เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 8799 ฝากให้คุณเทาชมพูค่ะ เรื่องของคังซีฮ่องเต้
ด.เด็ก
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 29 ม.ค. 01, 19:38

ไอ้หยา.......คันหัวแย่เลย
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 29 ม.ค. 01, 19:47

ถ้าซ่างเขอสี่มาอยู่เมืองไทยยุคนี้ สงสัยต้องถูกพรรคการเมืองจีบไปเข้าพรรคแน่เลยเพราะเป็น "แม่ทัพสยบทักษิณ"
บันทึกการเข้า
แจ้ง ใบตอง
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 29 ม.ค. 01, 23:17

เข้ามาอ่านครับ เรื่องจีนกับผมไม่ค่อยถูกกันเท่าไหร่ อ่านสามก๊กไปได้ครึ่งนึงแล้ว แต่ก็ไม่ได้อ่านต่อให้จบ เพราะจำชื่อตัวละครไม่ได้
บันทึกการเข้า
พัดโบก
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 30 ม.ค. 01, 04:09

แวะมาทักทายก่อนครับ
เสร็จธุระแล้วจะมาอ่านครับผม
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 30 ม.ค. 01, 05:08

สนุกมากครับผม ข้อคิดของคุณ นกข ก็ยังน่าสนใจเหมือนเดิม ผมว่า โจโฉ แกก็หาเสียงจริง ๆ แหละ ถ้าจะเชือดคอตาย ใครจะไปห้ามทัน แกก็คงตั้งท่ารอ จนกว่าใครจะมาห้ามนั่นแหละ แล้วค่อยตัดผม โจโฉนั้น ตัดผมเอาใจประชาชน แล้วก็ยังเคยตัดผม ตัดหนวดเอาชีวิตรอด ด้วยซ้ำตอนหนีม้าเฉียว ในศึกครั้งนึง
ผมคิดว่า คังซีกับเฉียนหลงเท่านั้นแหละครับ ที่เป็นฮ่องเต้ที่น่ายกย่อง ผมรู้สึกว่า ฮ่องเต้ หยิ่งเจิ้น ตามที่ผมเคยรู้มาทั้งจากนิยาย และหนังสือประวัติศาสตร์ ผมว่าแกจัดเป็นฮ่องเต้ที่โหดร้าย และก็เจ้าเล่ห์ มากองค์นึงเลย แกสัญญา ไว้กับชาวฮั่นที่จะให้มาช่วยชิงอำนาจ เพื่อขึ้นเป็นรัชทายาท ทั้งสัญญาว่าจะทำให้ความเป็นอยู่ชาวฮั่นดีขึ้น และอะไรต่าง ๆ แต่สุดท้ายก็เก็บ พี่น้องตัวเอง ไปหลายคน หลังจากปราบฝ่ายตรงข้ามแล้ว ก็ยังปราบชาวฮั่นที่ตัวเองใช้ช่วยในการขึ้นสู่อำนาจ ส่วนใหญ่ ลงด้วย หย่งเจิ้น ผมว่า ที่ดูเหมือนจะไม่เลวร้ายนัก ก็คงเพราะว่า ดำเนินงานตามสมัยของ ฮ่องเต้ คังซี ซะส่วนใหญ่ด้วย
ส่วนเฉียนหลง นั้นเก่งก็จริง แต่การที่พระองค์ไม่ได้ปรับปรุงระบบการปกครองของราชวงศ์ชิงให้ทันสมัย มากขึ้น ก็เป็นเหตุให้เกิดความเสื่อมโทรมของประเทศ จนถึงยุคล่มสลายของราชวงศ์ชิงในที่สุดนะครับ ยิ่งไปจนถึง สมัย ซูสีไทเฮา นี่จีน แทบจะถูกฝรั่งตัดแผ่นดิน แบ่งกันปกครองไปเลย
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 30 ม.ค. 01, 09:46

มีคนเค้าบอกว่า  คนที่มีพระบรมราชโองการให้ชายชาวจีนทุกคน  โกนผมไว้เปีย  คือ จักรพรรดิ เถิก คึง หัว ค่ะ (ก๊ากกกก ล้อเล่นค่ะ)

