เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 8
  พิมพ์  
อ่าน: 33405 Looking for the Royal Family of "Navarat"
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 14:48

การออกเสียงชื่อเมืองในประเทศอังกฤษนั้น    ในตำราปืนใหญ่เขียนไว้ถูกต้อง
แสดงว่า  ท่านได้สนทนากับ ชาวอังกฤษเป็นประจำจนจับสำเนียงได้

๑๕๔ ปีแล้ว   ตำราท่องเที่ยวประเทศอังกฤษ   ที่นักเรียนไทยเขียน     ยังพลาดอยู่เลย
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 15:13

F.A. Neale หรือ เฟรเดอริค อาร์เธอร์ นีล นักเผชิญโชคชาวอังกฤษที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย พ.ศ. ๒๓๘๓-๒๓๘๔ และเคยรับราชการกรมทหารม้า ตำแหน่งราชองครักษ์ของเจ้าฟ้าจุฑามณี เขียนไว้ในหนังสือ "Narrative of a Residence in Siam"  (เรือเอกหญิงลินจง สุวรรณโภคิน แปลในชื่อหนังสือ ชีวิตความเป็นอยู่ในกรุงสยามในทัศนะของชาวต่างประเทศระหว่าง พ.ศ.๒๓๘๓-๒๓๘๔. กรมศิลปากร ๒๕๒๕) ตอนหนึ่งกล่าวถึงบรรยากาศในงานเลี้ยงวันคริสต์มาสที่วังของเจ้าฟ้าจุฑามณี

At this distant period, I still look back with delight to the few pleasant hours of that Christmas spent in a Siamese capital, at the hospitable table of a Siamese Prince, and it now appears, as it then did to me, almost incredible to think that in the very centre of almost savages, and in a land but little heard of or known, there is to be found such an enlightened character as the excellent Prince Chou-Faa.

ข้าพเจ้ายังระลึกถึงความหลังด้วยความยินดี ที่ได้สนุกสนานอยู่หลายชั่วโมงในวันคริสต์มาส ที่เมืองหลวงของสยาม ด้วยการต้อนรับขับสู้อย่างเป็นกันเองจากเจ้าชายสยาม ในขณะนี้เองข้าพเจ้าก็รู้สึกว่าเป็นเรื่องเหลือเชื่อที่จะคิดว่า ในท่ามกลางความอนารยะเช่นนั้นและในที่เล็ก ๆ ยากที่คนจะรู้จัก ก็ยังอาจจะหาคนเฉลียวฉลาดได้รับการศึกษาอย่างดีเยี่ยมแล้ว เช่น เจ้าฟ้าจุฑามณี


http://www.archive.org/stream/narrativeofresid00nealuoft/narrativeofresid00nealuoft_djvu.txt
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 15:31

แวะเข้ามาดูความเคลื่อนไหวในกระทู้ เลยมาได้ความรู้ใหม่จากคุณวันดี
ผมไม่เคยทราบว่าท่านทรงเรียนภาษาอังกฤษจากใคร แต่ทราบว่าความรู้ด้านภาษาอังกฤษและสังคมของชาวตะวันตกดีมากอย่างที่คุณเพ็ญชมพูว่าไว้

ผมมีพระราชสาส์นที่ทรงมีเป็นการส่วนพระองค์ไปถึงSir John Bowring
เป็นตัวจริงที่เรียกว่า facimile ลายมือสวยมาก ท่านผู้รู้บอกว่าป็นลายพระหัตถ์องค์จริง
ท่านทรงทำอย่างถูกต้อง ควรแก่กาละเทศะ ในฐานะที่ทรงเป็นกษัตริย์องค์ที่สองที่ทรงต้องรับแขกบ้านแขกเมือง แต่ทรงหลีกเลี่ยงที่จะเจรจาความใดๆ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ทางฝ่ายวังหลวง ไม่ก้าวก่ายกัน ฝรั่งก็ชัดเจนและสบายใจ

