เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 29228 มะปรางริ้ว
tian
ชมพูพาน
***
ตอบ: 138



 เมื่อ 13 มี.ค. 10, 04:11

มีรูป มะปรางริ้ว และวิธีทำมั้ยคะ  ขอบคุณล่วงหน้าคะ
บันทึกการเข้า
ติบอ
นิลพัท
*******
ตอบ: 1906


Smile though your heart is aching.


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 13 มี.ค. 10, 08:41

ผมลองใช้ google ค้นมาให้อาจจะถูกใจคุณเจ้าของกระทู้บ้าง ไม่ถูกใจบ้าง
ลองเลือกอ่านที่ถูกใจดูนะครับดูครับ


ภาพ
[urlhttp://www.google.co.th/search?hl=th&source=hp&q=%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%A7&rlz=1R2ADFA_enTH351&oq=&um=1&resnum=1&ie=UTF-8&sa=N&tab=iw]เรื่อ
บันทึกการเข้า
offzaa
ชมพูพาน
***
ตอบ: 80



ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 13 มี.ค. 10, 09:17

สวัดดีครับ...ว่าด้วยเรื่องของมะปรางริ้ว
วังบ้านหม้อถือเป็นต้นตำรับของมะปรางริ้ว ซึ่งเป็นเครื่องว่าอย่างหนึ่งของไทยเราการทำนั้นไม่ยากจำต้องอดทนมือเบาและก็นิ่งค่อยๆริ้วเป็นเส้นเล็กๆ(คล้ายกับการปอกเปลือกนั่นเอง)ที่สำคัญมีดต้องคมเป็นพิเศษมีดคว้านจะดีกว่ามีดแกะคือมีลักษณะยาวโค้งเล็กน้อย  การริ้วมีหลายลายมากอาทิเช่น ลายเกรียว,ลายกาบหอย,ลายคชกริช,ลายข้าวหลามตัด เป็นต้น  การริ้วต้องให้หนาอย่าริ้วเฉพาะผิวเปลือกนอกมิเช่นนั้นจะดำเพราะยางของมะปรางเอง ดูไม่น่ารัปประทาน เมื่อริ้วเสร็จแล้วก็ต้องคว้านเม็ดออกโดยคว้านทางด้านขว้าของผลมะปรางค่อยๆเซอะมีดไปตามเม็ดให้รอบ พยายามให้มีรอยกรีดน้อยที่สุดแล้วใช้มีดดันเม็ดออกด้านปลายผลของมะปราง ระวังอย่าให้ช้ำมือ จากนั้นชุบด้วยน้ำเชื่อมเพื่อปรับรสชาติของมะปรางและให้เงางามเห็นลายริ้วจะแจ้ง  อันนี้เป็นขั้นตอนโดยรวมนะครับสอดแทรกเคล็ดลับจากที่ได้เคยเรียนและทำมาแล้วเสียดายตอนผมเรียนไม่ได้เก็บภาพไว้ หรือถ้ามีเวลาหนังสือของอาจารย์มณีรัตน์  จันทนะผะลิน จะมีครบทั้งเนื้อหาและรูปแบบ จำได้ว่าน่าจะอยู่ในหมวดสลักขิงพริ้งเพลา มะปรางริ้ว อะไรประมาณนี้คับ
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 13 มี.ค. 10, 10:22

อ่านและเห็นมาบ้าง 

หลายปีมาแล้ว  พลอยแกมเพชร นำรูปมาลง  งามฝีมือเหลือแสน


ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ เขียนไว้ว่า เป็นการอวดฝีมือปอก  เป็นหัตถกิจโกศลของลูกผู้ดีสมัยก่อน
จะปอกทั้งพวงก็ได้แต่ต้องคว้านเม็ดข้างเดียว  ปอกทั้งพวงใช้ลายเกลี้ยงนะคะ

น้ำเชื่อมที่ชุบผลที่ปอกแล้วใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อรักษาไม่ให้แห้งเห็นริ้วถนัด

ลายที่ท่านผู้หญิงเอ่ยถึงมี ริ้ว  คชกฤช  เกล็ดเต่า และเกลี้ยง      ดิฉันเคยเห็นลายไพ่ไทย
มีดคว้านนั้น เรียกว่ามีดทอง