ไม่ทราบจะชวนออกนอกเรื่องหรือเปล่า  ขออภัยด้วยนะคะ  ราชวงศ์ชิง(ไปจำสับกับเช็งค่ะ) นี่เป็นชาวแมนจู  "แมนจู" นี่เป็นคำเดียวกับกันมองโกลรึเปล่าคะ (สับสนจริงๆค่ะเรื่องหลายๆสำเนียงนี่)  แล้วราชวงศ์หมิงถูกล้มล้างไปใน พศ เท่าไรนะคะ  คังซีนี่ดูเหมือนจะไม่ใช่คนล้มล้างราชวงศ์หมิงนะคะ  ขออภัยค่ะ  เรื่องประวัติศาสตร์จีนนี่เลือนไปเกือบหมดแล้ว

ยังติดใจเรื่อง ทรงผม อีกค่ะ เอ จะไปตั้งกระทู้ใหม่ดีหรือเปล่าคะ

คือจำได้ว่า กบถนักมวย  ดูเหมือนจะเป็น คศ 1901 หรือประมาณนั้น  นี่  พวกกบถเลิกโกนหัว  คือปล่อยให้ผมงอกออกมาเท่าๆกัน  แล้วปล่อยผมประบ่า  ก็ถูกทางการจับไปฆ่ามากมาย  เพราะสังเกตได้จากการไว้ผมนี่เอง

ในหนังของ แจ๊คกี้ ชาน ก็มีแสดงถึงธรรมเนียมไว้ผมนี่เหมือนกัน  ตัวร้ายไปตัดผม แจ้คกี้ ชาน ซึ่งเป็นราชองครักษ์มาตามเจ้าหญิงที่ถูกลักพาตัวมาอเมริกา  แล้วหัวเราะเยาะว่า  แจ้คกี้ ชาน จะกลับเมืองจีนไม่ได้แล้ว  แล้วในเรื่อง  ใครไปแตะผมเค้าเข้าละก็  โดนดีเลยค่ะ  เค้าถือว่าผมเป็นของต้องห้าม

ส่วนเรื่อง Crouching Tiger นะคะ  ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้คอเรื่องกำลังภายในไปดูเลยค่ะ  เป็นหนังที่ถ่ายทำได้ดีที่สุด  สเปเชี่ยลเอฟเฝคแนบเนียน  ดูแล้วเหมือนของจริงเลย  ทำให้เห็นวิทยายุทธอันสูงส่งของเหล่าจอมยุทธทั้งหลาย  ฉากประลองยุทธต่างๆสวยงามสมศักดิ์ศรีมาก  แต่ละฉากพอประลองยุทธเสร็จ  คนดูจะถอนหายใจเฮือกกันทั้งโรง  เพราะกลั้นหายใจไปกับพลังฝีมือที่ประกันยาวนานจนคนดูแทบขาดใจ  และที่น่าสนใจมากก็คือ  ฝรั่งมักจะนึกถึงผู้หญิงเอเชียว่า กะต้วมกะเตี้ยมเป็นช้างเท้่าหลัง  อ่อนแอไม่กล้าหือท่านผู้ชาย  แต่ในหนังเรื่องนี้  ตัวแสดงเอกสองคนเป็นจอมยุทธหญิงที่หาใครมีฝีมือทาบทามได้  พวกวิพากษ์หนัง(ฝรั่ง)ทึ่งกันจัดๆว่า  เป็นหนังแนว feminist ซะด้วยซำ้  แต่เราๆท่านๆที่อ่านหนังสือกำลังภายในจนชิน  จะทราบถึงตัวละครหญิงที่มีใจแข็งแกร่ง  ฝีมือยุทธกร้าวกล้าไม่แพ้ชายกันมา  แต่ฝรั่งที่ไดูนี่ส่วนมากเป็นผู้ชายหนุ่มๆ  ออกมาแล้วก็ทึ่งกันทุกคนเลยค่ะ  ขออภัยที่ออกนอกเรื่องมาคุยเรื่องหนังนะคะ