ผมได้มาคราวฟองสบู่แตก สมบัติคนรวยหลุดออกมามากมายตอนนั้น แล้วอยู่ๆผมก็เดินไปพบเข้าในราคาที่พอซื้อได้

เลยเอามาใส่กรอบไว้ให้ภาคภูมิใจ
แต่ถ่ายรูปออกมาไม่ชัดเท่าใดบันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 15:37

ถ้าท่านผู้ใดทราบ กรุณาบอกผมหน่อยนะครับ ทำอย่างไรภาพจะไม่ออกไปซ้ำซ้อน
นี่ก็เล่นมาหลายกระทู้แล้ว เพิ่งจะมาเป็นที่กระทู้นี้

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
Whitearmy
อสุรผัด
*
ตอบ: 23ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 19:52

Are you ready to touch upon the stuff you said you didn't want to get into (too much)?

Pls also clarify on Baan Pra Artit.
When I was a kid, I wondered why Prapinklao Bridge was named after Him.
Later on I realized the Bridge was erected on Wang na's territory which might be extended to Bang Lumpoo,
where Prince Navarat's palace was situated.

Excuse my guess if it is based totally on non-sense.

บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 20:56

Pls also clarify on Baan Pra Artit.

ผมไม่ทราบว่าจะให้ข้อมูลด้านไหนได้อีกแล้วละครับ

Later on I realized the Bridge was erected on Wang na's territory which might be extended to Bang Lumpoo,
where Prince Navarat's palace was situated.

ถ้าในประเด็นนี้คงไม่น่าจะใช่นะครับ อย่างไรเสียกำแพงวังหน้าก็ต้องอยู่ในแนวคูเมืองชั้นใน ส่วนหนึ่งสพานพระปิ่นเกล้ามาสร้างคล่อมไปน่ะใช่
แต่บ้านเจ้าพระยา บ้านพระอาทิตย์ อยู่นอกกำแพงวังแต่ไม่ไกลมากถึงบางลำพู ตรงนั้นเขาเรียกว่าถนนพระอาทิตย์
แต่จะว่า สมัยนั้นเขตอิทธิพลของวังหน้ากินไปถึงบางลำพูก็คงใช่ เพราะบ้านเจ้านาย และข้าราชการวังหน้าคงอยู่กันแถวนั้นมาก

บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 21:34

ที่ผมปูพื้นมายืดยาว ก็เพื่อจะให้เห็นว่า นามสกุลอยู่พร้อมไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับนวรัตนทั้งมีการันต์และไม่มีการันต์เลย นอกจากพื้นภูมิของสกุลอยู่พร้อมจะเป็นคนจันทบุรีที่ท่านนพมาศไปเป็นข้าหลวงอยู่ในสมัยรัชกาลที่6

คุณนิติภูมิเปลี่ยนชื่อจากบุญช่วย อยู่พร้อม มาเป็นนิติภูมิ อยู่พร้อมเมื่อไหร่ผมไม่ทราบ มาเคยเห็นชื่อนี้ก็ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ แต่ผมไม่ได้เป็นขาประจำของหนังสือพิมพ์หัวเขียวนี้นานๆจะอ่านสักที  จนวันหนึ่งนานมาแล้ว คุณนิติภูมิเกิดเปลี่ยนนามสกุลมาใช้นวรัตน์ เพื่อนๆก็มาถาม ผมก็งงว่าอยู่ๆบุคคลคนนี้เปลี่ยนมาใช้นามสกุลเราได้อย่างไร แต่ก็ญาติเยอะผู้ใหญ่แยะ จนไม่สามารถรู้จักกันได้หมดจะให้ไปถามใคร ผมก็ได้แต่เก็บความสงสัยไว้ในใจ 
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 21:36