สมัยเด็กๆ ญาติผู้ใหญ่ไม่มีเวลาทำกับข้าวหรืออาหารที่ประณีตมากนัก
 
ท่านแค่ปอกสับปะรสเป็นสับปะรดลูกจิ๋วๆใหญ่กว่าหัวแม่มือเล็กน้อย  มีก้านและตาครบ
ดิฉันก็รวบใส่ปากเร็วพอ ๆ กับที่ท่านทำเสร็จ  แล้วหลบไปอ่านหนังสือในสวนจนค่ำ

พูดแล้วคิดถึงจ้อนกับแดงและแอลแมนโซ
บันทึกการเข้า
tian
ชมพูพาน
***
ตอบ: 138



ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 13 มี.ค. 10, 18:02

ขอบคุณทุกท่านค่ะ  ที่ช่วยตอบ แล้วมีภาพให้ดูด้วย

ดิฉันเคยสอนลูกชายครึ่งไทย ครึ่งฝรั่ง ทานมะปราง
แล้วเล่าให้ฟังถึงมะปรางริ้ว ที่อ่านมาจาก สี่แผ่นดิน

แต่ไม่เคยเห็นของจริง แม้รูป  ขอบคุณมากๆค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26764

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 15 มี.ค. 10, 11:01

มะปรางเป็นผลไม้ผิวบาง ช้ำง่าย  การสลักลวดลายบนผิวจึงทำได้ยาก  ต้องใจเย็นและฝึกหัดอยู่นาน  กว่าจะทำได้
โบราณถือเป็นวิชาของสาวชาววัง   นอกเหนือจากอื่นๆ เช่นจีบพลูยาว ละเลงขนมเบื้อง
เอารูปมาให้ดูอีกรูปค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26764

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 15 มี.ค. 10, 11:04

แถมรูปผลไม้แกะสลักให้อีกรูป   ลูกชายคุณ tian น่าจะชอบ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 7996



ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 15 มี.ค. 10, 11:59

ผมลองใช้ google ค้นมาให้อาจจะถูกใจคุณเจ้าของกระทู้บ้าง ไม่ถูกใจบ้าง
ลองเลือกอ่านที่ถูกใจดูนะครับดูครับ


ภาพ
[urlhttp://www.google.co.th/search?hl=th&source=hp&q=%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%A7&rlz=1R2ADFA_enTH351&oq=&um=1&resnum=1&ie=UTF-8&sa=N&tab=iw]เรื่อ


สืบทอดเจตนารมณ์คุณติบอ

http://www.google.co.th/search?hl=th&source=hp&q=มะปรางริ้ว
http://images.google.co.th/images?hl=th&source=hp&q=มะปรางริ้ว

ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
tian
ชมพูพาน
***
ตอบ: 138



ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 15 มี.ค. 10, 13:31

ขอบคุณอีกหนค่ะ ชาตินี้เห็นจะหมดโอกาศเรียน
เพราะเป็นคนมือหนัก และใจร้อน
จากมะปรางริ้ว เห็นจะเป็นมะปรางเละ

ขอบคุณทุกท่านค่ะ

 
บันทึกการเข้า
luanglek
นิลพัท
*******
ตอบ: 2894


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 15 มี.ค. 10, 13:40

อ้างถึง
มะปรางเป็นผลไม้ผิวบาง ช้ำง่าย  การสลักลวดลายบนผิวจึงทำได้ยาก  ต้องใจเย็นและฝึกหัดอยู่นาน  กว่าจะทำได้
โบราณถือเป็นวิชาของสาวชาววัง   นอกเหนือจากอื่นๆ เช่นจีบพลูยาว ละเลงขนมเบื้อง

เคยอ่านเรื่องปอกมะปรางริ้วในหนังสือเมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก  ตอนนั้นก็นึกไม่ออกว่า มะปรางริ้วหน้าตาเป็นอย่างไร  เพิ่งจะมาเคยเห็นเมื่อ ๒-๓ ปีที่ผ่านมา  บอกได้คำเดียวว่า เห็นแล้ว ไม่อยากกิน อยากเก็บไว้ดูมากกว่า  สวยงามนัก  คนทำได้นี่ต้องมือเบา ใจเย็นมาก