ตัว โจวเหยินฟะ เป็นศิษย์เอกของเจ้าสำนัก Wudan (สำเนียงจีนกลางก็งงแล้ว  ยังมาเจอตัวสะกดโรมันแบบจีนอีก เลยไปกันใหญ่ค่ะ)  ที่ถูกวางยา  อาจารย์ของเค้านี่จะเป็น จางซานเฟิง หรือเปล่า  ฟังไม่ติดหูค่ะ  จำๆชื่อพวกนี้ได้แล้ว  คงจะหาโอกาสไปดูใหม่อีกครั้ง  เป็นเรื่องที่สนุกมากๆเลยค่ะ  พออาจารย์เสียไปแล้ว  ตัวแสดงของ โจวเหยินฟะ ก็รับตำแหน่งเจ้าสำนักบู๊ตึงสืบต่อมาน่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 30 ม.ค. 01, 09:49

อ้อ หนังของ แจ้คกี้ ชาน ที่ว่า เป็นเรื่อง Shanghai Kid ค่ะ  เป็นหนังน่ารักดี มุขจี้สุดๆดูเพลินดี  เพิ่งไปเช่าวีดีโอมาดูค่ะ  เดี๋ยวจะทำให้งง ตัวแสดงตัวไหนเป็นตัวไหน  ขออภัยด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
Linmou
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 30 ม.ค. 01, 13:51

เพิ่งกลับจากไปฉลอง "วันเกิดมวลมนุษย์" กับเพื่อนๆผู้ถูกทิ้งให้อยู่เฝ้ามหาวิทยาลัยมาค่ะ

ตอบคุณพวงร้อย
ดูแล้วค่ะ เรื่อง "ว่อหู่ ฉางหลง" ชอบมากกับฉากสู้กันบนยอดไผ่ น่าทึ่งอย่างที่คุณพวงร้อยว่ามานั่นล่ะค่ะ
สำนักอู่ตังนั้น พินอินของจีนเขียนว่า ""ีWu dang"  ค่ะ สงสัยเหมือนกันว่าฝรั่งไปเอาคำอ่านผิดๆมาจากไหน?
จางซานเฟิงเป็นบุคคลในปลายยุคราชวงศ์หยวน(มองโกล : ค.ศ. 1279 - 1368) และในเรื่องว่อหู่ฉางหลงนั้น อยู่ในยุคราชวงศ์ชิงค่ะ(ถักเปัยนี่นะ : ค.ศ. 1644 - 1911) ห่างกันประมาณ ๓๕๐ ปี เป็นอย่างน้อย เป็นศิษย์อาจารย์กันไม่ได้แน่ค่ะ
ราชวงศ์ชิงนั้น ภาษาแต้จิ๋วอ่านว่า ราชวงศ์ "เช็ง" ค่ะ น่างงหน่อยสำหรับคนไทย เพราะเจอแต่ภาษาจีนแต้จิ๋วมาตลอด
ชาวแมนจู ภาษาจีนกลางเรียก "หม่านจู๋" แปลว่า "เผ่าหม่าน" เป็นลูกหลานของพวกราชวงศ์จิน(กิมก๊ก ในเรื่องมังกรหยกภาคก้วยเจ๋ง)ค่ะ

ตอบคุณ แจ้ง ใบตอง
ข้าน้อยเองก็ไม่เคยอ่านสามก๊กเช่นกัน นอกจากตอน "จูล่งฝ่าทัพรับอาเต้า" ซึ่งอยู่ในบทเรียน
ส่วนเรื่องจำใบหน้าและชื่อเสียงเรียงนาม โดยเฉพาะ จำชื่อของคนจีนนี่ ข้าน้อยมีความสามารถพิเศษ สามารถลืมได้ภายในไม่ถึงวินาทีที่เขาพูดออกมา เลยมีเรื่องให้ต้องหน้าแตกบ่อยมาก ^_^
เช่น ครั้งหนึ่งเมื่อนัดคุยกับ อ.ที่ปรึกษา มี อ.ท่านหนึ่งเดินเข้ามา พอเห็นหน้าข้าน้อยปุ๊บ ก็ทักว่า "นักศึกษาต่างชาติใช่ไหมนี่?" ข้าน้อยตอบ "ใช่ค่ะ" อ.ถามต่อ "คนไทย?" ข้าน้อยตอบ "ใช่ค่ะ เอ๊ะ ทำไมทราบ?" อ.บอก "วันที่สอบสัมภาษณ์ ผมก็อยู่ด้วย คุณลืมแล้วล่ะสิ" เพล้ง! เสียงหน้าแตก พูดไม่ออกไปเลย
วันที่สอบสัมภาษณ์นั้น มีกันอยู่แค่ ๖ คน อ. ๓ นักศึกษา ๓ รวมข้าน้อย
ความจริงแล้ว กระทั่งหน้า อ.พ่อ ที่เป็นผู้สัมภาษณ์ข้าน้อยเองนั้น ก็ยังถูกลืมทันทีที่เดินออกจากห้องสัมภาษณ์เลย เป็นนิสัยที่แย่มากและแก้ยากจริงๆ ทีท่องตำราทำไมจำง่ายกว่ากันอีก?