วันหนึ่งคุยกับพี่ชายสายท่านปรานี นามสกุลนวรัตน์ของเขามีการันต์ เลยถามว่าพี่ทราบไหม เขาก็บอกว่าไม่ทราบและสงสัยอยู่เหมือนกัน ต่อมาพี่คนนั้นเล่าว่า คุณนิติภูมิไปบรรยายที่การไฟฟ้านครหลวง  พอบรรยายจบพี่ก็เข้าไปถาม  คุณนิติภูมิบอกว่า ม.ร.ว. พิศมาศ (นวรัตน์) สัจจะเวทะ รับเป็นบุตรบุญธรรม ผมก็อุทานว่าจริงเหรอ พี่ก็ตอบไม่ค่อยหนักแน่นเท่าไรว่าคงจริงมั้ง

คุณอาพิศมาศท่านเป็นธิดาของท่านนพมาศ เป็นผู้ใหญ่(คำสุภาพที่เรียกคนแก่)มากแล้ว ร้อยวันพันปีผมไม่เคยไปมาหาสู่ แล้วอยู่ๆใครจะไปกล้าถามท่าน  ความจริงมันมีความประหลาดอยู่ คุณอาท่านเป็นผู้หญิง ออกเรือนไปใช้นามสกุลของสามีแล้ว อยู่ๆ จะไปรับใครเป็นบุตรบุญธรรมมาให้ใช้นามสกุลเดิมที่เป็นราชสกุลได้อย่างไร ต่อมาพอจะทราบคร่าวๆจากน้องหญิงสายท่านนพมาศว่า คุณนิติภูมิพยายามเข้าไปทำความสนิทสนมกับคุณอา และดูๆคุณอาก็โปรดคุณนิติภูมิอยู่ เมื่อเขาบอกว่าเขาขอให้รับเป็นบุตรบุญธรรม ฟังดูคุณอาก็ไม่ได้ปฏิเสธ แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าได้ดำเนินการอย่างไรไปแค่ไหน  พวกเราคนฟังก็ไม่ติดใจอะไรถ้าทั้งสองฝ่ายบริสุทธิ์ใจ และเป็นความประสงค์ของคุณอาจริงๆ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 21:39

ต่อมาคุณนิติภูมิก็เริ่มเล่นการเมือง  ระยะต้นๆก็ดูจะประสพความสำเร็จดี คุณนิติภูมิก็เลยก้าวพรวดไปเวทีใหญ่ ลงเลือกตั้งอะไรสักอย่างนั่นแล้วได้คะแนนสูงสุด คราวนี้ก็เลยเป็นเป้าใหญ่

คนเล่นการเมืองก็เหมือนคนออกไปยืนในที่แจ้ง ถ้าอดีตไม่ขาวจริงๆก็จะมีคนอยากฟอกจนกว่าผ้าจะขาด สิ่งที่ทำให้เราไม่ค่อยสบายใจก็คือ คนถามถี่ขึ้นว่าเป็นญาติกันทางใด นามสกุลของพวกเราติดไปทุกทีเวลาเขาเอ่ยถึงคุณนิติภูมิ ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยจะเป็นมงคลเท่าไร ต่อคำถามที่ว่าทำไมคุณนิติภูมิเปลี่ยนนามสกุลอยู่พร้อมมาใช้ซ้ำกับราชสกุล ในเวปของคุณนิติภูมิเองในตอนนั้นก็ตอบตัดบทว่า นวรัตน์ที่ตนใช้นั้น ไม่เกี่ยวกับราชสกุลนวรัตน์ที่สืบเชื้อสายมาจากกรมหมื่นสถิตย์ธำรงสวัสดิ์แต่อย่างใด ฟังดูมีความมั่นใจในตัวเองมาก แต่ก็ยิ่งเปิดประเด็นอีกอย่างหนึ่งขึ้นมาว่า  เจ้าหน้าที่อำเภออนุญาตให้เปลี่ยนได้อย่างไร  ผมเองเคยโพสต์เรื่องนี้ถามในห้องกฏหมายของอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ ท่านก็ตอบสั้นๆว่า  ถ้าคนที่อนุญาตไม่ใช่เจ้าของนามสกุลหรือทายาทที่ใกล้ชิดเจ้าของนามสกุลที่สุด ก็ย่อมไม่มีอำนาจไปอนุญาตให้ใครใช้นามสกุลนั้นได้  หากมีคนใช้นามสกุลโดยไม่ชอบ ผู้ที่ใช้นามสกุลนั้น ๆ ย่อมมีสิทธิฟ้องต่อศาลให้เขาเลิกใช้นามสกุลนั้นได้  แหม ท่านก็ตอบแบบนักกฏหมายไปหน่อย  พวกเราก็ไม่อยากจะทำอะไรถึงขั้นนั้น
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 21:41