จีบพลูยาว  (ยาวคืบหนึ่ง) ผู้ใหญ่ท่านเคยทำให้ดู  ดูเหมือนง่าย พอเอาเข้าจริงทำยากเหมือนกัน  ต้องเลือกใบพลูที่จะเอามาจีบทีละใบ  

ฝีมือการเรือนของสตรีสมัยก่อน  ยังมีอีกอย่างหนึ่ง คือ  การเจียนหมากที่เรียกว่า หมากจำปาถอด   ท่านผู้ใหญ่ท่านทำให้ดูครั้งเดียว  งง เพราะหาที่แกะเอาเนื้อหมากออกมาไม่เจอ  พอท่านเฉลยถึงได้ร้องอ๋อ  ซ่อนได้แนบเนียนมาก ตกใจ
บันทึกการเข้า
bkkk
อสุรผัด
*
ตอบ: 14


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 20 เม.ย. 11, 02:08

from the previous post above : มะปรางริ้วปอกทั้งพวงก็ได้แต่ต้องคว้านเม็ดข้างเดียว  is not easy. It really shows your skills. Kiwi, Peach, Nectarine, grape can be ริ้ว as well.
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 6450


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 20 เม.ย. 11, 07:11

วันก่อนได้อ่านเขาลงไว้ วิธีการทำมะปรางริ้วให้ดู เครดิตจากคุณต้มยำทะเล พันทิปครับ
เริ่มจากเลือกผลมะปราง  หรือมะยงชิด ที่สุกพอดีๆ  ล้างเปลือกให้สะอาด

ท่านที่ชำนาญแล้วจะริ้วทั้งเปลือก

สำหรับมือใหม่ขอแนะนำให้ปอกเจ้าเปลือกเหนียวๆนี่ออกไปก่อน   ชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะเลย ^_^   ปอกแค่บางที่สุดนะคะ  อย่าให้กินเนื้อผลไม้

สังเกตการจับผล จะกำเต็มๆมือ  ให้แรงกดกระจายทั่วๆลูก  ไม่กดที่จุดใดจุดหนึ่ง  เนื้อจึงจะไม่ช้ำค่ะ



บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 6450


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 20 เม.ย. 11, 07:12

การจับมีด

ถือด้วยมือข้างที่ถนัด   วางคมมีดเฉียงกับลูกมะยงชิดเล็กน้อย    เวลาปอกเราจะดันมีดไปทางด้านหน้า    คมมีดจะกินเนื้อผลไม้กลายเป็นร่องโค้งๆ   ในการกรีดเพียงครั้งเดียว  
คล้ายๆถือกบไสไม้ค่ะ

ลูกแรกนี้จะโชว์แบบติดขั้ว    เพราะฉะนั้นเราจะเริ่มริ้วจากทางด้านก้น   ไปสิ้นสุดที่ด้านขั้วนะคะ

ดันมีดที่วางเฉียงๆนี้ไปข้างหน้า   จากก้นไปหาขั้ว   พร้อมๆกับอีกมือนึงหมุนลูกมะยงชิดเข้าหาตัว   มีดก็จะกินเนื้อผลไม้จนกลายเป็นร่องโค้งๆเส้นแรก




บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 6450


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 20 เม.ย. 11, 07:14

หมุนลูกมะยงชิดเล็กน้อย   จะหมุนซ้ายหมุนขวาก็ได้  ไม่ต่างกันค่ะ     ริ้วเส้นต่อไป




บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 6450


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 20 เม.ย. 11, 07:15

ต่อไปเป็นขั้นตอนการคว้านเมล็ด

ตอนนี้จะได้รู้กันค่ะว่าริ้วร่องลึกเกินไปหรือเปล่า  ถ้าลึกเกินล่ะก็  เละ.... คำเดียว !!!
จะเก็บขั้วไว้   ก็ต้องผ่าก้นยาวๆหน่อยนะคะ    จะได้ตัดเมล็ดออกง่ายๆ
รอยผ่าก็เลือกให้กลมกลืนกับลายที่เราริ้วนะคะ   ลูกนี้ริ้วยาวธรรมดา   ก็ผ่ายาวแบบพื้นๆค่ะ



บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC
XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.103 วินาที กับ 19 คำสั่ง