เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 6 7 [8]
  พิมพ์  
อ่าน: 33446 Looking for the Royal Family of "Navarat"
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 105  เมื่อ 26 ธ.ค. 18, 22:03

นามสกุลทั่วไปผมไม่ทราบ รอให้คุณนริศตอบแล้วกัน  แต่กรณีย์นี้เป็นราชสกุล บุตรธิดาที่เคยใช้นวรัตน์ได้เปลี่ยนนามสกุลตามบิดาหมดทุกคนครับ
บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 106  เมื่อ 27 ธ.ค. 18, 09:49

เรื่องการใช้นามสกุล ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา ๑๕๖๑ บัญญัติว่า บุตรมีสิทธิใช้ชื่อสกุลของบิดา และในกรณีที่บิดาไม่ปรากฏ บุตรมีสิทธิใช้ชื่อสกุลของมารดา ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญได้เคยวินิจฉัยไว้ว่า คำว่า “มีสิทธิ” หมายความว่า จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ ไม่ได้หมายความว่า “จะต้องใช้” ดังนั้น ในกรณีของบุคคลทั่วไป บุตร จะใช้นามสกุลของบิดา หรือของมารดา หรือตั้งขึ้นใหม่เป็นของตนเองก็ได้ครับ

อย่างไรก็ดี พระราชบัญญัติชื่อบุคคล พ.ศ. ๒๕๐๕ มาตรา ๘  บัญญัติว่า ชื่อสกุลต้อง (๓) ไม่ซ้ำกับชื่อสกุลที่ได้รับพระราชทานจากพระมหากษัตริย์ หรือชื่อสกุลที่ได้จดทะเบียนไว้แล้ว และ มาตรา ๑๑  ผู้จดทะเบียนตั้งชื่อสกุลจะอนุญาตให้ผู้มีสัญชาติไทยผู้ใดร่วมใช้ชื่อสกุลของตนก็ได้ และในกรณีที่ผู้จดทะเบียนตั้งชื่อสกุลตายแล้ว ให้ผู้สืบสันดานของผู้จดทะเบียนตั้งชื่อสกุลในลำดับที่ใกล้ชิดที่สุดซึ่งยังมีชีวิตอยู่และใช้ชื่อสกุลนั้นมีสิทธิอนุญาตตามวรรคหนึ่ง

กรณีของราชสกุล เมื่อไม่ได้รับอนุญาตจากผู้สืบสันดานของผู้จดทะเบียนตั้งชื่อสกุล ใครก็ใช้ชื่อสกุลนั้นไม่ได้ และจะตั้งชื่อสกุลของตนเองขึ้นใหม่ให้ซ้ำกับชื่อสกุลที่ได้รับพระราชทานก็ทำไม่ได้อีก ดังนั้น กรณีตามที่ปรากฎ จึงต้องเป็นอย่างที่ท่านอาจารย์ NAVARAT.C กล่าวครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 [8]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.028 วินาที กับ 19 คำสั่ง