สักสองสามปีมาแล้วมั้ง หม่อมราชวงศ์หญิงท่านหนึ่งลูกหลานจัดงานวันเกิดให้ และเชิญญาติไปกันเยอะหน่อย  มีคนพาคุณนิติภูมิเข้ามาในงาน แล้วไปนั่งขรึมอยู่ที่โต๊ะของตน สักพักคุณนิติภูมิก็ขอขึ้นไปพูดบนเวที แนะนำตนเอง และยกย่องนามสกุลของเราเลิศเลอ และเล่าว่าครั้งหนึ่งชะตาของตนตกเคราะห์ร้าย มีผู้แนะนำให้ไปขอผู้ที่อยู่ในตระกูลสูงรับเป็นลูกจึงจะหมดเคราะห์  ตนรู้จักกับ ม.ร.ว. เชาว์ นวรัตน์(ตอนนั้นผมยังไม่เคยได้ยินชื่อนี้เลย แต่มีเสียงกระซิบกระซาบว่าลูกท่านนพมาศ) ก็เลยขอให้ท่านรับเป็นบุตรบุญธรรม ท่านก็ยินดี หลังจากที่ได้เปลี่ยนนามสกุลดังนี้แล้ว ชีวิตก็ดีขึ้น ก็อยากจะมาขอฝากเนื้อฝากตัว และสัญญาว่าจะไม่ทำให้นามสกุลนี้เสียหาย หลังจากนั้นก็มีกลุ่มตบมือนำหนักแน่น บรรดาญาติๆรวมทั้งเขยสะใภ้ก็ตบมือตามกันเป๊าะๆแป๊ะๆ เสร็จแล้วคนที่นำคุณนิติภูมิเข้ามาในงานก็พาคุณนิติภูมิไปเดินไหว้ทุกโต๊ะ เหมือนงานแต่งงานเพียงแต่ไม่มีเจ้าสาวเท่านั้น  ผมเลยมีโอกาสบอกคุณนิติภูมิว่า ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบใจเลยที่อยู่ๆคุณนิติภูมิเลือกเอานวรัตน์ไปเป็นนามสกุลตน แต่ถึงตอนนี้ก็จะไม่ว่าอะไรถ้าคุณนิติภูมิจะไม่ทำให้นามสกุลเสียหายอย่างที่พูดตะกี้นี้ เขาก็ยกมือไหว้ผม ผมก็รับไหว้ ก็คิดว่าจบกันไปแค่นี้
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 21:43