ตอบคุณพระนาย
เห็นพวกที่ฆ่าตัวตายต่อหน้ามหาชนก็เป็นอย่างนี้กันทั้งนั้นนี่คะ คือ ทำฟอร์มจะฆ่าตัวตาย แต่ความจริงคือหวังให้มีใครสักคนมาห้าม ลองไม่มีใครห้ามสิ จะมีสักกี่คนที่จะฆ่าตัวตายจริงๆกัน? ถึงว่าจะทำจริงก็คงเพราะ "กลัวเสียหน้า" ซะล่ะมากกว่า ก็คงหวังให้ส่งโรงพยาบาลทันอีกแหละ ไม่งั้นคงไม่มาแสดงละครต่อหน้ามหาชนหรอก หลบไปฆ่าตัวตายเงียบๆไม่ดีกว่าหรือ?

ตอบคุณ นกข.
เรื่องพินัยกรรมของคังซีนั้น(ไม่เคยดูศึกสายเลือดหรอกค่ะ แต่ อ.เล่าให้ฟัง) ตัวที่ถูกแก้จากอักษร "สิบ"(เหมือนเครื่องหมายบวก) เป็นอักษร "(มอบ)แก่" ((มีสามขีด เหมือนตัว T รวมกับ + นึกภาพเอานะคะ)นั้น มีจุดที่จับผิดได้ง่ายๆ คือ นั่นเป็นตัวย่อที่ใช้ในสมัยนี้ หากเป็นสมัยนั้น อักษรตัวนี้  จะไม่มีความหมายว่า "(มอบ)แก่" ค่ะ
เหมาเจ๋อตงนั้น ฟังว่าก่อนเสียนานพอสมควร ก็เริ่มเลอะเลือนแล้ว แล้วจะเขียนพินัยกรรมได้อย่างไรกันล่ะ? ข้ออ้างเห็นๆล่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 30 ม.ค. 01, 16:30

Hidden dragon?
ว่อหู่ คงแปลว่าเสือนอนหมอบได้  (ว่อโฝ แปลว่าพระนอน อย่างที่วัดโพธิ์) แต่ฉางหลง นี่ ผมไม่รู้ว่าแปลว่ามังกรผู้ซ่อนตัวอยู่ได้หรือเปล่า แต่ว่าน่าสนใจว่า เป็นสมญานามของขงเบ้งในสามก๊ก มีฉายาว่าอาจารย์ฮกหลง เห็นแปลกันว่ามังกรผู้ซ่อนกาย
ฮกหลงในฉบับไทย จะเท่ากับฉางหลงในภาษาจีนกลางหรือเปล่าก็ไม่ทราบ มีใครรู้มั่งครับว่าในฉบับจีนกลาง ข่งหมิงจูเก๋อเลี่ยง (จูกัดเหลียง ขงเบ้ง) มีฉายาว่าอะไร ผมเห็นชื่อหนังเป็นภาษาอังกฤษเลยเกิดสะดุดใจขึ้นมา
บันทึกการเข้า
Linmou
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 30 ม.ค. 01, 20:47

ฉายาขงเบ้งคือ "ว่อหลง" ค่ะ "มังกรหลับ"
มันมีสำนวน "ว่อหู่ฉางหลง"(พยัคฆ์หมอบ มังกรซ่อน)
กับ "ว่อหลงฉางหู่"(พยัคฆ์ซ่อน มังกรหลับ)
ความหมายเดียวกันค่ะ
อักษร "ฉาง" เขียนเหมือน "ซีจ้าง" (ทิเบต)ตัว "จ้าง" ค่ะ แปลว่า "ซ่อน"
เช่น "จัวหมีฉาง" (Zhuo mi cang)คือ เล่นซ่อนหา
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง