต็มที่ ใช้กำลังเครื่องแรงที่สุด ก็วิ่งได้ฉิว แต่พอมาถึงตรงหน้าวัดก็หยุดกึกอีก เหมือนถูกกำลังมหาศาลดึงไว้ จนในที่สุดถึงกับต้องสอบถามกันว่าตรงนี้มีอะไร ชาวบ้านก็บอกว่าเป็นวัดหลวงพ่อทวด เรื่องถึงขั้นทหารญี่ปุ่นต้องทำพิธีบอกกล่าวเคารพท่าน ถึงผ่านไปได้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 06 ก.พ. 01, 15:42

เรื่องประวัติหลวงพ่อทวด  อ่านได้ที่นี่ค่ะ

http://www.xaap.com/thai/resource/article/main_list_article.asp?catid=353&rid=984' target='_blank'>http://www.xaap.com/thai/resource/article/main_list_article.asp?catid=353&rid=984
บันทึกการเข้า
ด.เด็ก
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 06 ก.พ. 01, 23:40

ขอบคุณมากครับ คุณเทาชมพู  แต่ผมไปอ่านดูแล้ว เขายังเรียกวัดช้างไห้เป็นวัดช้างให้อยู่อีกนะครับ  กลุ้มใจจริงๆ........
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 07 ก.พ. 01, 00:44

ไปอ่านแล้วเหมือนกัน กลุ้มด้วยคน...
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 07 ก.พ. 01, 01:04

ที่จริงเรื่องวิชาอาคมต่างๆ ทางใต้ยังมีอยู่มาก ผมอยากจะเดาว่า อารยธรรมพุทธ-พราหมณ์ ที่ไทยเรารับมาจากอินเดียนั้น จะมาจากทางไหนบ้างก็แล้วแต่ แต่มีมาทางทะเลด้วยแน่ๆ สายหนึ่ง อินเดียใต้ลงไปถึงลังกา กับปักษ์ใต้ของไทย มีการติดต่อสื่อสาร ค้าขาย ถ่ายทอดวัฒนธรรม จนกระทั่งถึงรบกัน มานานแล้วตั้งแต่สมัยศรีธรรมาโศกราชเป็นอย่างน้อย

ปู่ครูที่อยู่ในศิลาจารึกก็ ลุกจากเมืองนครฯ มา

ชื่อเมืองพัทลุง ก็เป็นชื่อสำเนียงอินเดียใต้

เดี๋ยวนี้ก็ยังมีตระกูลพราหมณ์เมืองนครฯ สืบเชื้อสายอยู่ (เป็นไทยไปหมดแล้ว)

ในประวัติ (หรือตำนาน) หลวงพ่อทวดเอง น่าสนใจที่ว่า ท่านน่าจะได้ศึกษาวิชาอะไรหรือมีความเกี่ยวพันอย่างใดกับอินเดียใต้ลงไปถึงลังกาด้วยหรือเปล่า ฉายานามตอนบวชพระของท่าน ว่าเจ้าสามีราม หรือราโม นั้นฟังเสียงดูเป็นลังกาทีเดียว อุปัชฌาย์ท่านก็ชื่อพระมาหเถรปิยทัสสี ปิยทัสสีนี่ชื่อไปซ้ำกับพระเจ้าอโศกมหาราช ของอินเดีย ก่อนยุคอยุธยาขึ้นไปหลายร้อยปี ตามประวัติว่าท่านเข้าไปกรุงศรีอยุธยาไปได้ติดต่อกับพราหมณ์ลังกาที่เข้ามาเมืองไทยเรื่องแปลพระไตรปิฎก ก็ยิ่งน่าคิดว่าท่านน่าจะเรียนรู้วิชาทางพุทธ/พราหมณ์ ภาษาบาลี ฯลฯ จากแขกพราหมณ์ลังกามาบ้างจากภูมิลำเนาเดิมทางใต้แล้ว ไม่ยังงั้นทำไมทางราชการถึงจะนิมต์ให้ท่านติดต่อกับฝ่ายลังกา แถมคนทางไทรบุรียังเรียกท่านว่า ท่านลังกา เสียอีก...

จำได้แล้วครับ ปักษ์ใต้บางถิ่นเรียกท่านด้วยความเคารพว่า พ่อท่านโคะ ครับ แต่คำว่า โคะหรือพะโคะ สมเด็จเจ้าพะโคะ มาจากไหนไม่แน่ใจ
บันทึกการเข้า
ด.เด็ก
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 07 ก.พ. 01, 05:12

เป็นไปได้ที่คนใต้จริงๆจะมีเชื้ออินเดียผสมอยู่ เพราะผมเคยสังเกตว่าเจ้าเพื่อนผมที่เป็นชาวเมืองตรัง ท่าทางจะออกไปทางแขกอินเดียมากกว่าไทย และพวกอินเดียมาติดต่อกับทางใต้ตั้งแต่สมัยศรีวิชัย คาดว่า ศาสนาพุทธก็เริ่มมาจากทางใต้เช่นกัน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.032 วินาที กับ 19 คำสั่ง