ต่อมาผมเล่าเรื่องนี้ให้น้องชายของพ่อฟัง ถามว่าอาตุ๊รู้จักสนิทสนมกับคุณอาเชาว์ไหม จึงได้ทราบว่าม.ร.ว.เชาว์ถึงแก่กรรมไปหลายปีดีดักแล้ว เมื่อมีชีวิตอยู่ก็ไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซนต์ตั้งแต่เด็ก จนไม่สามารถทำงานได้ ไม่เคยมีครอบครัว และอยู่ตัวคนเดียวในห้องเช่าเล็กๆแถวหัวหมาก มีญาติสนิทแวะเวียนไปส่งเสียบ้างตามโอกาส  คุณนิติภูมิเคยกว้างขวางในย่านนั้นคงรู้จักและใช้ช่องนี้เข้าไปอุปถัมภ์อย่างไรอยู่บ้างกระมัง จึงได้ใบสำคัญไปเปลี่ยนนามสกุล เจ้าหน้าที่เขตก็คงไม่ทราบดอกว่า การขอให้บุตรบุญธรรมใช้นามสกุลที่เป็นราชสกุลนั้นต้องขอพระบรมราชานุญาต โดยทำหนังสือกราบบังคมทูลผ่านสำนักพระราชวังไปด้วย  ไม่ใช่ว่าใครจะมีสิทธิ์ให้ใครง่ายๆ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 21:47

ครั้งสุดท้ายที่รวมญาติแล้วมีการคุยกันถึงเรื่องนี้ขึ้นมาอีก สงสัยเราแก่ๆกันแล้วมั้ง จึงสรุปความเห็นว่า นามสกุลน่ะ  เป็นเพียงสิ่งที่เราไปยึดติด คิดว่ามันเป็นของเรา ความจริงแล้วของเราแน่หรือ  ถ้าคุณนิติภูมิเขาอยากได้ถึงขนาดนั้นก็จะเป็นอะไรไปเล่า พระเวสสันดรยังยกลูกเมียให้ชูชกได้ ทำไมกะแค่นามสกุลนี้จะบริจาคะให้คุณนิติภูมิและลูกๆไม่ได้

มันก็จบของมันอย่างนี้แหละครับ
ว่าแต่ว่า รูปที่คุณกองทัพขาวเอามาถามน่ะ ท่านคิดว่าเป็นพระรูปของพระองค์เจ้าเนาวรัตน์หรือเปล่า

เรื่องนี้จะได้ปิดฉากลงเสียที
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1898เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 22:08

ถ้าท่านผู้ใดทราบ กรุณาบอกผมหน่อยนะครับ ทำอย่างไรภาพจะไม่ออกไปซ้ำซ้อน
นี่ก็เล่นมาหลายกระทู้แล้ว เพิ่งจะมาเป็นที่กระทู้นี้

ขอบคุณครับ

ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ แต่ถ้าโพสต์แล้วเจอว่าภาพซ้อน รีบคลิกแก้ไข คคห. นั้น เพราะจะยังสามารถแก้ไขได้ภายในช่วงเวลาสัก 10 นาที หรือครึ่งชั่วโมง อะไรสักอย่างที่ผมไม่แน่ใจครับ

เข้าไปแล้วคลิกที่ "ตัวเลือกเพิ่มเติม" ใต้ช่องป้อนข้อความ จะสามารถติ๊กเอาภาพที่ซ้ำออกได้ครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
Whitearmy
อสุรผัด
*
ตอบ: 23ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 22:25

First of all, I sympathize you and the Rajskul Navarat to have to live up with this awkward situation.


I am confident that the image belonged to Prince Navarat for some reasons.
The day that photograph was taken, a few wang-na guys took several pictures.
Most of them dressed up in naval suits.

Momrajothai (Rabbit Isrankura) also had his photographs taken on the same day.
It was just like them going together.
Anyone having any ideas if Momrajwog Rabbit was close to wang na?


ps
1. When you compare 2 images, pls make sure the latter image was labeled properly.
Chance is that National Archive Office does make mistakes too.

2. As far as wangna people are concerned, Mom Rabbit was kicked out of a house by Mr. Knox.
How Mom Rabbit was associated with wangna interests me!


  
บันทึกการเข้า
Whitearmy
อสุรผัด
*
ตอบ: 23ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 06 พ.ย. 09, 22:39

Did Momjao Comerob Pramoj sell the palace to Jaopraya?
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง